Huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Huyết áp thấp là vấn đề sức khỏe mà ngày càng nhiều người gặp phải. Vậy để cải thiện huyết áp thấp nên ăn gì hay không nên ăn gì để tình trạng không trở nên tồi tệ hơn? Bài viết sau đây, Toshiko sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể những câu hỏi này! Hãy cùng theo dõi nhé!

Thế nào là huyết áp thấp?

Với người bình thường, huyết áp dao động quanh khoảng 120/80mmHg (120mmHg – huyết áp tâm thu; 80mmHg huyết áp tâm trương). Gọi là huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg đo được khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu trị số huyết áp dưới 90/60mmHg được cho là mắc bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp nên ăn gì -1

Nếu được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán mắc bệnh huyết áp thấp, hoặc khi huyết áp đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg thì người bệnh cần được theo dõi và điều trị. Đối với những người già, người có bệnh mạn tính nếu đo huyết áp ở mức thấp nên được quan tâm và điều trị, bởi điều này có thể gây nguy hiểm do không đủ tưới máu cho não và các cơ quan khác trong cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây ra huyết áp thấp, nếu là huyết áp thấp sinh lý có thể do yếu tố gia đình, do sống ở vùng núi cao. Nếu huyết áp thấp do bệnh lý, có thể do sự suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng như: tim, thận, suy giảm hoạt động của tuyến giáp hoặc do hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn đến hạ huyết áp tư thế.

Ngoài ra, cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm, khuynh hướng lạm dụng độc chất, béo phì, suy dinh dưỡng… cũng có thể gây ra bệnh huyết áp thấp. Hoặc do suy giảm hoạt động của tuyến giáp làm cho cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon tuyến giáp cũng gây ra huyết áp thấp.

Huyết áp thấp nên ăn gì?

Các món mặn

Huyết áp thấp nên ăn gì -2

Bệnh huyết áp thấp nên ăn gì? Liều lượng muối vừa phải khi nêm nếm thức ăn có thể giúp làm tăng mức huyết áp cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng vì ăn quá nhiều muối có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đây là một trong những mẹo ăn gì để tăng huyết áp nhanh mà bạn nên cẩn thận. Bạn nên tránh một số thực phẩm nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe như thức ăn nhanh, đồ hộp, nước sốt…

Trà cam thảo

Trà cam thảo rất hữu ích cho bạn trong việc điều trị mức huyết áp thấp bởi có thể khiến nồng độ kali trong cơ thể giảm xuống. Kali là một trong những nguyên nhân gây huyết áp thấp vì làm lượng muối trong cơ thể bạn tiêu hao nhanh chóng qua đường nước tiểu.

Mặc dù trà cam thảo có thể giúp tăng huyết áp nhưng bạn không nên lạm dụng loại trà này thường xuyên vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như ngộ độc, sẩy thai và tương tác với một số loại thuốc khác.

Vitamin

Khi nói về vấn đề huyết áp thấp nên ăn gì, bạn nên bổ sung các loại vitamin tốt cho cơ thể như vitamin B12, vitamin E và axit folic. Các vitamin này sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh thiếu máu và ngăn ngừa tình trạng huyết áp thấp.

Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E, B12 và axit folic có trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, trứng, cá, cải bó xôi, khoai lang và sữa.

Cà phê

Cà phê là một nguồn caffeine giúp bạn tăng huyết áp trong một thời gian ngắn. Do đó, bạn có thể uống 1 – 2 tách cà phê mỗi ngày để hỗ trợ điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định.

Nếu dị ứng với cà phê, bạn có thể chọn uống trà gừng, nước sâm hoặc trà xanh. Những đồ uống này cũng giúp tim bạn bơm máu và cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể.

Huyết áp thấp nên ăn gì -3

Dầu hương thảo

Dầu hương thảo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp bạn giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, kích thích hệ hô hấp và làm cải thiện lưu thông máu. Vì vậy, dầu cây hương thảo khá có lợi cho việc điều trị huyết áp thấp ở một số người.

Dầu hương thảo khi dùng một lượng vừa phải sẽ giúp bạn tăng huyết áp. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng loại dầu này trong lúc đang mang thai hoặc cho con bú vì có thể khiến bạn bị sẩy thai.

Nhân sâm

Huyết áp thấp nên ăn gì? Nhân sâm là loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp trở thành thực phẩm cho người huyết áp thấp. Khi bạn tiêu thụ một lượng nhân sâm ngay cả với liều lượng rất thấp thì loại thảo dược này cũng có thể giúp bạn tăng huyết áp. Bạn nên tiêu thụ nhân sâm ở mức độ vừa phải và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh bất kỳ các tác dụng phụ không mong muốn nào.

Một số loại trái cây tốt cho người huyết áp thấp

Huyết áp thấp nên ăn trái cây gì? Nho kho là loại quả được coi như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp. Nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất người bị huyết áp thấp nên ăn chúng vào buổi sáng khi đói.

Ngoài ra, nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Hoặc ngâm từ 4 đến 5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài rồi xay nhuyễn và trộn vào một cốc sữa nóng, uống vào buổi sáng cũng giúp cải thiện huyết áp thấp.

>> Đọc thêm: 7 cách đơn giản giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Bệnh huyết áp thấp kiêng ăn gì?

Theo các chuyên gia, thì trong thực đơn cho người huyết áp thấp không nên có những loại thực phẩm sau:

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa luôn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng dù tốt thế nào thì cũng không phải dùng sao cũng được, nhất là với người huyết áp thấp.

Trong sữa ong chúa có chứa hoạt chất insulin làm tăng phản ứng hạ đường huyết. Đồng insulin tác động làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ giàu kali, ít natri. Nếu ăn nhiều cà rốt, lượng kali được bổ sung nhiều có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu, dẫn đến tụt huyết áp. Như vậy, rõ ràng người huyết áp thấp nên tránh ăn nhiều cà rốt.

Táo mèo

Có thể nói táo mèo là một vị thuốc có tác dụng giãn mạch ngoại vi, rất tốt cho người cao huyết áp. Nhưng ngược lại, với tác dụng này táo mèo lại vô tình gây tổn hại người huyết áp thấp.

Cà chua

Bệnh huyết áp thấp kiêng ăn gì-1

Cà chua là loại quả giàu lycopen được chứng minh làm giảm huyết áp. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng thường xuyên, đặc biệt là cà chua sống còn xanh.

Củ cải đường

Chắc chắn củ cải đường sẽ nằm trong câu trả lời. Bởi, với người huyết áp cao, nếu uống 1 ly nước ép củ cải đường sẽ giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Do đó nó sẽ không tốt cho người có tiền sử huyết áp thấp.

Mướp đắng

Mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết nên chỉ thích hợp với người cao huyết áp. Ngoài các loại củ, quả nói trên thì người huyết áp thấp cũng nên tránh các loại rau sau:

  • Cần tây, dưa hấu, tảo bẹ, tỏi, hạt hướng dương, hành tây…tuy cơ chế chưa rõ ràng nhưng chúng đều có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu và gây hạ huyết áp.
  • Rau diếp cá, khoai tây, chuối,… rất giàu kali ít natri. Việc bổ sung nhiều kali sẽ làm thận tăng đào thải natri vào nước tiểu. Chính vì vậy ăn nhiều các loại rau này sẽ khiến bạn tụt huyết áp.

Rượu bia

Bệnh huyết áp thấp kiêng ăn gì-2

Rượu bia hầu như chẳng mang lại mấy lợi ích tốt cho sức khỏe. Khi mới uống rượu bia, huyết áp sẽ tăng trong một thời gian ngắn. Điều này xảy ra là do rượu bia kích thích nhịp tim. Tuy nhiên, nó cũng làm mất nước trong cơ thể và giãn mạch. Do vậy ngay sau giai đoạn tăng huyết áp sẽ là giảm huyết áp nhiều.

Lưu ý: Khi đã tìm hiểu huyết áp thấp nên ăn gì để tốt cho sức khỏe, bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ về chế độ dinh dưỡng giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh lâu dài nhé.

>>> Xem thêm: 10 loại thực phẩm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kết luận

Cơ thể đột nhiên tụt huyết áp có thể khiến bạn gặp nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, việc tìm hiểu huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì là cần thiết, nhờ đó giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh mỗi ngày, hạn chế tụt huyết áp bất ngờ.

Rate this post

08.1888.8866