Rau chân vịt là loại rau gì? Ăn rau chân vịt có lợi ích gì?

Rau chân vịt là loại rau gì? Ăn rau chân vịt có lợi ích gì? Đây là những vấn đề hết sức cơ bản những không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng Toshiko tìm hiểu một số thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây!

Rau chân vịt là loại rau gì?

Theo Wikipedia thì rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi, rau pố xôi, rau bina, bắp xôi là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền, có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn là một vị thuốc.

Rau chân vịt -1

Rau chân vịt có hình trứng đầu nhọn, mặt lá có 3 đường gân trông giống như chân vịt, mép lá có hình răng cưa thưa. Khi chưa tìm hiểu về loại rau này, rất nhiều người có thể nhầm lẫn với rau mồng tơi. Nhưng đây là hai loại rau hoàn toàn khác nhau. Cụ thể thì, rau chân vịt lá giòn, dễ bị dập, rau mồng tơi thì lá dày, mọng nước và có hình trái tim hoặc hình trứng.

Rau chân vịt là loại rau có nhiều khoáng chất như kali, kẽm, magiê, sắt, canxi… cùng các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin)… Bạn có thể dùng để chế biến các món như: salad, xào hay nấu canh, chiên trứng…

Hiện nay, rau chân vịt còn được bào chế dưới dạng thực phẩm bổ sung, song nó vẫn được sử dụng rộng rãi chủ yếu như một loại rau và được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và Tây Nam Á. Tại Việt Nam, loại rau này được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội,…

>>> Đọc thêm: Chế độ ăn Eat Clean là gì? Gợi ý thực đơn ăn giảm cân 14 ngày

Ăn rau chân vịt có lợi ích gì?

Với lượng dinh dưỡng dồi dào như trên, rau chân vịt mang lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết

Rau chân vịt -2

Rau chân vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một phần ba cốc nước ép rau chân vịt cung cấp hơn 300% nhu cầu hàng ngày về vitamin K, hơn 160% lượng với vitamin A và 40% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Rau chân vịt cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch và giúp làn da khỏe mạnh.

Ngoài ra, rau chân vịt cũng cung cấp folate (một loại vitamin B giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA), sắt, magiê, kali, canxi và một lượng nhỏ các vitamin B khác.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Acid folic là một chất được tìm thấy trong thành phần của rau chân vịt. Chất này có cơ chế giống như chất chống oxy hóa, từ đó hạn chế nguy cơ tăng lượng đường huyết đồng thời tăng độ nhạy insulin. Do vậy rau chân vịt được cho là tốt với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, cũng theo một số nghiên cứu khác, acid alpha lipoic có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên và không chắc chắn liệu việc bổ sung bằng đường uống có tạo ra lợi ích giống như vậy hay không.

Ngăn ngừa ung thư

Các thành phần khác nhau trong cải bó xôi như folate, tocopherol và chlorophyllin… đều là những chất chống oxy hóa rất hữu ích trong việc điều trị và bảo vệ bệnh nhân bị ung thư, bao gồm: ung thư bàng quang, ung thư gan và phổi.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy loại rau này rất hiệu quả trong việc chống ung thư tuyến tiền liệt. Điều này liên quan đến epoxyxanthophylls, một carotenoid đặc biệt, cùng với neoxanthin và violaxanthin làm giảm trực tiếp hoạt động của khối u và sự lan tràn của tế bào ung thư khắp cơ thể.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 tiến hành trên 12.000 động vật cho thấy cải bó xôi và nhiều loại rau xanh có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tác động gây ung thư của các heterocyclic amin. Loại amin này sinh ra khi thức ăn bị nướng ở nhiệt độ cao, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Chống hen suyễn

Ăn rau chân vịt có lợi ích gì-1

Một nghiên cứu tiến hành trên 433 đối tượng bị hen suyễn trong độ tuổi từ 6 – 18 và 537 trẻ không mắc bệnh này. Kết quả, nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người có lượng dinh dưỡng cao nhất định. Một trong những dưỡng chất quan trọng góp phần vào kết quả này là beta-carotene. Cải bó xôi là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời.

Tốt cho mắt

Chất lutein – một trong những chất chống oxy hóa có trong rau chân vịt đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím. Ngoài ra, trong rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ giác mạc và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.

Tốt cho người cao huyết áp

Hàm lượng kali trong rau chân vịt khá dồi dào có thể trung hòa muối trong cơ thể. Nhờ vậy mà nguy cơ tăng huyết áp cũng được hạn chế tối đa. Thêm vào đó folate trong thành phần của rau có thể giúp thư giãn cơ thể. Nhờ đó sự căng thẳng áp lực lên thành mạch được giảm. Khí huyết lưu thông khiến chỉ số huyết áp cơ thể được giữ ổn định.

Các folate hiện diện trong loại rau này cũng góp phần làm giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu, trong khi duy trì lưu lượng máu thích hợp, bằng cách giảm huyết áp, giảm căng thẳng lên các mạch máu và động mạch tốt cho hệ tim mạch, tăng sự oxy hóa cho các cơ quan trong cơ thể để chúng có chức năng tối ưu nhất.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Hàm lượng vitamin K trong cơ thể thấp làm gia tăng nguy cơ gãy xương. Cải bó xôi là một nguồn cung giàu vitamin K, rất tốt cho quá trình tổng hợp canxi giúp hình thành hệ xương chắc khỏe.

Ngoài ra, các khoáng chất khác như mangan, đồng, magie, kẽm và phốt pho cũng giúp phát triển hệ xương chắc khỏe. Do đó, việc thường xuyên sử dụng rau chân vịt có thể ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Những khoáng chất này cũng rất cần thiết cho việc duy trì răng và móng khỏe mạnh.

Tốt cho tiêu hóa

Rau chân vịt cũng giống các nhóm rau xanh lá đậm chứa một lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể. Nhờ đó các bệnh về đường tiêu hóa luôn được kiểm soát và cải thiện tốt nhất.

Tốt cho da và tóc

Ăn rau chân vịt có lợi ích gì-2

Cải bó xôi rất giàu vitamin A, loại vitamin giúp kiểm soát quá trình sản xuất dầu trong lỗ chân lông và nang tóc để dưỡng ẩm cho da và tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.

Cải bó xôi và các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

Ngoài ra, thiếu sắt cũng là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng rụng tóc. Điều này có thể được ngăn chặn một cách dễ dàng bằng việc ăn các loại rau giàu sắt như cải bó xôi.

Các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật và chất diệp lục đã được chứng minh giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời, kể cả tia UV. Chúng không chỉ bảo vệ mà ở một mức nào đó, chúng còn giúp sửa chữa các gene bị hư hại, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư da trong thời gian dài.

Tốt cho thần kinh

Theo nhà nghiên cứu Fernando Gómez-Pinilla, khoa Phẫu thuật thần kinh và sinh lý học, Đại học California, Mỹ, cải bó xôi có khả năng chống oxy hóa cao có liên quan đến hoạt động ty thể, chịu trách nhiệm ảnh hưởng đến chức năng nhận thức.

Một số thành phần của cải bó xôi như kali, folate và các chất chống oxy hóa khác được biết rất tốt cho hệ thần kinh của người thường xuyên tiêu thụ nó. Folate làm giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

Vì vậy, cải bó xôi là một lựa chọn tốt cho những người có nguy cơ cao bị suy giảm thần kinh hoặc nhận thức. Kali là một phần không thể thiếu của sức khỏe não bộ, có liên quan đến việc tăng lưu lượng máu lên não và nhận thức cao, tập trung và hoạt động thần kinh.

Hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn đông máu

Rau chân vịt giàu vitamin K giúp đông máu bằng cách sản xuất prothrombin. Do đó, loại rau này có khả năng điều trị chứng rối loạn chảy máu. Nó rất hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng chảy máu quá mức, đồng thời duy trì chức năng gan bằng cách kích thích sản xuất glycogen.

Tăng cường cơ bắp

C0-Q10 là một chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường cơ bắp, đặc biệt là các cơ tim, liên tục bơm máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể. C0-Q10 có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch như tăng lipid máu, suy tim, tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành.

Tốt cho tim mạch

Ăn rau chân vịt có lợi ích gì-3

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food and Function, các nhà nghiên cứu cho biết những chất có trong rau chân vịt có thể làm giảm các tổn thương DNA và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giải phóng các hormone kiểm soát việc thèm ăn.

Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn nhiều rau chân vịt có thể giúp chống lại bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Lượng folate có trong rau chân vịt rất hữu ích trong việc giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Thiếu folate có thể dẫn đến các dị tật như hở hàm ếch hoặc nứt đốt sống. Do đó, thai phụ được khuyên nên tiêu thụ loại rau này nhiều hơn bình thường để có thể hấp thụ đủ lượng folate cũng như vitamin A.

Trong đó, vitamin A cần thiết cho sự phát triển phổi của bào thai, trẻ bú mẹ cũng có thể nhận được loại vitamin này qua sữa mẹ. Vì thế, bạn nên duy trì chế độ ăn có cải bó xôi trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Giảm viêm

Loại rau này có rất nhiều hợp chất chống viêm, là loại rau có dược tính kháng viêm mạnh nhất. Do đó, rau chân vịt có thể bảo vệ tim khỏi tình trạng viêm nguy hiểm, ngăn ngừa ung thư, giảm tình trạng viêm và đau liên quan đến các bệnh như viêm khớp, bệnh gout… mà rất nhiều người đang phải đối mặt.

Hoạt tính chống loét của dịch chiết xuất của rau chân vịt ở chuột đăng trên tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Dược và Hóa học (International Journal of Research in Pharmacy and Chemistry) công bố rau chân vịt và một số loại rau khác có khả năng bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, giúp làm giảm sự xuất hiện của loét dạ dày.

Ngoài ra, các glycoglycerolipid trong loại rau này có thể làm tăng sức mạnh của niêm mạc đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bất kỳ tình trạng viêm nhiễm nào trong bộ phận này.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách làm rau má đậu xanh giảm cân lành mạnh

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn đã biết được rau chân vịt là loại rau gì, đồng thời cũng nắm được những lợi ích khi sử dụng loại này này một cách hợp lý.

Rate this post

08.1888.8866