BCAA là gì? BCAA có tác dụng gì với người tập gym?

BCAA là gì? Nếu đang trong quá tình tập gym vải thiện vóc dáng, bạn nhất định sẽ tò mò về vấn đề này. Vậy hãy để Toshiko giúp bạn giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

BCAA là gì?

BCAA la gi? BCAA là viết tắt của (Branched-Chain Amino Acid) được hiểu là một chuỗi amino axit amin cấu tạo thành gồm: Leucine, Isoleucine và Valine – một trong số 20 axit amin có trong protein. Leucine mang khả năng xây dựng protein cơ bắp cao nhất, isoleucine và valine mang trong mình chức năng tạo ra năng lượng, cải thiện tốt lượng đường máu chảy trong cơ thể.

BCAA là gì-1

BCAA là gì?

Đây là chuỗi axit amin phân nhánh sang một bên tạo thành một liên kết, chúng cấu tạo nên thành phần protein – một trong những axit amin thiết yếu nhất của con người. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ tổng hợp được một số loại amino axit và 3 loại amino axit kể trên cơ thể không thể tự tổng hợp được vì thế, chúng sẽ chỉ được thu nhận thông qua các thực phẩm tự nhiên hoặc sử dụng thực phẩm chức năng.

Khi nào nên sử dụng BCAA?

Đối với những người mới tham khảo bcaa thì vẫn chưa biết bcaa là gì và sử dụng bcaa vào thời điểm nào là hợp lý. Dưới đây là một số thời điểm sử dụng bcaa giúp bạn nâng cao được sức khỏe hơn:

  • Trước khi tập thể hình, uống một lượng BCAA giúp cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp của bạn giúp bạn có thể tập khỏe hơn, lâu hơn, bền hơn. Đây cũng là lý do vì sao các loại thực phẩm chức năng được thêm BCAA vào trong thành phần.
  • Uống BCAA sau khi tập giúp tiến trình phục hồi và phát triển cơ bắp diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời giúp bạn giảm đau nhức cơ bắp sau buổi tập.
  • Sử dụng BCAA trong giữa buổi tập giúp bạn hấp thu nhanh trực tiếp mà không cần tiêu hóa tại dạ dày. Đây là giải pháp tuyệt vời giúp bổ sung năng lượng trong buổi tập một cách hiệu quả.

BCAA là gì, khi nào nên sử dụng?

BCAA là gì, khi nào nên sử dụng?

Sử dụng BCAA như thế nào?

Với các thực phẩm bổ sung BCAA thường được sản xuất dưới dạng bột hoặc dạng viên uống liền. Bạn có thể tham khảo liều lượng sử dụng như sau:

  • Đối với phụ nữ: Cung cấp tối thiểu 9gr BCAA/ngày.
  • Đối với nam giới: Cung cấp tối thiểu 12gr BCAA/ngày.
  • Những người tập luyện nhiều hơn bình thường có thể bổ sung khoảng tầm từ 10 – 20gr BCAA/ngày để hấp thụ tốt.

>>> Đọc thêm: Vitamin E có trong thực phẩm nào hàng ngày?

BCAA có tác dụng gì?

Tăng trưởng cơ bắp

Một trong những công dụng phổ biến nhất của BCAA là tăng sự phát triển cơ bắp. Leucine trong BCAA giúp cơ thể kích thích tổng hợp protein cơ bắp còn gọi là quá trình tạo cơ bắp.

Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ đồ uống có 5,6g BCAA sau khi tập luyện nâng cao sức chịu đựng đã tăng tổng hợp protein cơ bắp cao hơn 22% so với những người thông thường.

Công dụng của BCAA giúp tăng tổng hợp protein cơ bắp nhưng không thể tăng tối đa mà không cần các axit amin thiết yếu khác, chẳng hạn như các axit amin khác có trong whey protein hoặc các nguồn protein hoàn chỉnh.

Giảm đau nhức cơ

Thông thường bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ 1 – 2 ngày sau khi tập luyện, đặc biệt là khi bạn mới tập. Tình trạng này được gọi là đau nhức cơ khởi phát chậm (DOMS) xuất hiện từ 12 – 24 giờ sau khi tập thể dục và có thể kéo dài đến 72 giờ. Điều này do phản ứng viêm, các sợi cơ bị tổn thương, xé nhỏ trong quá trình tập luyện.

BCAA là có tác dụng gì?

BCAA là có tác dụng gì?

Khi bạn tập luyện, cơ thể sẽ ưu tiên đốt đường và axit béo trong máu, sau cùng là protein, đóng vai trò giúp xây dựng cơ bắp. Việc sử dụng BCAA sẽ giúp giảm sự phân hủy protein trong quá trình tập luyện sau khi cơ thể đã tiêu thụ hết đường và axit béo. BCAA còn làm giảm mức độ creatine kinase, đây là chất liên quan đến sự đau nhức, tổn thương cơ bắp sau tập.

Trong một nghiên cứu, người dùng BCAA trước khi tập squat đã giảm tình trạng DOMS và mỏi cơ. Do đó, bạn có thể bổ sung BCAA, đặc biệt là trước tập có thể tăng tốc thời gian phục hồi cơ.

Bên cạnh việc bổ sung BCAA thì bạn cũng có thể kết hợp ngồi ghế massage từ 15 – 20 phút để cơ thể thư giãn. Từ đó, BCAA hấp thụ vào bên trong cơ thể tốt hơn.

Giảm mệt mỏi khi tập

Bên cạnh khả năng giúp giảm đau nhức cơ bắp do tập thể dục, công dụng của BCAA cũng có thể giúp giảm mệt mỏi trong khi tập. Bạn mệt mỏi nhanh như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố gồm cường độ, thời gian tập thể dục, điều kiện môi trường, mức độ dinh dưỡng và thể lực của bạn.

Khi bạn dùng BCAA sẽ bổ sung được valine ngăn chặn tryptophan tăng lên, hạn chế serotonin sinh ra giúp giảm mệt mỏi, nhờ đó giúp bạn tập trung hơn trong khi tập luyện

Ngăn ngừa mất cơ

BCAA chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu có trong protein cơ bắp và chiếm 40% tổng số axit amin mà cơ thể bạn cần. Vì vậy, để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình mất cơ, bạn cần được cung cấp đầy đủ axit amin, đặc biệt là BCAA.

Một số nghiên cứu sử dụng công dụng của BCAA ức chế sự phân hủy protein cơ bắp nhằm cải thiện sức khỏe cho nhóm người lớn tuổi và người mắc bệnh ung thư.

Tốt cho người bị bệnh gan

Việc sử dụng BCAA có thể mang lại hiệu quả cho những người mắc bệnh não gan. Một đánh giá của 16 nghiên cứu bao gồm 827 người mắc bệnh não gan cho thấy việc uống bổ sung BCAA có tác dụng tốt đối với các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, nhưng không thể làm giảm được tỷ lệ tử vong.

Xơ gan cũng là yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan phổ biến. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung BCAA có thể bảo vệ chống lại ung thư gan ở những người bị xơ gan.

BCAA có tác dụng gì-2

BCAA có tác dụng gì

Giúp cân bằng lượng đường trong máu

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu, hỗ trợ cải thiện rất nhiều cho sức khỏe. Theo các chuyên gia nghiên cứu leucine và isoleucine có khả năng làm tăng bài tiết insulin làm cơ bắp lấy thêm lượng đường từ máu nên làm giảm lượng đường trong máu rất nhiều đấy nhé!

Hỗ trợ giảm cân

Các axit amin chuỗi nhánh có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa tăng cân và tăng cường khả năng giảm mỡ. Trên thực tế, các nghiên cứu quan sát báo cáo rằng những người tiêu thụ trung bình 15g BCAA từ chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì tới 30%. Trong một nghiên cứu 8 tuần, những người tập tạ sử dụng 14 gram BCAA mỗi ngày đã giảm 1% lượng mỡ trong cơ thể so với những người được cung cấp 28g whey protein mỗi ngày.

Tuy nhiên, 2 nghiên cứu trên là chưa đủ để đánh giá độ hiệu quả tác dụng của BCAA trong quá trình giảm cân, bởi điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như chế độ tập luyện, ăn uống…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Toshsiko về câu hỏi “BCAA là gì” hi vọng có thể giúp quý bạn đọc quan tâm hiểu rõ hơn đồng thời biết cách sử dụng đugns cách, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Rate this post

08.1888.8866