Tập máy thể dục đạp xe phát triển nhóm cơ nào?

Đạp xe là môn thể thao đa công dụng dành cho tất cả mọi người. Tập luyện với máy thể dục đạp xe hàng ngày không chỉ giúp người dùng bảo vệ sức khỏe mà còn tác động tích cực đến cơ bắp. Cụ thể đạp xe phát triển nhóm cơ nào? Hãy cùng tìm hiểu về hiệu quả đạp xe đối với các nhóm cơ bắp để điều chỉnh cách tập luyện hướng đến mục tiêu cải thiện vóc dáng, các cơ săn chắc đồng đều nhé!

Tập luyện với máy thể dục đạp xe phát triển nhóm cơ nào?

Đạp xe là bài tập đòi hỏi sự kết hợp giữa các bộ phận trên toàn cơ thể, do đó nó cũng tác động trực tiếp đến nhiều nhóm cơ cả ở phần trên và phần dưới.

Tập máy thể dục đạp xe tăng cường sức mạnh nhóm cơ chân và hông

Với việc thực hành động tác đạp xe liên tục (đạp – kéo – nâng – đẩy), bài tập với máy thể dục đạp xe có tác động trực tiếp đến các cơ ở vùng chân, làm săn chắc và tăng cường sức mạnh của cơ chân và hông.

Hai nhóm cơ lớn và rất quan trọng đối với cơ thể là cơ hamstrings (nhóm cơ đùi sau) và cơ tứ đầu đùi (nhóm cơ gấp hông và cơ duỗi đầu gối) được rèn luyện đều đặn, song song với các thao tác đạp xe cơ bản. Nếu đạp xe ở mức kháng lực cao thì những nhóm cơ này càng được tăng cường phát triển. 

Tập máy thể dục đạp xe tăng cường sức mạnh cơ chân

Đạp xe cũng giúp xây dựng gân kheo và bắp chân. Cơ bắp chân là một trong những nhóm cơ nhận được tác động mạnh nhất từ quá trình luyện tập đạp xe và cũng cho thấy sự thay đổi dễ nhận biết nhất. Khi mới tập, sau mỗi buổi đạp xe, bạn sẽ cảm thấy bắp chân mỏi và đau nhức vào ngày hôm sau. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ bắp “nở ra”, cần được bổ sung dinh dưỡng để phục hồi và giúp cho khối cơ chắc khỏe hơn. Nếu tập luyện thường xuyên, cơ bắp chân sẽ ngày càng săn chắc và sức mạnh cốt lõi được tăng cường.

>> Đọc thêm: Xe đạp tập gym có tác dụng gì với sức khỏe và vóc dáng?

Tập máy thể dục đạp xe tác động đến cơ lưng

Hình thức tập luyện đạp xe đòi hỏi các cơ lưng tham gia đầy đủ để tạo sức mạnh cũng như giúp cơ thể cân bằng, ngồi vững vàng trong quá trình luyện tập.  

So với một vài môn thể thao khác, đạp xe bao gồm hoạt động khá nhẹ nhàng, ít tác động mạnh đến cột sống mà vẫn đảm bảo các khớp và cơ lưng vận động với cường độ vừa phải. Các động tác đạp xe cũng giúp co giãn rèn luyện cơ lưng dưới.

Tuy nhiên, nếu trước đó bạn là người ít vận động và có các nhóm cơ chính (cơ lưng và cơ lưng dưới) yếu, bạn có thể bổ trợ thêm một số bài tập thể dục cơ lưng như plank để tăng cường sức mạnh và tập luyện hiệu quả hơn.

Cơ vai

Tư thế đạp xe có bao gồm tay duỗi thẳng bám lấy bộ phận tay cầm của xe. Điều này tạo nên tác động tới vùng cơ vai trong quá trình tập luyện. Với những dòng máy thể dục đạp xe được thiết kế phần tay cầm linh động, người dùng có thể tập luyện vùng cơ này tốt hơn. Mặt khác, theo các chuyên gia, hoạt động đạp xe cũng đem đến lợi ích cho việc điều trị đau vai, gáy và cổ.

Cơ bụng dưới

Eo thon, bụng phẳng, cơ bụng săn chắc là mục tiêu của không chỉ các chị em mà cánh mày râu cũng mong muốn có được. Để đạt được điều đó, tập luyện thể dục thể thao là một phần rất quan trọng. Trong đó, tập với máy thể dục đạp xe là giải pháp giúp tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa ở vùng bụng dưới hiệu quả. Quá trình tập luyện kiên trì và nghiêm túc sẽ giúp cơ bụng dưới được tác động đều đặn và trở nên săn chắc hơn.

Đạp xe giúp eo thon, mông cong

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tăng cơ giảm mỡ bụng tốt nhất, chỉ tác động vào cơ bụng (nhóm cơ nhỏ hơn so với các nhóm cơ khác) là chưa đủ. Bạn có thể kết hợp cùng các bài tập khác để tác động toàn diện.

>> Đọc thêm: Làm đẹp với máy chạy xe đạp tại nhà – Eo thon, dáng gọn đúng chuẩn

Cơ mông

Cơ mông là nhóm cơ rất nhạy cảm và không có nhiều bộ môn thể thao tạo ra tác động giúp bạn phát triển vùng cơ này. Hoạt động đạp xe có ích trong vấn đề này. 

Cụ thể, khi thực hiện các động tác trong quá trình tập luyện với máy thể dục đạp xe, lực của bạn sẽ tác động trực tiếp theo trục cơ thể từ vùng mông xuống đùi và tới cẳng chân. Để việc phát triển nhóm cơ mông tốt nhất, bạn nên điều chỉnh xe đạp tập có yên ngồi cao để giúp tác động trực tiếp lên vùng mông.

Vùng mông cũng là một trong những nhóm cơ có sự phát triển rõ ràng sau một khoảng thời gian rèn luyện đạp xe.

Lưu ý khi tập máy thể dục đạp xe để phát triển cơ bắp

Quá trình đạp xe phát triển nhóm cơ nào sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể. Bên cạnh cường độ tập luyện và tư thế đạp xe, còn có:

Tốc độ đạp xe: Khi bạn đạp xe với tốc độ càng nhanh thì lực tác động đến các nhóm cơ càng lớn. Tuy nhiên, trong các bài tập cùng máy tập thể dục đạp xe, bạn cần có sự điều chỉnh tốc độ dần dần để cơ bắp có sự làm quen, thích nghi, không nên tăng tốc hay giảm tốc độ quá đột ngột.

Lưu ý để đạp xe hiệu quả

Thời gian đạp xe: Thời lượng và tần suất đạp xe cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp. Nếu bạn duy trì tập luyện đạp xe đều đặn hàng ngày, các nhóm cơ bắp sẽ được rèn luyện tích cực, giảm thiểu quá trình lão hóa và hạn chế nhão cơ.

Giãn cơ sau tập luyện: Kết thúc buổi tập bạn cần dành ra ít phút để kéo căng cơ. Những động tác đơn giản này có tác dụng nhất định trong việc thư giãn cơ bắp, làm giảm đau nhức và tăng cường cũng như mở rộng khả năng đàn hồi. 

Chế độ ăn uống: Dù tập luyện đạp xe phát triển nhóm cơ nào hay vì mục đích cải thiện sức khỏe gì khác thì dinh dưỡng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến kết quả bạn nhận được. Để xây dựng các nhóm cơ phát triển tốt nhất, bạn cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do đó, hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất song song với việc rèn luyện đạp xe hàng ngày. 

Kết luận

Thường xuyên tập luyện với máy thể dục đạp xe bạn không chỉ tăng cường phát triển các nhóm cơ bắp mà còn nâng cao sức khỏe và có một cơ thể săn chắc, thon gọn. 

Nếu muốn mua một chiếc xe đạp tập thể dục mới để phục vụ việc luyện tập, bạn hãy liên hệ với Toshiko qua đường dây nóng 1900.1891 để mua hàng nhanh chóng và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Xem thêm

Ghế massage toàn thân Toshiko T70 | Chất lượng chuẩn Nhật, Trả Góp 0% Tuổi thọ ghế massage Toshiko có lâu dài không? Khám phá ngay! 10+ linh kiện ghế massage - Ai mua ghế massage cũng cần biết

08.1888.8866