Động cơ máy chạy bộ là gì? Nên chọn máy sử dụng động cơ nào?

Là một bộ phận quan trọng bên trong máy chạy bộ, vậy động cơ máy chạy bộ là gì và nên chọn máy sử dụng động cơ máy chạy bộ nào là tốt nhất. Ở bài viết dưới đây, Toshiko sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về bộ phận này nhé.

Động cơ máy chạy bộ là gì?

Động cơ máy chạy bộ là gì?

Động cơ máy chạy bộ hay còn gọi là motor máy chạy bộ là một bộ phận quan trọng nhất trong các chi tiết cấu thành máy chạy bộ điện, đảm nhận vai trò điều phối hoạt động và quyết định khả năng hoạt động của máy tập chạy bộ tốt hay không.

Động cơ của máy chạy có những loại nào?

Động cơ của máy chạy bộ có những loại nào?

Các dòng máy chạy sử dụng động cơ điện trên thị trường hiện nay sử dụng hai động cơ chính là AC và DC. Trong đó động cơ DC là loại động cơ một chiều, thường được sử dụng cho những sản phẩm máy tập thể dục chạy bộ đời đầu còn AC là động cơ mới sử dụng điện xoay chiều nên có công suất mạnh mẽ hơn và đa năng hơn.

Thời gian trước hầu như toàn bộ các loại sản phẩm máy tập chạy bộ điện đều được sử dụng động cơ DC. Loại động cơ này thường công suất trung bình nên khó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người sử dụng có trọng lượng cơ thể lớn.

Động cơ AC ra đời để khắc phục những hạn chế của động cơ DC. AC là loại động cơ mới và có công suất mạnh mẽ hơn rất nhiều so với động cơ DC và đang dần trở thành một xu thế tất yếu của tất cả các dòng máy chạy bộ điện hiện nay.

Nhìn chung mỗi loại động cơ sẽ có những đặc điểm nổi bật sau:

Động cơ AC – Điện xoay chiều

  • Công suất cao, cực khỏe, thường được ứng dụng cho những loại máy chạy bộ có công suất lớn, tối thiểu 4.0 HP, có thể chịu trọng lượng lên đến 140kg.
  • Tần số tiêu chuẩn của động cơ AC ở nhiều nước quy định là 50Hz.
  • Đặc trưng của máy tập chạy sử dụng động cơ AC có thể chạy xuôi, ngược hay đảo chiều.

Động cơ DC – Điện một chiều

  • Dòng điện cường độ lớn và không thay đổi theo thời gian, thường được sử dụng cho những máy tập chạy sử dụng gia đình có công suất nhỏ hơn, khoảng từ 2.0-4.5HP.
  • Động cơ DC thường vận hàng êm ái, tiêu hao điện năng ít hơn so với động cơ AC.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm khi chọn mua may chay bo dien gia re

Sự khác nhau giữa động cơ AC và DC

Với cấu tạo và cơ chế hoạt động khác nhau, giữa hai loại động cơ máy chạy bộ này sẽ có những điểm khác nhau khá rõ rệt.

Sự khác nhau giữa động cơ AC và DC

Về công suất: Công suất phát ra động cơ xoay chiều có mã lực lớn hơn so với động cơ một chiều. Chính vì thế, trọng lượng người tập của động cơ AC sẽ lớn hơn so với động cơ DC.

Về tính năng: Động cơ AC  được thiết kế tần số điện có cửa sổ hiển thị nên máy có thể tự động phát hiện lỗi và người tập có thể biết mọi vấn đề xảy ra.

Về tuổi thọ: Tuổi thọ động cơ của máy chạy DC là 2000 giờ. Xét về thời gian tuổi thọ đối với chổi than trong động cơ của máy chạy điện DC là 500 giờ và định kỳ sẽ sự thay thế.

Về giá: Thường mức giá của máy chạy có động cơ AC sẽ đắt hơn giá của máy chạy có động cơ DC.

Nên lựa chọn động cơ máy tập chạy bộ AC hay DC?

Nên lựa chọn động cơ máy tập chạy bộ AC hay DC?

Với câu hỏi nên mua máy chạy bộ loại nào? Sau khi phân tích hai loại động cơ này có thể thấy mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Máy có cấu hình càng cao thì công suất các khỏe, chạy càng êm và có độ bền cao hơn. Và tất nhiên nếu nói về chất lượng thì chắc chắn máy chạy bộ điện sử dụng động cơ AC sẽ có sự vượt trội hơn hẳn. Nhưng có một số trường hợp lựa chọn máy tập chạy sử dụng động cơ DC sẽ tốt hơn.

Thực tế cho thấy máy chạy có động cơ AC sẽ có công suất cao, tiếng ồn cao hơn so với máy đi bộ điện có động cơ DC. Vậy nên máy tập chạy sử dụng động cơ AC thường phù hợp với những nơi như phòng tập Gym, trung tâm thể dục, những nơi sử dụng đông người cần máy tải trọng lớn, bền bỉ. Máy chạy bộ phòng tập gym sử dụng điện AC sẽ có bộ biến tần, không bị giới hạn về trọng lượng hay thường xuyên sự cố quá tải.

Còn nếu như bạn có nhu cầu sử dụng máy chạy bộ tại nhà để sử dụng luyện tập, chăm sóc sức khỏe cơ bản hay giảm cân, cải thiện vóc dáng hằng ngày thì có thể chọn động cơ DC. Bởi vì sử dụng cho gia đình không cần phải máy công suất lớn, tải trọng cao như ở phòng tập.

Tóm lại, với câu hỏi nên mua máy đi bộ điện sử dụng động cơ của máy tập chạy bộ AC hay DC thì còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của khách hàng.

Nếu có đủ điều kiện kinh tế, nhà có phòng tập riêng rộng rãi, bạn cũng có thể lựa chọn máy chạy bộ AC để nâng cấp và mang lại sự tiện nghi cho không gian sống của gia đình mình.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về các loại động cơ máy đi bộ để biết được đâu là lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Rate this post

08.1888.8866