Ăn ngô mang lại lợi ích gì? Một số lưu ý khi ăn ngô

Ngô thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống của người Việt. Vậy nhưng không phải ai cũng biết ăn ngô mang lại lợi ích gì? Chính vì vậy, bài viết sau đây, Toshiko xin được giải đáp câu hỏi này, đồng thời chia sẻ cho bạn một số lưu ý giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng nhé!

Một vài điều cần biết về ngô

Ăn ngô mang lại lợi ích gì-5

Dinh dưỡng trong ngô

Ngô thường có màu vàng, nhưng có nhiều màu khác như đỏ, cam, xanh, trắng, kem, hồng, tím, nâu và đen. Các sản phẩm ngô tinh chế cũng được tiêu thụ rộng rãi, thường xuyên được dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Chúng bao gồm bánh ngô, bánh tortilla, polenta, bột ngô, sirô ngô và dầu ngô.

Giá trị dinh dưỡng của 100 gram ngô vàng luộc:

  • Lượng calo: 96
  • Nước: 73%
  • Chất đạm: 3,4 g
  • Carbs: 21 g
  • Đường: 4,5 g
  • Chất xơ: 2,4 g
  • Chất béo: 1,5 g

Giống như tất cả các loại hạt ngũ cốc, ngô chủ yếu bao gồm carbs, chiếm 28–80% trọng lượng khô. Ngô cũng cung cấp một lượng nhỏ đường (1–3%). Mặc dù có đường trong ngô ngọt, nhưng nó không phải là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Ngô chứa một lượng chất xơ hợp lý. Một túi vừa (112 gram) bỏng ngô rạp chiếu phim có khoảng 16 gram chất xơ. Con số này tương ứng là 42% và 64% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày cho nam giới và phụ nữ. Các chất xơ chủ yếu trong ngô là những chất không hòa tan, chẳng hạn như hemicellulose, cellulose và lignin.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kế hoạch tập cho người mới 3 tuần đầu cực đơn giản

Ăn ngô mang lại lợi ích gì?

Ngô nguyên hạt cũng tốt cho sức khỏe như bất kỳ loại ngũ cốc nào vì nó giàu chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa. Giống như tất cả các loại ngũ cốc khác, bắp ngô cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Bổ sung dinh dưỡng

Ăn ngô mang lại lợi ích gì-4

Ăn ngô mang lại lợi ích gì

Tùy thuộc vào giống, hàm lượng protein dao động từ 10 – 15%. Các protein phong phú nhất trong ngô được gọi là zein, chiếm 44–79% tổng hàm lượng protein.

Hàm lượng chất béo trong ngô dao động từ 5 – 6%, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm ít chất béo. Tuy nhiên, mầm ngô, một sản phẩm phụ của quá trình xay ngô, rất giàu chất béo và được sử dụng để làm dầu ngô, một sản phẩm nấu ăn thông thường.

Ngô cũng chứa một lượng đáng kể vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol, làm tăng thời hạn sử dụng và làm cho nó có khả năng hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol.

Ngô có thể chứa một lượng hợp lý một số vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ và phytochemical giúp bảo vệ một số bệnh mãn tính.

Ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ trong một cốc ngô chiếm 18,4% lượng khuyến nghị hàng ngày. Điều này giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như táo bón và bệnh trĩ, do ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Một nghiên cứu cho thấy rằng kho thóc tốt hơn đáng kể so với chuồng lúa mì trong việc giảm táo bón.

Chất xơ trong thực phẩm có thể giúp phân đông và mềm, thúc đẩy quá trình đào thải thường xuyên và giảm căng thẳng. Quá trình này được thực hiện bằng cách kích thích chuyển động nhu động và sản xuất dịch vị và mật. Bằng cách thêm số lượng lớn vào phân lỏng, nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy có thể giảm đáng kể.

Tăng cân

Ngô, đặc biệt là loại màu vàng, là một nguồn giàu calo và là lương thực chính ở nhiều nơi. Hàm lượng nhiệt của ngô ngọt vàng và trắng là 96 calo trên 100 gam. Đây là lý do tại sao nó thường được chuyển sang để tăng cân nhanh chóng.

Cung cấp khoáng chất

Ăn ngô mang lại lợi ích gì-3

Ngô mang đến nhiều lợi ích

Ngô chứa một số khoáng chất thiết yếu có thể giúp đảm bảo sự phát triển thích hợp và chống lại bệnh tật. Theo một nghiên cứu năm 2017, được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, nó là một nguồn quan trọng đối với Fe, Zn, Cu, Mn, Mg và P.

Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng có thể thay đổi tùy theo cách nó được thu hoạch và chế biến. Thành phần dinh dưỡng được bảo toàn tốt nhất khi nó được ăn nguyên hạt hoặc dưới dạng bỏng ngô. Hấp, luộc hoặc rang làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Nó cũng chứa các khoáng chất vi lượng như selen, rất khó tìm thấy trong hầu hết các chế độ ăn kiêng. Phốt pho cần thiết để điều chỉnh sự phát triển bình thường, sức khỏe của xương và hoạt động tối ưu của thận. Magiê cần thiết để duy trì nhịp tim bình thường và để tăng mật độ khoáng chất của xương.

Tốt cho tim

Theo nghiên cứu, dầu ngô đã được chứng minh là có tác dụng chống xơ vữa đối với mức cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác nhau. Đặc biệt, dầu ngô là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch và điều này có nguồn gốc từ thực tế rằng ngô gần với sự kết hợp axit béo tối ưu.

Điều này cho phép axit béo omega-3 loại bỏ LDL gây hại hoặc cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết. Điều này có thể làm giảm nguy cơ động mạch bị tắc nghẽn, giảm huyết áp và giảm thiểu nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Theo một nghiên cứu khác, tiêu thụ dầu vỏ ngô làm giảm LDL trong huyết tương hoặc cholesterol xấu bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích như: giảm các bệnh về tim, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và loại bỏ các gốc tự do nói chung khắp cơ thể. Chính phủ Úc khuyến cáo dầu ngô là một trong những loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Tốt cho mắt và da

Ngô vàng là một nguồn giàu beta-carotene, tạo thành vitamin A trong cơ thể và cần thiết cho việc duy trì thị lực và làn da tốt. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, beta-carotene là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời vì nó được chuyển hóa vào cơ thể theo số lượng cần thiết.

Ngô tốt cho mắt và da

Ngô tốt cho mắt và da

Vitamin A có thể gây độc nếu tiêu thụ quá nhiều, vì vậy lý tưởng nhất là tạo ra nó thông qua chuyển hóa beta-carotene. Nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe của da và màng nhầy, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lượng beta-carotene trong cơ thể không được chuyển hóa thành vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa rất mạnh, giống như tất cả các carotenoid, và có thể chống lại bệnh tật.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Trong những thập kỷ gần đây, thế giới dường như đang phải hứng chịu một đại dịch bệnh tiểu đường. Mặc dù cơ chế chính xác của điều này không thể được xác định, nhưng nhìn chung nó liên quan đến dinh dưỡng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science and Human Wellness vào năm 2018 đã chỉ ra rằng tiêu thụ ngô nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Tạp chí Thực phẩm Thuốc, tiêu thụ hạt của nó hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (NIDDM) và có hiệu quả chống tăng huyết áp do sự hiện diện của các chất phytochemical phenolic trong ngô nguyên hạt.

Các chất phytochemical có thể điều chỉnh sự hấp thụ và giải phóng insulin trong cơ thể, có thể làm giảm nguy cơ tăng đột biến đối với những người mắc bệnh tiểu đường và giúp họ duy trì một lối sống lành mạnh, theo Tạp chí Dinh dưỡng Anh.

Ngoài ra, để có một cơ thể khỏe mạnh hơn thì ngoài việc ăn những chất dinh dưỡng bạn cũng nên sử dụng cả ghế massage. Tác dụng của ghế massage sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, đồng thời làm dịu các cơn đau nhức trên cơ thể bạn. Không những vậy, ghế massage cũng giúp xử lý thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng và đào thải chúng ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn. Bạn hãy sử dụng ghế massage từ 15-30 phút mỗi ngày nhé!

Lưu ý khi sử dụng bắp ngô

Bạn có thể thường xuyên bổ sung ngô nguyên hạt vào bữa ăn của bạn hoặc các loại thực phẩm làm từ bắp ngô. Tuy nhiên, nếu bạn định hướng đến một chế độ ăn chỉ toàn bắp ngô, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại.

Lưu ý khi sử dụng bắp ngô

Lưu ý khi sử dụng bắp ngô

Đã có một số lo ngại về chế độ ăn chỉ có ngô vì nó thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định như sắt. Bạn cũng nên lưu ý về tác dụng phụ của các sản phẩm ngô không được bổ sung dinh dưỡng và một số dẫn xuất nhất định như sirô ngô có đường fructose cao.

Sirô ngô có hàm lượng fructose cao, một dẫn xuất của ngô, có liên quan đến nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, rò rỉ ruột, cholesterol cao và các bệnh khác. Trường Y Harvard đã cảnh báo về việc đưa nó vào để có một trái tim khỏe mạnh.

Mặc dù hiếm gặp, một số người có thể bị dị ứng với ngô hoặc protein ngô. Trong trường hợp đó, hãy tránh các sản phẩm có chứa ngô hoặc các sản phẩm có chứa protein từ ngô. Hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc từ ngô, chẳng hạn như sirô ngô có đường fructose cao, không chứa protein ngô và thông thường sẽ không ảnh hưởng đến những người bị dị ứng ngô.

Kết luận

Như vậy, Toshiko đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ăn ngô mang lại lợi ích gì?”, bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ một số lưu ý khi ăn loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình.

Rate this post

08.1888.8866