100g thịt heo chứa bao nhiêu protein? Ăn nhiều sẽ ra sao?

Bạn có biết 100g thịt heo chứa bao nhiêu protein? Cùng chúng tôi lạc vào thế giới kỳ bí của những món thực phẩm để tìm hiểu chúng nhé. Bài viết này còn sẽ giúp bạn tìm hiểu về lượng calo trong thịt heo và bạn sẽ có được thực đơn phù hợp cho bản thân.

Thịt heo có thể nói là loại thịt đỏ thông dụng nhất trong các loại thịt đỏ mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng. Để biết được loại thịt này có tốt không, người ăn kiêng có thể ăn được không thì chúng ta nên điểm qua thông tin về calo cũng như 100g thịt heo chứa bao nhiêu protein nhé.

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein?

Lượng protein tuyệt vời có trong thịt lợn là hàm lượng dưỡng chất cần thiết mà cơ thể muốn nạp vào. Theo nghiên cứu tính ra được thì lượng protein chứa trong 100g thịt lợn như sau:

100g thịt lợn có 25g protein.

Thịt lợn nửa nạc – nửa mỡ chứa khoảng 16,5g protein.

Thịt lợn nạc chứa khoảng 19g protein.

Thịt lợn mỡ chứa khoảng 14,5g protein.

Vì lượng calo trong thịt lợn khá cao nên cần có sự vận động để có thể làm tiêu hao năng lượng nạp vào. Ngoài ra, lượng protein trong thịt lợn cũng sẽ tăng lên theo cách bạn chế biến hay kết hợp với các thực phẩm khác.

100g thịt heo chứa bao nhiêu calo

100g thịt heo chứa bao nhiêu calo

100g thịt heo chứa bao nhiêu calo?

Thịt lợn có chứa nguồn calo lớn nhưng vô cùng tốt cho cơ thể chúng ta. Nhờ vào điều đó mà thịt lợn lại có thể được dùng để chế biến ra được rất nhiều những món ăn ngon và bổ dưỡng. Theo thống kê thì:

100g thịt lợn sẽ có chứa 297 kcal.

100g thịt lợn nạc sẽ chứa 145 kcal.

Lượng calo của món ăn cũng sẽ tăng lên theo cách mà bạn chế biến cũng như kết hợp thịt lợn với các loại thực phẩm khác.

 Những chất dinh dưỡng khác trong thịt heo

Mỡ lợn:

Thịt lợn chứa nhiều chất béo khác nhau. Tỷ lệ thành phần dinh dưỡng chất béo trong thịt lợn thường dao động từ 10 – 16%, nhưng tỷ lệ này có thể cao hơn nhiều tùy thuộc vào độ gầy béo của heo và các yếu tố khác.

Tương tự như các loại thịt đỏ khác, mỡ thịt heo chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa hiện diện với số lượng xấp xỉ nhau.

Thịt heo có thành phần dinh dưỡng trong acid béo hơi khác so với thịt của các động vật nhai lại, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu. Trong chất béo của thịt heo có chứa ít acid linoleic liên hợp CLA và giàu chất béo không bão hòa hơn một chút.

Vitamin và các khoáng chất:

Thịt heo là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm:

Thiamine: So sánh với các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, thịt heo đặc biệt giàu thiamin là một trong những vitamin B đóng vai trò thiết yếu của hoạt động chức năng khác nhau trong cơ thể.

Selen: Thịt heo rất giàu selen. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của khoáng chất thiết yếu này là thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Kẽm: Chất khoáng quan trọng có nhiều trong thịt heo là kẽm cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch.

Vitamin B12. Hầu như chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, vitamin B12 rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng não. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra tình trạng thiếu máu và tổn thương các tế bào thần kinh.

Vitamin B6: Một nhóm các vitamin liên quan, vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Niacin: Một trong những vitamin B, niacin hoặc vitamin B3 có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể và rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và trao đổi chất.

Phốt pho: Phong phú và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho thường là một thành phần lớn trong chế độ ăn của mọi người. Hợp chất phốt pho trong thịt heo rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể.

Sắt: Thịt lợn chứa ít sắt hơn thịt cừu hoặc thịt bò. Tuy nhiên, quá trình hấp thụ sắt từ (heme-iron) từ đường tiêu hóa rất hiệu quả, cho nên thịt lợn có thể được coi là một nguồn cung cấp sắt vượt trội

thịt heo

 Lợi ích sức khỏe của thịt heo

Thịt heo là nguồn thực phẩm có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cũng như protein chất lượng cao. Thịt heo nấu chín vừa đủ có thể là một phần tuyệt vời của chế độ ăn uống lành mạnh. Cho nên, sử dụng thịt heo có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ sau:

Duy trì khối lượng cơ

Tương tự như hầu hết các loại thực phẩm nguồn gốc động vật, thịt heo là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Với tuổi tác của mỗi người, việc duy trì khối lượng cơ bắp là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe. Nếu không tập thể dục cùng với việc thiết lập chế độ ăn uống thích hợp, khối lượng cơ bắp sẽ tự nhiên thoái hóa khi bạn già đi. Đây là một sự thay đổi bất lợi có mối liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe và tuổi tác.

Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, suy giảm cơ bắp dẫn đến tình trạng được gọi là giảm cơ, đặc trưng bởi lượng cơ rất thấp và giảm chất lượng cuộc sống. Sarcopenia là tình trạng khá phổ biến ở người lớn tuổi.

Việc hấp thụ không đủ lượng protein chất lượng cao có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm đau cơ.

Sử dụng thịt heo hoặc các loại thực phẩm giàu protein khác là một cách tuyệt vời để đảm bảo cung cấp đủ lượng protein chất lượng cao trong chế độ ăn có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp cho cơ thể.

 Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Sử dụng thịt không chỉ có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ mà còn có thể cải thiện chức năng cơ và hoạt động thể chất. Không những thế, thịt heo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của bạn. Chúng bao gồm taurine, creatine và beta-alanine. Beta alanine là một acid amin mà cơ thể sử dụng để sản xuất carnosine, có vai trò quan trọng đối với chức năng của cơ.

Trên thực tế, hàm lượng carnosine cao trong cơ bắp của con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất. Do đó, khi thực hiện theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay có ít beta alanine làm giảm lượng carnosine trong cơ theo thời gian.

Ngược lại, chế độ ăn uống nhiều beta alanine bao gồm cả từ thực phẩm bổ sung làm tăng mức carnosine trong cơ. Do đó, sử dụng thực phẩm từ thịt heo hoặc các nguồn thực phẩm giàu beta alanine khác có thể có lợi cho những người muốn tối đa hóa hoạt động thể chất của mình.

Thịt heo và bệnh tim

Bệnh tim được cho là nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên toàn thế giới. Căn bệnh này bao gồm các tình trạng bất lợi đến sức khoẻ như đau tim, đột quỵ và huyết áp cao. Các nghiên cứu về mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau.

Một vài giả thuyết về mối liên quan hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, cholesterol trong chế độ ăn uống có ít hoặc không ảnh hưởng đến mức cholesterol ở hầu hết mọi người và nhiều nhà khoa học không coi đây là mối quan tâm về sức khỏe.

Mối liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim vẫn đang gây tranh cãi và một số nhà khoa học đã bắt đầu hạ thấp vai trò của nó trong bệnh tim.

Thịt lợn và ung thư

Ung thư, căn bệnh nguy hiểm. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong cơ thể. Những nghiên cứu trước đây đã quan sát đồng thời ghi nhận mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ ung thư ruột kết. Mặc dù vậy, các căn cứ được đưa ra vẫn chưa hoàn toàn nhất quán.

Rất khó để chứng minh rằng thịt heo gây ung thư ở người vì các nghiên cứu quan sát không thể cung cấp bằng chứng cho mối quan hệ trực tiếp nguyên nhân và kết quả.

Tuy nhiên, ý kiến ​​cho rằng ăn nhiều thịt gây ung thư là chính đáng. Trường hợp này sẽ xảy ra đối với việc chế biến thịt ở nhiệt độ cao. Thịt được chế biến quá chín có thể chứa một số chất gây ung thư, đáng chú ý nhất là các amin dị vòng.

Các amin dị vòng thuộc các chất không tốt cho sức khỏe được tìm thấy với số lượng tương đối cao trong thịt, cá hoặc các nguồn protein có nguồn gốc từ động vật khác được nấu chín và nấu quá kỹ. Những hợp chất này được hình thành khi protein động vật, chẳng hạn như thịt heo, tiếp xúc với nhiệt độ rất cao trong quá trình nướng, nướng, nướng hoặc chiên.

Các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm chứa nhiều amin dị vòng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ruột kết, vú và tuyến tiền liệt.

Ăn thịt lợn có béo không ?

Vì lượng calo trong thịt lợn khá cao, nên người trong chế độ giảm cân nên ăn hạn chế thịt lợn. Vì lượng calo trong thịt lợn gấp đôi thịt bò, gấp 3 lần cá, tôm biển.

Thịt lượng cũng tùy loại mà có lượng chất béo khác nhau, nên cần lựa chọn ăn thịt lợn một cách hợp lý.

Tuy nhiên ăn quá nhiều thịt lợn cũng sẽ gây ra bệnh về đường tiêu hóa, mỡ máu, gan nhiễm mỡ…

Vậy nên cần ăn bao nhiêu là đủ? Các chuyên gia cho rằng những người bị xơ gan, suy thận nên ăn hạn chế chất đạm, với người trưởng thành nên ăn khoảng 50g thịt 1 bữa.

Với người trong chế độ giảm cân cần hạn chế ăn thịt lợn thay vào đó là ăn các loại thực phẩm khác như tôm, cá, hải sản.

Ngoài ra chú ý đến cách chế biến món ăn về thịt lợn, khi xào nấu nhiều sẽ làm tăng lượng calo có trong món ăn, không tốt cho việc giảm cân. Phương pháp chế biến món ăn là vô cùng quan trọng để đảm bảo được dinh dưỡng có trong thực phẩm, cần lưu ý và lựa chọn hợp lý.

Lưu ý: Nên lựa chọn thịt lợn đúng tiêu chuẩn ngon và đảm bảo an toàn: mua ở cơ sở có uy tín, có kiểm định, việc làm này sẽ giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn và tránh được các nguy cơ ngộ độc thực phẩm do thị trường hoạt động sôi nổi như hiện nay.

Những người không nên ăn thịt lợn

Người mắc bệnh thừa cân, béo phì

Đây là căn bệnh phổ biến trên thế giới vào thời điểm này, những người nằm trong danh sách béo phì rất khổ sở khi phải tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng của mình. Tuy nhiên, người mắc bệnh béo phì vẫn có thể ăn thịt lợn, nhưng nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Bởi thịt nạc chứa nhiều protein còn thịt mỡ chứa nhiều chất béo. Nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì gây hại cho sức khỏe.

Người mắc bệnh sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu – sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Một chế độ ăn lành mạnh dưới đây phần nào giúp bạn giảm tình trạng bệnh. Do vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt động vật như thịt lợn và thịt bò vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Bởi nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người mắc bệnh gout

Nhiều người vẫn biết, bị bệnh gout phải hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt bò). Tuy nhiên, rất nhiều người đặt câu hỏi: có cần phải hạn chế thịt lợn như hạn chế thịt bò không? Bàn về chế độ ăn cho người bị bệnh gout, Ths.BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích, điều trị bằng chế độ ăn cho người bệnh gút thích hợp: vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mãn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo, người có bệnh gút vẫn cần ăn chất đạm động vật nhưng không quá 100gam/ngày, thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên thường xuyên chỉ ăn thịt lợn.

Người bị cao huyết áp, tim mạch

Đối với những người bị cao huyết áp, dinh dưỡng cũng chính là một “liều thuốc” để điều trị bệnh. Những loại thịt động vật như thịt lợn rất giàu protein nhưng nạp quá nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến dư thừa, tăng cholesterol trong máu và dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, co mạch máu, từ đó tăng huyết áp.

Người bệnh cũng không cần kiêng hoàn toàn mà có thể kiểm soát một lượng vừa đủ trong thực đơn để đảm bảo cơ thể vẫn hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nên chọn phần thịt lợn chứa ít chất béo như thịt thăn. Theo chuyên gia, người bệnh cao huyết áp chỉ nên ăn khoảng 100gr thịt/ngày là phù hợp.

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà hàng ngày là phương pháp tốt nhất để có được Body săn chắc, cân đối và là phương pháp giảm cân hiệu quả cũng như tăng cường sức khỏe, sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn sản phẩm Máy tập chạy bộ Toshiko hay xe đạp tập thể dục Toshiko luyện tập tại gia là điều rất cần thiết cho bạn và cả gia đình vì một cuộc sống khỏe mạnh. Sau một ngày mệt mỏi, được thư giãn bằng ghế massage sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi, lấy lại năng lượng cho bản thân và gia đình.

Hy vọng với bài viết mà Toshiko đưa ra sẽ mang nhiều kiến thức đến cho người sử dụng về chủ đề “100g thịt heo chứa bao nhiêu protein”. Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm, vui lòng tham khảo dòng ghế massage Toshiko tại đây: Ghế massage Toshiko

___________________

CÔNG TY TNHH TOSHIKO VIỆT NAM

Showroom 1: Shop house ML6-16, Vinhome Green bay, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN

Showroom 2: 577 Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10, HCM

Showroom 3: 1024 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, HCM

Fanpage: Toshiko Việt Nam

Văn phòng đại diện: Số 47-TT5, Khu liền kề VOV, Phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

như chạy bộ, đi bộ, nhảy dây… và có cho mình một chế độ ăn uống khoa học để giúp cơ thể được săn chắc, khỏe khoắn.

Xem thêm

Ghế massage Toshiko - món quà báo hiếu ý nghĩa nhất Toshiko - Thương hiệu ghế massage được người dùng bình chọn Ghế massage giúp ngủ ngon như thế nào?

08.1888.8866