Vì sao cần bổ sung Collagen? Collagen có trong thực phẩm nào?

Collagen là một trong những chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là chị em phụ nữ sau tuổi 25. Vậy tại sao lại cần bổ sung Collagen và Collagen có trong thực phẩm nào?  Toshiko mời quý bạn đọc quan tâm theo dõi những chia sẻ và bật mí trong bài viết ngay dưới đây!

Vì sao cần bổ sung Collagen?

Collagen là gì?

Collagen là gì

Có thể bạn chưa biết, Collagen thực chất là một loại protein cứng, dạng sợi và không hòa tan chiếm tới 1/3 lượng protein của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc giữ cho các mô tế bào dính chặt vào nhau. Collagen được chia thành 2 loại, bao gồm:

  • Collagen nội sinh do cơ thể tự tổng hợp được
  • Collagen ngoại sinh được tổng hợp từ một nguồn bên ngoài cơ thể.

Tại sao cần bổ sung Collagen?

Như đã giới thiệu ở trên, cơ thể chúng ta hoàn toàn có thể tự tổng hợp được lương Collagen cần thiết khi còn trẻ. Tuy nhiên, sau tuổi 25, số lượng và chất lượng Collagen do cơ thể sản sinh ra ngày càng kém, dẫn tới một số vấn đề về nhan sắc và sức khỏe. Việc bổ sung thêm Collagen từ bên ngoài mang lại nhiều tác dụng tích cực. Chẳng hạn như:

Vì sao cần bổ sung Collagen

  • Tăng cường sức khỏe cho làn da, chống lại lão hóa, tăng sức độ đàn hồi và hydrat hóa, giúp da mềm mịn và hạn chế hình thành nếp nhăn.
  • Giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, giảm sự ma sát với khớp xương giống như cao su bảo vệ khớp của bạn.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp và giảm đau khớp
  • Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi và phụ nữ sau sinh
  • Giữ cho cơ bắp của mạnh mẽ, tăng khối lượng và thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch, đó là các mạch máu mang máu từ tim đến khắp cơ thể
  • Giúp mắt sáng khỏe, giảm các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, đục thủy tinh thể…
  • Hỗ trợ hoạt động cho các vi khuẩn có lợi trong hệ miễn dịch
  • Tác động tích cực giúp tăng cường chức năng của não bộ.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho móng chân và móng tay luôn chắc khỏe, đồng thời giúp mái tóc bóng mượt, bớt gãy rụng.

Collagen có trong thực phẩm nào?

Theo các chuyên gia thì Collagen thường suy giảm khi tuổi tác tăng cao, vì vậy bạn cần chú ý bổ sung sau tuổi 25 để giữ gìn nhan sắc và sức khỏe của bản thân. Các tốt nhất để bổ sung Collagen đúng cách là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên an toàn và lành mạnh. Chẳng hạn như:

Trứng

Collagen có trong thực phẩm nào

Trứng là thực phẩm quen thuộc, ngon bổ rẻ từ tự nhiên rất dễ sử dụng và rất dễ chế biến, đồng thời có chứ nhiều collagen tốt cho cơ thể, đặc biệt là ở lòng trắng trứng. Đặc biệt, ngoài dùng trứng làm món ăn ngon, bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu tự nhiên khác như chanh, mật ong, nghệ… để làm mặt nạ cho da mặt cũng vô cùng hiệu quả.

Đậu nành

Đậu nành có chứa một lượng lớn Geniste – chất có chức năng quan trọng trong quá trình sản sinh ra Collagen và chống lão hóa da hiệu quả. Theo các nhà khoa học Mỹ công bố năm 2012, người thường xuyên uống và ăn các sản phẩm từ đậu nành có làn da mượt mà, đồng thời ít bị ảnh hưởng bởi tia cực tím.

Bên cạnh đó, đậu nành còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Isoflavones, chất đạm, chất béo chưa bão hòa, các vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ, có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ, tiền mãn kinh .

Các loại rau xanh

Collagen có trong thực phẩm nào? Trong rau xanh có chứa chất diệp lục có khả năng tăng lượng procollagen – hợp chất bảo vệ da khỏi các bức xạ của tia cực tím và các gốc tự do dẫn đến lão hóa. Đồng thời, đây cũng là nguồn khoáng chất dồi dào hỗ trợ ngăn ngừa phân hủy collagen.

Thêm vào đó, lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ trong rau quả còn làm giảm cholesterol trogn cơ thể. Vì thế hãy luôn nhớ bổ sung rau xanh trong thực đơn hàng ngày để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và làn da sáng mịn nhé!

Hải sản

Collagen có trong thực phẩm nào-2

Cá ngừ, cá mòi, cá hồi…chứa hàm lượng axit omega và vitamin D cao có tác dụng chống sự xâm hại của tia cực tím, làm giảm các chất kích thích tăng trưởng các tế bào ung thư da, ngăn ngừa tình trạng mất nước giữa các lớp da và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Nhờ đó mà cơ thể tránh được nhiều bệnh lý, đồng thời sở hữu làn da luôn được tươi trẻ.

Trái cây họ cam quýt

Lương vitamin C cực lớn trong những loại hoa quả này vô cùng cần thiết để sản sinh ra collagen, giúp tiêu diệt các gốc tự do và đào thải những độc tố ra bên ngoài, tăng cường miễn dịch cơ thể cũng như chức năng chống oxy hóa để hạn chế quá trình lão hóa, bảo vệ da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Tỏi

Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mọi gia đình, đồng thời cũng là nguồn thực phẩm giàu collagen bạn cần bổ sung mỗi ngày. Tỏi có chứa sulfur, chứa axit alpha-lipoic và taurine – những chất giúp kích thích sản xuất collagen tự nhiên – giúp cho da luôn chắc khỏe, mịn màng và có độ đàn hồi tốt.

Thịt gà

Collagen có trong thực phẩm nào-3

Thịt gà có hàm lượng chất béo không bão hòa ít hơn so với thịt heo và thịt bò, đồng thời còn chứa một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen, giúp làn da của bạn tăng độ đàn hồi và dẻo dai hơn. Đặc biệt, cổ gà và sụn gà được xem là nguồn cung cấp collagen cực kì phong phú và còn được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm khớp.

Cà chua

Cà chua có chứa lycopene – là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây cũng là chất giúp tăng cường hoạt động tổng hợp collagen.

Ngoài ra, cà chua cũng chứa nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa, ức chế sự hủy hoại của cấu trúc collagen và hạn chế sự xâm hại của tia cực tím giúp da sẽ săn chắc và mềm mịn hơn.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, capsaicin – một hợp chất chống viêm và chống lại oxy hóa – giúp cơ thể sản xuất collagen tốt nhất. Bạn có thể thường xuyên sử dụng ớt chuông trong chế biến các món ăn hàng ngày, vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại cực đẹp mắt khi bày biện bàn ăn cho gia đình.

Quả mọng

Những loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi… là những loại quả chứa nhiều vitamin C hơn cả nhà họ cam. Ngoài ra, các loại trái cây này cũng chứa axit ellagic cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa sự phân hủy collagen do tia cực tím gây ra.

Kết luận

Trên đây là lợi giải cho câu hỏi vì sao nên bổ sung Collagen sau tuổi 25 hay Collagen có trong thực phẩm nào. Hi vọng những chia sẻ của Toshiko có thể phần nào giúp bạn giải tỏa được những băn khoăn, từ đó sẽ chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình để duy trì sắc đẹp, sự trẻ trung và bảo vệ sức khỏe hiệu quả mỗi ngày!

Rate this post

08.1888.8866