Tác dụng của trà xanh tươi đối với sức khỏe và sắc vóc

Nước trà xanh tươi là một loại thức uống quen thuộc của người Việt, được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm thanh đặc trưng mà còn bởi nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sắc vóc. Cụ thể tác dụng của trà xanh tươi là gì? Toshiko mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tác dụng của trà xanh tươi đối với sức khỏe và sắc vóc

Lá trà xanh tươi có tác dụng gì? Không chỉ có tác dụng làm nước uống, lá trà xanh còn chứa nhiều thành phần có tác chữa bệnh và tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Cải thiện chức năng não bộ

Trà xanh không chỉ giúp bạn sảng khoái mà còn làm tăng sự tỉnh táo. Lợi ích này phát huy nhờ hàm lượng caffeine – một loại chất kích thích não bộ. Trà xanh không chứa nhiều caffeine như cà phê. Tuy nhiên, nó đủ để tạo ra phản ứng tỉnh táo mà không gây ra những hiệu ứng “bồn chồn” do hấp thu quá nhiều caffeine.

Tác dụng của trà xanh tươi-1

Chất caffeine hoạt động trong não bộ có tác dụng ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh adenosine gây ức chế. Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffeine làm tăng sự đốt cháy các tế bào thần kinh và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Lợi ích của trà xanh đối với não bộ không chỉ dừng lại ở đó. Nó cũng chứa axit amin L-theanine – có khả năng vượt qua màng chắn máu–não. L-theanine có chức năng thúc đẩy hoạt tính của chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế GABA để chống lo lắng. Axit này cũng làm tăng lượng dopamine và sự sản xuất sóng alpha trong não.

Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng trợ giúp lẫn nhau. Sự kết hợp của hai chất này mang lại hiệu quả đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng của não bộ.

Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng các tổn thương do quá trình oxy hóa cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong trà xanh có khả năng tạo màng chắn bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây 3 loại ung thư phổ biến:

  • Ung thư vú

Đây chính là loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát và nhận thấy rằng phụ nữ uống trà xanh thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 22% so với phụ nữ không uống.

  • Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Một nghiên cứu cho thấy nam giới uống trà xanh thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48% so với nam giới bình thường.

  • Ung thư trực tràng

Một nghiên cứu thực hiện với 69.710 phụ nữ Trung Quốc đã cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng thấp hơn 57% so với người bình thường. Nhiều nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người uống trà xanh nhiều thường có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư giảm đi đáng kể.

Giảm nguy cơ mắc Alzheimer và bệnh Parkinson

Uong nuoc tra xanh co tac dung gi? Không chỉ có thể cải thiện chức năng não bộ tạm thời, tác dụng của trà xanh còn giúp bảo vệ não bộ của bạn khi não bắt đầu lão hóa. Bệnh Alzheimer chính là bệnh gây thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chính gây chứng sa sút trí tuệ.

Tác dụng của trà xanh tươi-2

Bệnh Parkinson là căn bệnh gây ra chứng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và có liên quan đến sự chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất catechin trong trà xanh bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm, mẫu động vật và chứng minh khả năng tiềm ẩn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson.

Diệt khuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng

Chất catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ức chế các virus gây hại như virus cúm. Liên cầu khuẩn đột biến chính là loại vi khuẩn gây hại chủ yếu trong khoang miệng. Nó là tác nhân tạo nên sự hình thành các mảng bám, đồng thời góp phần chủ yếu gây sâu và hư răng.

Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có tác dụng gây ức chế sự phát triển của loại khuẩn liên cầu này. Việc uống trà xanh hằng ngày có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Một lợi ích tuyệt vời khác của trà xanh đó là đánh bay hơi thở có mùi, giúp hơi thở thơm tho hơn!

Giảm thâm quầng ở mắt

Trà xanh có tác dụng rất lớn trong việc giảm sưng, thâm quầng mắt thông qua việc làm giảm sự giãn nở của các mạch máu dưới mắt. Bên cạnh đó, nó cũng chứa một lượng nhỏ cafeine và tannin, giúp làm giảm lượng nước trong các mô và thắt chặt vùng da quanh mắt.

Làm đẹp da

Trà xanh có thể giúp da bạn khoẻ mạnh hơn bằng cách uống lẫn bôi ngoài da. Trà xanh có chứa rất nhiều thành phần EGCG. EGCG là một trong số rất nhiều thành phần chống oxy hoá của trà xanh. Thành phần EGCG có tính oxy hoá mạnh nhất nên cũng nổi tiếng nhất.

Trà xanh còn có tác dụng tốt khi bôi ngoài da. Nếu da bạn bị mụn nhưng lại nhạy cảm với các loại thuốc trị mụn thì có thể thử qua trà xanh. Trà xanh lại có tính tự nhiên nên sẽ không gây bất kỳ dị ứng nào trên gia mặt

Hỗ trợ giảm cân

Uống trà xanh có giảm cân không? Trà xanh là một trong những đồ uống giảm cân giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo. Bạn có thể sử dụng trà xanh kết hợp với mật ong và lựu cũng rất tốt cho việc giảm cân.

uống nước trà xanh tươi giảm cân

Bạn có thể uống trà xanh giảm mỡ bụng bằng cách sử dụng từ 2 đến 4 tách trà một ngày. Các chất giúp thư giãn tự nhiên có trong trà giúp cơ thể giảm stress và tăng cường quá trình trao đổi chất, nhờ vậy giúp bạn giảm cân và duy trì vóc dáng cũng như thể chất một cách hiệu quả nhất.

>> Đọc thêm: Ăn ngô có giảm cân không? Ăn ngô bao nhiêu là đủ?

Uống nước trà xanh đúng cách

Dùng để uống

  • Cholesterol cao: với chiết xuất trà xanh có chứa catechin từ 150-2500mg, bạn uống 1 hoặc 2 lần mỗi ngày trong 24 tuần.
  • Đối với sự phát triển bất bình thường của các tế bào cổ tử cung (dysplasia cổ tử cung): bạn dùng 200mg chiết xuất trà xanh, uống hàng ngày cùng với thuốc mỡ trà xanh được dùng 2 lần một tuần trong 8-12 tuần.
  • Đối với bệnh cao huyết áp: bạn dùng một ly trà xanh bằng cách đun sôi một túi trà 3g với 150ml nước, sử dụng ba lần mỗi ngày khoảng 2 giờ sau mỗi bữa ăn trong 4 tuần.
  • Đối với huyết áp thấp: bạn dùng 400ml trà xanh uống trước bữa ăn trưa.
  • Đối với các mảng dày, trắng trên lợi: bạn có thể dùng 3g chè xanh hỗn hợp uống và thoa lên da trong 6 tháng.

Uống nước trà xanh đúng cách

Áp dụng cho da

  • Đối với mụn cóc sinh dục: sử dụng thuốc mỡ chiết xuất trà xanh áp dụng ba lần mỗi ngày đối với mụn cơm trong 16 tuần.
  • Đối với sự phát triển bất thường của các tế bào cổ tử cung (dysplasia cổ tử cung): thuốc mỡ trà xanh được dùng riêng hai lần một tuần hoặc kết hợp với 200mg chiết xuất trà xanh hàng ngày trong 8-12 tuần.
  • Đối với các mảng dày, trắng trên lợi (leukoplakia miệng): bạn dùng 3g chè xanh hỗn hợp được uống và thoa lên da trong 6 tháng đã được sử dụng.

>>> Xem thêm: Cách làm sữa yến mạch giảm cân ngon, bổ và hiệu quả

Kết luận

Trà xanh là nguyên liệu dễ tìm kiếm để làm thức uống hằng ngày, đồng thời tác dụng của trà xanh tươi cũng đã được nhiều người kiểm chứng. Bạn hãy tạo cho mình thói quen uống trà xanh mỗi ngày để tận dụng lợi ích của thức uống này nhé!

Rate this post

08.1888.8866

btn