Protein thực vật và những điều quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc bổ sung protein thông qua các thực phẩm là thực vật. Vậy protein thực vật khác với protein động vật như thế nào, và loại protein này có nhiều ở đâu? Mời quý bạn đọc quan tâm cùng Toshiko tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Protein thực vật khác protein động vật như thế nào?

Protein được tạo thành từ 20 loại axit amin, tồn tại ở nhiều dạng trong khắp cơ thể, từ cơ bắp và các cơ quan đến xương, da và tóc. Đây là chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp xây dựng, sửa chữa và duy trì cấu trúc cơ thể, đồng thời có vai trò tạo ra các enzyme thúc đẩy những phản ứng hóa học, giúp tế bào hồng cầu đưa oxy đi khắp các cơ quan.

Protein thực vật-1

Cơ thể không lưu trữ protein như các chất dinh dưỡng đa lượng (macronutrient) khác, vì vậy cơ thể chỉ nhận đủ lượng protein thông qua chế độ ăn uống. Các nguồn cung cấp protein cho cơ thể có thể đến từ thực vật và động vật. Một nguồn protein hoàn chỉnh tức là nguồn thực phẩm có chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu – loại axit amin mà cơ thể không thể tự sản xuất được.

Về mặt khoa học, đạm thực vật còn được gọi là protein không đầy đủ vì có giá trị sinh học kém hơn do thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu, hoặc các acid amin được sắp xếp không cân đối. Trong khi đó, đạm động vật mặc dù chứa nhiều acid amin thiết yếu nhưng lại không thuần nhất và thường tồn tại dưới dạng liên hợp như Nucleoprotein, Lipoprotein…nên sẽ tạo ra các sản phẩm độc hại cho cơ thể như acid uric, urê, nitrat, nitric, cholesterol…trong quá trình chuyển hóa…và gây ra các vấn đề cho cơ thể.

Protein thực vật  có nhược điểm là thường bị thiếu một số amin thiết yếu hay một số khoáng chất như vitamin D, vitamin B12. Tuy nhiên, bù lại thì đạm thực vật lại giàu axit béo chưa no nên rất tốt cho sức khỏe.

Vậy nên chọn protein thực vật hay động vật?

Một chế độ ăn khỏe mạnh là cần phải đảm bảo hàm lượng protein trong thực phẩm thiết yếu mà không có thêm chất béo và cholesterol. Việc cân bằng protein thực vật và động vật là vô cùng cần thiết.

>>> Đọc thêm: Thực phẩm giàu protein nhất bạn không thể bỏ qua

Lợi ích của việc bổ sung protein thực vật

Chế độ ăn giàu protein thực vật thường được nhiều người ăn chay hoặc thuần chay thực hiện. Cũng giống như chế độ ăn giàu protein động vật, nó cũng giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Tăng tuổi thọ

Một số cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy, việc áp dụng một chế độ ăn uống với protein thực vật là nguồn dinh dưỡng chủ đạo có thể giúp bạn cải thiện được các tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống, giúp sống thọ hơn.

Protein thực vật-2

Đặc biệt, những người đang mong muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng cũng nên lựa chọn chế độ ăn giàu protein thực vật, vì chúng có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả thông qua việc làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn no lâu hơn.

Mặt khác, nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, nếu lựa chọn nguồn protein chính đến từ các loại thịt động vật có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng chúng lâu dài, chẳng hạn như ung thư, béo phì và bệnh tim. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng mọi người nên cố gắng cắt giảm hoặc loại bỏ nguồn protein từ thịt và chuyển sang các loại thực phẩm chứa nhiều protein thực vật, như đậu, đậu phụ, trái cây, đậu nang lông, Tempeh và hạt quinoa.

Tốt cho tim mạch

ác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, một chế độ ăn giàu protein thực vật có thể góp phần làm giảm được nồng độ cholesterol trong máu cao, kiểm soát hiệu quả mức huyết áp và ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Những người tuân theo chế độ ăn chay sau khi áp dụng chế độ ăn giàu protein thực vật đã cho thấy trọng lượng cơ thể của họ trở nên nhẹ nhàng hơn, đồng thời mức huyết áp và cholesterol cao cũng giảm đáng kể so với trước đây. Ngoài ra, nguy cơ bị ung thư, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim của họ dường như cũng thấp hơn so với những người khác.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Protein thực vật-3

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi áp dụng chế độ ăn giàu protein thực vật thay vì động vật đã cho thấy kết quả cải thiện đáng kinh ngạc về lượng đường trong máu cũng như mức cholesterol của họ.

Cải thiện cân nặng

Số cân nặng khiến bạn phải “đau đầu” vì nó có thể được giải quyết nhờ vào một chế độ ăn giàu protein thực vật. Một cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm ở cả nam giới và nữ giới đã cho thấy, việc áp dụng một chế độ ăn uống với nhiều rau quả, đậu và các loại hạt có thể giúp làm giảm cân và kiểm soát cân hợp lý.

Bạn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và no lâu hơn thông qua chế độ ăn, bao gồm đậu lăng, đậu xanh và đậu Hà Lan.

Protein thực vật có nhiều nhất trong nhóm thực phẩm nào?

Cơ thể bạn cần bổ sung 1g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể từ protein động vật và protein thực vật. Tình trạng thiếu hụt protein sẽ khiến cho cơ thể chậm phát triển, thiếu hụt cơ bắp, giảm sức đề kháng, các chức năng co bóp tim và hô hấp suy giảm. Vậy protein có trong đâu?

protein có trong đâu

Dưới đây là các loại thực vật giàu protein bạn có thể cân nhắc sử dụng mỗi ngày (số lượng tính trong 100g):

  • Đậu gà: 19g
  • Quinoa: 4.4g
  • Đậu lăng: 9g
  • Seitan: 21.2g
  • Hạt chia: 17g
  • Tảo xoắn: 57g
  • Yến mạch: 17g
  • Hạt bí ngô: 19g
  • Đậu nành: 34.5g
  • Kiều mạch: 13.2g
  • Pho mát: 30 – 35g
  • Hạt gai dầu: 36.7g
  • Bơ đậu phộng: 25g

Ngoài ra, một số loại rau màu xanh đậm như bông cải, cải bó xôi…không chỉ chứa lượng chất chống oxy hóa và chất xơ tuyệt vời cho sức khỏe hệ tim mạch mà còn chứa một lượng chất đạm thực vật đáng kể mà người tiêu dùng có thể tận dụng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Toshiko về protein thực vật, hi vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về chất dinh dưỡng này, đồng thời biết lựa chọn thực phẩm bổ sung một cách hợp lý và khoa học nhất!

Rate this post

08.1888.8866