Tổng hợp các kỹ thuật mat xa toàn thân cho hiệu quả cao

Từ lâu, massage được coi là một trong những biện pháp giải tỏa căng thẳng rất hữu hiệu, cải thiện tình trạng đau nhức đồng thời hỗ trợ trị liệu một số vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể tham khảo các kỹ thuật mat xa toàn thân trong bài viết dưới đây và áp dụng cho những người thân yêu của mình, giúp họ có những giây phút thư giãn nhất.

Chuẩn bị trước khi thực hiện kỹ thuật mat xa toàn thân

Trước khi thực hiện các kỹ thuật mat xa toàn thân, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm giúp việc mat xa đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn nên thực hiện.

Chuẩn bị phòng massage kín đáo và tiện nghi

Để không phải e ngại việc người khác nhìn thấy và tạo điều kiện thoải mái nhất khi mát xa, bạn nên chuẩn bị phòng mát xa thật kỹ lưỡng.

Chuẩn bị phòng mát xa riêng tư, kín đáo

Bạn nên lưu tâm một số vấn đề như:

 • Chuẩn bị giường mát xa êm ái, có phủ khăn mềm
 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp
 • Phòng riêng tư, có cửa hoặc rèm che
 • Bạn có thể thắp thêm nến để tạo sự thư giãn hoặc giảm bớt cường độ ánh sáng. Hiện nay có một số loại nến có mùi hương, bạn có thể lựa chọn để tăng hiệu quả của kỹ thuật mat xa toàn thân.
 • Bật một bài nhạc không lời du dương, êm dịu để có lợi cho tinh thần của người được mat xa cũng như người thực hiện mat xa.

Chuẩn bị dầu mát xa

Để tăng hiệu quả mat xa cũng như sự thoải mái cho người được mat xa, bạn nên sử dụng dầu mat xa, nhất là những loại dầu cao cấp. Dầu mat xa sẽ giúp cho tay bạn dễ dàng di chuyển, hạn chế ma sát lên cơ thể nên không làm người được mát xa bị đau nhức.

Hiện nay, có rất nhiều loại dầu mat xa để bạn lựa chọn như: dầu hướng dương, dầu hạt nho, dầu hạnh nhân… Nên ưu tiên lựa chọn tinh dầu mát xa nguyên chất vì dầu sẽ ngấm vào da mà không gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những loại tinh dầu có mùi hương nhẹ dịu để tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu cho người được mát xa.

Tổng hợp các kỹ thuật mat xa toàn thân 

Kỹ thuật mat xa toàn thân sẽ được thực hiện lần lượt từ dưới lên trên cơ thể. Bài mát xa sẽ được kết hợp hài hòa giữa nhiều kỹ thuật mát xa như: ấn, bấm huyệt, xoa, day, miết, véo, đấm, vỗ… Dưới đây là thứ tự thực hiện các động tác mà bạn có thể tham khảo.

Mát xa chân

Sử dụng 2 tay nắm xung quanh bàn chân và bắt đầu mát xa từ lòng bàn chân. Dùng ngón tay cái ấn vào lòng bàn chân và chú trọng các vị trí lồi lõm vì những vị trí này thường hay đau mỏi hơn các vị trí khác. Lòng bàn chân là nơi có nhiều huyệt vị quan trọng, do đó mát xa bàn chân sẽ góp phần rất lớn vào việc cải thiện sức khỏe toàn thân.

Kỹ thuật mat xa toàn thân vùng chân

Khi mát xa đến ngón chân, bạn dùng tay cầm từng ngón và kéo nhẹ để ngón chân không bị mỏi hay đau nhức, tạo cảm giác thoải mái và thư giãn.

Mat xa vùng cẳng chân

Cẳng chân là vị trí tiếp theo mà bạn cần thực hiện các kỹ thuật mat xa toàn thân. Trước tiên, hãy dùng tay để vuốt từng bên chân một cách nhẹ nhàng theo chiều từ bắp chân lên đùi. Tiếp theo, massage nhẹ nhàng để xoa da nhằm mục đích giúp cho da căng ra trước khi tiến hành massage cẳng chân chính.

Trước tiên, dùng khăn để che một bên chân khi chưa mát xa đến. Tiếp theo, dùng tay để nhào vùng bắp chân, đây là vị trí dễ bị căng cơ nhất ở người nên cần được nhào nặn, day bóp kỹ nhằm giúp cho các cơ được giãn ra. Sau khi đã mát xa xong vùng bắp chân, tiếp tục di chuyển lên vùng đùi và thực hiện các động tác tương tự.

Sau khi kết thúc việc mát xa ở một bên chân, bạn lấy khăn che chân này lại và thực hiện mat xa tương tự với bên chân còn lại. Mục đích dùng khăn che là để giữ ấm và giúp cho người được mat xa cảm thấy thoải mái hơn.

Kỹ thuật mat xa vùng lưng

Để massage vùng lưng, bạn thực hiện các động tác theo hướng từ lưng dưới lên lưng trên. Động tác vuốt dài ở lưng, từ vị trí đầu cơ mông lên gần cổ là động tác quan trọng, mang lại sự thoải mái tối đa cho người được mat xa.

Kỹ thuật mát xa vùng lưng

Giữ hai tay song song rồi dặt lòng bàn tay vào hai bên xương sống rồi đẩy lên. Khi tay di chuyển đến vai, bạn xòe tay rồi đưa tay về phía trước qua vai sao cho hai tay tạo thành hình đỉnh trái tim.

Trở về phía dưới lưng, bạn xoa bóp dọc theo xương sống để giảm tê mỏi, đau nhức vùng lưng. Vị trí này thường dễ đau mỏi nhất nên bạn có thể ưu tiên thời gian mat xa lâu hơn so với những vị trí khác.

Tiếp tục sử dụng kỹ thuật “ấn và thả” để thực hiện mát xa lưng. Bạn chỉ cần dùng đầu ngón tay ấn mạnh xuống phần thịt của lưng rồi thả ra ngay lập tức. Động tác này có tác dụng tạo sự thư giãn và dễ chịu rất nhiều cho người được mat xa.

Đối với phần lưng trên, người được mát xa phải cong khủy tay lại để cho xương vai nhô ra. Tiếp theo đó, người mat xa dùng tay cái hoặc một trong số các ngón còn lại nhấn thả nhiều lần ở vùng xung quanh rìa xương vai. Động tác này giúp cho vùng vai bị đau mỏi được thư giãn, giảm thiểu cơn đau khá hiệu quả.

Kỹ thuật mat xa vùng cổ và vai

Mát xa vùng cổ và vai chủ yếu thực hiện bằng kỹ thuật ấn và thả dọc theo vùng cổ, lần lượt từ vai đến chân tóc. Tay của người mát xa đặt ở hai bên xương sống và di chuyển từ từ lên xuống. Đặt tay lên vai rồi dùng ngón tay cái ấn sâu vào vùng cơ vai nhưng không ấn vào xương đòn vì như vậy có thể gây ra cảm giác đau cho người được mát xa.

Kỹ thuật mat xa toàn thân

Tiếp theo, người mát xa sẽ di chuyển về phía trước đầu của người được mát xa, nắm tay lại và chà nhẹ nhưng dứt khoát qua đầu vai để giảm bớt cảm giác căng thẳng. Tiếp tục kỹ thuật mát xa là dùng ngón cái ấn và thả theo đầu vai và sau cổ.

Kỹ thuật mát xa toàn thân vùng bàn tay và cánh tay

Mát xa tay và bàn tay là kỹ thuật mat xa quan trọng, không thể thiếu trong một bài mát xa toàn thân. Đối với bàn tay và cánh tay, cách massage được thực hiện như sau.

Dùng tay trái nắm cổ tay người được mát xa và nâng cánh tay khỏi giường. Dùng tay phải vuốt ở mặt sau của cẳng tay, dọc theo bắp thịt ở đằng sau cánh tay rồi di chuyển từ từ lên vai. Đối với mặt còn lại của cánh tay cũng làm tương tự. Tiếp theo, bạn dùng tay phải nắm cổ tay của người được mát xa rồi thực hiện tương tự như khi mát xa tay đầu tiên.

Kỹ thuật mát xa cánh tay

Tiếp theo trong quá trình mát xa tay, bạn để tay người được mat xa trong trạng thái ngửa trên giường rồi dùng các ngón tay để xoa bóp nhẹ nhàng cẳng tay, cánh tay.

Đối với mát xa bàn tay, bạn chỉ cần đặt tay của người được mát xa trong tay bạn rồi dùng ngón tay cái di chuyển theo vòng tròn nhỏ trong bàn hay của họ. Sau đó, bạn cầm từng ngón tay rồi vuốt nhẹ và chậm từ khớp ngón tay đến móng, giật ngón tay với lực vừa phải để hạn chế tình trạng nhức mỏi của ngón tay.

Mát xa vùng đầu

Trong kỹ thuật mát xa toàn thân, mát xa vùng đầu sẽ là bước cuối cùng nhưng đóng vai trò rất quan trọng, tạo sự thư giãn cho người được mát xa. Bạn cần yêu cầu đối phương nằm ngửa để thực hiện mát xa dễ dàng hơn.

Trước tiên, dùng ngón tay cái mát xa nhẹ ở đỉnh đầu hoặc có thể dùng móng tay để gãi nhẹ. Tiếp theo là mát xa các vùng như vành tai, dái tai, xương gò má.

Massage vùng đầu

Tiếp theo, bạn đặt đặt tay dưới đầu đối phương rồi nâng cao hơn so với giường, dùng ngón tay tìm hõm nhỏ ở giữa hộp sọ và cổ, nhấn mạnh và thả ra lập tức. Thực hiện vài lần động tác này để tạo sự thư giãn cho người được mát xa.

Bước tiếp theo, đặt hai tay ở dưới hàm, nhẹ nhàng nâng đầu của đối phương lên để kéo căng cơ cổ, dùng đầu ngón tay ấn vào vị trí nhân trung (giữa hai chân mày) rồi thả ta, thực hiện liên tục kỹ thuật này trong khoảng 30 giây. Cuối cùng, bạn dùng đầu ngón tay massage nhẹ vùng thái dương theo vòng tròn một cách nhẹ nhàng, từ từ để giúp thư giãn vùng đầu.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn massage toàn thân cho nam hiệu quả tại nhà

Lưu ý về kỹ thuật mat xa toàn thân để đạt hiệu quả cao

Để kỹ thuật mat xa toàn thân đạt được hiệu quả cao, trong quá trình thực hiện, bạn cần ghi nhớ một số điều quan trọng dưới đây:

Lưu ý khi mát xa

 • Thực hiện các kỹ thuật mát xa một cách chậm rãi, không được vội vàng nhằm để người được mát xa cảm nhận được sự thoải mái, thư giãn.
 • Luôn luôn đặt tay trên cơ thể để giúp bài mát xa toàn thân được liên tục, không bị ngắt quãng do bất kỳ kỳ do gì. Trong trường hợp bạn cần lấy thêm dầu mát xa hoặc lấy khăn thì vẫn phải đặt một tay trên cơ thể của đối phương.
 • Trong quá trình mát xa, nên giao tiếp với người được mát xa để biết cảm nhận của họ, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp.
 • Khi mát xa, nên tránh vùng xương sống hoặc bất kỳ vùng xương nào khác. Bạn cũng không được thực hiện động tác ấn – thả ở xương vì điều này sẽ gây khó chịu cho đối phương. Điều quan trọng là bạn cần tìm các vùng cơ để tác động thì mới có hiệu quả trong việc thư giãn.

Lưu ý khi matxa

Thận trọng đối với một số trường hợp

Bạn cần thận trọng khi thực hiện kỹ thuật mat xa toàn thân cho một số trường hợp dưới đây:

 • Không mat xa ở khu vực có vết thương
 • Nếu người được mát xa cảm thấy không khỏe thì tốt nhất không nên thực hiện mà có thể dời sang ngày khác.
 • Ở vùng lưng dưới, cần mát xa nhẹ nhàng, tránh động tác quá mạnh vì có thể gây tổn thương cho đối phương.
 • Ở vùng chân có tĩnh mạch yếu thì không nên mát xa

Trường hợp cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Một số trường hợp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các kỹ thuật mát xa toàn thân để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe như: 

 • Vết thương hoặc tổn thương xương sống như thoát vị đĩa đệm…
 • Bệnh nhân bị đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu như Warfarin
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu (có cục máu ở tĩnh mạch sâu, thường là ở chân)
 • Người đang gặp phải tình trạng mạch máu bị tổn thương
 • Người có tình trạng xương yếu do chứng loãng xương, vừa bị gãy xương, ung thư
 • Người đang bị sốt không nên mát xa
 • Không mát xa ở vùng da đang gặp phải các vấn đề như: da có vết thương hở, nhiễm trùng, viêm nhiễm do bệnh ngoài da, viêm nhiễm do trị xạ.
 • Phụ nữ mang thai
 • Người bị bệnh ung thư
 • Người bị bệnh tiểu đường cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mát xa vì làn da của họ dễ bị tổn thương hơn so với người thường
 • Người đang gặp các vấn đề về tim mạch.

Massage đơn giản, tiện lợi với ghế massage toàn thân

Các kỹ thuật mát xa toàn thân mang đến sự thoải mái và thư giãn cho con người, tuy nhiên, để thực hiện đúng các kỹ thuật này không phải là điều dễ dàng. Có rất nhiều người cho thấy rằng họ cảm thấy tình trạng cơ thể không được cải thiện sau khi được mát xa.

Giá ghế massage giá rẻ

Hiện nay, nhiều người lựa chọn giải pháp sử dụng ghế massage toàn thân để có thể chủ động về thời gian, không bị động bởi người khác mà hiệu quả cũng khiến họ hài lòng.

Các bài mát xa toàn thân tích hợp trên ghế massage rất đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng, thực hiện mát xa toàn thân hoặc một số vị trí theo yêu cầu. Bên cạnh đó, còn có hàng loạt các tính năng hiện đại, mang đến sự thoải mái cho người dùng như: con lăn massage công nghệ 3D, 4D; massage nhiệt hồng ngoại; massage không trọng lực…

Nếu bạn cũng quan tâm và muốn được trải nghiệm các kỹ thuật mát xa toàn thân bằng ghế massage thì có thể tham khảo ghế massage Toshiko – đây là đơn vị chuyên phân phối ghế massage toàn thân cùng nhiều thiết bị khác như: máy chạy bộ, xe đạp tập… Ghế massage được bảo hành lên đến 6 năm, thời gian bảo hành ghế massage này đủ để khiến khách hàng cảm thấy yên tâm khi mua hàng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật mat xa toàn thân mà bài viết đã gửi đến bạn. Bạn có thể tham khảo để mát xa cho người thân của mình nhé. Trong trường hợp bạn muốn trải nghiệm với ghế massage thì có thể liên hệ với Toshiko theo hotline 1900 1891 để được hỗ trợ nhé.

Rate this post

08.1888.8866