Thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Theo bạn, đâu là thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày? Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ để có thể trả lời chính xác được. Trong bài viết hôm nay, Toshiko sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cụ thể về vấn đề này, từ đó lựa chọn thời điểm lý tưởng nhất giúp bạn tập luyện thể thao hiệu quả nhé!

Thời điểm tập thể dục tác động tới cơ thể như thế nào?

Tìm hiểu về đồng hồ sinh học của cơ thể

Chính đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ quyết định bạn là “cú đêm” hay ưa dậy sớm. Những nhịp sinh học này tác động đến các chức năng của cơ thể như chỉ số huyết áp, nhiệt độ cơ thể, mức độ hormone hay nhịp tim, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cơ thể bạn có sẵn sàng tập thể dục hay không.

Thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày-1

Sử dụng đồng hồ sinh học của cơ thể để biết khi nào nên tập thể dục, đi bộ hoặc đến phòng tập gym là ý tưởng hay, tuy nhiên bạn sẽ phải cân nhắc những yếu tố bên ngoài như lịch trình công việc, gia đình, thời gian rảnh rỗi nữa.

Đặc điểm của tập thể dục buổi sáng

Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn là người khó thiết lập thói quen thì buổi sáng có thể là thời gian tốt nhất để tập thể dục. Nguyên nhân là nếu tranh thủ tập buổi sáng thì bạn sẽ không bị áp lực về thời gian, không bị những công việc trong ngày cuốn trôi đi ý tưởng tập thể dục, từ đó giữ được lịch tập thường xuyên hơn.

Việc tập luyện vào buổi sáng cũng khiến cơ thể tiết ra hormone Endorphin kích thích động lực, giúp con người làm việc năng suất và khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên cần lưu ý vào buổi sáng sớm nhiệt độ thường thấp, bạn nên dành ít phút để khởi động rồi mới bắt đầu bài tập.

Việc tập luyện vào buổi sáng cũng khiến cơ thể tiết ra hormone Endorphin kích thích động lực, giúp con người làm việc năng suất và khỏe khoắn hơn.

Đặc điểm của tập thể dục buổi trưa

Trái với những người năng nổ vào buổi sáng, có những người lại thích dành thời gian tập thể dục toàn thân sau giờ làm việc hơn. Họ cảm thấy cơ thể hoạt động năng nổ và hiệu quả nhất từ buổi trưa trở đi và coi đây là thời gian tốt nhất để tập thể dục.

Theo một nghiên cứu thì nhiệt độ cơ thể con người tăng lên suốt cả ngày, trong đó từ 2-6 giờ nhiệt độ cơ thể đạt ngưỡng cao nhất. Điều này có nghĩa nếu bạn tập thể dục trong khoảng thời gian này cơ thể sẵn sàng nhất, giúp tối ưu hóa chức năng và sức mạnh của cơ. Các chuyên gia cũng lưu ý không nên tập thể dục ngay sau bữa ăn mà nên hoàn thành việc tập luyện trước đó.

Đặc điểm tập thể dục buổi tối

Nhiều người lại thích tập thể dục vào lúc chiều muộn cuối ngày, đây là thời điểm nhịp tim và huyết áp đang ở mức thấp nhất, giúp giảm nguy cơ chấn thương đồng thời cải thiện hiệu suất tập luyện (nhất là với những bài tập cường độ cao như HIIT hoặc chạy trên máy chạy bộ).

Tuy nhiên nếu tập thể dục toàn thân ngay trước giờ ngủ thì lại thành vấn đề. Các chuyên gia sức khỏe nghiên cứu rằng, cơ thể luôn cần một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị cho giấc ngủ. Trong đó nhịp tim và nhiệt độ cơ thể dần chuyển về trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn để bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Tập thể dục hoặc ăn quá muộn sẽ phá vỡ chu trình này, vì chúng làm tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể bạn. Sẽ không lạ nếu bạn thao thức khó ngủ sau khi đã tập vài động tác thể dục trước đó.

Chiều tối muộn là thời điểm nhịp tim và huyết áp đang ở mức thấp nhất, giúp giảm nguy cơ chấn thương đồng thời cải thiện hiệu suất tập luyện

Thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Trên thực tế không có thời điểm nào gọi là chính xác nhất để tập thể dục, bởi điều này còn tùy thuộc vào mỗi người. Hiệu quả của việc tập thể dục phụ thuộc vào hình thức rèn luyện mà bạn chọn và mức độ cam kết với chúng. Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia sức khỏe dành cho bạn:

Thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

  • Tìm thời điểm tập phù hợp nhất với mình:

Các chuyên gia khuyên bạn nên thử tập vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Tập thể dục vào buổi sáng trong vài tuần, sau đó thử buổi trưa, sau đó là buổi chiều.

Bạn không cần phải là chuyên gia về nhịp sinh học thì mới xác định thời điểm tốt nhất để tập thể dục. Hãy dùng cơ thể cảm nhận xem thời điểm nào tập khiến bạn thoải mái nhất. Đồng thời cũng cân nhắc loại bài tập và thời lượng tập phù hợp với bản thân.

  • Thiết lập thói quen tập thể dục:

Để tạo thói quen tập luyện thường xuyên, bạn có thể lên lịch tập vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Dù bạn chọn tập thể dục vào buổi sáng, giờ ăn trưa hay sau giờ làm việc thì hãy biến nó thành một phần lịch trình hàng ngày và cam kết hoàn thành với mức độ cao nhất có thể.

Mặc dù không xác định rõ ràng thời gian tập thể dục tốt nhất nhưng có một điều thực tế là tập thể dục rất quan trọng, bất kể bạn thực hiện vào thời gian nào trong ngày.

Điều bạn nên làm là tìm ra một khoảng thời gian tập luyện phù hợp với nhịp sinh học và lịch trình hoạt động của mình, sau đó thiết lập thói quen để thực hiện. Bằng cách duy trì tập thể dục vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bạn có thể đạt được những kết quả như mong muốn.

Đây cũng là cách giúp cơ thể bạn luôn được săn chắc, sức khỏe dẻo dai và hạn chế được nhiều căn bệnh thường gặp. Do đó, dù bận rộn tới đâu bạn cũng nên dành cho mình một khoảng thời gian nhất định trong ngày để tập luyện.

Thời gian tập thể dục giảm cân tốt nhất

Theo các chuyên gia thể dục, buổi sáng là thời điểm tập thể dục tốt nhất và rất lý tưởng cho bạn tập thể dục giảm cân. Bởi vì, vào buổi sáng lượng carbohydrate trong cơ thể chúng ta rất thấp. Tập thể dục vào lúc này sẽ giúp khả năng chuyển hoá mỡ dư thừa thành năng lượng calo tiêu hao diễn ra nhanh hơn.

Tập thể dục buổi sáng

Theo nghiên cứu của giáo sư khoa học thể thao Anthony Hackney tại Đại học Bắc Carolina Chapel Hill (Mỹ) đã nhận định: Tập thể dục buổi sáng giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể rất lớn nhờ hàm lượng các loại hormon đặc biệt được sản sinh ra rất nhiều vào buổi sáng.

Loại hormone được nhắc đến ở đây là cortisol và hormone tăng trưởng. Chúng đóng vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, tăng cường hiệu quả đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Ngoài ra, tập thể dục buổi sáng còn giúp cơ thể sản sinh ra một loại hormon làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn nhanh no hơn, nhờ đó quá trình nạp thêm năng lượng vào trong cơ thể được hạn chế.

Khung giờ tập thể dục buổi sáng thích hợp nhất là từ 5h – 7h sáng vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa góp phần hỗ trợ giảm cân. Lúc này, mặt trời đã ló rạng, bạn có thể yên tâm rèn luyện sức khoẻ mà không lo các rủi ro có thể xảy ra.

Nên tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày?

Thời gian tập thể dục hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Khái niệm thế nào là đủ chỉ có thể đưa ra lời giải khi bạn xác định rõ mục đích tập luyện của mình.

tập thể dục buổi tối

Theo một nghiên cứu mới từ Trường Y học Thể thao Na Uy, chỉ với 11 phút hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày đã giúp giảm thiểu các rủi ro sức khỏe và giảm tỉ lệ tử vong. Vậy nên, bạn nên tập thể dục ít nhất 11 phút mỗi ngày và tránh ngồi yên hoặc ngồi trong thời gian dài (hơn 8,5 giờ mỗi ngày).

Ngoài ra, theo báo cáo của Travel + Leisure, nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục 35 phút mỗi ngày đều có kết quả tích cực về sức khỏe.

Dù mục đích tập luyện là khác nhau nhưng đều vươn tới mẫu số chung là cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cũng đưa ra lời khuyên, cần thực hành hai cách vận động thể chất mỗi tuần: đó là thể dục nhịp điệu (aerobics) và các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp bằng những môn dễ tập: chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi lội và đạp xe

Kết luận

Tập thể dục là một hoạt động rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên để các bài tập có được hiệu quả, ngoài việc chú ý đến động tác, chế độ ăn thì thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần hết sức lưu ý. Sau khi tham khảo bài viết trên của Toshiko, hi vọng bạn có thể sắp xếp được thời gian phù hợp nhất với mình để tập luyện mỗi ngày!

Xem thêm

Đau xương khớp diễn ra ở tuổi nào? Làm cách nào để phòng ngừa? 5 biện pháp dân gian chữa cổ vai gáy hiệu quả không phải ai cũng biết Đau vai gáy là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đau vai gáy hiệu quả

08.1888.8866