Ăn đậu phụ có béo không? Ăn đậu phụ có lợi ích gì?

Ăn đậu phụ có béo không? Và ăn đậu phụ có béo không? Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt, đặc biệt nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng ăn đậu phụ có bị béo không và ăn nhiều đậu hũ có nguy hiểm không. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, cùng Toshiko giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Xem nhanh

1. Ăn đậu phụ có béo không? Lợi ích của đậu phụ với sức khỏe

Đậu phụ có nhiều giá trị dinh dưỡng nên nhiều người lo lắng rằng: Ăn đậu phụ có béo không? Theo các nghiên cứu, chất béo trong 126 gam đậu phụ khoảng 11 gam, trong đó chất béo bão hòa (gây béo phì) chiếm 2.4 gam. Do chất béo bão hòa chiếm tỉ lệ khá thấp nên nếu bạn ăn một lượng đậu phụ vừa đủ sẽ không lo tình trạng bị béo. 

Đặc biệt, đậu phụ cũng là nguồn cung cấp rất nhiều protein. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết được những lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe. Cùng Toshiko tìm hiểu nhé: 

1.1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Đậu phụ có thành phần chính là Phytoestrogen (là estrogen có nguồn gốc từ thực vật), đây là chất có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Những lợi ích này đã được chứng minh trong 1 nghiên cứu gần đây. Năm 2020 Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố, nghiên cứu tiến hành trên hơn 200.000 người và nhận thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 18% so với những người ít ăn đậu phụ. 

Muốn có một trái tim khỏe mạnh hãy thường xuyên ăn đậu phụ 

   Muốn có một trái tim khỏe mạnh hãy thường xuyên ăn đậu phụ 

1.2. Giảm cholesterol xấu

Đậu phụ có tác dụng làm tăng HDL cholesterol (còn được gọi là cholesterol tốt) và giảm LDL cholesterol (còn được gọi là cholesterol xấu), điều này đã được chứng minh trong 1 nghiên cứu. Cuộc phân tích của 46 nghiên cứu cho thấy, protein đậu nành làm giảm 3 đến 4% cholesterol LDL ở người lớn. Nếu cholesterol xấu bị giảm đồng nghĩa với việc ngăn ngừa được các bệnh lý về tim mạch. 

1.3. Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu năm 2020 cho biết, đậu nành sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành equol – 1 chất làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về phát triển não bộ. Nhưng bên cạnh đó cũng có nghiên cứu cho rằng, 1 số người tạo ra nhiều equol có nguy tổn thương chất trắng – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Như vậy, đậu nành vẫn là thực phẩm tốt cho trí óc và phát triển não bộ.  

Đậu nành giúp tăng cường trí nhớ, giảm chứng sa sút trí tuệ 

 Đậu nành giúp tăng cường trí nhớ, giảm chứng sa sút trí tuệ 

1.4. Ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm khi bước vào giai đoạn sau mãn kinh. Bởi vì, khi đến giai đoạn này, nồng độ estrogen giảm dẫn đến tình trạng loãng xương tăng cao. Việc ăn đậu phụ sẽ giúp bù đắp sự thiếu hụt estrogen vì chúng chứa nhiều vitamin D và canxi. Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng chứng minh, isoflavone trong đậu phụ còn giúp tăng mật độ của xương, ngăn ngừa mất khối lượng xương, từ đó giúp đề phòng loãng xương.

1.5. Làm chậm tiến triển hoặc tái phát ung thư

Một số nghiên cứu cho rằng, ăn đậu phụ có thể phòng một số bệnh ung thư. Cụ thể là, nếu nam giới bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt ăn nhiều đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu phụ thì mức độ kháng nguyên của tuyến tiền liệt sẽ thấp. Có nghĩa là ung thư không tiến triển hoặc tiến triển chậm hơn. Ngoài ra, ăn nhiều đậu phụ còn giảm nguy cơ ung thư vú tái phát. Nhưng song song với đó cũng có minh chứng cho rằng, ăn thực phẩm làm từ đậu phụ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn đậu phụ thường xuyên giảm nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú 

    Ăn đậu phụ thường xuyên giảm nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú 

1.6. Tăng cường chức năng thận

Protein trong đậu phụ có thể cải thiện chức năng thận và mang lại hy vọng cho những người ghép thận hay chạy thận nhân tạo. Đồng thời, protein trong đậu phụ có khả năng làm giảm nồng độ lipid máu – yếu tố liên quan đến bệnh thận mãn tính, từ đó có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mãn. 

1.7. Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2 

Đậu phụ và các món ăn làm từ đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 do đậu phụ chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng giúp kiểm soát nồng độ glucose trong máu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn 2 bìa đậu phụ mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt có thể giúp kiểm soát nồng độ insulin trong cơ thể. 

Protein và các chất dinh dưỡng trong đậu phụ giảm nguy mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2

        Protein và các chất dinh dưỡng trong đậu phụ giảm nguy mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2

1.8. Giảm triệu chứng mãn kinh

Bốc hỏa là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mãn kinh và đậu phụ có thể có lợi cho phụ nữ ở giai đoạn này. Điều này đã được khẳng định trong rất nhiều nghiên cứu. Vào năm 2021 các chuyên gia y tế đã chỉ ra việc bổ sung thực phẩm chứa đậu nành vào chế độ ăn có tác dụng giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra, 1 phân tích các nghiên cứu trước đó cho thấy, Estrogen trong đậu phụ cũng làm giảm đáng kể các triệu chứng bất lợi ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. 

2. Ăn đậu phụ có tốt không? Những món ăn chế biến từ đậu có giúp giảm cân không?

Hàm lượng calo trong đậu phụ chưa chế biến tương đối thấp nhưng giá trị calo sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách nấu. Dưới đây là một số cách chế biến đậu phụ giúp giảm cân:

2.1. Ăn đậu hũ chiên có mập không?

Theo các chuyên gia, cứ 128 gam đậu hũ sống sẽ chứa 181 calo và 11 gam chất béo. Ta thấy lượng calo của đậu hũ khá thấp nhưng nếu chiên đậu hũ thì lượng calo sẽ tăng lên đáng kể, cụ thể: 100 gam đậu hũ chiên chứa khoảng 235 đến 270 calo. Do đó, ăn đậu hũ chiên thường xuyên có thể làm tăng cân.

Ăn đậu phụ chiên có gây tăng cân 

             Ăn đậu phụ chiên có gây tăng cân 

2.2. Ăn đậu luộc có béo không?

Đậu phụ luộc là cách ăn đậu phụ cho lượng calo thấp nhất so với các cách chế biến khác, chỉ khoảng 180 calo và không chứa bất kỳ hàm lượng chất béo nào. Do đó, khi ăn đậu luộc bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề có béo hay không.

2.3. Đậu nhồi thịt bao nhiêu calo?

Theo các nghiên cứu, 100g đậu hũ nhồi thịt chứa khoảng 335 calo. Đây là lượng calo khá lớn nên hạn chế ăn khi bạn đang giảm cân. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 2 đến 3 miếng đậu phụ nhồi thịt vào bữa ăn trưa hoặc tối để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và tránh hấp thụ vượt quá ngưỡng calo an toàn.

Đậu hũ nhồi thịt chứa khoảng 335 calo 

                Đậu hũ nhồi thịt chứa khoảng 335 calo 

2.4. Ăn đậu hũ non có mập không?

Lượng nước trong đậu hũ non nhiều hơn đậu hũ tươi nên chứa ít calo hơn. Cụ thể là, trong 100 gam đậu hũ non chỉ chứa khoảng 40 – 50 calo.

2.5. Ăn đậu khuôn có mập không?

Đậu khuôn là đậu được tạo ra từ đậu nành vùng Tây Bắc thêm chút nước cột muối và không sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào. Do đó hàm lượng calo của đậu phụ khuôn thấp và không gây béo.

Ăn đậu khuôn không lo tăng cân và không gây hại đến sức khỏe 

       Ăn đậu khuôn không lo tăng cân và không gây hại đến sức khỏe  

3. Đậu phụ có tốt cho cơ thể với từng đối tượng con người hay không?

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe rất đa dạng, tuy nhiên ở những đối tượng khác nhau đậu phụ sẽ có những tác dụng khác nhau. Cụ thể là: 

3.1. Nam giới ăn đậu phụ có tốt không?

Trái ngược với chị em phụ nữ, nam giới vẫn có thể ăn đậu phụ nhưng không nên ăn quá nhiều và các thực phẩm chế biến từ đậu phụ. Bởi vì trong 1 nghiên cứu tại Ấn Độ, nếu nam giới ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm thay đổi hormone testosterone, giảm cảm giác ham muốn và rối loạn tình dục. 

Đàn ông nên hạn chế ăn các món ăn chế biến từ đậu phụ 

       Đàn ông nên hạn chế ăn các món ăn chế biến từ đậu phụ 

3.2. Phụ nữ ăn đậu phụ có tốt không? 

Ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng điều hòa nội tiết trong cơ thể, đặc biệt đối với nữ giới. Cụ thể là: 

  • Hỗ trợ giảm cân: Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì đậu phụ là một sự lựa chọn tuyệt vời để giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, đậu phụ còn cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể.
  • Lợi ích đối với phụ nữ trung niên: Tuổi càng cao thì lượng hormone estrogen trong cơ thể của người phụ nữ càng giảm, nhất là ở độ tuổi trung niên trở đi. Trong khi đó ăn đậu phụ có thể bù đắp lượng hormone bị thiếu hụt này. Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày phụ nữ nên ăn tối thiểu 100 gam đậu phụ hoặc 50ml sữa đậu nành sẽ rất tốt cho tình trạng giảm hormone.
  • Phòng bệnh ung thư: Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, chất dinh dưỡng trong bã đậu phụ có thể phòng 1 số bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến đường tiết niệu,…
  • Làm đẹp da: Vitamin, khoáng chất và protein trong đậu phụ giúp tăng tính đàn hồi, giữ ẩm cho da, đồng thời giúp kìm hãm quá trình lão hóa.
  • Tóc khỏe hơn: Keratin là một protein cấu tạo nên tóc và móng, mà đậu phụ rất giàu protein nên giúp tóc khỏe, tránh đứt gãy hơn. 

3.3. Mẹ bầu ăn đậu phụ có tốt không?

Mẹ bầu ăn đậu phụ trong giai đoạn thai kỳ sẽ cung cấp rất nhiều dưỡng chất, từ đó mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé, bao gồm:

Mẹ bầu nên ăn đậu phụ nhiều hơn bình thường 

                  Mẹ bầu nên ăn đậu phụ nhiều hơn bình thường 

  • Phòng bệnh thiếu máu thai kỳ: Đậu phụ là nguồn cung cấp sắt rất dồi dào nên trong thời kỳ mang thai ăn đậu phụ sẽ giúp mẹ bầu phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, sắt trong đậu phụ cũng giúp ngăn ngừa sinh non, trẻ nhẹ cân.
  • Tăng cường trí não thai nhi: Đậu phụ là nguồn cung cấp Omega – 3 dồi dào giúp phát triển trí não ở thai nhi. Đồng thời, cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng bại não và tự kỷ.
  • Tốt cho xương: Đậu phụ rất giàu canxi giúp hình thành xương ở trẻ nhỏ và phòng ngừa nguy cơ loãng xương của mẹ bầu sau khi sinh.
  • Kiểm soát cân nặng khi mang thai: Đậu phụ chứa ít calo nhưng giàu protein thực vật giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng tốt hơn. 
  • Tăng cường sức đề kháng: Vitamin E trong đậu phụ có vai trò chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ bầu nên thường xuyên ăn đậu hũ. 

4. Những ” đối tượng ” nên hạn chế ăn đậu phụ?

Đậu phụ là món ăn dễ làm, ngon và chế biến được nhiều món khác nhau. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn tùy thích. Cùng Toshiko tìm hiểu những đối tượng nên hạn chế ăn đậu phụ nhé.

4.1. Bệnh nhân bị viêm dạ dày

Bệnh nhân bị bị viêm dạ dày nên hạn chế ăn đậu phụ vì đậu phụ chứa nhiều đạm thực vật. Nếu ăn quá nhiều đậu phụ cùng một lúc không chỉ kích thích tiết axit trong dạ dày gây đầy hơi đầy hơi ở ruột mà còn cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp, mạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ 

Bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp, mạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ 

4.2. Những người có chức năng thận kém

Đậu nành có chứa 1 lượng protein thực vật rất dồi dào. Tuy nhiên, khi đi vào cơ thể protein thực vật chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận. Do đó thận phải làm việc nhiều hơn, điều này cực kỳ bất lợi cho những người có chức năng thận suy giảm.  

4.3. Những người bị bệnh gout

Đậu phụ chứa 1 lượng purin khá lớn, đây là hợp chất sau khi được tiêu hóa sẽ tạo thành axit uric – chất khiến bệnh gout tiến triển trầm trọng hơn. Nên đây được coi là “thực phẩm cấm” với những người bị bệnh gout. 

Đậu phụ “chất cấm” đối với bệnh nhân gout 

Đậu phụ “chất cấm” đối với bệnh nhân gout 

4.4. Người bị suy tuyến giáp

Isoflavone là một hoạt chất được chiết xuất từ đậu phụ gây ức chế hoạt động peroxidase của tuyến giáp. Khi ăn đậu phụ sẽ làm thay đổi nồng độ, chức năng hormon tuyến giáp. Do đó,các bác sĩ khuyên người bị suy tuyến giáp, bướu cổ và bị bệnh tuyến giáp tự miễn dịch không nên sử dụng đậu nành.

4.5. Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa

Protein thực vật có trong đậu phụ giảm quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Đặc biệt với những người bị thiếu máu, nên ăn đậu phụ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, ăn đậu phụ cũng không tốt cho những người có bệnh tiêu hóa bởi đậu phụ dễ gây đầy hơi, bụng lúc nào cũng trong trạng thái bí bách, khó tiêu. 

Ăn nhiều đậu phụ gây thiếu sắt và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

           Ăn nhiều đậu phụ gây thiếu sắt và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa 

4.6. Người thiếu i-ốt

Đậu phụ có chứa saponin, là một chất có tác dụng hấp thụ i-ốt của cơ thể, vậy nên những người có chế độ ăn kiêng muối hoặc người bị bướu cổ không nên ăn đậu phụ. Nếu ăn với tần suất nhiều, trẻ sẽ chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ, nói ngọng; người lớn dễ mắc bệnh bướu cổ, mệt mỏi, sức lực giảm sút,…

5. Ăn đậu phụ có giảm cân không? Thực đơn healthy giảm cân với đậu phụ

Tùy vào từng cách chế biến mà đậu phụ trong mỗi món ăn có thể gây tăng cân hay không. Để kiểm soát được cân nặng trong khẩu phần ăn hàng ngày bạn có thể tham khảo các cách chế biến sau đây: 

5.1. Giảm cân với món Salad đậu hủ chiên

Salad luôn nằm trong danh sách những món ăn healthy giảm cân. Salad đậu phụ chiên có tác dụng giảm cân tốt hơn các loại salad khác vì không có thịt, cá, tôm mà chỉ có đậu phụ chiên. 

Salad đậu hũ chiên giảm cân hiệu quả hơn các loại salad khác 

    Salad đậu hũ chiên giảm cân hiệu quả hơn các loại salad khác 

5.2. Loại bỏ mỡ thừa với canh đậu phụ trắng

Canh đậu hũ trắng là sự kết hợp hài hòa từ hương vị tự nhiên của đậu hũ trắng mềm, nấm kim châm dai giòn và nước dùng ngon ngọt. Đặc biệt, canh đậu hũ trắng không chứa chất béo bão hòa nên đây là sự lựa chọn hợp lý trong bữa cơm hàng ngày để giảm cân. 

5.3. Đậu phụ sốt cà chua ít calo

Đậu phụ trắng sốt cà chua là món giúp bạn có thể giảm cân do chứa hàm lượng calo thấp (khoảng 197 calo). Cách chế biến đậu phụ sốt cà chua: Bạn chiên sơ đậu phụ trắng và cho cà chua cắt hạt lựu vào, để lửa liu riu từ 5 đến 10 phút cho cà chua nhừ, nêm ít muối và bột nêm vào là có thể ăn được. 

Đậu phụ sốt cà chua chứa khoảng 197 calo 

Đậu phụ sốt cà chua chứa khoảng 197 calo 

5.4. Ăn đậu phụ luộc giảm cân

Ăn đậu phụ luộc là cách ăn đậu hũ giảm cân đơn giản và tốt nhất. Bởi vì cách chế biến này làm đậu phụ có chứa chất béo và calo rất thấp. Đồng thời, luộc đậu sẽ làm tăng chất đạm mang lại cảm giác no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn.

5.5. Chế biến đậu nhồi thịt giảm béo, ít calo

100 gam đậu nhồi thịt cung cấp lượng calo bằng 1 bữa ăn đơn giản, trong khi đó lại không có chút chất béo nào. Nên bạn hoàn toàn có thể chọn cách này để giảm cân. Cách chế biến đậu phụ nhồi thịt cũng rất đơn giản: Đầu tiên sơ chế nhân thịt bằng cách ướt một chút gia vị xào xơ qua, sau đó dùng muỗng cho thịt đã ướp vào đậu phụ. Cuối cùng chỉ cần chiên vàng đều hai mặt đậu phụ là món ăn đã được hoàn thành. 

5.6. Canh dưa chua đậu phụ chay thanh đạm

Canh dưa chua đậu phụ chay sẽ cùng cấp cho bạn 27 Calo, 2g Card, 1g Protein, 4g chất xơ, không chứa chất béo. Với hàm lượng calo nhỏ như vậy, đây là món ăn được đánh giá là giảm cân hiệu quả nhất từ đậu phụ.

Canh dưa chua đậu phụ chay chỉ chứa 27 calo 

        Canh dưa chua đậu phụ chay chỉ chứa 27 calo 

5.7. Xen lẫn thực đơn bữa sáng, bữa tối với đậu phụ

Chế độ ăn nhiều đậu phụ trong khẩu phần ăn hàng ngày được coi là bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng. Nên bữa sáng bạn có thể bạn có thể ăn nhẹ nhàng bằng đậu phụ luộc hoặc canh đậu phụ trắng. Bữa tối bạn có thể thay đổi để thực đơn phong phú hơn như: đậu phụ kho sả, kho tương hạt, đậu phụ sốt cà chua,… 

Bên cạnh đó, để quá trình giảm cân diễn ra an toàn, hiệu quả bạn nên kết hợp dùng ghế matxa. Ghế massage sẽ giúp bạn đánh tan các mô mỡ và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng. Đặc biệt, những mẫu ghế massage hiện nay được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại như nhiệt hồng ngoại, không trọng lực sẽ giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, mang đến những giây phút thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Kết hợp ăn đậu phụ và sử dụng ghế massage toàn thân để giảm cân hiệu quả hơn 

 Kết hợp ăn đậu phụ và sử dụng ghế massage toàn thân để giảm cân hiệu quả hơn

Ăn nhiều đậu phụ có tốt không? Tới đây chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho bản thân mình. Ăn nhiều đậu phụ đem lại rất nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe con người.

Rate this post

08.1888.8866