Nhãn bao nhiêu calo? Ăn nhãn có béo không?

Nhãn là loại quả thuần Việt rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi không chỉ ngon rẻ mà còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy nhãn bao nhiêu calo, ăn nhãn có lợi ích gì hay ăn nhãn có béo không… tất cả những vấn đề liên quan đến loại quả này sẽ được Toshiko chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây, nếu bạn quan tâm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nhãn bao nhiêu calo?

Nhãn bao nhiêu calo-1

Thành phần dinh dưỡng

Dựa theo phân tích của các tài liệu khoa học. Thành phần dinh dưỡng của nhãn có thể xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp như sau:

  • Nước: Trong quả nhãn thành phần này chiếm tỷ lệ cao nhất. Với 100g nhãn tươi thì lượng nước trong nó là 86.3g, do đó ăn nhãn giúp cơ thể bổ sung lượng nước lành mạnh và tự nhiên.
  • Vitamin B1, B2, C: Bất kỳ loại trái cây nào cũng chứa vitamin. Hàm lượng vitamin B1, B2, C có tác dụng rất tốt trong việc phát triển của móng, tóc và da. Trung bình trong 100g nhãn tươi có 0.03mg vitamin B1, 0.14mg vitamin B2 và 58mg vitamin C.
  • Protein: Protein là dưỡng chất quan trọng trong việc vận động của con người. Hàm lượng protein là 0.9g trong 100g nhãn tươi.
  • Canxi: cứ 100g nhãn tươi thì lại chứa 21mg canxi.
  • Sắt: Cơ thể sẽ được cung cấp 0.40mg lượng sắt khi bạn ăn 100g nhãn tươi.

Vậy nhãn có bao nhiêu calo?

1 quả nhãn trung bình có trọng lượng 2-3 gam, theo các nghiên cứu khoa học thì hàm lượng calo trong 1 quả nhãn chỉ khoảng 1 – 1,44 calo. Nếu so với những loại trái cây phổ biến trong mùa hè như chôm chôm thì lượng calo trong nhãn ít hơn.

Vậy 100g quả nhãn bao nhiêu calo?

Để biết 100g nhãn bao nhiêu calo thì bạn có thể dựa vào bảng tính calo từ Viện dinh dưỡng Quốc gia. Theo đó, trong 100g nhãn chứa 48 kcal. Ngoài ra trong 100g nhãn cũng bao gồm 11 kcal tinh bột, 0.9 kcal chất đạm và 0 kcal chất béo.

Còn nhãn khô bao nhiêu calo?

Quả vải và quả nhãn tươi có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như nhau. 2 loại quả này chứa dồi dào những dưỡng chất cần thiết với sức khỏe như photpho, magie, sắt, kali, axit, vitamin… Thế nhưng sau khi sấy khô thì hàm lượng carbs và calo cao hơn hẳn so với quả tươi. Trong 100g nhãn khô sẽ chứa 21 carb và cung cấp 80 calo.

>>> Xem thêm: Bánh AFC bao nhiêu calo? Ăn bánh AFC giảm cân được không

Ăn nhãn có béo không?

Ăn nhãn có béo không

Nếu tính trung bình mỗi quả nhãn (2 – 3gr) thì chỉ chứa khoảng từ 1 – 1.44 calo và nếu như bạn tiêu thụ loại quả này lên đến 10 – 20 quả trong bữa ăn thì tổng hàm lượng calo chỉ dao động từ 14 – 28 calo, rất thấp nên dường như không gây béo cho cơ thể. Hơn nữa, thịt quả nhãn còn chứa chất béo bão hòa có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ bị béo phì.

Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ số lượng lớn quả nhãn và thậm chí mỗi giống nhãn sẽ có kích thước to – nhỏ khác nhau (đồng nghĩa với việc hàm lượng calo cũng sẽ khác nhau), sẽ khiến bạn hấp thụ lượng lớn calo từ việc ăn nhãn.

Chưa kể, trong khẩu phần ăn của bạn còn chứa nhiều thực phẩm khác cũng đều cung cấp calo, tất cả sẽ khiến bạn hấp thụ lượng lớn calo từ chế độ ăn uống và bạn đối diện với nguy cơ bị tăng cân.

Ăn nhãn có tốt không?

Đánh giá một cách tổng thể, ăn nhãn mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Điển hình như những tác dụng dưới đây:

Bổ sung Vitamin C

Theo nghiên cứu mới nhất của Live strong, những người có chế độ ăn lành mạnh. Bổ sung nhiều vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ít bị cao huyết áp, bệnh tim hay một số bệnh ung thư khác hơn những người thường.

Nhãn là một trong những loại quả giàu vitamin C, trong thành phần của một quả nhãn có chứa đến 84 mg vitamin C. Nó có thể cung cấp đến 93 % lượng vitamin C được khuyến cáo nên dùng cho nam giới. Và 100% nhu cầu của nữ giới trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tốt cho xương khớp

Phụ nữ khi bước vào thời kỹ mãn kinh thường có nồng độ khoáng chất thấp, khiến cho hệ xương dễ bị lão hóa, loãng xương khi về già. Trong khi đó theo khuyến cáo mới nhất thì người trưởng thành nên tiêu thụ 900mg khoáng chất đồng mỗi ngày.

Và cứ 100g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, và 100g nhãn khô chứa 807mg đồng. Điều này cũng có nghĩa là nhãn có thể cung cấp 90 % lượng đồng mà người trưởng thành nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Ăn nhãn có tốt không

>>> Đọc thêm: Lợi ích của ghế massage đối với xương khớp

Giàu sắt

Thực tế cho thấy những người ăn chay hoặc vì lý do nào đó mà họ cần phải ăn kiêng. Thường bị thiếu sắt hơn so với những người ăn thịt. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là. Khả năng hấp thụ sắt có trong thực vật khó hơn so với sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Đặc biệt với phụ nữ mang thai, vận động viên, nữ giới hay trẻ em vị thành niên. Là những đối tượng cần bổ sung nhiều sắt hơn so với những nhóm khác.

Do đó, khi ăn nhãn có thể giúp bổ sung chất sắt cho cơ thể vô cùng hiệu quả. Bởi cứ 100mg nhãn khô chứa đến 5mg, tương đương với 62% nhu cầu sắt cần bổ sung hàng ngày cho nam giới, và 28% cho nữ giới.

Tốt cho mắt

Trong nhóm vitamin B thì riboflavin là một trong những vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không bổ sung đầy đủ riboflavin rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, thậm chí là bệnh đục thủy tinh thể. Vì vậy, bạn cần ăn nhãn để bổ sung loại vitamin này, bởi cứ 100g nhãn tươi sẽ cung cấp cho cơ thể 0.14mg riboflavin, nhãn khô là 0,5mg.

Giải tỏa căng thẳng và trầm cảm

Quả nhãn còn có tác dụng rất lớn trong việc kích thích lá lách, giúp tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cũng như cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh. Từ đó giải tỏa stress, mệt mỏi. Ngoài ra, ăn nhãn còn giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Ăn nhãn có nóng không?

Theo Đông y, quả nhãn có vị ngọt và tính ấm nên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe trong việc cải thiện tâm trạng, trí nhớ, thần kinh suy nhược, mất ngủ, mệt mỏi,… thậm chí thầy thuốc còn sử dụng hạt nhãn để chữa trị bệnh mụn nhọt và đau dạ dày.

Nhãn bao nhiêu calo-2

Còn trong Y học hiện đại, người ta phát hiện quả nhãn chứa vitamin A, vitamin C cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu khác đều có lợi cho sức khỏe như phòng chống bệnh cảm cúm, bệnh thiếu máu, đau dạ dày,…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy: việc ăn nhãn có thể gây nóng trong người, làm cho cơ thể cảm giác khó chịu và dễ mẩn ngứa, gồm cả việc nổi mụn.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai (nhất là mang thai 7 – 8 tháng) không nên ăn quá nhiều nhãn vì sẽ khiến cho bụng dễ bị đau và sinh ra huyết, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ai không nên ăn nhãn?

Với thành phần dinh dưỡng có trong quả nhãn, thì bất kỳ ai cũng có thể ăn nhãn. Trừ một số đối tượng đặc biệt sau đây.

  • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
  • Vì chứa lượng lớn carbs và đường nên đối với những ai đang có vấn đề liên quan đến đường huyết (như người bị bệnh tiểu đường), thì cần phải cân nhắc và kiểm soát số lượng tiêu thụ quả nhãn. Cứ trung bình khoảng 25gr nhãn chứa đến 20.7gr carbs, có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu ở những người nhạy cảm.
  • Với những người bị cao huyết áp thì khi ăn nhiều quả nhãn sẽ làm tăng quá trình chuyển hóa, tăng khối lượng tuần hoàn, dẫn đến huyết áp bị tăng cao.
  • Trong thành phần của quả nhãn có thành phần dinh dưỡng cao, năng lượng từ đường cao. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn ăn kiêng nhưng ăn nhiều nhãn thì vẫn tăng cân.
  • Với những người thường xuyên bị táo bón, thì cơ thể nhiệt, nhiệt độ cơ thể cao. Trong khi chức năng hấp thụ nước của đại tràng bị rối loạn làm cho phân rắn, khó đi.

Mẹ bầu có nên ăn nhiều nhãn không?

Nhiều phụ nữ mang thai rất thèm ăn nhãn vì loại quả này rất ngọt. Bên cạnh đó, nhãn cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có được ăn nhiều nhãn không thì câu trả lời lại là không.

Bởi vì phụ nữ trong thời gian mang thai, cơ thể sẽ nhạy cảm hơn người bình thường. Kèm theo đó là một số triệu chứng như nóng trong, táo bón, rêu lưỡi khô vàng. Khi đi tiểu tiện đỏ xẻn, đắng miệng, rát họng.

Nhãn bao nhiêu calo-3

Vì thế, nếu ăn nhiều nhãn không những không hấp thụ được dinh dưỡng có trong nhãn, mà còn tăng nhiệt làm nóng trong người. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, cũng như làm rối loạn tăng nguy cơ chảy máu, đau bụng. Thậm chí, nếu ăn quá nhiều nhãn một số trường hợp có thể dẫn đến sảy thai.

Tuy nhiên, mẹ bầu có thể sử dụng từ 200 đến 300gr nhãn mỗi ngày.

Lưu ý khác

  • Hiện nay, tuy chưa có kết quả cụ thể nào ghi nhận về những tác dụng phụ của quả nhãn đối với sức khỏe, nhưng việc sử dụng loại quả này thì vẫn có một số người bị dị ứng.
  • Nên cân đối lại số lượng nhãn tiêu thụ, như mỗi tuần chỉ nên ăn nhãn từ 1 – 2 lần và mỗi lần không quá 300gr.

Kết luận

Trên đây là những giải đáp của Toshiko cho một số câu hỏi: nhãn bao nhiêu calo, ăn nhãn có tốt không, ăn nhãn có béo không… Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về loại quả này, từ đó mà biết cách ăn một cách hợp lý nhất!

Rate this post

08.1888.8866