11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh là món đồ nội thất không thể thiếu trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người quá lạm dụng việc bảo quản thức ăn và thực phẩm trong tủ lạnh dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chính vì vậy, bài viết hôm nay, Toshiko muốn chia sẻ 11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh để quý bạn đọc tham khảo và lưu tâm hơn khi sử dụng!

11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh? Dưới đây là một số thực phẩm quen thuộc nhưng có thể bạn chưa biết:

Dưa chua

11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh-1

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh 

Dưa chua có nhiều axit, nếu để trong tủ lạnh sẽ dễ bị hỏng, mất vị và gây hại cho cơ thể. Tốt hơn hết, bạn nên để dưa chua ở nhiệt độ phòng với không gian thoáng.

Cà chua

Đối với cà chua chưa chín hẳn, bạn không nên cất trong tủ lạnh, mà hãy bảo quản chúng nơi thoáng mát để chín tự nhiên. Khi cà chua đã chín hẳn, bạn có thể bảo quản bằng cách bọc túi bóng kín và trữ trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian ngắn khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, cà chua bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị hỏng trong, ngay khi thấy mềm hoặc quả bị móp lại thì nên bỏ đi nhé!

Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa cnhiều chất chống oxy hóa đóng vai trog quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và một số bệnh khác. Khi được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, hoạt tính của các chất này có thể bị giảm hoặc biến mất. Ngoài ra, dưa hấu trong tủ lạnh cũng dễ bị giảm độ ngọt và bị úng dẫn đến hư hỏng rất nhanh.

Vì vậy, với dưa hấu nguyên quả bạn chỉ cần để ở nhiệt độ thoáng mát, khô ráo. Còn nếu dưa hấu đã cắt ra thì cho vào hộp kín, cất trong tủ lạnh 3 – 4 ngày.

Khoai tây

Khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ lạnh, khí lạnh có thể phá vỡ tinh bột và biến chúng thành đường, gây cảm giác ngọt và sạn rất khó ăn. Biện pháp tốt nhất là bạn nên bảo quản khoai tây tại nơi tối, thoáng mát và khô ráo.

11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh-2

Khoai tây không nên bảo quản trong tủ lạnh

Cần tránh ánh sáng trực tiếp vì có khả năng sẽ làm khoai chuyển sang màu xanh, bị héo và mọc mầm. Trong trường hợp khoai tây mọc mầm, bạn nên vứt đi không nên dùng vì khoai tây mọc mầm có khả năng gây ngộ độc.

Hành tây

Hành tây nguyên vỏ bạn nên để ở bên ngoài hoặc bảo quản nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Không nên cho vào tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh sẽ làm cho củ hành tây bị mềm, mốc, nhũn và hỏng rất nhanh.

Nếu muốn để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn nên lột vỏ rồi cho vào trong một túi nylon cột chặt miệng hoặc hộp kín. Cách này có thể giúp hành tây lạnh, giữ được độ tươi trong 7 – 10 ngày.

Mật ong

Bảo quản ở nhiệt độ phòng là cách tốt nhất để giữ mật ong luôn được như mới và mang hương vị tự nhiên. Bạn không nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ lạnh hoặc quá nóng, vì mật ong là nguyên liệu rất dễ bị thay đổi hương vị khi ở nhiệt độ cao, đồng thời cũng dễ bị kết tinh và đông đặc ở nhiệt độ thấp.

mật ong

Mật ong không nên để trong tủ lạnh

Bánh mì

Nhiệt độ lạnh có thể giúp bánh mì tránh được sự tấn công của nấm mốc, nhưng nó lại làm mất đi độ ẩm của bánh mì nhanh gấp 3 lần bình thường, bánh mì sẽ trở nên khô, dai và cứng.

Cách tốt để bảo quản bánh mì là bạn nên cho nó vào trong hộp đậy kín nắp, rồi đặt trên bàn hay nơi khô ráo, thoáng khí và tránh ánh sáng mặt trời. Như vậy bánh mì lạt sẽ dùng được trong 2 – 3 ngày, còn bánh mì bơ sữa là 3 – 5 ngày nhé.

Rượu

Rượu nói chung và rượu vang nói riêng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ, độ ẩm không ổn định của tủ lạnh sẽ khiến chất lượng của rượu vang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hương thơm, mùi vị và màu sắc của rượu sẽ bị thay đổi nếu bảo quản ở tủ lạnh trong thời gian dài. Nếu bạn muốn bảo quản rượu thì nên đầu tư tủ đựng rượu để có thể mang điều kiện bảo quản tốt nhất cho loại thức uống này.

Cà phê

Cà phê cần để nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được độ tươi ngon nhất có thể, chỉ cần để trong hộp kín là giữ được chất lượng cao. Tuy nhiên, nhiệt độ tủ lạnh lại quá lạnh, ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hương vị của cà phê, khi uống sẽ không còn thấy thơm ngon nữa. Ngoài ra, cà phê có thể gây mùi trong tủ lạnh, ám vào các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, bã của cà phê lại có khả năng hút mùi trong tủ lạnh rất tốt.

Tỏi

11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Tỏi không nên để trong tủ lạnh

Tỏi được xem là thực phẩm không chịu lạnh. Dù cho bạn có để trong ngăn mát đi nữa thì tỏi rất nhanh bị mốc và hư hỏng, thậm chí mất đi hương vị tự nhiên.

Cách tốt để bảo quản tỏi là đặt tỏi tại nơi khô ráo, thoáng mát như ở bàn bếp hay tủ bếp chẳng hạn. Do tỏi là nguyên liệu dùng thường xuyên nên bạn không cần lo nó sẽ bị hư hỏng khi để ở ngoài.

Các loại hạt

Nhiệt độ lạnh có thể giúp ngăn cho dầu tự nhiên trong các loại hạt không bị ôi thiu, nhưng môi trường lạnh có thể làm giảm hương vị hoặc biến chất mùi của hạt.

Vì các loại hạt thường có khả năng hấp thụ mùi của thực phẩm khác rất tốt, nên muốn giữ được hương vị tự nhiên thì bạn nên cho hạt vào trong lọ đậy kín nắp và bảo quản tại nhiệt độ phòng nhé.

Kết luận

Trên đây là 11 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh do Toshiko tổng hợp và chia sẻ. Nếu gia đình bạn đang vô tình lạm dụng việc dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh, hãy điều chỉnh ngay để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, tránh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng nhé!

Rate this post

08.1888.8866

btn