Bo mạch máy chạy bộ và 10 lỗi thường gặp

Bo mạch máy chạy bộ là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong vận hành và điều khiển các hoạt động của máy chạy bộ. Đây cũng là chi tiết dễ xuất hiện các lỗi kỹ thuật nhiều nhất, xảy ra do trục trặc từ sự cố điện hoặc các sự cố khác bên ngoài. Vậy làm cách nào để khắc phục được những lỗi này? Hãy cùng tìm hiểu về bo mạch máy chạy, các lỗi thường gặp và cách khắc phục ngay dưới đây bạn nhé!

Bo mạch máy chạy bộ là gì?

Bo mạch máy chạy bộ (treadmill motherboard) là bộ phận quan trọng trong máy chạy bộ, có chứa các linh kiện điện tử (cảm biến tốc độ, các điốt, bán dẫn,…) và các phần mềm điều khiển cần thiết để có thể điều chỉnh và kiểm soát tốc độ, độ rung cũng như các tính năng khác của máy chạy bộ.

Bo mạch máy chạy có vai trò tiếp nhận các tín hiệu từ bảng điều khiển sau đó sẽ tiến hành giải mã và truyền xuống động cơ để điều chỉnh cũng như kiểm soát các hoạt động của máy chạy bộ theo yêu cầu của người dùng.

>>> Xem thêm: Có nên mua máy chạy bộ gia đình hay không?

Bo mạch máy chạy bộ

Bo mạch máy chạy bộ

10 lỗi thường gặp ở bo mạch máy chạy bộ

Bo mạch máy chạy bộ có vai trò kết nối và truyền đi tín hiệu để giúp vận hành máy chạy bộ theo yêu cầu. Do đó, nếu bo mạch gặp vấn đề hoặc bị lỗi sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy. Dưới đây là 10 lỗi thường gặp nhất ở bộ phận máy này:

Lỗi E01

Biểu hiện của lỗi này là máy chạy đang hoạt động thì ngừng lại và không thể khởi động lại được nữa. Lúc này, trên màn hình của máy chạy sẽ hiển thị lỗi E01. Nguyên nhân được xác định có thể là do bo mạch chủ máy chạy bộ hoặc bo mạch bảng điều khiển bị lỗi.

Lỗi E02

Lỗi E02 được hiểu biểu hiện rõ với việc máy không thể hoạt động khi bật nguồn. Lúc này, trên màn hình báo lỗi E02. Nguyên nhân được xác định là do lỗi bo mạch chủ hoặc lỗi động cơ.

Lỗi E03

Lỗi E03 có biển hiện là máy chạy bộ dừng ngay sau khi được khởi động, bất kể bạn tiến hành khởi động lại máy vẫn không thể hoạt động bình thường. Màn hình báo hiệu lỗi E03. Nguyên nhân được xác định là do có lỗi ở vùng cảm biến tốc độ hoặc chip xử lý đối với các đời máy mới.

>>> Xem thêm: Hệ thống giảm xóc máy chạy bộ có tác dụng gì? Có mấy loại?

Lỗi E06

Lỗi E06 hiển thị trên màn hình máy khi khởi động và không thể chạy được. Nguyên nhân được cho là do chốt an toàn của máy bị lệch vị trí hoặc đầu nối trên bảng mạch bị lỏng hoặc bị hỏng.

Lỗi xuất phát từ việc dây nối trên bo mạch bị lệch

Lỗi xuất phát từ việc dây nối trên bo mạch bị lệch

Lỗi E07

Máy chạy báo hiệu lỗi E07 trên màn hình. Nguyên do là vì động cơ và bo mạch không được kết nối với nhau.

Lỗi bảng điều khiển

Lúc này, máy chạy vẫn hoạt động ổn định và không xuất hiện bất kỳ lỗi gì, tuy nhiên các nút trên bảng điều khiển lại không hoạt động được. Nguyên nhân được xác định là do bảng điều khiển bị hỏng hoặc dây điện trong bảng bị lỏng.

Lỗi đọc cảm biến

Đây là lỗi thường thấy trên máy chạy bộ, xảy ra khi cảm biến trên máy chạy hoạt động không đúng cách hoặc do bo mạch máy chạy bộ không đọc được tốc độ, hay các thông số khác của người dùng.

Lỗi kết nối

Tình trạng máy chạy bộ bị mất kết nối giữa bo mạch và các bộ phận khác của máy. Lỗi gây ra hiện tượng máy bị dừng hoạt động hoặc không thể đáp ứng.

Lỗi phần mềm

Các lỗi phần mềm có thể gây ra các sự cố đối với bo mạch máy chạy, chẳng hạn như bị treo hoặc không nhận phản hồi.

>>> Xem thêm: Motor máy chạy bộ là gì? Vì sao motor máy chạy bộ dễ bị hỏng?

Lỗi phần cứng

Là các lỗi phần cứng cơ bản, ví dụ như các linh kiện bị hỏng hoặc đứt dây cáp, có thể gây ra các sự cố đối với phần bo mạch.

Một vài lỗi khác

Ngoài ra, khi vận hành máy chạy bộ còn mắc một số các lỗi khác như lỗi nhiễu (nhiễu điện từ), xảy ra khi các thiết bị điện tử khác trong phòng hoặc gần đó gây ra tạp âm cho bo mạch của máy chạy bộ, lỗi nhiễu, lỗi cấp nguồn,…

Cách khắc phục các lỗi thường gặp trên bo mạch máy chạy bộ

Để khắc phục các lỗi thường gặp trên bo mạch máy chạy bộ, bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

Đối với các lỗi thường gặp

  • Lỗi E01: Liên hệ với các đơn vị sửa chữa, các trung tâm bảo hành chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.
  • Lỗi E02: Trường hợp lỗi xuất hiện do bo mạch bị lỗi, cần tiến hành thay thế bo mạch mới. Trong trường hợp, nếu có vấn đề với động cơ bạn cần đem máy đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.
  • Lỗi E03: Tìm mua cảm biến hoặc chip mới để thay thế.
  • Lỗi E06: Nếu khóa an toàn bị lỗi, bạn chỉ cần gắn lại khóa về đúng vị trí. Nếu máy vẫn tiếp tục không thể hoạt động, bạn cần kiểm tra lại đầu nối cáp của dây truyền tín hiệu. Trường hợp cáp bị lỏng, hãy tiến hành kết nối lại. Trường hợp, máy vẫn không hoạt động, bạn cần thay dây mới hoặc đem máy chạy bộ đi sửa.
  • Lỗi E07: Kiểm tra xe động cơ và bo mạch máy chạy bộ có được kết nối chính xác hay không, nếu không hãy cài đặt lại. Trường hợp đã xử lý nhưng vẫn không hoạt động, hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa.
  • Lỗi bảng điều khiển: Để khắc phục lỗi này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp hoặc các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.
Nên gọi cho các đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ toàn diện nhất

Nên gọi cho các đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ toàn diện nhất

Đối với các lỗi khác

Trong trường hợp phát sinh các lỗi khác xảy ra đối với bo mạch máy chạy bộ, bạn có thể áp dụng một số thao tác dưới đây để khắc phục:

  • Kiểm tra lại kết nối giữa bo mạch với các bộ phận khác của máy như motor, màn hình hiển thị, cảm biến,…. Nếu có dấu hiệu lỗi kết nối, bạn có thể thực hiện sửa chữa hoặc thay thế các phần dây nối bị hỏng.
  • Kiểm tra cung cấp nguồn: Trong nhiều trường hợp máy chạy bộ hỏng là do cung cấp nguồn cho máy chạy gặp phải vấn đề. Như vậy, nếu phát hiện cung cấp nguồn không đủ hoặc không ổn định, bạn nên sửa chữa hoặc thay mới.
  • Kiểm tra phần mềm: Nếu lỗi phát sinh là do phần mềm máy chạy, bạn nên khởi động lại máy hoặc cập nhật phần mềm mới nhất cho máy. Nếu vẫn có vấn đề phát sinh, bạn có thể tham khảo các tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc liên hệ đơn vị hỗ trợ khách hàng để được hỗ trợ.
  • Liên hệ các đơn vị sửa chữa kỹ thuật chuyên nghiệp: Trong trường hợp đã áp dụng tất cả các cách trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục lỗi bạn nên gọi cho các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Bởi, lỗi với bo mạch là một lỗi khó, muốn sửa chữa cần phải am hiểu kỹ thuật. Không nên tự ý sửa chữa vì có thể khiến cho tình trạng lỗi thêm rắc rối và khó khắc phục hơn.
Kiểm tra lại kết nối giữa bo mạch với các bộ phận khác nếu phát hiện máy chạy bị lỗi

Kiểm tra lại kết nối giữa bo mạch với các bộ phận khác nếu phát hiện máy chạy bị lỗi

Trên đây là những thông tin cơ bản về bo mạch máy chạy bộ và một số lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức hữu ích này bạn sẽ thêm hiểu hơn về máy chạy và cách vận hành của các bộ phận máy, từ đó có những phương án hành động đúng đắn nếu chẳng may phát sinh lỗi.

5/5 - (1 bình chọn)

08.1888.8866