Thở Nauli là gì? Lợi ích của thở Nauli trong yoga

Một trong những kỹ thuật thở được nhiều người tìm hiểu nhất khi làm quen với yoga đó là thở Nauli. Vậy cụ thể đây là cách thở như thế nào và tập luyện sẽ mang lại lợi ích gì? Toshiko mời bạn tham khảo những chia sẻ ngay dưới đây!

Thở nauli là gì?

Thở Nauli-1

Thở Nauli là một trong những kỹ thuật thở giúp bạn có thể cân bằng vùng bụng và hệ tiêu hóa, hơn nữa, nó còn giúp cho cơ bụng được săn chắc hơn rất nhiều.

Nauli được hiểu là 1 trong 6 quá trình thanh lọc cho cơ thể được Kriyas Yoga khuyến khích thực hiện. Theo đó mà chúng ta nên thực hành thở Nauli trước khi có thể bước vào các bài tập Yoga Pranayama.

Quá trình thanh lọc cơ thể gồm có 6 bước như sau: Dhauti, Basti, Neti, Trataka, Nauli và Kapalabhati. Trong đó Nauli thuộc quá trình thứ 5 trước khi bước vào Kapalabhati để thanh tẩy cơ thể.

Lợi ích của thở nauli yoga

Được biết, thở Nauli đang được rất nhiều người tập luyện. Hình thức này giúp bạn có thể đào thải những khí độc tích tụ trong cơ thể và hướng đến thanh tẩy toàn bộ cơ thể cũng như cải thiện được hệ tiêu hóa hiệu quả.

  • Giúp săn chắc vùng cơ bụng:

Nếu từng biết đến bài tập thở nauli, hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên vô cùng trước sự thay đổi của vùng cơ bụng khi một người áp dụng thở nauli trong yoga. Chúng lạ tới mức một thời trở thành hiện tượng trên mạng xã hội và khiến rất nhiều người tìm cách thực hiện.

Chính điều này đã chứng minh một tác dụng của thở nauli làm làm săn chắc cơ bụng. Khi thở nauli, vùng cơ bụng sẽ được kích hoạt và dần trở nên thon gọn hơn theo mỗi bài tập thở này.

Lợi ích của thở nauli yoga

  • Thải độc cơ thể:

Đây là lợi ích lớn nhất của cách thở nauli trong yoga. Nhờ hoạt động này, toàn bộ các cơ quan trong vùng bụng sẽ được massage và thải độc hiệu quả, đặc biệt là cơ quan tiêu hóa. Nhờ quá trình này, các cơ quan sẽ được tăng cường sức khỏe và hoạt động trơn tru hơn.

  • Tốt cho hoạt động tiêu hóa:

Khi biết phương pháp thở nauli trong yoga, bạn sẽ khắc phục được những vấn đề thường gặp của hệ tiêu hóa như: táo bón, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, giảm ợ hơi, ợ cay… công dụng thở nauli trong trường hợp này là vô cùng rõ rệt.

  • Tốt cho người gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp, tiểu đường:

Việc thở nauli đúng cách còn có những tác động tích cực đến huyết áp và tim mạch. Đặc biệt, hình thức tập luyện này còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho người tập luyện.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các tư thế yoga cơ bản dễ tập nhất tại nhà

Hướng dẫn tập thở nauli đúng cách

Nauli là một phương pháp đảo các cơ bụng khi ta sử dụng cơ thẳng bụng. Tư thế hơi gập cổ cúi đầu xuống. Tiến hành cô lập cơ thẳng bụng và bắt đầu di chuyển nó từ phải sang trái và ngược lại từ trái sang phải. Khi thực hành Mauli cũng sẽ như vậy. Qua đó mà có thể loại bỏ chứng táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa hay mọi rối loạn đường ruột.

Dưới góc độ của một người tập Yoga thì ta cần hình dung rằng bụng của chúng ta có 4 lớp cơ đó là Cơ ngang bụng, Cơ chéo bụng trong, Cơ chéo bụng ngoài và Cơ thẳng bụng.

tập thở nauli yoga

Và để thực hành cách tập thở Nauli đó chính là việc bằng kỹ thuật hơi thở và ý thức của chúng ta cô lập được cơ thẳng bụng và sử dụng 3 lớp cơ còn lại để di chuyển nó sang trái hoặc phải. Qua đó mà bạn có thể tập luyện thở Nauli bằng các cách như sau:

Chặng 1

  • Đứng: Tư thế hơi gập đầu gối, cong cột sống của bạn về phía trước, hai bàn tay được đặt vững vàng trên đùi của mình, đầu hơi cúi xuống.
  • Ngồi: Ngồi ở tư thế thiền liên hoa hay bán liên hoa, công cột sống về phía trước, hai bàn tay đặt trên đầu gối.

Sau đó, ta bắt đầu dần nhắm mắt, tập trung vào hơi thở. Hít thở đều vài nhịp rồi thở từ từ toàn bộ không khí ra khỏi cơ thể cho đến khi bụng hóp lại.

Chú ý: bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn, nếu bạn siết bụng hay hóp bụng lại và chỉ dừng lại ở đó thì bạn vẫn chưa thể cô lập được cơ thẳng bụng. Vì thế bạn sẽ không thể hoàn thành được cách tập thở Nauli đúng được.

Chặng 2

Tiếp theo là hãy hơi nâng nhẹ lồng ngực của bạn lên một chút để cơ hoành cũng được nâng lên theo. Và chính nó sẽ kéo hóp bụng của bạn lại một cách tối đa. Lúc này bụng của bạn sẽ hoàn toàn bó sát vào cột sống mà bạn không cần phải gồng mình để cố gắng hóp bụng.

  • Dùng ý thức và hình dung được cơ thẳng bụng chạy dài dọc từ vùng xương ức cho đến vùng dưới rốn rồi bắt đầu siết chặt cơ đó lại. Lúc này bạn đã thực hiện được Madhya Nauli.
  • Dùng ý thức để có thể cảm nhận được vùng cơ bụng phía bên trái. Sau đó, siết chặt vùng cơ bụng bên trái đưa vùng lồi lên ở giữa bụng sang bên trái. Bạn có thể sẽ trợ giúp được việc siết cơ bụng bên trái bằng cách ấn chặt tay trái xuống đầu gối trái của bạn. Đến đây, bạn đã thực hiện được Vama Nauli
  • Sau khi đã hoàn thành bên trái thì ta tiến hành lặp lại ở bên phải. Cảm nhận được cơ của vùng bụng bên phải. Sau đó siết chặt cơ bụng bên phải và đưa vùng lồi lên ở giữa bụng sang bên phải.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của Toshiko về thở nauli, nếu bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật này thì hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể hữu ích cho bạn!

Rate this post

08.1888.8866