Tập HIIT trên máy chạy bộ: Bài tập giảm cân đốt mỡ cực hiệu quả

Chạy bộ với máy chạy là bài tập đã quá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên tập HIIT trên máy chạy bộ thì không phải ai cũng biết. Đây là bài tập nâng cao được nhiều người áp dụng nhằm mục tiêu đẩy mạnh khả năng đốt cháy mỡ thừa, giảm cân và khôi phục vóc dáng. Nếu bạn cũng đang trong quá trình chinh phục vóc dáng hoàn mỹ, đừng vội bỏ qua bài tập hữu ích này.

Tập HIIT trên máy chạy bộ là gì?

HIIT (High Intensive Interval Training) là một hình thức tập luyện xen kẽ giữa các khoảng thời gian vận động cường độ cao và thời gian nghỉ ngơi ngắn. Nguyên tắc của phương pháp tập luyện này là huy động sức lực cơ thể để hoạt động với cường độ cao (khoảng 90 đến 100% sức lực) trong khoảng thời gian ngắn (dưới 30 giây) cho mỗi bài tập. Chính nhờ cách vận động như vậy nên tập HIIT trên máy chạy bộ có khả năng đẩy mạnh nhịp tim và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả trong thời gian ngắn.

>>> Xem thêm: Các bài tập với máy chạy bộ cơ bản và nâng cao ai cũng nên biết

Tập HIIT trên máy chạy bộ

Tập HIIT trên máy chạy bộ

Vì sao tập HIIT trên máy chạy bộ lại mang lại hiệu quả giảm cân thần kỳ?

Không giống như chạy bộ thông thường – vốn là bài tập có cường độ liên tục, đều đặn, HIIT là bài tập có cường độ cao ngắt quãng. Khi kết hợp tập HIIT trên máy chạy bộ, cơ bắp và hệ thống năng lượng sẽ được thử thách với mức độ khó cao hơn. Nhờ đó mang đến hiệu quả đốt cháy mỡ thừa tốt hơn hẳn so với chạy bộ. Một nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng HIIT có khả năng đốt cháy lượng calo lớn hơn 30% so với chạy bộ ở cường độ trung bình.

Ngoài ra, khi kết hợp HIIT với máy chạy bộ, người tập sẽ được trải nghiệm nhiều lợi ích hơn hẳn so với việc chỉ tập đơn lẻ theo từng phương pháp. Nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Baptist Hồng Kông đã cho thấy rằng, tập luyện cường độ cao HIIT có thể làm gia tăng sức mạnh cơ lõi, cải thiện sức bền và hiệu suất chạy trong 6 tuần. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn ra 16 vận động viên chạy bộ và chia họ thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất sẽ được phân công thực hiện các bài tập HIIT từ 3 đến 4 mỗi tuần. Riêng nhóm còn lại sẽ luyện tập với cường độ thấp hơn. Kết quả, sau 6 tuần, khi được kiểm tra hiệu suất trên máy chạy bộ kéo dài 1 giờ, nhóm thường xuyên tham gia HIIT có sức mạnh cốt lõi mạnh hơn hẳn. Nhóm này cũng được cho là có sức bền cao hơn so với nhóm còn lại.

>>> Xem thêm: 10 bài tập cho cơ bụng săn chắc cho nữ phổ biến nhất

Tập HIIT với máy chạy bộ giúp đốt mỡ cực hiệu quả

Tập HIIT với máy chạy bộ giúp đốt mỡ cực hiệu quả

3 bài tập HIIT với máy chạy bộ hiệu quả

Tập HIIT trên máy chạy bộ tương đối đơn giản và bạn hoàn toàn có thể áp dụng nếu tập tại nhà hay tại các phòng gym chuyên nghiệp. Dưới đây là 5 bài tập bạn có thể tham khảo:

Bài tập HIIT cơ bản trên máy chạy bộ

Đây là dạng bài tập tương đối đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khởi động nhẹ từ 3 đến 5 phút.
 • Bước 2: Cài đặt tốc độ chạy ở mức cao nhất mà bạn có thể duy trì trong khoảng 30 giây.
 • Bước 3: Chạy với tốc độ tối đa đó trong vòng 30 giây.
 • Bước 4: Giảm tốc độ chạy xuống mức thấp trong vòng 30 giây.
 • Bước 5: Lặp đi lặp lại các bước tăng – giảm tốc như thế trong khoảng 10 vòng.
 • Bước 6: Kết thúc bài tập với một bài hạ nhiệt nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút.
Bài tập HIIT trên máy chạy bộ

Bài tập HIIT trên máy chạy bộ

Bài tập HIIT nâng cao trên máy chạy bộ

Để gia tăng độ khó cho bài tập, đồng thời đẩy mạnh tốc độ đốt mỡ giảm cân, bạn có thể tập luyện nâng cao theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Khởi động nhẹ nhàng trong khoảng từ 3 đến 5 phút.
 • Bước 2: Cài đặt tốc độ chạy ở mức cao nhất mà bạn có thể duy trì trong khoảng 20 giây (có thể giảm hoặc tăng thêm nếu thể trạng của bạn cho phép).
 • Bước 3: Chạy với độ tối đa bạn đã cài đặt trong khoảng 20 giây.
 • Bước 4: Giảm tốc độ chạy xuống mức thấp hơn trong khoảng 10 giây.
 • Bước 5: Lặp lại các bước tăng – giảm tốc như trên trong khoảng 15 lần như thế.
 • Bước 6: Kết thúc bài tập với một bài hạ nhiệt nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đơn giản, dễ thực hiện

Tập HIIT nâng cao cùng máy chạy

Tập HIIT nâng cao cùng máy chạy

Tập HIIT với máy chạy theo mô hình Fartlek

Chạy theo mô hình Fartlek là hình thức chạy bộ cường độ cao ngắt quãng (HIIT) không có thời gian cố định. Thay vào đó, người chạy sẽ thay đổi tốc độ và cường độ chạy hoàn toàn ngẫu hứng. Bạn có thể tập luyện bài tập này ở bất cứ nơi nào, trong bất cứ khoảng thời gian nào để cải thiện sức bền và hiệu suất chạy của mình. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khởi động nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút.
 • Bước 2: Bắt đầu chạy theo khoảng thời gian cường độ cao và thấp. Trong đó, ở khoảng thời gian cường độ cao bạn có thể tùy chỉnh tốc độ theo “giới hạn” của bản thân. Tương tự, trong khoảng thời gian thấp bạn có thể chọn bất kỳ tốc độ nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Một số kiểu chạy mà bạn có thể tham khảo: chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn, chạy lên dốc hoặc xuống dốc, chạy theo nhịp một bài hát.
 • Bước 3: Kết thúc bài tập với những động tác hạ nhiệt nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về phương pháp tập HIIT trên máy chạy bộ – một phương pháp tập luyện với khả năng đốt mỡ, giảm cân cực hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu về máy áp dụng ngay trong các buổi tập của mình để sớm ngày chinh phục thân hình chuẩn chỉ mà bạn vẫn thường ao ước. Cũng đừng quên liên hệ với Toshiko đặt mua những chiếc máy chạy bộ chất lượng, để được hỗ trợ tập luyện toàn diện và tiện ích ngay tại nhà bạn nhé!

Rate this post

08.1888.8866