Ăn đậu phộng có béo không? Ăn đậu phộng có tốt không?

Đậu phộng vốn là loại thực phẩm chứa khá nhiều calo và protein. Chính vì vậy, những người ăn kiêng và giảm cân sẽ thường thắc mắc rằng ăn đậu phộng có béo không? Nếu như ăn đậu phộng đúng cách sẽ không gây tăng cân mà ngược lại còn rất tốt cho sức khỏe. Để biết cách kết hợp đúng đậu phộng với những thực phẩm khác tốt cho sức khỏe, hãy cùng Toshiko đến với chuyên mục dinh dưỡng qua bài viết sau. 

Xem nhanh

1. Đậu phộng bao nhiêu calo? Lượng calo trong mỗi loại đậu phộng

Ăn đậu phộng có mập không? Phụ thuộc vào từng loại đậu phộng mà nó sẽ cung cấp hàm lượng calo khác nhau. Cụ thể, cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua phần thống kê dưới đây:

Tìm hiểu lượng calo cụ thể có trong từng loại đậu phộng 

          Lượng calo trong mỗi loại đậu phộng là khác nhau

1.1. Đậu phộng sống bao nhiêu calo?

Đậu phộng tươi là phần củ chính của cây đậu phộng. Sau khi được thu hoạch, đậu phộng sẽ được làm sạch lấp đất bên ngoài. Chính vì đậu phộng sống chưa trải qua bất cứ quá trình chế biến nào nên toàn bộ các chất dinh dưỡng bên trong sẽ được giữ nguyên. Do đó lượng calo có trong đậu phộng sống sẽ thấp nhất so các loại đậu đã qua chế biến, chỉ tầm 450 calo – 500 calo với mỗi 100g. 

Vì vậy, có rất nhiều người tìm mua đậu phộng sống để tự chế biến nhằm giảm lượng calo trước khi đưa vào cơ thể.

1.2. Đậu phộng rang có bao nhiêu calo?

Đậu phộng rang được coi là loại đậu phộng có mức calo cao nhất so với các loại khác. Bên cạnh đó, sự thay đổi trong cách rang cũng ảnh hưởng đến lượng calo có trong đậu phộng. Khi chế biến đậu phộng bằng cách rang với dầu, đặc biệt là loại dầu có nguồn gốc từ động vật như mỡ thì lượng calo lúc này sẽ tăng lên khoảng 900 calo với mỗi 100 gram. Tuy nhiên, nếu bạn rang đậu phộng mà không sử dụng dầu thì mức lượng calo sẽ giảm xuống còn khoảng 650 – 750 calo/100 gram.

1.3. Đậu phộng luộc có bao nhiêu calo?

Luộc là một phương pháp chế biến đậu phộng nhằm giảm lượng calo. Qua quá trình luộc, đậu phộng sẽ hấp thụ nước khiến cho khối lượng của chúng tăng lên kha khá. Điều này cũng sẽ dẫn tới phần trăm chất dinh dưỡng trong đậu phộng giảm đi. Vì vậy, sau khi luộc, lượng calo có trong đậu phộng sẽ giảm còn khoảng 470 đến 550 calo trong mỗi 100 gram.

Đậu phộng luộc chứa ít calo

   Đậu phộng luộc chứa ít calo

1.4. 100g đậu phộng có bao nhiêu calo?

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo có trong mỗi 100g đậu phộng nguyên hạt sẽ dao động trong khoảng 560 – 570 calo. Đặc biệt, lượng calo này cũng còn thay đổi theo từng cách chế biến.

2. Thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng, các lợi ích mà đậu phộng mang lại?

Đậu phộng có chứa rất nhiều các chất dưỡng chất có lợi cho cơ thể như là: Nước, protein, tinh bột, chất xơ, đường, chất béo, omega 6,… Dưới đây là một vài lợi ích mà đậu phộng mang lại cho cơ thể, cụ thể: 

Những lợi ích mà đậu phộng mang lại cho cơ thể 

Những lợi ích mà đậu phộng mang lại cho cơ thể 

2.1. Ăn đậu phộng rang giúp duy trì năng lượng trong cơ thể

Đậu phộng rang là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. Được biết, đậu phộng có chứa một hỗn hợp với tỷ lệ hoàn hảo giữa carbohydrate, chất béo và protein. Nhờ vào sự kết hợp này, ăn đậu phộng rang không chỉ mang lại năng lượng cho cơ thể mà còn giúp duy trì mức cân nặng lý tưởng.

2.2. Đậu phộng chứa nhiều chất béo tốt

Đậu phộng vốn được biết đến là một thực phẩm cung cấp nguồn chất béo dinh dưỡng cho sức khỏe. Mặc dù chứa chất béo, nhưng loại chất béo trong đậu phộng không phải là loại bão hòa. Thay vào đó, chúng là các chất béo không bão hòa mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch và sức khỏe chung. Các chất béo không bão hòa này đã được kiểm định rằng có thể cải thiện chức năng tim bằng cách loại bỏ các cholesterol xấu trong máu. 

2.3. Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh sỏi mật

Đậu phộng là thực phẩm có khả năng giảm cholesterol trong cơ thể, đồng thời chất này cũng có rất nhiều ở sỏi thận. Vì vậy, nếu như ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật ở cả nam giới và nữ giới. 

Ăn đậu phộng giúp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả

Ăn đậu phộng giúp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả

2.4. Tốt cho trí não

Không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng, đậu phộng còn có thể giúp tăng cường trí nhớ nhờ chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết. Trong số đó, axit glutamic trong đậu phộng được biết đến là thành phần có khả năng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra axit glutamic cũng góp phần cải thiện trí thông minh, đặc biệt là ở trẻ em.

Thêm vào đó, đậu phộng cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện tinh thần và sự tập trung. Nhờ vào các thành phần này, việc ăn đậu phộng có thể giúp cơ thể luôn duy trì trạng thái minh mẫn và tinh thần sảng khoái.

2.5. Tốt cho tim mạch, huyết áp

Đậu phộng là một nguồn cung cấp chất flavonoid thiết yếu. Thành phần này được biết đến với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, kháng viêm và đặc biệt là giảm mức cholesterol hiệu quả. Ăn đậu phộng thường xuyên còn giúp hạ huyết áp đồng thời giảm lượng đường có trong máu. Bên cạnh đó, axit linoleic có trong đậu phộng còn giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật, sau đó thải ra khỏi cơ thể. Nhờ điều này mà nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch cũng sẽ được giảm thiểu.  

Đậu phộng giúp cải thiện tình trạng về lượng đường trong máu

 Đậu phộng giúp cải thiện tình trạng về lượng đường trong máu

2.6. Tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Đậu phộng là một nguồn giàu axit folic, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Bằng cách tiêu thụ tối thiểu 400 gram đậu phộng, mẹ bầu có thể giảm đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Với phụ nữ, đậu phộng không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da. Đậu phộng chứa có chứa lượng lớn axit monounsaturated và resveratrol. Hai hợp chất này được đánh giá có khả năng cung cấp nước và cải thiện tình trạng da đáng kể. Ngoài ra, đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa lão hóa và giảm xuất hiện các nếp nhăn trên da. 

2.7. Kích sữa cho mẹ trong thời kỳ sau sinh

Đậu phộng là một nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể với thành phần là hàm lượng protein và chất béo phong phú. Không chỉ giúp tăng cường sự lưu thông của sữa mẹ, đậu phộng còn có khả năng kích thích tuần hoàn máu, đảm bảo sự cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, những mẹ sau khi sinh mà sữa không đủ thì cũng có thể thêm đậu phộng vào chế độ ăn để khắc phục tình trạng thiếu sữa.

3. Ăn đậu phộng có béo (mập) không? Công dụng của mỗi loại đậu phộng mang lại

Mặc dù trong đậu phộng có chứa rất nhiều calo nhưng nếu biết kết hợp với những thực phẩm khác và ăn với hàm lượng vừa phải sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hiệu quả. Và để hiểu rõ hơn về công dụng của từng loại đậu phộng, đừng bỏ qua các thông tin dưới đây:

Mỗi loại đậu phộng sẽ mang lại từng công dụng cho sức khỏe 

      Mỗi loại đậu phộng sẽ mang lại từng công dụng cho sức khỏe 

3.1. Ăn đậu phộng luộc có mập không

Nhiều người thường lo lắng rằng thành phần trong đậu phộng có một lượng chất béo cao nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể thừa cân. Thế nhưng đa số các chất béo có trong đậu phộng đều là chất béo không bão hòa. Nếu như kết hợp với protein và nước thì sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Điều này cũng sẽ giúp khẩu phần trong các bữa ăn của bạn giảm đi đáng kể. 

Ngoài ra, lượng chất xơ trong đậu phộng cũng có khả năng tăng cường trao đổi chất, góp phần hạn chế việc tích tụ năng lượng và mỡ trong cơ thể. Vì thế ăn đậu phộng luộc với hàm lượng vừa phải sẽ không gây tăng cân. 

3.2 Ăn đậu phộng rang có mập không?

Mặc dù chế biến đậu phộng bằng cách rang có chứa nhiều calo nhưng nếu như sử dụng với liều lượng vừa đủ sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối. Một vài nghiên gần đây đã chỉ ra rằng những người ăn đậu phộng rang sẽ có chỉ về hàm lượng chất béo thấp hơn so với những người không ăn. Chính vì điều này nên có rất nhiều sử dụng đậu phộng rang trong thực đơn hàng ngày của mình để hạn chế chuyển hóa chất béo trong cơ thể.

3.3. Ăn đậu phộng sống có tốt không? Có béo không?

Đậu phộng là thực phẩm sinh trưởng dưới đất nên có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng cũng như các vi khuẩn. Do đó, nếu như ăn sống sẽ có nguy cơ bị nhiễm các loại bệnh do ký sinh trùng gây ra. Bên cạnh đó, đậu phộng còn là nguồn thức ăn của chuột nên nếu như ăn sống thì sẽ rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nên chế biến đậu phộng trước khi ăn 

              Nên chế biến đậu phộng trước khi ăn 

3.4. Ăn kẹo đậu phộng có mập không?

Việc gây tăng cân hay không sẽ còn phụ thuộc vào lượng kẹo lạc mà các bạn nạp vào cơ thể. Nếu như các bạn ăn quá nhiều trong một khoảng thời gian dài thì việc tăng cân cũng là điều dễ hiểu bởi thành phần chính trong kẹo lạc chính là đường. Lượng đường này nếu như không được giới hạn ở mức cho phép thì sẽ rất nguy hiểm đối với những người mắc bệnh huyết áp và mỡ máu.

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ và biết cách ăn kẹo lạc với mức độ vừa phải, lượng protein chứa trong đó sẽ giúp bạn giảm thiểu cảm giác đói và đồng thời tạo cảm giác no lâu hơn. 

3.5. Ăn đậu phộng da cá có mập không?

Đậu phộng da cá có chứa lượng lớn chất béo, thế nhưng đây lại là nguồn chất béo bão hòa rất tốt cho cơ thể. Nếu như các bạn biết cách kết hợp chế độ ăn với lối sống sinh hoạt lành mạnh thì thực phẩm này sẽ không gây tăng cân hay làm mập. 

3.6. Ăn bơ đậu phộng có béo không?

Bơ đậu phộng đóng gói có chứa lượng calo khá lớn. Với khoảng 32g bơ đậu phộng sẽ cung cấp cho cơ thể với khoảng 200 calo tương ứng và có tới 75% lượng calo đều đến từ chất béo. Nếu như bạn ăn quá nhiều bơ đậu phộng mà không kết hợp các hoạt động thể thao thì rất dễ gây tăng cân. 

3.7. Ăn bơ đậu phộng có tốt không?

Bơ đậu phộng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi bao gồm: Lượng chất béo, protein, chất xơ, vitamin cùng khoáng chất. Thêm vào đó, đậu phộng còn được dùng làm đồ ăn nhẹ giúp các bạn cảm thấy no hơn trước khi dùng bữa. Thế nhưng để ăn bơ đậu phộng hiệu quả nhất thì lúc này các bạn cũng nên cân nhắc về lượng calo trước khi nạp vào cơ thể.

3.8. Ăn dầu đậu phộng có tốt không? Có béo không?

Dầu đậu phộng là một loại dầu được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Dầu đậu phộng chứa một lượng lớn vitamin E, là một chất chống oxy hóa, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, dầu đậu phộng còn có thể cải thiện đáng kể về độ insulin cũng như lượng máu trong những bệnh nhân tiểu đường. 

Dầu đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng

 Dầu đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng 

Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng hàng ngày bởi trong đậu phộng có chứa thành phần omega 6 – Một axit béo gây viêm và oxy hóa khiến cơ thể có nguy cơ cao mắc phải những bệnh mãn tính.

4. Ăn nhiều đậu phộng có tốt không?

Với những chia sẻ về lợi ích của việc ăn đậu phộng được chúng tôi chia sẻ ở phía trên. Chắc hẳn các bạn cũng đã biết rằng đây là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, cũng như với bất kỳ loại thực phẩm, việc ăn nhiều đậu phộng cũng cần phải được cân nhắc kỹ càng. Đậu phộng cũng là nguồn thực phẩm có nhiều calo, do đó việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân.

Để tận dụng lợi ích của đậu phộng một cách tốt nhất, hãy xây dựng khẩu phần ăn cân đối và kết hợp cùng hoạt động thể chất đều đặn.

Đậu phộng là thực phẩm có thể dễ dàng kết hợp cùng nhiều món ăn khác 

            Đậu phộng là thực phẩm có thể dễ dàng kết hợp cùng nhiều món ăn khác 

5. Thực đơn và cách ăn đậu phộng để giảm cân

Đậu phộng không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng mà nó còn được dùng rất nhiều trong thực đơn giảm cân. Để hiểu rõ hơn về cách giảm cân với đậu phộng, cùng đến với những chia sẻ dưới đây:

5.1. Đậu phộng rang muối

Đậu phộng rang muối là món ăn rất dễ thực hiện để bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình. Chỉ cần một chút lạc rang muối kết hợp cùng tinh bột là bạn đã có đủ năng lượng cho một ngày hoạt động. 

5.2. Sữa đậu phộng thơm ngon và giảm béo

Sữa đậu phộng khi được kết hợp với các món bánh sẽ vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần cho lạc vào máy xay, sau đó lọc lấy nước là các bạn đã có được một thức uống giảm cân mà vẫn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

5.3. Đậu phộng luộc

Đậu phộng luộc là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hàm lượng calo thấp mà vẫn đủ chất. Bên cạnh đó chỉ cần đun đậu phộng trong 15 phút là các bạn đã có được một bữa ăn phụ trong ngày.

Ăn đậu phộng luộc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

        Ăn đậu phộng luộc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

5.4. Sinh tố chuối đậu phộng

Nếu như muốn thêm vào thực của mình bằng thức uống ít calo thì sinh tố chuối đậu phộng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cần một vài nguyên liệu như chuối, sữa tươi ít đường và đậu phộng là bạn đã có được một ly sinh tố cực tốt cho sức khỏe.

5.5. Kết hợp với các thực đơn ăn kiêng

Ngoài những món ăn đã được chúng tôi gợi ý phía trên thì đậu phộng cũng có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng. Bạn chỉ cần kết hợp 1 bát đậu phộng cùng một quả táo và 1 quả cà chua là có thể có được một bữa chính đầy đủ dưỡng chất cho một ngày dài.

Thế nhưng, cũng như bao thực phẩm khác, đậu phộng chỉ hiệu quả trong quá trình giảm cân nếu như các bạn biết kết hợp cùng các hoạt động thể chất. Bạn có thể tiêu hao bớt lượng calo nạp vào cơ thể bằng các bài tập đơn giản với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập. 

Ngoài luyện tập thể thao và ăn uống khoa học để có vóc dáng cân đối, các bạn cũng nên quan tâm tới bản thân mình hơn bằng cách sử dụng ghế mát xa toàn thân Toshiko. Chỉ với 15 – 20 phút mỗi ngày, ghế massage sẽ đánh bay toàn bộ tình trạng đau, mỏi cơ sau khi thực hiện các hoạt động thể chất. Với khoảng thời gian thư giãn này, đảm bảo rằng tâm trạng và tinh thần của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể!

6. Nên ăn đậu phộng vào thời điểm nào trong ngày?

Đậu phộng sẽ chỉ mang lại lợi ích cho cơ thể nếu như các bạn ăn vào đúng thời điểm. Dưới đây là khoảng thời gian thích hợp nhất mà các bạn nên ăn đậu phộng:

Thời điểm thích hợp nhất để ăn đậu phộng là vào buổi sáng

   Thời điểm thích hợp nhất để ăn đậu phộng là vào buổi sáng

6.1. Ăn đậu phộng mỗi ngày có tốt không?

Với nguồn dưỡng chất béo lành mạnh, đậu phộng sẽ giúp các bạn giảm thiểu tối đa được lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. Thành phần của đậu phộng không chỉ bao gồm các dưỡng chất cần thiết mà còn cung cấp một loạt các khoáng chất vi lượng quan trọng như magie, folate, đồng và arginine. Chính vì vậy, một thực phẩm có lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy sẽ rất có lợi nếu như ăn đều đặn mỗi ngày.

6.2. Ăn đậu phộng ban đêm có mập không?

Đậu phộng là một nguồn cung cấp chất béo dồi dào, đặc biệt là chất béo không bão hòa và chất béo có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi tiêu thụ đậu phộng, chúng ta nhận được một lượng lớn năng lượng. 

Tuy nhiên, buổi tối thường là thời gian ít hoạt động của cơ thể. Do đó, nếu ăn đậu phộng vào thời điểm này, chúng ta không thể tiêu hao hết toàn bộ năng lượng cung cấp từ đậu phộng. Thay vào đó, phần năng lượng dư thừa sẽ được lưu trữ lại và chuyển hóa thành mỡ thừa trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tăng cân hoặc ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe, như tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch. Do đó, để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ đậu phộng và các loại thực phẩm giàu chất béo vào buổi tối.

7. Những đối tượng nên hạn chế ăn đậu phộng (lạc)

Mặc dù đậu phộng có chứa nhiều thành phần giàu dinh dưỡng nhưng cũng có một vài đối tượng cần hạn chế ăn thực phẩm này:

7.1. Những người có cơ địa dị ứng

Dị ứng đậu phộng diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là với trẻ em. Đối với những người có cơ địa dị ứng, chỉ cần một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Nếu như không cẩn thận có thể dẫn tới các triệu chứng như: Ngứa họng, các vấn đề về da và đặc biệt là về tiêu hóa.

7.2. Người bệnh gout

Người mắc bệnh gout khi tiêu thụ quá nhiều đậu phộng không chỉ đối mặt với việc giảm sự bài tiết axit uric mà còn khiến tăng cân – Nguyên nhân khiến bệnh gout trở nên nguy hiểm hơn.

Những nhóm người nên hạn chế ăn đậu phộng

       Những nhóm người nên hạn chế ăn đậu phộng

7.3. Người rối loạn mỡ máu

Người rối loạn mỡ máu (như tăng cholesterol, bệnh mỡ trong máu) thường cần tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh. Thế nhưng thành phần của đậu phộng lại chứa khá nhiều chất béo, gây tăng cân, từ đó khiến bệnh trở nên nặng hơn. 

7.4. Người bệnh đã cắt túi mật

Mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Để đảm bảo sức khỏe của túi mật, cần hạn chế việc ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và protein như đậu đậu phộng. Nếu như vẫn nạp các thực phẩm giàu chất béo và protein thì chúng sẽ kích thích túi mật sản xuất mật nhiều hơn mức cần thiết.

Đặc biệt, với những người đã cắt bỏ túi mật, khi mệt được tiết ra mà không được lưu trữ sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất béo, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

7.5. Người bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính, khó tiêu

Đậu phộng có hàm lượng protein và chất béo cao, điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ khó tiêu hóa và hấp thụ. Vì vậy, những người bị vấn đề về tiêu hóa hay bệnh về dạ dày nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm tải lượng chất béo và protein mà cơ thể cần tiêu thụ. Đồng thời nên hạn chế ăn đậu phộng để tránh làm bệnh nặng thêm. 

7.6. Bệnh nhân tiểu đường

Đậu phộng có thể là một thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, như với bất kỳ thực phẩm nào khác, việc ăn đậu phộng cũng cần được phải giới hạn. Vì thành phần chính trong đậu phộng là một lượng lớn chất béo và protein . Hai chất này rất dễ khiến bạn tăng cân và ảnh hưởng với căn bệnh tiểu đường. 

Bài giới thiệu trên đây là toàn bộ thông tin về chuyên mục ăn đậu phộng có mập không. Ngoài ra bài viết còn cung cấp tới bạn về một số lưu ý khi ăn đậu phộng giảm cân. Để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như cải thiện vóc dáng cân đối hơn bạn nên kết hợp một chế độ ăn uống khoa học với tập thể dục.

Rate this post

08.1888.8866