Vitamin E có trong thực phẩm nào hàng ngày?

Vitamin E có trong thực phẩm nào hàng ngày là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết. Thực tế, có những loại thực phẩm quen thuộc mà bạn vẫn dùng hàng ngày. Vậy đó là gì? Mời bạn tham khảo ngay sau đây!

Vitamin E có trong thực phẩm nào?

Vitamin E là mộ trong những chất rất cần thiết giúp bạn có một sức khỏe tốt và một làn da đẹp. Để bổ sung vitamin E một cách tự nhiên và tốt nhất, bạn có thể thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E sau:

Hạt hướng dương

Vitamin E có trong thực phẩm nào-1

Theo nghiên cứu, trong 100 gram hạt hướng dương có đến 35,17 mg vitamin E, chiếm 174% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Không chỉ vậy, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, magie, đồng, vitamin B1… tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy nên, việc nhâm nhi hạt hướng dương mỗi ngày với lượng vừa phải sẽ rất tốt đấy!

Hạnh nhân

Trong 100 g hạnh nhân có 25,63 mg vitamin E, chiếm 171% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Không chỉ đáp ứng nhu cầu bổ sung vitamin E, các nghiên cứu cũng chỉ ra, hạnh nhân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm nguy cơ béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đậu phộng

Vitamin E có trong thực phẩm nào? Nhà dinh dưỡng học Anshul Jaibharat cho biết, đậu phộng là một trong những thực phẩm giàu vitamin E, cung cấp các chất chống oxy hóa dồi dào, giàu chất béo lành mạnh và tốt cho tim mạch. Bạn có thể sử dụng đậu phộng để ăn vặt, kết hợp cùng các món gỏi, làm sữa hạt hoặc chế biến thành bơ đậu phộng.

Quả bơ

Trong 100g quả bơ có chứa khoảng 2,07 mg vitamin E. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, bơ rất giàu chất xơ, ít carbohydrate và chỉ cần ăn 1 quả bơ là đã có thể cung cấp 20% lượng vitamin E cần thiết hàng ngày. Rất nhiều món ăn có thể sáng tạo cùng với bơ như: xay sinh tố, ăn cùng bánh mì, trộn salad, sữa chua hoặc yến mạch…

Quả kiwi

Vitamin E có trong thực phẩm nào-2

Kiwi là nguồn quan trọng bạn có thể dùng để cung cấp vitamin E. Một cốc kiwi có thể chứa 2.6mg vitamin E chiếm 18% hu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Sử dụng kiwi cùng với sữa chua sẽ cung cấp thêm lợi khuẩn và tốt cho tiêu hóa.

Rau chân vịt

Trong 100g rau chân vịt hay còn gọi là rau bina, cải bó xôi chứa 2,03 mg vitamin E, tương đương 14%, nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Đây được coi là một trong những loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu. Cải bó xôi thường được ăn sống, nấu chín, trộn trong món salad hoặc làm nước ép.

Bí đỏ

Có khoảng 1,29 mg vitamin E trong 100g bí đỏ, chiếm 9% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Tuy chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bí đỏ chứa lượng calo tương đối thấp bởi 94% bí ngô là nước. Bạn có thể dễ dàng chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu canh, nấu chè, làm sữa hoặc nấu cháo…

Ngoài ra đây cũng là thực phẩm giàu vitamin A, C và đặc biệt tốt cho máu.

Măng tây

Được mệnh danh là “vua dinh dưỡng” của các loại rau, măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm: chất xơ, protein, các vitamin như: E, A, C, K, B1, B2, B6,… Một chén măng tây chứa khoảng 18% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin E. Bạn có thể làm các món như: măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi hoặc nấu với các món súp, món canh…

Súp lơ xanh

Bông cải xanh là nguồn cung cấp protein dồi dào và là thực phẩm giàu vitamin E. Bông cải xanh cũng chứa các chất giúp giảm cholesterol xấu và là một trong những thực phẩm thanh lọc cơ thể tốt nhất.

Bạn có thể thêm một ít bông cải xanh vào súp, salad hoặc dùng bông cải xanh hấp, luộc như một món ăn phụ trong bữa ăn. Lưu ý, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh, hãy nấu chúng ở nhiệt độ thấp.

Vitamin E có trong thực phẩm nào-3

Không chỉ là thực phẩm giàu vitamin E, cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa axit béo omega 3 rất tốt cho thị lực, tim mạch và trí não. Nghiên cứu cho thấy, vitamin E còn góp phần bảo vệ và phát huy tác dụng của omega 3. Các loại cá chứa nhiều vitamin E bao gồm: cá hồi, cá trích, cá tuyết…

Tôm

Tôm là thực phẩm chứa các axit béo omega-3, vitamin C, vitamin D, đây cũng là thực phẩm chứa vitamin E mà nhiều người không ngờ tới. Trong thực tế, 100g tôm có chứa chứa 2.2mg vitamin E tương đương 15% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể.

Các loại dầu thực vật

Vitamin e có ở đâu? Dầu oliu, dầu mè, dầu mầm gạo, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương là những loại dầu thực vật chứa hàm lượng vitamin E cao, dưới đây là thông tin cụ thể hàm lượng vitamin E trong một muỗng canh:

  • Dầu oliu: 1,94 mg
  • Dầu mè: 6,4 mg
  • Dầu mầm gạo: 20 mg
  • Dầu hạnh nhân: 5,3 mg
  • Dầu hướng dương: 5,6 mg

>>> Đọc thêm: Ăn kiêng Keto là gì? Gợi ý xây dựng thực đơn Keto hiệu quả

Tại sao nên bổ sung vitamin E?

Vitamin E là một hợp chất được hòa tan trong chất béo, có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và mang lại 3 lợi ích nổi bật dưới đây:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tại sao nên bổ sung vitamin E-1

Nhiều nhà khoa học cho biết, vitamin E có thể hỗ trợ ngăn ngừa hình thành những cục máu đông nguy hiểm trong các mạch máu. Một nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, việc bổ sung vitamin E đầy đủ sẽ góp phần giảm 24% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tốt cho da

Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da trẻ trung. Theo một nghiên cứu năm 2015, vitamin E có khả năng cải thiện sức khỏe làn da bằng cách giảm sự phân hủy của collagen và chống lại tác hại của các gốc tự do trong da.

Hỗ trợ điều trị một số bệnh người già

Một thử nghiệm kéo dài 6 năm cho thấy vitamin E, kết hợp với vitamin C, beta carotene và kẽm có khả năng hỗ trợ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, bổ sung vitamin E cũng sẽ góp phần cải thiện hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí hoặc mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Tốt cho mắt

Tại sao nên bổ sung vitamin E-2

Ngoài vitamin A thì vitamin E cũng rất tốt cho đôi mắt của bạn nữa đấy. Vitamin E có thể giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt – tình trạng có liên quan đến quá trình lão hóa, một nguyên nhân gây chứng mù lòa. Để vitamin E có hiệu quả cải thiện thị lực thì nó cũng phải cùng được hấp thụ với lượng vitamin C, beta carotene và kẽm.

Cân bằng nội tiết tố

Tác dụng của vitamin E đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nội tiết và thần kinh, hoạt động để cân bằng hormone một cách tự nhiên. Các triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố có thể bao gồm hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), tăng cân, dị ứng, nhiễm trùng đường tiết niệu, thay đổi trên da, lo lắng và mệt mỏi.

Bằng cách giúp cho hormone cân bằng, vitamin E sẽ làm bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giữ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và cơ thể nhiều năng lượng hơn.

Uống vitamin E lúc nào?

Ở mỗi độ tuổi, cơ thể chúng ta lại cần một lượng vitamin E khác nhau để đảm bảo cho các quá trình chuyển hóa. Theo nhiều chuyên gia, những người từ 25 – 30 tuổi nên bắt đầu uống vitamin E (hoặc có thể sớm hơn tùy cơ địa từng người).

Uống vitamin e lúc nào

Uống vitamin e lúc nào trong ngày? Do vitamin E thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo, nên uống vitamin E vào buổi sáng, uống sau bữa ăn 30 phút hoặc uống cùng bữa ăn và không uống khi quá no hoặc quá đói và nên uống cùng với các thực phẩm giàu chất béo như sữa, các loại hạt, bơ, sữa chua.

Với phụ nữ, việc bổ sung viên uống vitamin E (viên tổng hợp) mỗi ngày sau 30 tuổi có thể được nhưng chỉ nên dùng trong 1 – 2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian rồi mới dùng tiếp. Uống vitamin E liều cao còn có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Nếu tiêm vitamin E liều cao vào tĩnh mạch có thể gây tử vong.

Với người bình thường thì nên bổ sung vitamin E qua thực phẩm là tốt nhất. Những người da khô, chế độ ăn nghèo vitamin E, hoặc mắc một số bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh gan, suy thận, ung thư, dị ứng, viêm mãn tính và bệnh tự miễn… nếu bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin E hàng ngày thì cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Kết luận

Trên đây, Toshiko đã giúp bạn giải đáp câu hỏi vitamin E có trong thực phẩm nào, bạn có thể thường xuyên lựa chọn để chế biến những món ngon cho gia đình, vừa tăng cường sức khỏe vừa đa dạng thực đơn ăn uống một cách lành mạnh!

Ngoài những thực đơn khoa học, bạn cần phải tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh nhất! Hãy dành thời gian chạy bộ hoặc đạp xe đạp với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục tại nhà của Toshiko mỗi ngày, đồng thời lựa chọn một chiếc ghế matxa tại nhà để có thể thư giãn một cách hoàn hảo!

Nếu cần tư vấn, bạn có thể liên hệ 1900 1891 để chuyên viên của Toshiko hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm

11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì? Cách điều trị tại nhà Tụt huyết áp uống gì để nhanh hồi phục?

08.1888.8866