Thực đơn giảm cân không tinh bột tốt không?

Khi tìm đến những thực đơn giảm cân không tinh bột, mong muốn đầu tiên của bạn chắc chắn là hiệu quả giảm cân của nó có tốt không? Như chúng ta đã biết, tinh bột là một trong những nhóm dưỡng chất đóng vai trò quan trọng với cơ thể. Cơ thể hấp thu Carbs từ thực phẩm để tạo năng lượng cho hoạt động sống, tổng hợp chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Tình trạng béo phì thường gặp phải ở những người nạp vào lượng tinh bột vượt quá nhu cầu cơ thể trong chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng. Khi cơ thể không sử dụng hết năng lượng mà thực phẩm nạp vào, phần còn dư sẽ chuyển hóa thành mỡ tích tụ dưới da và cơ, dẫn đến béo phì. 

Không chỉ khiến bạn kém tự tin về vóc dáng bản thân mà mỡ càng nhiều nguy cơ bệnh lý càng cao, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Với cơ sở khoa học này, thực đơn hàng ngày đã cho công thức thực đơn giảm cân không tinh bột ra đời để ngừng nạp thêm năng lượng dư thừa, đẩy cơ thể phải giải phóng năng lượng tích trữ trong mỡ sử dụng cho hoạt động sống hàng ngày. Từ đó bạn có thể giảm cân và giảm mỡ nhanh mà không gây tình trạng kiệt sức, thiếu dinh dưỡng như nhiều thực đơn ăn giảm cân khác.

thực đơn giảm cân không tinh bột

thực đơn giảm cân không tinh bột

Lưu ý khi lựa chọn thực đơn giảm cân không tinh bột

Khi giảm cân bằng cách này, bạn cần biết rõ nhóm thực phẩm giàu tinh bột để cắt giảm khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.

Cụ thể, top những thức ăn giàu tinh bột bao gồm: khoai tây, bánh mì, cơm, cà rốt và các loại củ khác. Thay vào đó, bạn sẽ nạp tinh bột qua những thực phẩm lành mạnh như gạo lứt, khoai lang,…

Ngoài lưu ý đến tinh bột, thực đơn giúp giảm cân hiệu quả này cần có các loại thực phẩm giàu Protein và Vitamin để đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Cụ thể, những thực phẩm được khuyến khích bao gồm: thịt bò, thịt ức gà, các loại cá, rau xanh,… 

Áp dụng những thực đơn giảm cân không tinh bột này sẽ giúp bạn no lâu, không còn cảm giác đói và thèm ăn. Tuy nhiên để giảm cân an toàn và bền vững thì cần kết hợp với tập luyện thể thao, thúc đẩy tiêu hao năng lượng và mỡ thừa.

Sử dụng thực đơn giảm cân không tinh bột có hiệu quả không?

Như chúng ta đều biết, tinh bột – hay còn gọi là carbohydrate – là một loại dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Chúng đóng vai trò cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động, cũng như hình thành nên chất xơ để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, tinh bột cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng thừa cân và béo phì.

 Nguyên nhân là do chúng ta thường cung cấp tinh bột vượt quá nhu cầu cơ thể. Chính những phần năng lượng dư thừa này sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ dưới da, dần dần dẫn đến tình trạng thừa cân và có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm khác.

Như vậy, có thể thấy, thực đơn giảm cân không tinh bột chính là bước ngăn cản việc nạp thêm năng lượng dư thừa vào cơ thể. Từ đó thúc đẩy cơ thể phải giải phóng các năng lượng tích trữ để cung cấp cho các hoạt động thường ngày và dẫn đến giảm cân. Với cách này, bạn có thể giảm cân nhanh và tránh được các nguy cơ khác về sức khỏe như kiệt sức hoặc thiếu chất dinh dưỡng vì ăn kiêng.

Thực đơn giảm cân không tinh bột bao gồm những gì?

Để xây dựng được một bữa ăn giảm cân không tinh bột đúng nghĩa, bạn cần biết đâu là những thực phẩm giàu tinh bột để cắt giảm. Theo đó, cơm, bánh mì, khoai tây, cà rốt và một số loại củ khác là những thức ăn giàu tinh bột nhất được khuyến khích bỏ ngoài thực đơn. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cắt giảm hoàn toàn lượng tinh bột cung cấp cho cơ thể mà sẽ chọn những loại tinh bột lành mạnh và không gây béo như khoai lang, gạo lứt.

Ngoài ra, trong thực đơn giảm cân không tinh bột sẽ chứa các loại thực phẩm giàu vitamin và protein để cung cấp năng lượng cho thể. 

Những loại thực phẩm được khuyến khích có trong thực đơn bao gồm thịt ức gà, thịt bò, thăn lợn, các loại cá và rau xanh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc áp dụng các món ăn không tinh bột sẽ giúp bạn no lâu, ít cảm giác đói hoặc thèm ăn hơn.

thực đơn giảm cân không tinh bột

Ăn gì giảm cân? – Thực phẩm nên ăn

Chế độ giảm cân đảm bảo cho cơ thể vẫn đủ năng lượng làm việc chắc chắn là một cách giảm cân an toàn. Dưới đây là các nhóm dinh dưỡng hàng đầu bạn nên ăn:

– Tinh bột: gạo lứt, gạo huyết rồng, mỳ sợi nguyên cám, bánh mì đen…

Cơ thể muốn có đủ năng lượng để hoạt động không thể thiếu tinh bột. Theo dữ liệu từ bộ Y tế, 1g tinh bột có thể cung cấp 4 calo.

Nhiều người cho rằng việc hạn chế “ăn cơm” (1 loại tinh bột) sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Điều này là đúng nhưng việc họ đã loại bỏ hẳn tinh bột ra khỏi thực đơn trong 7 ngày là hoàn toàn sai lầm.

Nhiều loại tinh bột vừa giúp giảm cân vừa giúp duy trì năng lượng hoạt động cho cơ thể. Và gạo lứt giảm cân, hay mì lứt là các loại thức ăn giảm cân như thế.

Nếu bạn không ăn tinh bột, sức khỏe bạn do vậy sẽ bị ảnh hưởng khá lớn vì tinh bột chính là nguồn dinh dưỡng cơ bản của loài người.

– Chất đạm (Protein): thịt, cá, trứng, sữa, sản phẩm cung cấp protein dạng tổng hợp

Các chuyên gia dinh dưỡng trên Thế giới đều cho rằng thực đơn khoa học áp dụng để giảm cân cần có chế độ ăn giàu protein.

1g protein có thể cung cấp 4 calo giống như tinh bột thế nhưng tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể hơn mới có thể được tiêu thụ.

– Chất béo: bơ, dầu ô liu, lạc, dầu dừa

1g chất béo có thể cung cấp đến 9 calo cho cơ thể. Theo các chuyên gia, muốn giảm cân trong 1 tuần hiệu quả, bạn không nên loại bỏ hẳn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn, mà thay vào đó, bạn nên dành 20% calo cho lượng chất béo để nạp vào cơ thể.

Ăn các loại chất béo không bão hòa như trên là tốt nhất với cơ thể.

– Chất xơ, vitamin, và khoáng chất: rau, củ, quả

“Combo” rau củ quả chính là câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi làm sao để giảm cân. Đây cũng là một trong những nguyên liệu giúp giảm mỡ bụng rất hiệu quả.

Nhóm dinh dưỡng này không thể thiếu trong thực đơn giảm cân 1 tuần của bạn. Khi duy trì đúng liều lượng cho phép, cơ thể bạn sẽ được đảm bảo đủ năng lượng hoạt động.

Như vậy, bạn nên chia lượng phần trăm phù hợp cho các nhóm dưỡng chất trong chế độ ăn giảm mỡ bụng của mình.

Ví dụ tinh bột 40%; protein 40% và chất béo 20% là phù hợp cho người muốn giảm cân (người này cần 2000 calo 1 ngày để có đủ năng lượng hoạt động).

Hơn nữa, nhiều loại hoa quả cũng được chứng minh là đồ uống giúp giảm cân tuyệt vời.

Nếu bạn không muốn mất thời gian để ăn các loại rau củ quả, chế biến chúng thành các món sinh tố hấp dẫn sẽ giúp bạn ăn nhanh và dễ dàng hơn.

– Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân: Trà, giấm

Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân được coi là chất “xúc tác” giúp bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Từ lâu, việc uống trà xanh giảm mỡ bụng đã được nhiều người nhận thấy. Các nhà khoa học chỉ ra chất catechin và cafein có trong trà chính kích thích để đốt mỡ thừa.

Vì vậy các loại trà giảm cân đã được ra đời để giúp việc giảm cân trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Ngoài trà xanh, thực phẩm hỗ trợ giảm cân dưới dạng giấm uống cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm.

Lý do là bởi việc uống một số thực phẩm có vị chua có thể ảnh hướng theo hướng tích cực để cơ thể dùng mỡ làm năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến tác dụng giảm cân của các loại giấm.

thực đơn giảm cân không tinh bột

Top 5 thực đơn giảm cân không tinh bột

Thực đơn giảm cân không tinh bột thực ra rất dễ xây dựng, bạn chỉ cần chú ý loại bỏ các loại thực phẩm có khả năng cung cấp nhiều tinh bột ra khỏi các bữa ăn hằng ngày và thay vào đó các thực phẩm lành mạnh hơn. Dưới đây sẽ phương pháp giảm mỡ bụng gợi ý với 5 thực đơn:

Thực đơn số 1: 

Bữa sáng: Trứng gà luộc, trái cây.

Bữa trưa: Cá ngừ áp chảo, rau chân vịt xào.

Bữa tối: Bò bít tết, rau củ luộc.

Thực đơn số 2: 

Bữa sáng: Trứng gà luộc, salad dưa leo.

Bữa trưa: Ức gà luộc, salad rau củ quả tùy chọn.

Bữa tối: Thịt gà rang, rau củ quả luộc hoặc xào.

Thực đơn số 3: 

 Bữa sáng: 2 quả trứng ốp lếp, rau củ.

Bữa trưa: Thịt ức gà xé, sinh tố bơ.

Bữa tối: Cá hồi nướng, rau củ quả.

Thực đơn số 4

Bữa sáng: Cá ngừ nướng, sinh tố hoặc nước ép rau.

Bữa trưa: Trứng luộc, cơm gạo lứt, rau xào.

Bữa tối: Thịt bò xào, sinh tố hoặc nước ép cà chua.

Thực đơn số 5:

Bữa sáng: Trứng ốp la, sữa và 1 lát bánh mì đen.

Bữa trưa: Thịt heo nạc rang nhạt, rau luộc.

Bữa tối: Cá ngừ nướng hoặc áp chảo, sinh tố quả tùy chọn.

Trên đây là những thực đơn giảm cân không tinh bột cơ bản. Bạn có thể dựa vào đây để xây dựng thêm những thực đơn khác sao cho phù hợp với khẩu vị và chế độ ăn của mình. Trong suốt quá trình áp dụng những thực đơn này, bạn có thể bổ sung thêm khoai lang luộc hoặc trái cây tươi nếu thấy đói.

Kết hợp với tập cùng máy chạy bộ đa năng, xe đạp thể thao tại nhà để giảm cân

Việc kết hợp với máy chạy bộ, xe đạp thể thao tại nhà sẽ giúp bạn không bỏ lỡ đi những ngày mưa nắng, rét gây khó khăn cho việc tới phòng gym để luyện tập. Bạn có thể tập bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Máy chạy bộ của Toshiko còn có tạ tay, đai rung massage, thanh gập bụng sẽ giúp bạn tập đa năng cho sự phát triển các vùng cơ như: eo, mông, bắp chân, tay, bụng và vai. Với xe đạp thể thao sẽ giúp bạn tập luyện làm săn chắc vùng đùi, mông và phần eo.

Hy vọng với bài viết mà Toshiko đưa ra sẽ mang nhiều kiến thức đến cho người sử dụng về chủ đề “thực đơn giảm cân không tinh bột”.

Rate this post

08.1888.8866