100g thịt heo chứa bao nhiêu protein? Ăn nhiều sẽ ra sao?

Bạn có biết 100g thịt heo chứa bao nhiêu protein? Cùng chúng tôi lạc vào thế giới kỳ bí của những món thực phẩm để tìm hiểu chúng nhé. Bài viết này, Toshiko còn sẽ giúp bạn tìm hiểu về lượng calo trong thịt heo và bạn sẽ có được thực đơn phù hợp cho bản thân.

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein?

Dinh dưỡng khác trong thịt heo

Mỡ lợn

Thịt lợn chứa nhiều chất béo khác nhau. Tỷ lệ thành phần dinh dưỡng chất béo trong thịt lợn thường dao động từ 10 – 16%, nhưng tỷ lệ này có thể cao hơn nhiều tùy thuộc vào độ gầy béo của heo và các yếu tố khác.

Tương tự như các loại thịt đỏ khác, mỡ thịt heo chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa hiện diện với số lượng xấp xỉ nhau.

Thịt heo có thành phần dinh dưỡng trong acid béo hơi khác so với thịt của các động vật nhai lại, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu. Trong chất béo của thịt heo có chứa ít acid linoleic liên hợp CLA và giàu chất béo không bão hòa hơn một chút.

100g thịt heo chứa bao nhiêu calo

Dinh dưỡng trong thịt heo

Vitamin và các khoáng chất

Thịt heo là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm:

 • Thiamine: thịt heo đặc biệt giàu thiamin là một trong những vitamin B đóng vai trò thiết yếu của hoạt động chức năng khác nhau trong cơ thể.
 • Selen: ngoài thịt heo, selen còn có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.
 • Kẽm: Chất khoáng quan trọng có nhiều trong thịt heo là kẽm cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch.
 • Vitamin B12. Hầu như chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, vitamin B12 rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng não. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra tình trạng thiếu máu và tổn thương các tế bào thần kinh.
 • Vitamin B6: Một nhóm các vitamin liên quan, vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.
 • Niacin: Một trong những vitamin B, niacin hoặc vitamin B3 có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể và rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và trao đổi chất.
 • Phốt pho: Phong phú và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho thường là một thành phần lớn trong chế độ ăn của mọi người. Hợp chất phốt pho trong thịt heo rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể.
 • Sắt: Thịt lợn chứa ít sắt hơn thịt cừu hoặc thịt bò. Tuy nhiên, quá trình hấp thụ sắt từ (heme-iron) từ đường tiêu hóa rất hiệu quả, cho nên thịt lợn có thể được coi là một nguồn cung cấp sắt vượt trội.

100g thịt heo chứa bao nhiêu calo?

Thịt lợn có chứa nguồn calo lớn nhưng vô cùng tốt cho cơ thể chúng ta. Nhờ vào điều đó mà thịt lợn lại có thể được dùng để chế biến ra được rất nhiều những món ăn ngon và bổ dưỡng. Theo thống kê thì:

 • 100g thịt lợn sẽ có chứa 297 kcal.
 • 100g thịt lợn nạc sẽ chứa 145 kcal.

Lượng calo của món ăn cũng sẽ tăng lên theo cách mà bạn chế biến cũng như kết hợp thịt lợn với các loại thực phẩm khác.

100g thịt heo chứa bao nhiêu calo

100g thịt heo chứa bao nhiêu calo

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein?

Lượng protein trong thịt lợn là hàm lượng dưỡng chất cần thiết mà cơ thể muốn nạp vào. Theo nghiên cứu tính ra được thì lượng protein trong thị heo là:

 • 100g thịt lợn có 25g protein.
 • Thịt lợn nửa nạc – nửa mỡ chứa khoảng 16,5g protein.
 • Thịt lợn nạc chứa khoảng 19g protein.
 • Thịt lợn mỡ chứa khoảng 14,5g protein.

Vì lượng calo trong thịt lợn khá cao nên cần có sự vận động để có thể làm tiêu hao năng lượng nạp vào. Ngoài ra, lượng protein trong thịt lợn cũng sẽ tăng lên theo cách bạn chế biến hay kết hợp với các thực phẩm khác.

 Lợi ích sức khỏe của thịt heo

Thịt heo là nguồn thực phẩm có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cũng như protein chất lượng cao. Thịt heo nấu chín vừa đủ có thể là một phần tuyệt vời của chế độ ăn uống lành mạnh. Cho nên, sử dụng thịt heo có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ sau:

Cung cấp chất dinh dưỡng

Hàm lượng protein của thịt lợn nạc, nấu chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Khi khô, hàm lượng protein của thịt lợn nạc có thể lên tới 89% – làm cho nó trở thành một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất. Thực phẩm này cũng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể của bạn.

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein-1

Dinh dưỡng đối với sức khỏe của thịt heo

Vì lý do này, ăn thịt lợn hoặc các loại thịt khác có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi, người sau phẫu thuật hoặc những người khác cần phát triển cơ bắp.

Hơn nữa, thịt lợn là một nguồn phong phú của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamine. Không giống như các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn đặc biệt giàu thiamine – một trong những vitamin B có vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.

Duy trì cơ bắp

Giống như hầu hết các loại thực phẩm động vật, thịt lợn là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời. Do tác động tuổi tác, duy trì cơ bắp là một cân nhắc sức khỏe quan trọng.

Không tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý, khối lượng cơ bắp bị thoái hóa một cách tự nhiên khi bạn già đi – một thay đổi bất lợi có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein-2

Lợi ích dinh dưỡng trong thịt heo

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, suy giảm cơ bắp dẫn đến một tình trạng mức độ khối lượng cơ rất thấp và giảm chất lượng cuộc sống. Hiện tượng này là phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

Hấp thụ đủ chất lượng protein chất lượng cao có thể đẩy lùi quá trình thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác – làm giảm nguy cơ mắc bệnh sarcop.

Ăn thịt lợn – hoặc các thực phẩm giàu protein khác – là một cách tuyệt vời để đảm bảo đủ lượng protein chất lượng cao có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Tiêu thụ thịt không chỉ có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp mà còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp và hiệu suất thể chất.

Bên cạnh việc giàu protein chất lượng cao, thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của bạn. Chúng bao gồm taurine, creatin, và beta-alanine .

Beta-alanine là một axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất Carnosine, rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp.

Trên thực tế, mức độ cao của Carnosine trong cơ bắp của con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất.

Ăn thịt lợn có béo không ?

Vì lượng calo trong thịt lợn khá cao, nên người trong chế độ giảm cân nên ăn hạn chế thịt lợn. Vì lượng calo trong thịt lợn gấp đôi thịt bò, gấp 3 lần cá, tôm biển.

Ăn thịt heo có béo không?

Ăn thịt heo có béo không?

Thịt lượng cũng tùy loại mà có lượng chất béo khác nhau, nên cần lựa chọn ăn thịt lợn một cách hợp lý. Tuy nhiên ăn quá nhiều thịt lợn cũng sẽ gây ra bệnh về đường tiêu hóa, mỡ máu, gan nhiễm mỡ…

Vậy nên cần ăn bao nhiêu là đủ? Các chuyên gia cho rằng những người bị xơ gan, suy thận nên ăn hạn chế chất đạm, với người trưởng thành nên ăn khoảng 50g thịt 1 bữa. Với người trong chế độ giảm cân cần hạn chế ăn thịt lợn thay vào đó là ăn các loại thực phẩm khác như tôm, cá, hải sản.

Ngoài ra chú ý đến cách chế biến món ăn về thịt lợn, khi xào nấu nhiều sẽ làm tăng lượng calo có trong món ăn, không tốt cho việc giảm cân. Phương pháp chế biến món ăn là vô cùng quan trọng để đảm bảo được dinh dưỡng có trong thực phẩm, cần lưu ý và lựa chọn hợp lý.

Sau khi ăn no xong khoảng 1-1,5 tiếng, bạn có thể sử dụng ghế matxa khoảng 15-20 phút. Tác dụng của ghế massage sẽ hỗ trợ thúc đẩy thức ăn từ thực quản đến ruột non diễn ra tốt hơn. Từ đó, kích thích hệ thống thần kinh giao cảm làm cho thức ăn dễ dàng tiêu hóa và cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thịt heo dễ dàng.

Lưu ý: Nên lựa chọn thịt lợn đúng tiêu chuẩn ngon và đảm bảo an toàn: mua ở cơ sở có uy tín, có kiểm định, việc làm này sẽ giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn và tránh được các nguy cơ ngộ độc thực phẩm do thị trường hoạt động sôi nổi như hiện nay.

Những người nên hạn chế ăn thịt lợn

Người mắc bệnh thừa cân, béo phì

Đây là căn bệnh phổ biến trên thế giới vào thời điểm này, những người nằm trong danh sách béo phì rất khổ sở khi phải tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng của mình.

Tuy nhiên, người mắc bệnh béo phì vẫn có thể ăn thịt lợn, nhưng nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Bởi thịt nạc chứa nhiều protein còn thịt mỡ chứa nhiều chất béo. Nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì gây hại cho sức khỏe.

ai không nên ăn thịt lợn

Ai không nên ăn thịt lợn

Người mắc bệnh sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu – sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Một chế độ ăn lành mạnh dưới đây phần nào giúp bạn giảm tình trạng bệnh. Do vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt động vật như thịt lợn và thịt bò vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Bởi nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người mắc bệnh gout

Nhiều người vẫn biết, bị bệnh gout phải hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt bò). Tuy nhiên, rất nhiều người đặt câu hỏi: có cần phải hạn chế thịt lợn không?

Bàn về chế độ ăn cho người bị bệnh gout, Ths.BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích, điều trị bằng chế độ ăn cho người bệnh gút thích hợp: vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mãn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo, người có bệnh gút vẫn cần ăn chất đạm động vật nhưng không quá 100gam/ngày, thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên thường xuyên chỉ ăn thịt lợn.

Người bị cao huyết áp, tim mạch

Đối với những người bị cao huyết áp, dinh dưỡng cũng chính là một “liều thuốc” để điều trị bệnh. Những loại thịt động vật như thịt lợn rất giàu protein nhưng nạp quá nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến dư thừa, tăng cholesterol trong máu và dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, co mạch máu, từ đó tăng huyết áp.

Người bệnh cũng không cần kiêng hoàn toàn mà có thể kiểm soát một lượng vừa đủ trong thực đơn giảm cân để đảm bảo cơ thể vẫn hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nên chọn phần thịt lợn chứa ít chất béo như thịt thăn. Theo chuyên gia, người bệnh cao huyết áp chỉ nên ăn khoảng 100gr thịt/ngày là phù hợp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Toshiko về 100g thịt heo chứa bao nhiêu protein, bao nhiêu calo và một số vấn đề hữu ích liên quan đến loiaj thực phẩm này. Nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt, hãy sử dụng một cách hợp lý và đúng cách thịt lợn nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian tập luyện thể thao mỗi ngày.

Hiện tại, Toshiko Việt Nam phân phối nhiều mẫu ghế massage toàn thânxe đạp tập thể thao và máy chạy bộ gia đình đảm bảo chất lượng và giá thành tốt, đặc biệt là sở hữu những tính năng ưu việt hỗ trợ tối đa cho bạn trong việc giảm cân và nâng cao sức khỏe!

Chi tiết về các thiết bị tập, bạn có thể liên hệ 1900 1891 để được tư vấn tham khảo hoặc trực tiếp đến hệ thống showroom của Toshiko để trải nghiệm nhé!

Rate this post

Xem thêm

Đau xương khớp diễn ra ở tuổi nào? Làm cách nào để phòng ngừa? 5 biện pháp dân gian chữa cổ vai gáy hiệu quả không phải ai cũng biết Đau vai gáy là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đau vai gáy hiệu quả

08.1888.8866