Mindfulness là gì? Tập Mindfulness có tác dụng gì?

Mindfulness là một loại hình thiền định vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Để giúp quý bạn đọc quan tâm hiểu rõ hơn trước khi bắt đầu tập luyện, Toshiko sẽ giải đáp một số câu hỏi cơ bản như Mindfulness là gì và tập Mindfulness có tác dụng gì trong bài viết dưới đây! Mời bạn cùng theo dõi!

Mindfulness là gì?

Mindfulness hay còn gọi là thiền chánh niệm, rất phổ biến ở phương Tây. Chánh niệm được cho là có nguồn gốc từ người Hindu và trong Phật giáo, đặc biệt là trong các thiền định, được xem là loại hình tập luyện giúp hỗ trợ tư duy và giác quan hoạt động mạnh mẽ nhằm chữa lành tâm hồn.

Nói cách khác, tập Mindfulness để nâng cao sự hạnh phúc, chất lượng cuộc sống, học cách chấp nhận nỗi buồn và những điều khó khăn như lẽ tự nhiên để tâm trí trở nên thoải mái hơn, dễ dàng đón nhận những điều tích cực.

Mindfulness là gì-1

Theo ông Jon Kabat-Zinn – một chuyên gia tâm lý nổi tiếng, Mindfulness là gì, Mindfulness là trạng thái tỉnh thức khi ta đặt sự chú tâm có chủ đích đối với thực tại và loại bỏ mọi phán xét, trong đó:

 • Trong thực tại:

Khi quan sát kỹ tâm trí của chính mình, bạn sẽ nhận ra rằng nó rất thường suy tưởng lan man về tương lai hoặc những điều đã xảy ra trong quá khứ. Điều này vô tình dẫn đến những cảm xúc tiêu cực diễn ra bên trong chúng ta. Thực hành theo “mindfulness” là việc tập trung sống trong “thực tại”, cảm nhận được sự an bình khởi sinh từ bên trong của mình.

 • Không phán xét:

Phán xét là điều tiêu cực, gây nên sự xáo động, sân si trong nội tâm, từ đó, nó khiến bạn quan tâm quá mức đến những điều đôi khi chẳng liên quan gì đến mình, khiến tâm tính dễ trở nên bực bội, lâu dần tạo thành tính xấu. Hạn chế phán xét sẽ giúp bạn sống lành mạnh hơn.

 • Sự chú tâm:

Đây chính là nền tảng quan trọng nhất trong cuộc sống. Vì khi chú tâm, bạn mới có thể nhận thấy rằng tâm trí mình đang trong vào quá khứ hay tương lai. Khi tập mindfulness, chúng ta sẽ được đưa về với thực tiễn để sống đúng đắn, tính cực hơn nhờ vào sự chú tâm.

>>> Xem thêm: Healthy là gì? Gợi ý chế độ ăn Healthy cho người mới bắt đầu

Tập Mindfulness có tác dụng gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu Mindfulness là gì, vậy lợi ích khi tập luyện loại hình này như thế nào, mời bạn cùng theo dõi:

Giảm áp lực, tăng sự tập trung

Trong cuộc sống, chúng ta đều khó thể tránh khỏi những thời điểm mơ hồ, khó tập trung, bất chợt quên mất đang định làm gì… Vì thế, khi trở về nhà vào cuối ngày, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và tự nhận thấy bản thân đã lãng phí một ngày dài.

Tập Mindfulness có tác dụng gì-1

Lâu dần, bạn có thể bị stress vì những áp lực vô hình đè nén. Khi đó, mindfulness sẽ giúp chúng ta chú tâm tối đa vào những điều gì diễn ra xung quanh mình. Áp dụng mindfulness đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc, cải thiện sự tập trung và trí nhớ rất tốt.

Làm việc hiệu quả hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại chương trình “Mindfulness at Work”, ngoài hiệu quả giảm stress, thiền chánh niệm còn giúp nhiều nhân viên văn phòng tiết kiệm thời gian làm việc lên đến 69 phút mỗi tuần.

Đây là kết quả vô cùng ấn tượng vì hiện nay chúng ta phần lớn đang chạy theo xu hướng rèn luyện kỹ năng “multitasking” – làm nhiều việc cùng lúc với tần suất cao và liên tục. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải rèn luyện khả năng tập trung cao, đồng thời phân bổ công việc một cách hợp lý theo mức độ ưu tiên.

Ngoài ra, Mindfulness sẽ giúp bạn giảm sự tập trung đến những việc không quá quan trọng nhưng lại chiếm phần lớn thời gian mỗi ngày, điển hình là mạng xã hội. Dẫu cho đã quen với việc lướt mạng xã hội thường xuyên, thiền chánh niệm vẫn có thể “train” và làm mới não bộ và hệ thống các thói quen của bạn lại từ đó.

Qua đó, trí não của bạn sẽ tự loại bỏ bớt những thói quen không tốt lại tiêu tốn nhiều thời gian. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ thêm vào những điều tốt cần làm và tăng hiệu suất công việc cũng như cuộc sống của mình đấy!

Hỗ trợ phát triển tư duy và cảm xúc

Tư duy cảm xúc chính là nền tảng hữu hiệu, bất di bất dịch của thiền chánh niệm. Khi tư duy ấy được phát triển, nó sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Tập Mindfulness có tác dụng gì-2

Chẳng hạn như bạn không cần phải cố tỏ ra mạnh mẽ khi đang cảm thấy yếu đuối, cố gắng vui vẻ khi bản thân gặp vấn đề… Bởi sự cố gắng theo chiều hướng tiêu cực này sẽ làm chúng ta hình thành tính cách e dè, sợ hãi và tâm lý bất ổn. Một số người thường có xu hướng né tránh thay vì đối diện và tìm ra giải pháp.

Mindfulness là gì? Mindfulness là bí quyết tiếp cận những cảm xúc ấy theo cách riêng biệt, nhờ đó loại bỏ phản ứng tiêu cực cho người tập. Thay vào đó, bạn sẽ chọn cách mở lòng để biểu đạt những gì mình đang thật sự cảm thấy theo cách phù hợp và ít tổn thương nhất, nhờ vào việc học cách chấp nhận từ bên trong tâm trí.

Tăng sự tự tin

Khi mọi điều trong cuộc sống dần đi vào quỹ đạo từ bên trong, trạng thái của bạn sẽ trở nên tích cực. Ngay cả một đứa trẻ hay người trưởng thành, cảm xúc khi đó cũng tương tự như thế. Mindfulness sẽ giúp chúng ta toát ra sự tự tin nhờ khả năng đẩy cao mọi cảm xúc tích cực theo cách lành mạnh nhất.

Mindfulness là phương pháp rèn luyện tâm trí rất tốt cho những ai đang chịu tổn thương về mặt tinh thần. Nếu đang muốn tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống, bạn cũng có thể bắt đầu với thiền chánh niệm. Bởi đây là cách hỗ trợ và chữa lành nội tâm rất tốt cho tất cả mọi đối tượng đấy!

>>> Đọc thêm: Ngồi thiền có giảm cân không? Cách hít thở khi ngồi thiền

Hướng dẫn tập Mindfulness

Bạn có thể luyện tập như sau:

 • Ngồi xuống: Bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu, trên ghế, đệm, ghế dài trong công viên miễn là chỗ ngồi đó ổn định, vững chắc, không chồm lên hay ngả lưng ra sau.
 • Chú ý đến đôi chân: Nếu ngồi trên sàn, hãy bắt chéo chân thoải mái trước mặt. Nếu ngồi trên ghế, bạn hãy để lòng bàn chân chạm sàn.
 • Phần cơ thể trên thẳng nhưng không gồng cứng: Hãy để cột sống có độ cong tự nhiên. Đầu và vai có thể tựa thoải mái lên các đốt sống.
 • Đặt cánh tay trên song song với phần trên cơ thể. Sau đó đặt hai tay lên hai chân. Điều chỉnh các dây trên cơ thể, không quá chặt và không quá lỏng.
 • Hạ cằm xuống một chút và hướng ánh nhìn xuống dưới đất. Bạn có thể nhắm hờ mắt. Nếu cần thiết, bạn có thể nhắm hẳn hoặc nhắm hờ nhưng không cần tập trung vào nó.
 • Hãy giữ yên tư thế trong vài phút. Thư giãn. Tập trung chú ý vào hơi thở hoặc cảm giác trong cơ thể.
 • Cảm nhận hơi thở của bạn, hít vào bụng phình ra, thở ra bụng hóp lại.

Hướng dẫn tập Mindfulness

Những cách khác hữu hiệu giúp bạn sống trọn vẹn cho này hôm nay, quên đi những lo lắng vẩn vơ về quá khứ hay tương lai như sau:

 • Để ý đến những điều nhỏ bé xung quanh bạn mỗi ngày: có thể đó là món ăn sáng của bạn hôm nay, cảm giác gió thổi vào da thịt hay quan sát các đám mây có hình thù như thế nào, những âm thanh qua lại,…
 • Tạo ra một thói quen tốt đòi hỏi sự tập trung tại chính thời điểm đó: ví dụ như bạn có thể đọc sách, học thêm một bộ môn thú vị khác như làm bánh, học pha chế, nấu ăn,…
 • Làm điều gì đó mới mẻ mỗi ngày: những điều mới mẻ sẽ thu hút sự chú ý của bạn nhiều hơn. Do đó, hãy thử việc thay đổi một chút mỗi ngày từ bộ quần áo bạn mặc hay cách bạn chọn tất để mang đi làm,…
 • Đặt tên cho suy nghĩ, cảm xúc của bạn: điều này giúp bạn định hình rõ hơn về thứ cảm giác bạn đang trải qua, tránh bị lan man trong những mơ hồ đó. Và khi chúng xuất hiện lần nữa, bạn có thể sẽ không đắm chìm trong nó mà cảm thấy thú vị khi thấy rằng “À, bé Vui lại đến rồi”, hay “Cậu Buồn hôm nay mãi bây giờ mới xuất hiện”,…

Kết luận

Cuộc sống muôn màu có thể mang đến nhiều áp lực trong cuộc sống, vậy nên bạn có thể lựa chọn Mindfulness như một giải pháp để cải thiện những vấn đề tiêu cực của bản thân. Hi vọng qua những chia sẻ của Toshiko về Mindfulness là gì cũng như lợi ích của loại hình này, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được cách cân bằng cuộc sống hiệu quả!

Rate this post

08.1888.8866