Vitamin D cần thiết cho bệnh nhân Covid như thế nào?

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tăng cường một số loại vitamin có thể giúp giảm nguy cơ chuyển biến nặng ở người nhiễm virus SARS-COV-2, trong đó có vitamin D. Vậy cụ thể vitamin D cần thiết cho bệnh nhân Covid như thế nào? Mời bạn tham khảo ngay những thông tin dưới đây!

Vitamin D cần thiết cho bệnh nhân Covid như thế nào?

Tạp chí Clinical Nutrition ESPEN mới đây đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy những người đã bổ sung vitamin D ít khả năng phải đặt nội khí quản hơn khi bị nhiễm virus. Thêm nữa, những bệnh nhân này cũng có thời gian nằm viện trung bình ngắn hơn so với người chỉ điều trị COVID-19 bằng các liệu pháp cơ bản.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D và người nhiễm Covid. Trước đó, một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition hồi tháng 11/2020 cũng khẳng định sự thiếu hụt vitamin D có thể khiến cho bệnh nhân nhiễm Covid chuyển nặng hơn.

Vitamin D cần thiết cho bệnh nhân Covid như thế nào

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí PLOS ONE, trong số 1.176 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện ở Israel, những người thiếu vitamin D có nguy cơ bệnh trở nặng cao gấp 14 lần so với những người đủ loại vitamin này.

Theo giới chuyên gia, vitamin D có thể đóng vai trò điều chỉnh những phản ứng khác nhau của hệ thống miễn dịch, giúp các tế bào xác định “kẻ xâm nhập”, đồng thời cũng ngăn chặn phản ứng vượt quá tầm kiểm soát, dù việc bổ sung vitamin D không thể là biện pháp thay thế cho việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Học viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, hấp thụ 600 – 800 IU vitamin D hàng ngày là đủ cho phần lớn dân số, thì Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ lại khuyến nghị 1.500 – 2.000 IU mỗi ngày.

Học viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cũng khuyến nghị thêm rằng hấp thụ một lượng vitamin D mỗi ngày lên tới 4.000 IU vitamin D là mức an toàn cho hầu hết mọi người, mặc dù liều cao hơn mức này có thể tạm thời cần thiết để tăng nồng độ trong máu đối với một số người.

Tuy nhiên, để biết chính xác và đảm bảo an toàn hơn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung loại vitamin này nhé!

Cách bổ sung vitamin D hiệu quả nhất

Để tăng cường lượng vitamin cho cơ thể một cách tự nhiên và an toàn, bạn có thể áp dụng kết hợp các cách dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cụ thể như sau:

Tắm nắng

Trên thực tế, vitamin D có nguồn gốc từ mặt trời có thể tồn tại lâu gấp đôi vitamin D từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Da của bạn chứa một loại cholesterol có chức năng như tiền chất của vitamin D. Khi hợp chất này tiếp xúc với bức xạ UV-B từ mặt trời, nó sẽ trở thành vitamin D.

Mặc dù không có khuyến nghị chính thức, nhưng một số ý kiến cho rằng chỉ cần 8 đến 15 phút tiếp xúc với ánh nắng vào thời điểm sáng sớm, trước 9h sáng là đủ để tạo ra nhiều vitamin D.

Vitamin D cần thiết cho bệnh nhân Covid

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên

  • Cá béo và hải sản

Cá và hải sản béo là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D. Trên thực tế, một khẩu phần cá hồi đóng hộp 3,5 ounce (100 gram) có thể cung cấp tới 386 IU vitamin D – khoảng 50% RDI.

Hàm lượng vitamin D chính xác của hải sản có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy rằng cá hồi nuôi có thể chỉ chứa 25% lượng vitamin D so với cá hồi đánh bắt tự nhiên. Các loại cá và hải sản giàu vitamin D bao gồm: cá ngừ, cá thu, hàu, con tôm, cá mòi, cá cơm…

  • Nấm

Nấm là nguồn vitamin D hoàn toàn có nguồn gốc thực vật duy nhất. Nấm có thể tự tạo vitamin D khi tiếp xúc với tia UV.

  • Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là một nguồn vitamin D khác mà bạn có thể dễ dàng thêm vào thói quen ăn uống của mình. Giống như nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên khác, lòng đỏ có hàm lượng vitamin D thay đổi.

Ngoài ra, sữa bò cũng là một trong số những thực phẩm tăng cường vitamin D cho cơ thể.

Thực phẩm chức năng tăng cường vitamin D

Thực phẩm chức năng tăng cường vitamin D

Một số thực phẩm tăng cường vitamin D mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng, bao gồm:

  • Sữa bò
  • Các sản phẩm thay thế sữa từ thực vật như đậu nành, hạnh nhân và sữa gai dầu
  • Nước cam
  • Ngũ cốc ăn liền
  • Một số loại sữa chua
  • Đậu hũ.

Nếu bạn không chắc chắn liệu một loại thực phẩm cụ thể có được bổ sung vitamin D hay không, hãy kiểm tra thành phần của sản phẩm trên nhãn.

Vitamin D tồn tại ở hai dạng sinh học chính – D2 (ergocalciferol) và D3 (cholecalciferol). Thông thường, D2 đến từ thực vật và D3 từ động vật. Nghiên cứu cho thấy rằng D3 hiệu quả hơn trong việc tăng và duy trì mức vitamin D tổng thể so với D2, vì vậy hãy tìm kiếm sản phẩm bổ sung với vitamin D dạng này.

Kết luận

Như vậy, Toshiko đã giúp quý bạn đọc giải đáp câu hỏi: “Vitamin D cần thiết cho bệnh nhân Covid như thế nào?”, đồng thời cũng biết được một số cách bổ sung vitamin D một cách hiệu quả.

Rate this post

08.1888.8866