Bà bầu ăn dứa được không? Có ảnh hưởng gì không?

Dứa được cho là một trong những loại thực phẩm khá nhạy cảm đối với bà bầu. Chính vì vậy, có rất nhiều chị em có chung thắc mắc về vấn đề bà bầu ăn dứa được không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. Để giải đáp cho băn khoăn của mình, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết của Toshiko.

Lợi ích của dứa với phụ nữ mang thai

Dứa là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của con người. Đối với phụ nữ mang thai, dứa cũng mang đến nhiều tác dụng nếu được ăn với lượng vừa phải. Dưới đây là một số công dụng hữu ích của dứa đối với mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu ăn dứa được không?

Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất

Dứa chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như đồng, sắt, axit folic, có lợi cho sức khỏe của người mẹ lẫn thai nhi. Trong đó, đồng và sắt có lợi cho máu còn axit folic lại có công dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Dứa còn chứa ít chất béo bão hòa, hàm lượng chất xơ cao nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Tăng cường miễn dịch

Thành phần vitamin C cùng các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước có trong quả dứa có công dụng tăng cường miễn dịch, giúp mẹ bầu có thể hạn chế một số bệnh thường gặp có liên quan đến hệ miễn dịch như: cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang, viêm phổi… Ngoài ra, vitamin C còn có công dụng thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, có lợi cho sự phát triển da, xương, tóc, gân của thai nhi.

Bổ sung vitamin nhóm B

Các loại vitamin nhóm B đều có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Ví dụ như vitamin B1 có ích cho cơ, tim và hệ thần kinh. Vitamin 6 lại góp phần làm tăng kháng thể, tạo ra năng lượng cho mẹ bầu, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, hạn chế tình trạng ốm nghén cho mẹ bầu.

Phòng ngừa cao huyết áp

Huyết áp cao là tình trạng rất nguy hiểm đối với mẹ bầu, có thể gây ra nguy cơ tiền sản giật hoặc sản giật, thậm chí có thể gây tử vong trong một số trường hợp. Dứa có chứa một hàm lượng chất xơ lớn, chứa ít chất béo nên hạn chế tình trạng xơ cứng động mạch, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ tăng huyết áp.

Bà bầu ăn dứa được không?

Nhiều mẹ bầu không dám ăn dứa vì lo lắng dứa sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó còn có một số ý kiến cho rằng dứa có thể làm tăng nguy cơ say thai. Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ, việc bà bầu ăn dứa được không còn tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ, cụ thể như sau.

Bà bầu ăn dứa được không phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ

Bầu 3 tháng đầu

Bầu 3 tháng đầu có ăn dứa được không? Câu trả lời là không nên ăn dứa trong giai đoạn này vì dứa có tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe của mẹ bầu. Theo một số nghiên cứu, quả dứa có chứa một thành phần tên là Bromelain, chất này đặc biệt có nhiều ở lõi quả. Bromelain có thể làm vỡ cấu trúc protein, gây ra nguy cơ sẩy thai.

Nếu bạn quá thèm thì có thể ăn với một lượng nhỏ, khoảng 1-2 khẩu phần/tuần, tương đương với khoảng 165g. Lưu ý chỉ ăn phần thịt quả, không ăn lõi quả để tránh gây ra tình trạng sảy thai.

Ba tháng giữa

Ba tháng giữa là thời kỳ mà thai kỳ đã bắt đầu ổn định, mẹ bầu có thể ăn được nhiều thứ hơn mà không phải kiêng khem quá nhiều. Vậy bầu ba tháng giữa ăn dứa được không? Câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, lượng dứa nạp vào cơ thể nên giới hạn trong khoảng từ 50-100g mỗi 2-3 bữa ăn/tuần. Ăn quá nhiều dứa trong thời kỳ này vẫn có thể gây co thắt tử cung và ảnh hưởng đến thai kỳ.

Ba tháng cuối

Có rất nhiều ý kiến cho rằng ăn dứa dễ chuyển dạ. Điều này cũng có căn cứ khoa học bởi hàm lượng Bromelain có trong dứa có thể giúp tử cung giãn ra, giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn. Bromelain cũng có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các bác sĩ thì mẹ bầu chỉ nên ăn dứa khi bước sang tuần thứ 38. Trước tuần 38, ăn quá nhiều dứa vẫn có thể gây nguy cơ sinh non.

Bà bầu ăn dứa cần lưu ý những gì?

Như vậy, tùy theo mỗi giai đoạn thai kỳ mà các mẹ có thể cân nhắc bà bầu ăn dứa được không. Bên cạnh đó, tùy theo cơ địa mà mẹ bầu có thể gặp phải một số tình trạng khi ăn dứa như: ợ nóng, nổi mụn, trào ngược dạ dày, tăng đường huyết… Để hạn chế những vấn đề này, khi ăn dứa, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau.

Bà bầu ăn dứa được không?

  • Ăn với lượng vừa phải: Dứa chứa nhiều vitamin C, nếu ăn quá nhiều có thể gây ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy… Hàm lượng bromelain có trong dứa ngoài nguy cơ gây sẩy thai, sinh non thì còn có thể gây dị ứng, phát ban, khó thở, rát lưỡi…
  • Chỉ ăn dứa chín: Dứa xanh có thể gây ngộ độc cho các mẹ bầu, thậm chí người bình thường cũng có thể bị. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, mẹ bầu nên chọn những quả dứa đã chín vàng.
  • Gọt dứa cẩn thận: Trước khi ăn nên gọt dứa thật sạch, bỏ hết mắt dứa nhằm hạn chế sự hình thành búi xơ trong ruột.
  • Không ăn dứa khi bụng đói vì có thể gây ra một số nguy cơ như đau bụng, nóng rát, đầy hơi.
  • Lượng dứa nạp vào cơ thể nên phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ, tránh ăn nhiều ở tam cá nguyệt đầu và giữa. Mẹ bầu có thể ăn dứa nhiều hơn khi thai kỳ bước vào tuần thứ 38.
  • Không ăn dứa bị dập nát, không ăn dứa đã gọt vỏ để lâu trong tủ lạnh

Lời khuyên để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài quan tâm đến việc bà bầu có được ăn dứa không thì các mẹ bầu cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng toàn diện. Nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt, canxi, protein, folate… để đảm bảo sức khỏe bản thân và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ăn đủ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ.

Bà bầu cần có chế độ ăn đủ chất

Hạn chế những thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Ví dụ như: thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn sống, các loại cá biển chứa nhiều thủy ngân, đồ uống có cồn như rượu, bia và các chất kích thích…

Mẹ bầu cũng cần thực hiện một chế độ luyện tập hợp lý để tăng cường sức khỏe. Một số bài tập như yoga, đi bộ, massage… sẽ là những gợi ý phù hợp cho chị em. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể sử dụng một số thiết bị thể thao để hỗ trợ việc luyện tập như máy chạy bộ chẳng hạn (lưu ý chỉ đi bộ nhẹ nhàng), ghế massage (cân nhắc tình trạng cơ thể)…

Kết luận

Những thông tin trong bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp được băn khoăn bà bầu ăn dứa được không. Nhìn chung thì các mẹ bầu có thể ăn được dứa nhưng mức độ ăn cần phù hợp với từng giai đoạn mang thai. Trong trường hợp muốn hiểu kĩ hơn về mối liên hệ giữa dứa và sức khỏe, chị em có thể nhờ sự tư vấn từ bác sĩ nhé.

Xem thêm

Ghế massage toàn thân giá bao nhiêu tiền, có đắt không? Kỹ thuật đạp xe đúng cách cho người mới bắt đầu Bài tập giảm mỡ bụng trên giường dành cho người lười 

08.1888.8866