Kháng lực ở máy xe đạp tập thể dục có mấy loại? Loại nào tốt nhất?

Mua và sử dụng một chiếc máy xe đạp tập thể dục rất đơn giản nhưng để tận dụng mọi chức năng máy được trang bị, bạn cần hiểu về nó. Trong bài viết dưới đây, Toshiko sẽ giới thiệu đến bạn về các loại kháng lực, một bộ phận rất quan trọng với các dòng xe đạp thông minh hiện nay.

Tại sao máy xe đạp tập thể dục có sử dụng kháng lực?

Hệ thống kháng lực là thành phần chức năng nổi bật của máy xe đạp tập thể dục. Bộ phận này được phát triển để nhằm mục đích mô phỏng cảm giác như đang đạp xe thực tế ngoài trời. Người tập xe đạp có kháng lực sẽ phải dùng sức nhiều hơn, từ đó gia tăng hiệu quả tập luyện.

Tại sao xe đạp tập có sử dụng kháng lực?

Với việc có thể thay đổi lực cản dễ dàng và đơn giản, người tập có thể tập trung vào tập luyện ở một mức kháng lực nhất định hay tăng giảm tùy theo khả năng của bản thân hay tính chất bài tập. Nhờ công dụng này, xe đạp tập có kháng lực giúp người dùng tăng hiệu suất rèn luyện hơn rất nhiều so với đạp xe ngoài trời.

>> Đọc thêm: Tại sao xe đạp tập thể dục toàn thân đáng để lựa chọn?

Bánh đà có vai trò gì với hệ thống kháng lực của xe đạp tập?

Bộ phận quan trọng nhất của máy xe đạp tập thể dục là bánh đà. Về kỹ thuật, đây là một thiết bị cơ khí dùng để lưu trữ năng lượng quay của bánh xe. Có thể hiểu đơn giản, bánh đà chính là một chiếc đĩa kim loại được đặt ở phía trước xe. Bình thường bạn sẽ không thể nhìn thấy bánh đà hoạt động như thế nào, vì nó được che khuất bởi một lớp vỏ bọc.

Bánh đà là bộ phận quan trọng của máy xe đạp tập thể dục

Bánh đà được kết nối với bàn đạp. Khi đạp xe, đà được lưu trữ nhờ bánh đà sẽ bắt đầu được sử dụng. Để cung cấp đủ kháng lực cho một bài tập đạp xe cường độ cao, bánh đà phải rất nặng, khiến cho người tập cần dùng thật nhiều sức. Kháng lực được tạo ra khi áp dụng phanh cho bánh đà.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp khi dùng máy xe đạp

Các loại kháng lực ở máy xe đạp tập thể dục hiện nay

Trên thị trường đa số phổ biến các dòng xe đạp sử dụng hệ thống phanh kháng lực trực tiếp hoặc phanh từ. Đây là những loại kháng lực có thể điều chỉnh hoàn toàn. Ngoài ra, có những thiết bị cũng được trang bị hệ thống quạt để chuyển đổi sức cản không khí để kháng lực. Cụ thể, mỗi loại kháng lực của máy xe đạp tập thể dục có đặc điểm như thế nào? 

Kiểu kháng lực trực tiếp

Xe đạp tập sử dụng kháng lực trực tiếp là loại xe trang bị phanh tiếp xúc trực tiếp để cung cấp sức kháng lực. Loại kháng lực này hoạt động dựa trên nguyên tắc ma sát. Phanh xe sẽ áp trực tiếp với bánh đà để giảm tốc độ quay của bánh xe. Tại nơi ma sát giữa phanh và bánh đà là miếng đệm được làm bằng nỉ.

Xét về hiệu quả, loại xe đạp tập được trang bị kháng lực trực tiếp có khả năng tạo ra lực cản rất chính xác, người dùng có thể lựa chọn mức kháng lực khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, kháng lực trực tiếp cũng có một số nhược điểm. Bởi bị tiếp xúc và ma sát nhiều, các tấm lót cần phải được thay thế, hơn nữa, bánh đà sử dụng nhiều cũng nhanh bị mài mòn. Bên cạnh đó, vì đây là phanh cơ khí, tiếp xúc trực tiếp nên thiết bị đạp xe thể dục này thường gây ra tiếng ồn.

Kiểu kháng từ

Xe đạp kháng lực trực tiếp từng là dòng sản phẩm chiếm lĩnh thị trường, tuy nhiên vị trí của nó đã bị thay đổi bởi sự ra đời của các dòng máy xe đạp tập thể dục sử dụng lực từ. 

Núm điều chỉnh kháng lực

Không sử dụng ma sát trực tiếp, xe đạp kháng từ được ứng dụng hệ thống cảm ứng điện từ tiên tiến để cung cấp lực cản cho quá trình hoạt động. Lợi thế của xe đạp tập kháng từ chính là không hề làm hao mòn các linh kiện trong quá trình sử dụng. Cùng với đó, phanh từ tính hoạt động rất trơn tru, dễ điều chỉnh bằng nút kháng lực và rất êm, không gây ra tiếng ồn.

Đây chính là loại kháng lực ưu việt nhất đang được sử dụng hiện nay.

Kiểu kháng lực bằng quạt

Xe đạp tập kiểu này không có thiết lập hệ thống bánh đà mà thay vào đó là một bộ quạt kháng lớn. Hệ thống kháng quạt bao gồm những cánh quạt chính kết nối với bàn đạp qua vành đai và hệ thống ròng rọc. 

Nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Các cánh quạt sẽ bắt đầu hoạt động khi bạn đạp xe. Lúc bạn tăng tốc, đạp mạnh hơn, sức cản không khí ở các cánh quạt cũng tăng lên. Lực kháng càng mạnh khi bạn đạp xe càng nhanh. Loại xe sử dụng kháng lực này cũng gây ồn đáng kể.

Dòng máy xe đạp tập thể dục có sử dụng kháng từ

Sau thời gian nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng, Toshiko Việt Nam đã nhận rõ công dụng của hệ thống kháng lực từ đối với xe đạp tập. Từ đó, Toshiko ngày càng hoàn thiện và cho ra mắt thị trường những dòng xe đạp tập sử dụng công nghệ kháng từ tiên tiến, đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng.

Máy xe đạp tập thể dục Toshiko

Các xe đạp tập Toshiko như Toshiko X8, Toshsiko X12, Toshiko Z11… được trang bị bánh đà inox kháng lực nặng từ 6 đến 11kg (tùy dòng xe), được bọc kín, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Công nghệ kháng từ vô số cấp với nhiều tấm từ tạo nên lực đạp. Người dùng có thể sử dụng nút vặn để điều chỉnh nhiều mức độ nhẹ – nặng, nâng cấp độ khó sao cho phù hợp với khả năng và nhu cầu tập luyện riêng.

Hệ thống truyền động của xe đạp tập Toshiko thì sử dụng dây curoa, giúp làm giảm ma sát và tăng độ bền cho xe. Chất liệu này cũng có công dụng khiến cho lực đạp nhẹ nhàng hơn, bạn có thể thoải mái luyện tập với tốc độ cao nhưng vẫn cảm thấy mượt mà, trơn tru.

Hơn nữa, các thiết kế cho chức năng kháng từ vô số cấp như sử dụng cảm biến điện, dây curoa đều góp phần giúp hạn chế hao mòn và không tạo ra tiếng ồn.

Không chỉ được ứng dụng công nghệ kháng từ hiện đại, xe đạp Toshiko còn có nhiều ưu điểm về kiểu dáng, chất lượng, độ bền và giá thành. Bạn có thể tìm hiểu các dòng xe đạp tập Toshiko ở đây hoặc liên hệ đến hotline 1900.1891 để được tư vấn cụ thể hơn.

Kết luận

Nhìn chung, mỗi loại kháng lực của máy xe đạp tập thể dục đều có ưu và khuyết điểm riêng, nhưng nổi trội hơn cả kháng từ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dòng xe đạp tập khác nhau và chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Rate this post

08.1888.8866