7 lợi ích từ dâu tây không phải ai cũng biết

Không chỉ là nguyên liệu thơm ngon, lý tưởng cho những bữa phụ trong ngày, ăn dâu tây còn giúp chúng ta cải thiện và nâng cao sức khoẻ một cách lành mạnh và hiệu quả. Cụ thể, lợi ích từ dâu tây là gì? Toshiko mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ dâu tây

lợi ích từ dâu tây-1

Lợi ích từ dâu tây

Dâu tây là một trong những loại quả mọng, thành phần chủ yếu là nước (91%) và carbohydrate (7,7%), ngoài ra còn một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%). Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu 100g dâu tây tươi và tìm ra giá trị dinh dưỡng chi tiết như sau:

  • Năng lượng: 32 calo
  • Nước: 91%
  • Protein: 0,7 gram
  • Carbs: 7,7 gram
  • Đường: 4,9 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Chất béo: 0,3 gram

Bên cạnh những chất kể trên, dâu tây cũng là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, canxi, sắt… Cụ thể:

  • Trong 200g dâu có tới 160% vitamin C theo liều lượng khuyến cáo nên dùng hàng ngày. Một khẩu phần dâu có thể cung cấp 51,5 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Trong 200g dâu tây cung cấp 170mg kali, khoảng 2% canxi và chất sắt theo tiêu chuẩn liều lượng nên hấp thu hàng ngày.
  • Khoảng 200g dâu chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và flavonoid – hợp chất đã được chứng minh giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Một chất có tên axit ellagic được tìm thấy trong trái dâu đã được chứng minh có khả năng sản sinh ra chất chống ung thư.
  • Dâu tây còn chứa các chất chống oxy hóa khác như lutein và zeathancins giúp tìm gốc tự do và trung hòa tác động xấu của chúng lên các tế bào khoẻ mạnh trên cơ thể trẻ.
  • Dâu còn chứa nhiều chất folate cần thiết cho phụ nữ đang mang thai.

7 lợi ích từ dâu tây không phải ai cũng biết

Tăng cường hệ miễn dịch

lợi ích từ dâu tây-2

7 lợi ích từ dâu tây không phải ai cũng biết

Như đã phân tích ở trên, dâu tây chứa nhiều vitamin C – chất có khả năng tăng cường miễn dịch, và là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một cuộc nghiên cứu của trường ĐH California, Los Angeles, Mỹ năm 2010 đã phát hiện ra rằng, khả năng chống oxy hóa trong dâu tây sẽ trở nên khả dụng về mặt sinh học và sẵn sàng hoạt động trong máu sau khi ăn loại trái cây chỉ trong vài tuần lễ.

Giúp sản xuất hormone hạnh phúc

Trầm cảm hình thành từ những cảm xúc tiêu cực. Và bạn có thể chống lại chứng bệnh này bằng các nguyên liệu tự nhiên. Khi cảm thấy buồn rầu, hãy ăn dâu tây. Thành phần trong dâu tây hỗ trợ máu mang dưỡng chất đến não, chống lại sự hình thành homocysteine và làm tăng các hormone hạnh phúc như dopamine và serotonin; giúp bạn tươi tỉnh trở lại.

Tốt cho tim mạch

Đau tim là một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu và cần được đặc biệt lưu ý. Một chế độ ăn hợp lý có thể giúp bạn phòng chống các bệnh tim mạch và dâu tây là thực phẩm không thể bỏ quên. Dâu tây giúp kiểm soát LDL, một loại cholesterol có hại. Vitamin C trong loại quả này còn hỗ trợ lưu thông máu.

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,… bên cạnh việc tăng cường sức khỏe tim mạch bằng những trái cây bổ dưỡng như dâu tây, họ còn thường xuyên sử dụng ghế massage Toshiko. Bằng cơ chế mát xa tự nhiên như tay người, ghế mát xa giúp bạn tận hưởng khoảng thời gian thư giãn mà hoạt động tuần hoàn máu vẫn được thúc đẩy, hệ tim mạch ngày càng được cải thiện.

Tốt cho mắt

Đặc tính chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể – tình trạng thủy tinh thể bị vẩn đục và có thể dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi.

Mắt cần vitamin C để bảo vệ chúng không tiếp xúc với các gốc tự do từ những tia tử ngoại gay gắt của mặt trời, vốn có thể gây tổn hại cho các protein trong tủy tinh thể. Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của mắt.

Ngăn ngừa ung thư

Bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh ung thư bởi hệ miện dịch khỏe mạnh chính là phòng thủ vững chắc nhất để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của mọi căn bệnh.

lợi ích từ dâu tây-4

Dâu tây chứa nhiều vitamin C

Ngoài ra, một chất hóa học từ thực vật được gọi là axit ellagic có trong dâu tây cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư. Axit ellagic đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư.

Dâu tây còn có các chất chống oxy hóa là lutein và zeathacins giúp tiêu diệt các gốc tự do và trung hòa những ảnh hưởng tiêu cực có khả năng xảy ra ở các tế bào trong cơ thể.

Chống viêm

Các chất chống oxy hóa và những chất hóa học từ thực vật được tìm thấy trong dâu tây có thể làm giảm chứng viêm tại các khớp, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp và còn dẫn tới bệnh tim.

Một kết quả nghiên cứu do trường Y tế cộng đồng Harvard, Mỹ, thực hiện cho thấy ở những phụ nữ ăn từ 16 trái dâu tây mỗi ngày trở lên trong tuần, mức protein C-reactive (CRP – một loại protein được tìm thấy trong máu, biểu thị tình trạng viêm trong cơ thể) sẽ giảm được khoảng 14%.

Chống hen

Nếu bạn đã quá mệt mỏi vì uống thuốc chống hen và dị ứng, hãy chuyển sang dâu tây. Nhờ vào các chất kháng viêm, dâu tây làm giảm các triệu chứng như sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mề đay.

Hỗ trợ giảm cân

ăn dâu tây giảm cân

Ăn dâu tây giảm cân

Dâu tây có lượng calo thấp, không có chất béo, lại chứa ít natri và đường, cùng với vitamin C có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Dâu tây thường được bổ sung vào thực đơn giảm cân khoa học và lành mạnh.

Làm đẹp

Không chỉ có hiệu quả làm sáng da, dâu tây còn giúp ngăn ngừa mụn và chống lão hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng axit tự nhiên trong dâu tây sẽ giúp loại bỏ lượng dầu thừa trên làn da giúp bạn cải thiện tình trạng da bị mụn trứng cá.

Thêm nữa, dâu tây có hoạt tính như một chất làm săn da, vì thế loại quả này thường được sử dụng để giảm tình trạng da sưng húp hoặc giảm thâm quầng mắt.

Đặc biệt, nhiều người còn sử dụng dâu tây để làm trắng răng bị ố vàng hoặc chà xát lát dâu tây tươi trực tiếp lên trên vùng môi để giảm thâm hiệu quả.

Một số tác dụng phụ khi ăn dâu tây

ăn dâu tây giảm cân

Một số tác dụng phụ khi ăn dâu tây

Những công dụng từ dâu tây đã được nghiên cứu và chứng minh, tuy nhiên, dù tốt đến đâu thì lợi ích chỉ đạt được nếu chúng ta sử dụng một cách khoa học và đúng cách. Nếu ăn quá nhiều dâu tây một ngày có thể gây ra một số vấn đề như:

  • Ảnh hưởng đến dạ dày

Ăn nhiều dâu tây, đặc biệt là lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày, do thành phần axit trong dâu tây kích ứng niêm mạc dạ dày gây nên các cơn đau, lâu ngày dẫn đến bệnh đau dạ dày.

  • Dị ứng

Dâu tây là loại trái cây có thể gây dị ứng, đối với người có tiền sử về dị ứng nếu ăn nhiều đâu tây sẽ dẫn đến mẩn đỏ và gây ngứa da.

  • Ngộ độc

Thuốc trừ sâu sử dụng trên dâu tây khá nhiều nên có thể gây ngộ độc. Hơn thế nữa, tình trạng dâu tây giá rẻ tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là một trong những vấn đề đáng lo ngại.

Kết luận

Trên đây là những lợi ích từ dâu tây mà Toshiko muốn chia sẻ đến quý bạn đọc, bạn hãy sử dụng hợp lý và đúng cách để cơ thể hấp thụ được hết giá trị dinh dưỡng của loại quả này, từ đó giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe nhé!

Rate this post

08.1888.8866