Rau chân vịt là rau gì? Có ngăn ngừa được bệnh ung thư?

Rau chân vịt là rau gì? theo Wikipedia thì rau chân vịt được gọi bằng tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae, tuy nhiên chắc hẳn chẳng ai quan tâm tới cái tên khoa học này. Tại Việt Nam rau chân vịt được gọi nhiều nhất với cái tên cải bó xôi, ngoài ra còn có những tên gọi khác như rau bina hay rau nhà chùa…

Rau chân vịt là rau gì

Rau chân vịt là rau gì

Nhìn sơ qua thì cải bó xôi hay rau chân vịt thường có lá xanh đậm, mọc chùm ở dưới gốc, cuống lá nhỏ. Thân của lá này khá giòn, tác động vào dễ dập gãy.

Đây là loài cây dân gian thường dùng để chữa bệnh, khoa học cũng đã chứng minh loại cây này hỗ trợ rất tốt trong vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Rau Chân Vịt là cây có lá xanh đậm, cuống nhỏ, dễ bị gãy dập nhưng lại dễ trồng và chăm sóc. Có nhiều người nhầm lẫn Rau Chân Vịt với rau mồng tơi. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra được đây là hai loại rau hoàn toàn khác nhau nhé. Rau mồng tơi có lá tròn và nhỏ hơn, cuống lá ngắn hơn Rau Chân Vịt.

Rất nhiều nhà khoa học đã chứng minh rau chân vịt tốt cho sức khỏe của chúng ta, có tác dụng chữa bệnh thần kỳ và ứng dụng rộng rãi trong ngành y. Trong nhiều món ăn của các gia đình cũng bắt đầu xuất hiện rau chân vịt như canh, salad, chiên trứng,…. Như vậy, rau chân vịt là rau gì đã được Toshiko giải đáp cho các bạn.

Rau chân vịt là rau gì? tác dụng ra sao cho sức khỏe?

Thành phần chính của rau cải bó xôi chủ yếu là sắt, vitamin, axit folic, theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cứ 100 gram rau chân vịt có chứa 28,1µg vitamin  C đáp ứng được 34% nhu cầu loại vitamin này đối với sức khỏe hằng ngày của con người. Ngoài ra, thường xuyên ăn rau chân vịt rất tốt cho người thiếu máu, mẹ bầu. Chúng ta hãy cùng khám phá 5 tác dụng tuyệt vời của rau chân vịt đối với sức khỏe con người ngay dưới đây.

Rau chân vịt là rau gì

 

Tăng cường bảo vệ hệ tim mạch

Một trong số nguyên nhân gây ra căn bệnh huyết áp cao do lượng natri vượt quá mức cho phép, hàm lượng kali lại thấp. Những người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp được khuyến cáo nên ăn rau chân vịt, do trong loại rau này có chứa hàm lượng kali cao giúp giảm tác dụng của lượng natri trong cơ thể.

Loại rau này còn chứa một loại protein hạn chế cholesterol và chất béo làm giảm các triệu chứng đau tim, đột quỵ hay xơ vữa động mạch xuất hiện.

Ngoài ra các folate trong rau chân vịt còn có tác dụng lưu thông mạch máu, tăng sự oxy hóa cho nhiều cơ quan quan trọng giúp cơ thể bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh mỗi ngày.

Giúp chắc xương ngăn ngừa bệnh loãng xương

Những loại khoáng chất trong rau chân vịt như magie, kẽm, canxi giúp phát triển hệ thống xương chắc khỏe ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, loãng xương rất hiệu quả ở người già.

Bổ sung các món ăn với rau chân vịt mỗi ngày giúp chúng ta duy trì một cơ thể khỏe mạnh, xương chắc dáng khỏe mỗi ngày cho cả gia đình.

Bảo vệ mắt, cải thiện thị lực

Các nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge đã tìm ra trong rau chân vịt chứa nhiều carotenoid, lutein có tác dụng bảo vệ mắt, giúp con người có thể tránh được  nhiều bệnh về mắt như: khô mắt, ngứa mắt, loét giác mạc, đục thủy tinh thể, cải thiện thị lực.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Ngoài biết đến rau rau chân vịt là rau gì, thì bạn cũng nên biết rau chân vịt còn có tác dụng ngăn ngừa được ung thư bằng cách thay đổi lối sống hằng, bổ sung những loại thức ăn có khả năng ngăn ngừa, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư như rau chân vịt. Trong loại rau này có các chất chlorophyllin, tocopherol và folate giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp ích cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một số bệnh về hệ tiêu hóa thường gặp, đặc biệt đối với những người ăn uống thất thường như táo bón, để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh chúng ta nên bổ sung rau chân vịt vào thực đơn món ăn hàng tuần, với ưu điểm nhiều chất xơ và nước giúp bạn sẽ có sức khỏe tốt.

Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa yếu các bố mẹ nên cho trẻ ăn loại rau này thường xuyên để bé được cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên.

Rau chân vịt là rau gì

Rau chân vịt là rau gì? chế biến món nào sẽ ngon?

Rau chân vịt tốt như vậy, tất nhiên nếu kết hợp được vào thực đơn hằng ngày thì còn gì bằng. Dưới đây là một vài công thức nấu rau chân vịt thuộc loại đơn giản nhất, cho bạn có một món ăn bổ dưỡng mà không mất quá nhiều thời gian, công sức chế biến.

Rau chân vịt xào

Cách xào rau thì chắc khá dễ rồi, với công thức này, bạn sẽ có một chút sáng tạo hơn so với món xào thông thường nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có của cải bó xôi

Chuẩn bị nguyên liệu

1 bó rau chân vịt, các bạn sơ chế luôn bằng cách rửa sạch, tách từng lá rời và để ráo nước.

1 thìa canh tỏi băm

3 thìa canh dầu mè đen

1 thìa canh nước tương

1 thìa canh đường

Muối

Vừng trắng

Chế biến

Bước 1. Chuẩn bị chảo, mở lửa và cho hạt vừng vào rang, bạn đảo đều tay cho tới khi hạt vừng dậy mùi thơm thì trút hạt vừng ra riêng.

Bước 2. Tận dụng chảo đó, cho 2 thìa canh dầu mè vào, đun cho tới khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm. Khi tỏi có mùi thơm thì bạn cho rau vào, rắc thêm chút muối và xào cho tới khi rau chín thì hạ lửa liu riu.

Bước 3. Cho 1 thìa nước tương vào chung với 1 thìa đường, trộn đều rồi rưới đều lên rau. Tiếp tục cho 1 muỗng dầu mè còn lại và vừng rang vào, trộn đều tất cả lên, đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp là xong.

Sau khi hoàn thành, rau sẽ có màu xanh đẹp mắt và có hương thơm dậy mùi, ăn cùng cơm nóng cực kì ngon.

Rau chân vịt sốt bơ tỏi

Khác với món rau chân vịt xào, món sốt này chúng ta chế biến rau mềm hơn, nhiều nước hơn nhưng vẫn không kèm phần ngon miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 bó rau chân vịt

Bơ mặn, bạn cứ ra tạp hóa hoặc siêu thị hỏi là có

Chanh tươi

Tỏi

Muối tinh

Chế biến

Bước 1. Rau chân vịt bạn rửa sạch sau đó cắt bỏ phần gốc, bỏ lá hỏng rồi cho ra rổ để ráo nước. Chanh bạn vắt lấy nước cốt, tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2. Chuẩn bị chảo lớn, đầu tiên bạn đun nóng 2 thìa bơ trên chảo cho bơ chảy ra. Khi bở chảy thì bạn cho tỏi vào và phi lên cho thật thơm, tỏi đổi màu vàng đẹp mắt.

Bước 3. Bây giờ bạn cho rau chân vịt vào và đảo thật đều và nhanh tay để cho rau chín đều, khi rau mềm thì bạn cho 1 thìa nước cốt chanh và một ít muối tinh vào.

Bước 4. Đảo tiếp cho tới khi rau chân vịt quánh lại, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.

Tương tự như món trước, khi ăn bạn cũng trút ra đĩa, đổ phần nước xào lên trên và ăn khi còn nóng cùng với cơm là tuyệt nhất.

Với các cách chế biến cải bó xôi trên, hy vọng bạn đã có thể thoải mái sáng tạo thực đơn mà không phải băn khoăn cải bó xôi nấu với gì rồi phải không nào.

Từ bài viết, giải thích Rau chân vịt là rau gì, Toshiko hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về rau này để làm các món ăn tốt cho sức khỏe.

Hy vọng với bài viết mà Toshiko đưa ra sẽ mang nhiều kiến thức đến cho người sử dụng về chủ đề “Bắp chân to có cao được không”.

Rate this post

08.1888.8866