Điểm danh 9 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên là một trong những cách tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tật tự nhiên, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tổn thương đến từ các gốc tự do, đồng thời còn giảm quá trình lão hóa một cách hiệu quả. Vậy, những thực phẩm đó là gì? Toshiko Việt Nam sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây!

Điểm danh 9 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất

Không khó để tìm và thêm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống thường ngày của bạn và gia đình. Chỉ cần bạn bỏ túi một số loại thực phẩm dưới đây:

Socala đen

thực phẩm giàu chất chống oxy hóa-1

Khác với các loại chocolate sữa hay chocolate trắng, hàm lượng phân tử chống oxy hóa trong chocolate đen được đánh giá nhiều hơn cả một số quả mọng như việt quất hay mâm xôi. Nhờ đó, bổ sung socola đen có thể giúp:

  • Giảm viêm và giảm thiểu các yếu tố rủi ro phát sinh bệnh tim mạch
  • Hạ chỉ số huyết áp, khoảng 4,5mmHg đối với huyết áp tâm thu và 2,5mmHg cho huyết áp tâm trương
  • Tăng chỉ số cholesterol “tốt” (HDL), đồng thời ngăn ngừa tình trạng oxy hóa cholesterol “xấu” (LDL)

Việt quất

Theo một số thống kê, việt quất được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất trong các loại rau củ quả và trái cây. Các loại quả mọng như việt quất chứa rất nhiều anthocyanin. Anthocyanin là hoạt chất tìm thấy nhiều trong loại hoa quả này, đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm chỉ số cholesterol LDL và huyết áp, từ đó ngăn ngừa nguy cơ phát sinh bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn chỉ ra các dưỡng chất khác trong việt quất có khả năng kéo dài quá trình suy giảm chức năng não, tình trạng sức khỏe thường xảy ra theo thời gian.

Dâu tây

Hàm lượng lớn vitamin C cũng như anthocyanin trong dâu tây giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol “xấu”, đồng thời gia tăng nồng độ cholesterol “tốt” trong máu. Nhờ đó, nguy cơ bệnh tim mạch cũng được giảm thiểu rất nhiều.

Atisô

Vào mùa hè, các chị em thường mách nhau ngâm atiso uống vừa mát gan vừa giải nhiệt. Thế nhưng không dừng lại ở đó, trong loại hoa này còn là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Đặc biệt là axit chlorogenic, một loại phân tử chống oxy hóa, có thể tìm thấy nhiều trong atiso.

thực phẩm giàu chất chống oxy hóa-2

Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu, khả năng chống oxy hóa và kháng viêm của axit chlorogenic có thể ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe phát sinh như: ung thư, đái tháo đường tuýp 2 hay bệnh về tim mạch.

Quả mâm xôi

Đây cũng là một trong những loại quả mọng có lượng chất chống oxy hóa dồi dào nhất, đặc biệt là anthocyanin. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng lớn chất xơ và mangan.

Nhiều chuyên gia đánh giá cao đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa của quả mâm xôi đen, có thể làm chậm cũng như ức chế ảnh hưởng của nhiều loại ung thư. Theo kết quả từ một nghiên cứu trong ống nghiệm, thành phần chống oxy hóa cùng các dưỡng chất khác trong loại quả mọng này đã tiêu diệt 90% tế bào đột biến ở mô dạ dày, đại tràng và vú.

Cải xoăn

Đây là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhờ vào hàm lượng lớn vitamin A, C và K cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải xoăn đỏ có thể chứa gấp đôi hàm lượng phân tử chống oxy hóa so với những loại khác. Ngoài ra, cải xoăn còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào, từ đó hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương cũng như đóng vai trò không thể thiếu trong một số hoạt động tế bào khác.

Sau bữa tối với các loại cải xoăn hay những loại thực phẩm bổ dưỡng thì bạn có thể dành từ 15 – 20 phút để thư giãn với ghế massage. Với cơ chế xoa bóp đào thải độc tố và thúc đẩy tuần hoàn máu, ghế mát xa đem lại cho bạn những giây phút thoải mái, từ đó các tế bào được trẻ hóa hiệu quả.

Bắp cải tím

Giống như cải xoăn, bắp cải tím chứa lượng lớn vitamin có lợi cùng một số phân tử chống oxy hóa dồi dào khác như anthocyanin. Nhờ đó, bổ sung loại rau này giúp cơ thể tăng khả năng kháng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay ung thư. Đặc biệt, sự hiện diện của vitamin C trong bắp cải tím còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giữ cho làn da săn chắc.

Tuy nhiên, cần lưu ý luộc hoặc xào bắp cải tím có thể tăng cường số lượng hoạt chất này, trong khi phương pháp hấp lại có nguy cơ làm giảm gần 35% hàm lượng chất chống oxy hóa vốn có.

Bắp cải tím

Các loại đậu

Không chỉ là những thực phẩm giàu chất xơ giúp quá trình nhu động ruột có thể diễn ra thường xuyên, đều đặn và hiệu quả, các loại đậu còn là một trong nhiều nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, một số loại đậu như đậu pinto còn chứa một lượng lớn kaempferol với những lợi ích sức khỏe bất ngờ như:

  • Giảm thiểu tình trạng viêm mãn tính
  • Ức chế sự phát triển của tế bào đột biến, đặc biệt là ở những bộ phận như vú, bàng quang, thận và phổi

Củ dền

Nổi tiếng là loại thực phẩm bổ máu, củ dền còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, đồng thời là nguồn cung cấp dồi dào những dưỡng chất như: Kali, Sắt, Folate, Chất xơ

Thêm vào đó, ăn củ dền cũng giúp tăng khả năng giảm thiểu rủi ro ung thư đại tràng và đường tiêu hóa. Mặt khác, một số nhà nghiên cứu còn cho rằng betalain có thể giảm đáng kể tình trạng đau xương khớp và kháng viêm.

Cải bó xôi

Loại thực vật họ cải này cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với hàm lượng lutein và zeaxanthin cao. Đây là hai hoạt chất góp phần bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím cũng như các bước sóng ánh sáng có hại khác. Đồng thời, chúng còn giúp ngăn ngừa thương tổn ở nhãn cầu do gốc tự do gây nên.

Kết luận

Trên đây là 9 loại thực phẩm giàu chất oxy hóa nhất mà Toshiko muốn chia sẻ đến quý bạn đọc quan tâm. Hi vọng bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống thường ngày của bản thân và gia đình bằng những thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng này, để góp phần tăng cường sức khỏe một cách an toàn và hiệu quả!

Rate this post

08.1888.8866