Dùng máy tập xe đạp mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch

Rèn luyện với máy tập xe đạp mỗi ngày là liều thuốc tự nhiên vô cùng hữu ích cho tim mạch. Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng thực sự của việc đạp xe đối với trái tim của con người. Cụ thể, việc đạp xe đạp tập mỗi ngày có lợi ích như thế nào với người bị bệnh tim mạch, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc tập máy tập xe đạp đối với người bệnh tim mạch

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Với người mắc bệnh về tim mạch, điều vô cùng quan trọng phải chú ý là kiểm soát nhịp tim. Nếu duy trì tập luyện với máy tập xe đạp trong một thời gian ngắn, người bệnh sẽ có thể cảm nhận nhịp tim được điều hòa tốt hơn và sức khỏe tim mạch cũng có những cải thiện đáng kể.

Lợi ích của việc tập máy tập xe đạp

Hoạt động đạp xe không khiến người tập phải dùng quá nhiều sức. Đồng thời, môn thể thao này không gây áp lực cho tim. Tim không phải làm việc quá sức, đập nhanh hay co bóp quá nhiều. Ngược lại, khi đạp xe thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ máu huyết lưu thông, quá trình tuần hoàn máu tốt, tăng cường cung cấp oxy cho các cơ quan trong cơ thể. 

Như vậy, đạp xe thực sự mang đến những chuyển biến tích cực cho sức khỏe tim mạch và là hoạt động giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe đáng để duy trì tập luyện.

Thúc đẩy trao đổi chất

Một lợi ích nữa của việc tập luyện với máy tập xe đạp là thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Theo các chuyên gia nghiên cứu sinh lý học thể thao cho biết, những người đi xe đạp thường xuyên có tỷ lệ trao đổi chất hiệu quả hơn những người không tập luyện đạp xe.

Trong quá trình đạp xe, các nhóm cơ toàn thân đều được vận động, đặc biệt là cơ chân. Khi cơ chân hoạt động mạnh và nhiều, sẽ khiến tiêu hao lượng calo lớn và giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.

Bạn càng đạp xe nhiều thì việc trao đổi chất càng diễn ra nhanh chóng hơn, kể cả ngay trong thời gian luyện tập và cả ngày hôm đó.

Rèn sức bền cho cơ thể

Sức bền yếu là một đặc điểm thường thấy ở những người bị bệnh về tim mạch. Khi vận động nhiều, họ thường dễ mệt mỏi hơn và hay thở gấp. Việc đạp xe sẽ hỗ trợ người mắc bệnh điều hòa lại nhịp tim và nhịp thở, từ đó nâng cao sức chịu đựng và sức bền.

Nếu như khi mới bắt đầu tập máy tập xe đạp, người bệnh chỉ đạp xe được khoảng 15-20 phút. Sau một thời gian kiên trì tập luyện đều đặn, sức chịu đựng cũng sẽ tăng lên, người tập có thể đạp xe 45 phút đến một tiếng mà không cần gắng sức.

Quá trình đạp xe giúp bạn từ từ cải thiện sức khỏe, song song với đó, hệ thống cơ bắt cũng được rèn luyện để trở nên săn chắc và mạnh mẽ hơn, giúp cơ thể dẻo dai và bền bỉ hơn.

>> Đọc thêm: Đạp xe ngoài trời hay sử dụng máy đạp xe tại nhà tốt hơn?

Bằng chứng về tác dụng của đạp xe đối với hệ tim mạch

Có rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của việc đạp xe đối với sức khỏe con người nói chung và hệ tim mạch nói riêng. 

Bằng chứng về hiệu quả của việc đạp xe với sức khỏe con người

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Heart Association (Thụy Điển), với những người trung niên (tuổi trung bình là 43), thói quen đạp xe hàng ngày sẽ mang đến tác dụng rất tích cực cho tim mạch. Họ có thể giảm được khoảng 15% cholesterol cao trong máu, 13% nguy cơ bị huyết áp cao và 15% nguy cơ mắc béo phì so với nhóm người thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học Nam Đan Mạch (Odense, Đan Mạch) đã tiến hành phân tích dữ liệu về hơn 45.000 người trưởng thành ở Đan Mạch. Đó là những người có thói quen sử dụng xe đạp để di chuyển hàng ngày. Qua khoảng thời gian theo dõi hơn 20 năm, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ trên Tạp chí Circulation kết quả cho thấy những người đi xe đạp có nguy cơ mắc bệnh tim ít hơn người không có thói quen này từ 11 – 18%. 

Có thể thấy đạp xe là môn thể thao được đánh giá an toàn và hiệu quả dành cho tất cả các đối tượng tập luyện, đặc biệt là người có sức khỏe tim mạch yếu. Với những người trung niên và cao tuổi không thể tham gia các môn có tính chất vận động mạnh thì đạp xe với máy tập xe đạp tại nhà chính là lựa chọn hoàn hảo.

Cách tập máy tập xe đạp giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Hoạt động đạp xe giúp cho hệ tim mạch và hô hấp làm việc hiệu quả hơn. Nhưng để đạt được những lợi ích từ việc sử dụng xe đạp tập, người tập cần tuân thủ phương pháp đạp xe đúng cách và duy trì thực hiện. Ngoài ra, với người mắc bệnh tim, trong quá trình tập luyện với máy tập xe đạp cần lưu tâm đến tình trạng sức khỏe của bản thân để đảm bảo an toàn. 

Xây dựng lịch tập cùng máy tập xe đạp

Người mắc bệnh tim có thể trạng tương đối yếu, do đó cần có một kế hoạch tập luyện đạp xe hợp lý. Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người, bạn có thể lên lịch tập với thời gian và tần suất khác nhau, có thể khoảng 30 phút đến một giờ mỗi lần tập, 2-3 lần mỗi tuần.

Khởi động kỹ trước buổi tập

Khởi động nhẹ nhàng sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị căng cơ, chuột rút hay tăng huyết áp, đau nhức xương khớp trong quá trình tập luyện. Bạn chỉ cần dành khoảng 5 phút vận động đơn giản trước khi ngồi lên máy tập xe đạp.

Tập luyện với xe đạp tập tại nhà

Đạp xe kết hợp tập hít thở

Khi đạp xe, người tập nên kết hợp thở sâu và đều. Nhịp thở đều không chỉ giúp sức đạp bền bỉ hơn mà còn tăng cường chức năng hoạt động của tim và phổi. Các bạn cũng nên nhớ thực hành kỹ thuật hít thở bằng bụng để tăng hiệu quả rèn luyện. Duy trì nhịp thở đều như vậy trong quá trình đạp xe cũng sẽ giúp tránh bị đau dạ dày và co bóp cơ bụng quá mức.

Tăng dần tốc độ

Lúc bắt đầu làm quen với việc rèn luyện cùng máy tập xe đạp, bạn chỉ cần tập nhẹ nhàng với tốc độ chậm để cho cơ thể thích nghi từ từ. Bạn lắng nghe cơ thể, trái tim của mình rồi điều chỉnh lại tốc độ đạp xe phù hợp với sức của mình. Dần dần, với các bài tập sau đó, bạn có thể tăng tốc độ cao lên để việc rèn luyện đạt được hiệu quả cao hơn.

>> Đọc thêm: Làm gì với 30 phút tập xe đạp thể thao trong nhà mỗi ngày?

Duy trì tập luyện với máy tập xe đạp thực sự mang đến tác dụng tích cực cho sức khỏe tim mạch. Với những người mắc các chứng bệnh về tim mạch, hãy thực hiện lối sống lành mạnh kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý với việc đạp xe thể dục để cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Rate this post

08.1888.8866