Cách tháo lắp máy chạy bộ chuẩn nhất, siêu nhanh và đơn giản

Nắm vững nguyên tắc, cách tháo lắp máy chạy bộ giúp người dùng có thể chủ động hơn trong việc tháo rời và gấp gọn máy chạy bộ, hỗ trợ đắc lực cho quá trình vệ sinh và sửa chữa máy mà không phải trả thêm phí phát sinh cho bên dịch vụ. Nếu bạn chưa biết cách tháo lắp máy chạy bộ như thế nào, làm sao để tháo rời máy chuẩn, hãy theo dõi ngay những hướng dẫn dưới đây để nắm rõ.

Nắm rõ cấu tạo máy chạy bộ trước khi thực hiện bất kỳ cách tháo lắp máy chạy bộ nào

Để việc tháo lắp máy chạy bộ diễn ra thuận lợi và dễ dàng nhất, trước tiên bạn cần phải hiểu được cấu tạo của máy, vai trò và cách vận hành của mỗi chi tiết máy. Điều này giúp bạn có thể đưa ra phương án, cách tháo lắp máy chạy bộ chuẩn và nhanh nhất, tránh những sai sót không đáng có. Về cơ bản, các loại máy chạy bộ hiện nay có kết cấu tương đối giống nhau, bao gồm các bộ phận chính như:

 • Khung máy chạy bộ: Là bộ phận nâng đỡ tổng thể của máy chạy bộ. Khung thường được làm từ thép không gỉ và có phủ sơn tĩnh điện để chống trầy xước.
 • Băng tải: Bộ phận quan trọng của máy chạy bộ, nơi người dùng thực hiện các động tác đi bộ hoặc chạy trên đó. Tùy từng mẫu máy mà băng tải có thể gấp gọn hoặc không.
 • Bảng điều khiển: Bộ phận máy hiện đại được nhà sản xuất tích hợp trên máy chạy bộ để người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số như vận tốc, độ nghiêng dốc hay để chọn chế độ bài tập. Ngoài ra, ở một số dòng máy hiện đại, trên bảng điều khiển này người tập có thể theo dõi các chỉ số quan trọng khác như quãng đường, thời gian chạy, lượng calo tiêu thụ hay nhịp tim trong lúc tập luyện,…
 • Động cơ máy chạy bộ: Là bộ phận quan trọng nhất giúp vận hành các hoạt động của máy chạy.

>>> Xem thêm: Động cơ máy chạy bộ là gì? Nên chọn máy sử dụng động cơ nào?

Nắm rõ cấu tạo máy chạy bộ trước khi thực hiện bất kỳ cách tháo lắp nào

Nắm rõ cấu tạo máy chạy bộ trước khi thực hiện bất kỳ cách tháo lắp nào

Hướng dẫn cách tháo lắp máy chạy bộ chuẩn nhất

Nhìn chung máy chạy bộ có kết cấu khá đơn giản, do vậy cách tháo lắp máy chạy bộ cũng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Bạn hoàn toàn có thể tự tháo gỡ từng bộ phận của máy chạy bộ ngay tại nhà dựa trên những hướng dẫn dưới đây:

Các dụng cụ cần chuẩn bị phục vụ việc tháo lắp máy chạy bộ

Để phục vụ cho quá trình tháo lắp máy chạy bộ diễn ra dễ dàng nhất, bạn cần chuẩn bị một số các công cụ cơ bản như:

 • Cờ lê: Nên chuẩn bị các loại cờ lê có đa dạng kích cơ và phù hợp với ốc vít của máy chạy bộ. Cụ thể, nên chuẩn bị sẵn cờ lê 10, 12, 14.
 • Đầu bắt vít lục giác: Tương tự, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn các loại đầu bắt vít lục giác để tiện cho việc tháo rời các chi tiết máy chạy bộ, trong đó cần có các loại lục giác 5,5 và 6, 8 hoặc 10 tùy dòng máy.
 • Tua vít: Chuẩn bị kèm các loại tua vít 4 cạnh đa kích thước để tháo vít.
 • Một số các dụng khác đi kèm: dầu bôi trơn chuyên dụng, khăn sạch,….
Chuẩn bị sẵn dụng cụ tháo lắp máy chạy bộ cần thiết

Chuẩn bị sẵn dụng cụ tháo lắp máy chạy bộ cần thiết

Cách tháo lắp máy chạy bộ theo từng bước

Nếu bạn đang dự định tháo rời máy chạy bộ để vệ sinh, hoặc mang đến trung tâm sửa chữa, bạn có thể tham khảo cách tháo lắp máy chạy bộ dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhất:

 • Sử dụng đầu bắt vít lục giác để tháo các vít ở bảng điều khiển và bảng massage (nếu có). Tiếp đó tiến hành tháo toàn bộ phần đầu ốp bảo vệ động cơ và thân máy chạy bộ cũng như ốp bảo vệ ở phần đuôi máy.
 • Nếu có thể, hãy dựng máy lên để tháo ốc của ván chạy. Điều này sẽ tránh những va quệt không đáng có với phần thay máy trong quá trình tháo lắp. Trường hợp, máy chạy cần tháo là máy ở phòng gym, có kích thước lớn thì bạn nên đặt nghiêng máy để quá trình tháo lắp diễn ra thuận lợi hơn.
 • Tiếp tục thực hiện tháo ốc tăng của 2 quả lô dưới và trên.
 • Nhấc ván chạy ra ngoài, đồng thời tháo băng tải ra. Nếu băng tải đã quá cũ hoặc muốn thay mới, bạn có thể thực hiện cắt bỏ và kéo ra ngoài sẽ nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Bước tiếp theo, bạn cần tháo rời 2 càng của máy chạy bộ. Có thể sử dụng dây thừng cột vào thân máy để thuận tiện hơn trong việc di chuyển, tháo rời.
 • Nên nhớ đánh dấu các vị trí và bộ phận máy trong suốt quá trình tháo rời để sau lắp lại dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: 11 kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình bỏ túi ngay 

Cần đặc biệt lưu ý khi thực hiện tháo rời các linh kiện máy chạy bộ

Cần đặc biệt lưu ý khi thực hiện tháo rời các linh kiện máy chạy bộ

Cách di chuyển máy chạy bộ sang nơi khác an toàn nhất

Để di chuyển máy chạy bộ sang nơi khác an toàn, trước tiên bạn cần chuẩn bị sẵn 1 dây dù to bản. Tiếp đó, sử dụng dây này để buộc chắc phần khung thép dưới gầm và thân máy chạy lại với nhau. Sau đó thực hiện bọc xung quanh máy chạy một lớp nilon xốp để hạn chế va quệt cho máy chạy trong suốt quá trình di chuyển.

Một số lưu ý khi thực hiện tháo rời máy chạy bộ

Mặc dù việc tháo lắp máy chạy bộ không quá khó nhưng cũng có một vài điểm cần lưu ý mà bạn không được bỏ qua nếu không muốn máy chạy bộ của mình bị hỏng trong quá trình tháo lắp:

 • Cẩn trọng trong việc tháo lắp động cơ, chú ý để cho phần dây nguồn điện từ bo mạch động cơ chạy theo khung càng lên đến bảng điều khiến.
 • Nên nhớ tháo giắc cắm nguồn điện trước rồi mới tháo bảng điều khiển. 
 • Trước khi di chuyển máy chạy bộ đến vị trí khác cần phải đảm bảo tất cả các chi tiết ốc vít đã được siết chặt.
 • Không dùng tay ướt để chạm lên nguồn máy chạy để rút dây điện.
 • Không di chuyển máy chạy khi máy vẫn đang hoạt động.
 • Tiến hành vặn ốc và nhấc hai khung của bảng điều khiển lên. Thực hiện tháo lắp các bộ phận khác tương tự với các bước như trên.
 • Có thể một mẹo nhỏ khi tháo máy bạn cần tham khảo đó nên xoáy nhẹ bu lông khoảng 1 đến 2 vòng mà không nên tháo toàn bộ. Điều này sẽ làm hạn chế tối đa tình trạng ốc vít bị thất lạc hay bị quên vị trí lắp.
 • Đặt máy chạy xa khỏi các khu vực ẩm thấp, những nơi dễ cháy nổ hay bám bụi.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách tháo lắp máy chạy bộ tại nhà và một số điểm quan trọng cần lưu ý khi tháo lắp. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để tháo rời máy chạy bộ của mình, giúp quá trình vệ sinh và sửa chữa diễn ra nhanh, hiệu quả hơn. Ngoài ra, để được hướng dẫn tháo lắp, bảo trì máy chạy bộ Toshiko toàn diện nhất, bạn có thể liên hệ với hotline của Toshiko để được thông tin chi tiết.

 

Rate this post

08.1888.8866