Cao huyết áp là căn bệnh ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh lý này hoàn toàn có thể kiểm soát nếu bạn xây dựng được cho mình chế độ dinh dưỡng lành mạnh, lối sống khoa học. Cụ thể, người huyết áp cao không nên ăn gì và nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh. Hãy để Toshiko gợi ý cho bạn thông qua bài viết dưới đây!
Cao huyết áp được biết tới là “sát thủ thầm lặng”, đe dọa nghiêm trọng tới sức khoẻ người mắc bệnh. Cao huyết áp làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh lý có nguy cơ tử vong cao như tim mạch, đột quỵ, phình động mạch, suy thận,… Bên cạnh đó, cao huyết áp cũng có thể gây ra các biến chứng tại mắt, khiến người bệnh bị giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa.
Điều đáng sợ là nhiều người bị cao huyết áp không hề biết mình bị bệnh do chưa được thăm khám chuyên sâu. Vì vậy, họ chỉ có thể biết mình bị bệnh khi xuất hiện các biến chứng.
Để điều trị cao huyết áp, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh uống thuốc để điều hoà huyết áp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là biện pháp cấp thiết, chưa mang tính toàn diện. Muốn điều trị hiệu quả bệnh lý này, người bệnh cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là điều mà người bệnh cần đặc biệt quan tâm. Ăn uống khoa học, đủ chất sẽ giúp cải thiện tối đa tình trạng bệnh, duy trì huyết áp ở ngưỡng ổn định, tránh tình trạng phát sinh biến chứng.
Trước khi đi sâu vào xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người mắc chứng cao huyết áp, cần lưu ý người huyết áp cao không nên ăn gì:
Thực phẩm quá mặn, chứa nhiều muối là một trong những tác nhân gây tăng huyết áp. Do natri trong muối có khả năng làm thoát dịch tế bào và gây tác động đến tim, thúc đẩy tim đập nhanh hơn, huyết áp theo đó cũng tăng cao hơn.
Nói như vậy không đồng nghĩa với việc bạn phải hoàn toàn kiêng muối. Bạn có thể duy trì lượng muối nạp vào phù hợp, tốt nhất không nên tiêu thụ quá 1,5g muối mỗi người.
Đường ngoài việc khiến bạn dễ bị tăng cân, gây béo phì, sâu răng còn làm huyết áp tăng cao. Do đó, để duy trì huyết áp ổn định, bạn cần hạn chế các món ngọt như bánh kẹo, nước có ga,…
Các loại đồ đóng hộp thường có hàm lượng muối khá cao. Trong khi đó muối lại có tác động rất xấu đến chỉ số huyết áp. Vì vậy, để duy trì sức khoẻ, người bị cao huyết áp nên tránh ăn các loại đồ hộp như cá hộp, thịt hộp, xúc xích, thịt xông khói,…
Nội tạng động vật chứa lượng lớn chất béo và cholesterol. Đây là những tác nhân khiến cho tình trạng huyết áp cao thêm trầm trọng. Thêm nữa, nội tạng động vật cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ khác như chứa giun sán và các vi-rút gây bệnh. Vì vậy, bất cứ ai cũng nên tránh loại thực phẩm này.
Đồ ăn dầu mỡ luôn nằm trong top đầu các thực phẩm người cao huyết áp nên tránh. Dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật chứa nhiều cholesterol, là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu. Tuy vậy, không nên loại bỏ hoàn toàn các loại thức ăn dầu mỡ, bạn có thể chuyển sang ăn các loại dầu thực vật và khống chế lượng chất béo nạp vào hàng ngày.
>>> Xem thêm: Tư vấn chọn ghế massage văn phòng Chuẩn không Cần Chỉnh
Các loại đồ uống có cồn như bia hay rượu có thể làm giảm tác dụng của thuốc, gia tăng nguy cơ làm tim đập nhanh và huyết áp tăng cao. Chính vì vậy, nếu muốn kiểm soát tốt chỉ số áp huyết của mình, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống này.
Mì ăn liền là sự lựa chọn của rất nhiều người bởi nhanh, tiện lợi và dễ chế biến. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm chứa lượng muối khá lớn. Do đó, nếu đang bị cao huyết áp bạn nên “né” ngay loại đồ ăn này.
Các loại dưa muối, kim chi cũng nằm trong danh sách các thực phẩm người bị cao huyết áp cần tránh. Sở dĩ như vậy là vì dưa chua sử dụng muối để lên men và bảo quản. Dưa muối ủ càng lâu càng hấp thụ nhiều muối, theo đó sự tác động đối với huyết áp cũng ngày một lớn hơn.
Bên cạnh việc chú ý người huyết áp cao không nên ăn gì, cũng cần lưu ý bổ sung thêm một số thực phẩm tốt cho huyết áp sau:
Rau xanh, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm được cho là rất tốt với người bị bệnh huyết áp cao. Trong đó, các loại rau có hàm lượng kali được khuyến khích dùng nhiều hơn do có khả năng trung hòa natri trong cơ thể, điều hoà huyết áp hiệu quả. Một số loại rau xanh mà bạn nên ăn gồm: rau bắp cải, rau xà lách, rau cải xoăn,…
Các loại quả mọng có chứa lượng lớn các chất oxy hoá và các dưỡng chất quan trọng (anthocyanin, flavonoid, cutrulline,..) giúp điều hòa huyết áp. Trong đó, đặc biệt chú trọng vào một số loại quả sau: dưa hấu, mâm xôi, việt quất,…
Cá đặc biệt là cá hồi có chứa lượng lớn Omega-3. Đây là dưỡng chất có tác dụng làm giảm cholesterol, chống viêm và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, điều hoà huyết áp ở ngưỡng ổn định.
Thực phẩm giàu chất xơ, ít béo có tác dụng rất lớn đối với hệ tiêu hoá và có khả năng điều hoà huyết áp hiệu quả. Vì vậy, nếu muốn xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho người cao huyết áp, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm này. Một số thực phẩm giàu chất xơ bạn có thể tham khảo gồm yến mạch, cà rốt, củ cải đường, các loại đậu (đậu lăng, đậu thận, đậu xanh,…),…..
Để duy trì huyết áp ở ngưỡng ổn định, chế độ dinh dưỡng là chưa đủ. Bạn cần xây dựng lối sống khoa học để kiểm soát bệnh tốt nhất:
>>> Xem thêm: Dùng ghế massage có tốn điện không? Chi phí tiền điện 1 tháng dùng ghế massage
Trên đây là nội dung chia sẻ về chủ đề người huyết áp cao không nên ăn gì, nên ăn gì và làm cách nào để duy trì huyết áp ổn định. Từ những chia sẻ này, bạn hãy xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp nhất, giúp bạn duy trì sức khỏe bản thân ở trạng thái tốt nhất.
Copyright 2020 - Niềm tin khách hàng - Giá trị của chúng tôi
Công ty cổ phần Toshiko Việt Nam - Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0109158690
Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hà Nội
Địa chỉ ĐKKD: Số 104 đường Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội