Lỗi E01 máy chạy bộ có dễ sửa không? 3 cách khắc phục bạn cần biết

Khi máy chạy bộ báo lỗi E01 có nghĩa là bạn sẽ không tiếp tục sử dụng như bình thường được nữa và cần nhanh chóng sửa chữa, khắc phục. Tình trạng lỗi E01 máy chạy bộ không chỉ ảnh hưởng đến việc luyện tập của người dùng mà khi không được khắc phục kịp thời, thiết bị sẽ có thể bị hư hỏng nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này qua những chia sẻ dưới đây nhé! 

Máy chạy bộ báo lỗi E01 là gì?

Với sự phát triển và đổi mới không ngừng, các dòng máy chạy bộ hiện nay ngày càng được trang bị những tính năng hiện đại và hiển thị lỗi là một trong những chức năng tiêu biểu. Việc hiển thị lỗi trên màn hình máy chạy nhắc nhở người dùng thiết bị đang ở trong tình trạng không ổn định. Dựa theo hướng dẫn sử dụng đi kèm máy, người dùng sẽ biết máy đang cảnh báo vấn đề gì để có thể tìm cách xử lý kịp thời.

Lỗi E01 máy chạy bộ

Lỗi E01 máy chạy bộ

Lỗi E01 máy chạy bộ là một lỗi phổ biến biểu hiện bằng việc khi bật nguồn khởi động rồi nhưng máy không hoạt động mà phát ra tiếng kêu tít tít và có hiển thị dòng chữ “E01” trên màn hình. Đây được cho là vấn đề có liên quan đến board mạch nguồn công suất.

Dấu hiệu nhận biết lỗi E01 máy chạy bộ

Với các dòng máy chạy bộ khác nhau, cách hiển thị lỗi đôi khi sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm sẽ được cài đặt theo một chuẩn chung thống nhất. Trong đó, lỗi E01 thường xuất hiện ở những trường hợp sau:

  • TH1: Khi ấn nút “START”, màn hình hiển thị mã lỗi “E01” ngay lập tức.
  • TH2: Khi ấn nút “START”, màn hình đếm 3s, động cơ DC khởi động rồi 6s sau dừng lại, mã lỗi “E01” hiển thị.
  • TH3: Khi ấn nút “START”, màn hình đếm 6s, mã lỗi “E01” hiển thị, băng tải không chuyển động.

Nguyên nhân máy chạy bộ bị lỗi E01

Thông thường, khi máy hiển thị báo lỗi E01 là máy tự ngắt để đảm bảo an toàn cho người dùng. Lỗi này do encoder hư hỏng, board mạch hỏng hoặc đứt dây, tuột giắc cắm. Các sự cố này có thể do những nguyên nhân như:

  • Máy chạy bộ để lâu ngày không vận hành, mạch điện bị ẩm, chân linh kiện bị xuống cấp, hư hỏng dẫn đến tiếp xúc kém, các mối hàn, chỉ hàn cũng bị bong tróc làm cản trở tiếp xúc gây ra đoản mạch, chập cháy khi máy hoạt động.
  • Các bộ phận dây kết nối, dây tín hiệu bị lỏng lẻo, không chắc chắn, bị đứt ngầm hay oxy hóa làm cho quá trình truyền tải không ổn định. Nguyên nhân này khá phổ biến ở các dòng máy chạy bộ trên thị trường hiện nay.
  • Máy chạy bộ hoạt động lâu, quá tải ngưỡng cho phép, dẫn đến board mạch không đủ sức chịu đựng nên bị cháy nổ, hư hỏng.

Máy chạy bộ sử dụng với cường độ cao lâu dài có thể xảy ra lỗi

Máy chạy bộ sử dụng với cường độ cao lâu dài có thể xảy ra lỗi

Hướng dẫn khắc phục lỗi E01 máy chạy bộ

Dựa theo tình huống máy chạy báo lỗi E01 được liệt kê ở trên, bạn có thể tiến hành kiểm tra và khắc phục theo hướng dẫn dưới đây.

Khắc phục máy chạy bộ bị lỗi E01 – TH1

Trường hợp mã lỗi E01 hiển thị ngay lập tức khi ấn nút “START” được chẩn đoán nguyên nhân có thể là do sự cố kết nối dây. Chính vì thế, đầu tiên bạn có thể kiểm tra các đầu nối, jack kết nối ở phía sau màn hình, tay cầm máy chạy và phía dưới trụ đỡ. Xem xét và đảm bảo các đầu nối này được cắm đúng cách, không bị cong hay lỏng lẻo. Sau khi kiểm tra mà máy vẫn chưa hoạt động thì có nghĩa vấn đề không nằm ở đây. 

Bạn tiếp tục kiểm tra đến dây đai. Trước tiên, kiểm tra phần dây đai trực quan ở tay lái và trụ đỡ cũng như chân đế. Nếu nhận thấy dấu hiệu hư hỏng, bạn thử nghiệm tháo màn hình khỏi phần đầu máy và gắn trực tiếp vào đầu dây nối ở bên phải. Nếu màn hình hoạt động bình thường thì bạn chỉ cần thay thế phần dây đai bị hỏng. Còn ngược lại, bạn cần tháo nắp che phía dưới và thực hiện thay thế toàn bộ dây nối từ bảng điều khiển đến đế.

Kiểm tra máy chạy bộ

Kiểm tra máy chạy bộ

Khắc phục lỗi E01 ở máy chạy bộ – TH2

Còn đối với tình huống báo lỗi E01 sau khi dây curoa chuyển động vài giây, điều này cho thấy hệ thống của máy không bắt kịp tốc độ của động cơ. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách thực hiện một số bước kiểm tra: 

  • Xem kết nối của bảng điều khiển với cảm biến tốc độ. Kết nối này cần được dán kín bằng keo nóng để giữ không bị lỏng và đảm bảo chắc chắn.
  • Đảm bảo nam châm được lắp đặt đúng ở ròng rọc phía trước. Nếu không thể định vị nam châm trên ròng rọc thì bạn nên thay nam châm mới.

Khắc phục máy chạy bộ báo lỗi E01 – TH3

Khi màn hình báo lỗi E01 đếm thời gian 6 giây mà băng tải không chạy thì vấn đề lúc này là động cơ DC của máy chạy hoặc bảng mạch có thể đã bị lỗi và cần được thay thế. Một nguyên nhân khác được cho là có thể do máy biến áp bị lỗi.

Với những sự cố như thế này, bạn cần liên hệ hãng hoặc đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để hỗ trợ thay thế linh kiện.

Kết luận

Tập luyện với máy chạy bộ dần trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại. Việc mua sắm và sở hữu thiết bị này tại nhà ngày càng phổ biến. Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi việc xảy ra các vấn đề cơ bản như lỗi E01 máy chạy bộ. Bài viết đã tóm tắt cho bạn những dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản khi máy chạy xảy ra trường hợp này.

Rate this post

08.1888.8866