7 loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân mùa Covid

Tìm hiểu về 7 loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân mùa Covid mà Toshiko chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn đa dạng thực đơn cũng như điều chỉnh khẩu phần ăn kiêng của mình một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Cùng chúng tôi xem đó là những loại thực phẩm như thế nào nhé!

7 loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân mùa Covid

Ngũ cốc nguyên hạt là nguyên liệu không thể thiếu của những người đang theo đuổi chế độ ăn thuần chay hoặc những chế độ ăn uống lành mạnh khác. Vậy có những loại ngủ cốc nào hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả mùa Covid? Mời bạn theo dõi ngay sau đây:

Gạo lứt

So với gạo trắng tinh chế làm mất đi lớp vỏ ngoài và nhân đầy dinh dưỡng, gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 100g gạo lứt chứa 1.8g chất xơ, trong khi cũng cùng 100g gạo trắng chỉ chứa 0.6g chất xơ.

ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân mùa Covid-1

Gạo lứt là nguồn cung cấp tinh bột tuyệt vời cho bệnh nhân Celiac không dung nạp được gluten.

Nghiên cứu cho thấy gạo lứt chứa lignin – chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm huyết áp, viêm nhiễm và cholesterol LDL “xấu”.

Ngô

Ngô cũng là thành phần không thể thiếu khi nhắc đến ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào. Hạt ngô chưa trải qua quá trình tinh chế rất giàu mangan, magie, kẽm, đồng, phốt pho, kali, vitamin B và chất chống oxy hóa, đồng thời không chứa gluten.

Ngô chứa lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa có nhiều trong ngô vàng. Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa này có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể – hai nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Hơn nữa, ngô còn chứa nhiều chất xơ. Một cốc (164g) ngô vàng luộc cung cấp 4,6g chất xơ, chiếm 18% hàm lượng cần nạp vào hàng ngày.

Yến mạch

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh mà bạn có thể ăn. Chúng không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà còn không chứa gluten tự nhiên.

Hơn nữa, yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là avenanthramide. Chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và giảm huyết áp.

Yến mạch cũng là một nguồn beta-glucan tuyệt vời. Đây là loại chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Một phân tích từ 28 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu beta-glucan làm giảm nồng độ cholesterol LDL “xấu” trong cơ thể.

Lúa mì nguyên cám

Lúa mì nguyên hạt là thành phần chính trong bánh nướng, mì ống, mì sợi… Chúng cần được nghiền thành bột (whole wheat flour) trước khi có thể sử dụng làm nguyên liệu chế biến.

ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân mùa Covid-2

Tuy nhiên, không giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt đã được đề cập ở trên, lúa mì lại chứa gluten. Điều này sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng vì hầu hết mọi người đều có thể dung nạp gluten. Vậy nên bạn vẫn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng của lúa mì như chất chống oxy hóa dồi dào, vitamin, khoáng chất cùng chất xơ.

Kiều mạch

Hạt kiều mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng như mangan, magiê, đồng, phốt pho, sắt, vitamin B và chất xơ. Loại hạt này không chứa gluten và bạn có thể sử dụng tương tự như ngũ cốc.

Hơn nữa, vỏ kiều mạch là nguồn tinh bột kháng tuyệt vời. Đây là dạng tinh bột không thể bị tiêu hóa trong ruột non, chúng sẽ được vận chuyển toàn vẹn đến ruột già và tạo ra năng lượng cho các tế bào ruột kết, giúp đường ruột trở nên khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và cân bằng hệ tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ giảm cân và sức khỏe tim mạch.

Hạt kê

Hạt kê khá quen thuộc với nhiều người Việt. Không chỉ vậy, hạt kê còn là một phần của văn hóa ẩm thực lâu đời của các nước khác trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Phi, Ethiopia, Nigeria… Hạt kê bổ dưỡng, không chứa gluten và là nguồn cung cấp magiê, mangan, kẽm, kali, sắt, vitamin B và chất xơ tuyệt vời.

Nghiên cứu cho thấy việc ăn hạt kê đi kèm với các lợi ích sức khỏe như giảm viêm, giảm chỉ số mỡ máu Triglyceride và kiểm soát lượng đường trong máu.

Hạt diêm mạch (quinoa)

Hạt diêm mạch là loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được ca ngợi như một siêu thực phẩm. Loại ngũ cốc cổ xưa này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ hơn các loại ngũ cốc phổ biến như lúa mì nguyên hạt, yến mạch và nhiều loại khác.

ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân mùa Covid-3

Hạt diêm mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin và kaempferol, giúp trung hòa các gốc tự do gây ra các căn bệnh mạn tính như viêm mạn tính, bệnh tim và ung thư.

Hơn nữa, hạt diêm mạch là một trong số ít thực vật cung cấp hàm lượng protein hoàn chỉnh, nghĩa là nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Điều này khiến cho hạt diêm mạch trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay và thuần chay.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 môn thể thao luyện tập tại nhà mùa dịch

Kết luận

Ngũ cốc nguyên hạt chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại 3 thành phần dinh dưỡng của hạt là lớp cám, mầm và nội nhũ. Quá trình tinh chế sẽ loại bỏ lớp cám và mầm, làm giảm 25% lượng protein của ngũ cốc đồng thời loại bỏ đi 17 chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nhờ đó mà chúng là thực phẩm rất nên sử dụng trong chế độ của người ăn kiêng.

Với những thông tin về 7 loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân mùa Covid, Toshiko hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu ăn uống của bản thân. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với việc tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng mùa dịch nhé!

Hãy tham khảo các sản phẩm ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập tại Toshiko để tiện lợi hơn trong việc luyện tập và thư giãn mỗi ngày! Đây cũng là giải pháp hoàn hảo nếu bạn muốn nâng cao tinh thần vận động và chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho cả gia đình đấy! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có một vóc dáng đẹp trong suốt thời gian nghỉ dịch!

Xem thêm

Mua máy chạy bộ hãng nào tốt? Nên mua máy chạy bộ loại nào? Thể dục buổi sáng tại nhà: Lợi ích và các bài tập hiệu quả nhất Cách lên lịch tập tăng cơ giảm mỡ cho người mới bắt đầu

08.1888.8866