Giải đáp: Ăn cà chua sống có tốt không?

Rất nhiều người muốn sử dụng cà chua sống để làm salad giảm cân hoặc detox cơ thể nhưng không biết liệu ăn cà chua sống có tốt không? Chính vì vậy, Toshiko sẽ dành riêng bài viết hôm nay để chia sẻ chi tiết hơn đến quý bạn đọc quan tâm về vấn đề này! Hãy cùng theo dõi nhé!

Lợi ích khi ăn cà chua

Dưới đây là một số lợi ích từ quả cà chua mà bạn có thể tham khảo:

Giúp giảm nguy cơ ung thư

Với thành phần chất chống oxy hoá phong phú, cà chua đã được chứng minh là có hiệu quả phòng chống lại nhiều loại ung thư và các loại bệnh khác. Đặc biệt, cà chua có chứa một lượng lớn lycopene có hiệu quả cao trong việc thu nhặt, loại bỏ các gốc tự do.

Ăn cà chua sống có tốt không-1

Theo các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, thuộc Viện Đại học Harvard, Massachusetts – Hoa Kỳ, lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt , ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày – trực tràng, ung thư họng – miệng – thực quản.

Bên cạnh đó, với nguồn giàu vitamin và khoáng chất: 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Các lycopene trong cà chua  giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol-LDL).

Tốt cho mắt

Các thành phần vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Hàng loạt các vấn đề của mắt liên quan đến sự hiện diện các gốc tự do.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Cà chua rất giàu chất xơ và nước vừa giúp ngăn ngừa táo bón vừa giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Đặc biệt là còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn.

Tốt cho tuần hoàn máu và huyết áp

Ăn cà chua sống có tốt không-2

Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, cũng như sắt. Kali làm thành mạch máu dẽo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.

Làm đẹp

Với thành phần giàu các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, vitamin k, Canxi… cà chua hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương, và da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra các nếp nhăn cho làn da.

Bên cạnh đó, chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì, giúp bạn có một “body” thon thả. Các Vitamin như A, E…và sắt trong cà chua hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gầu, dị ứng cũng như tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu, giúp bạn có một mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn cà chua giảm cân là vì cà chua không chứa colessterol và chất béo nhiều nên không có tác dụng làm tích tụ mỡ thừa. Mặc khác cà chua còn là thực phẩm chứa nhiều các vitamin A, C và hàm lượng chất xơ dồi dào nên khi ăn cà chua sống hay uống nước ép cà chua sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp no lâu hơn, hạn chế các cơn thèm ăn hiệu quả.

Ăn cà chua sống có tốt không?

Với rất nhiều những tác dụng kể trên thì ăn cà chua rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhận lại những lợi ích mà Toshiko vừa chia sẻ nếu sử dụng cà chua đúng cách.

Một số loại thực phẩm nếu ăn sống có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Trong đó có cà chua. Nếu bạn sử dụng thường xuyên thì có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên ăn cà chua chín sẽ tốt hơn khi ăn cà chua sống.

Vậy ăn cà chua sống có tốt không, trường hợp bạn muốn ăn cà chua sống một cách an toàn, hãy chú ý một số vấn đề sau:

Chọn cà chua sạch

Chọn cà chua sạch

Bạn nên mua cà chua chất lượng, mua hàng có nguồn gốc xuất xứ và nên rửa bằng nước muối, khử khuẩn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Có thể kết hợp với một số loại sốt phù hợp!

Hạn chế ăn cà chua sống cùng dưa chuột

Bởi dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.

Không ăn cà chua sống khi đói

Bởi chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

Không nên ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

không ăn cà chua xanh sống

Còn khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là “alkaloid” sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

Không ăn cà chua sống quá nhiều

Bởi ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp của Toshiko cho câu hỏi “Ăn cà chua sống có tốt không?”. Hi vọng những chia sẻ của Toshiko có thể giúp quý bạn đọc an tâm hơn trong quá trình sử dụng!

Để tăng cường sức khỏe toàn diện và giữ gìn vóc dáng như ý, ngoài một chế độ ăn hợp lý, bạn cần kết hợp tập luyện thể thao đều đặn và nghỉ ngơi đúng cách. Lời khuyên là bạn có thể lựa chọn một số thiết bị tập thể thao và chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục., ghế massage toàn thân… để có thể tập luyện và thư giãn thường xuyên mỗi ngày nhé!

Liên hệ 1900 1891 để được tư vấn hoặc đến showroom của Toshiko để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm

Nghe nhạc giúp tăng hiệu quả tập luyện với máy tập chạy bộ điện Tổng hợp các kỹ thuật mat xa toàn thân cho hiệu quả cao Bệnh hen phế quản có lây không, có nguy hiểm không?

08.1888.8866