Giải đáp: Trứng gà công nghiệp có tốt không?

Vì hình thức chăn nuôi khác biệt, cho ra năng suất cao và được bán với giá tương đối rẻ, nên nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm với trứng gà công nghiệp và luôn băn khoăn không biết trứng gà công nghiệp có tốt không? Để giải đáp vấn đề này, Toshiko đã tổng hợp một số thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tham khảo!

Trứng gà công nghiệp có tốt không?

Trứng gà công nghiệp là gì?

trứng gà công nghiệp-1

Trứng gà công nghiệp là 1 thuật ngữ để chỉ trứng của những con gà được nuôi theo kiểu công nghiệp – một hình thức chăn nuôi tập trung theo 1 quy trình công nghiệp, cụ thể chúng sẽ được nuôi, vỗ béo để lấy thịt đi tiêu thụ.

Quá trình sản xuất này sẽ được thực hiện theo 1 dây chuyền công nghiệp hóa để phân phối ra thị trường. Chúng được phân biệt rất rõ ràng với các giống gà chăn nuôi thả vườn truyền thống.

Ăn trứng gà công nghiệp có tốt không?

Dân Việt từ xưa vẫn chuộng ăn trứng gà ta vỏ trắng hồng (trứng của gà ri), ngại mua các loại trứng gà công nghiệp vỏ nâu vì nghĩ chúng không thơm ngon, ít chất dinh dưỡng.

Theo chia sẻ của ông Trung Tín – Chuyên gia về lĩnh vực con giống, cho biết: “Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào về dinh dưỡng giữa những quả trứng vỏ trắng và vỏ nâu. Màu sắc của trứng là màu của lớp vỏ ngoài cùng. Đây chủ yếu là về đặc điểm di truyền và màu sắc của lớp vỏ không phải là yếu tố quyết định đến giá trị dinh dưỡng bên trong quả trứng”.

Theo đó, trứng gà công nghiệp nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn hàng ngày thì các thành phần chứa trong quả trứng như: nước, protein, lipid, glucid, khoáng không kém gì trứng gà ta.

Tuy nhiên, nếu gà sống và kiếm ăn trong môi trường chứa nhiều chất độc hại, có thể các chất đó cũng sẽ chuyển hóa vào trong cả trứng của chúng. Vậy nên, người tiêu dùng nên mua trứng tại các địa chỉ uy tín, các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc hệ thống siêu thị có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm quốc gia.

Cách nhận biết trứng gà công nghiệp sạch

Muốn phân biệt và sử dụng những quả trứng sạch thực sự thì đòi hỏi chính bạn phải là người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

trứng gà công nghiệp-2

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết mà bạn có thể tham khảo:

 • Vỏ quả trứng gà sạch thường sẫm hơn bình thường.
 • Khi chạm tay vào vỏ trứng gà sạch bạn sẽ cảm nhận độ ráp và cứng hơn.
 • Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng vẫn giữ nguyên, không bị tan vào nhau.
 • Trứng gà sạch có mùi rất tanh, rất khó để chúng ta tách rời lòng trắng trứng khỏi vỏ.
 • Nếu soi trứng gà sạch dưới bóng đèn hoặc đặt vào lòng bàn tay giữa ánh nắng mặt trời sẽ thấy, lòng đỏ trứng tròn, nằm ở vị trí chính giữa, dường như không di động.
 • Nếu để ngoài không khí hoặc trong lò sưởi ít ngày bạn sẽ thấy xung quanh trứng có những đường vân. Nếu chúng ta lắc lắc có cảm giác như trứng đang dần hình thành sự sống mới. Với trứng gà “bẩn”, lòng đỏ trứng sẽ không đứng ở vị trí chính giữa và gần như trứng không thể hình thành sự sống mới.

>>> Đọc thêm: 1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Ăn trứng gà có giảm cân không?

Một số câu hỏi thường gặp khác

Trứng gà công nghiệp ăn chay được không?

Nhiều quan niệm cho rằng trứng gà công nghiệp bán trên thị trường đều không có cồ nên người ăn chay vẫn có thể ăn được. Nhưng quan điểm khác lại cho rằng đã là người có ý hướng ăn chay thì dù là trứng gà không cồ hay có cồ đều không thể ăn.

trứng gà công nghiệp-3

Đến nay, trứng gà công nghiệp có ăn chay được không vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Tùy theo mỗi quan niệm ăn chay của mỗi người mà quyết định có nên ăn hay không. Suy cho cùng con người hướng thiện, tu hành đều xuất phát từ cái tâm, tâm tịnh, tâm thiện thì ắt sẽ tu thành chánh quả.

Trứng gà công nghiệp có trống không?

Cũng như trứng gà ta, thông thường bạn phải thực hiện các kỹ thuật soi mới có thể biết được trứng gà công nghiệp có trống không, từ đó mới biết được trứng gà công nghiệp có nở được không. Cụ thể như sau:

 • Trước khi tiến hành ấp, bạn nên kiểm tra xem trứng có bị nứt không. Sau khi ấp trứng được khoảng 5 – 7 ngày thì tiếp tục tiến hành soi trứng để khám cồ trong trứng. Khoảng thời gian này là lúc bạn dễ phát hiện nhất.
 • Người thực hiện soi trứng nên cầm trứng bằng 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón cái), cầm vào 2 đầu của trứng rồi giơ lên cao, nơi có ánh sáng đủ hoặc soi bằng đèn sáng.
 • Nếu bạn phát hiện thấy có 1 điểm đen nho nhỏ gọi là phôi, phần xung quanh nó sẽ có các mạch máu tụ lại với nhau, có màu đỏ, càng xoay trứng thì các biểu hiện kể trên càng hiện ra rõ nét hơn.
 • Nếu bạn quan sát thấy trứng có những quầng thâm ở khu vực xung quanh thì đồng nghĩa với việc trứng đã bị vi khuẩn xâm nhập và chắc chắn không thể nở được thành con được. Một số trường hợp khác khi soi trứng, bạn sẽ thấy những điểm rỗ ở xung quanh, đây cũng xem như là trứng hỏng, đến 80% là không nở.
 • Sau khi ấp trứng được 2 tuần, bạn nên tiến hành soi để kiểm tra trứng 1 lần nữa. Lúc này nếu trứng có phần đen sì ở phía trong cộng với có phần lỗ khí thì khả năng cao là trứng sẽ nở được.

Chế biến trứng như thế nào là tốt nhất?

Phạm Chí Hồng, phó giáo sư Học viện thực phẩm thuộc Đại học nông nghiệp Trung Quốc cho biết, xét về sự tổn thất vitamin và tỉ lệ hấp thu protein từ lòng đỏ, nếu không rán tới mức vàng giòn, thì sự khác biệt giữa các cách thức nấu như hấp, luộc, xào không lớn.

Chế biến trứng như thế nào là tốt nhất

Tuy nhiên, xét theo mức độ oxy hóa và mức độ chịu nhiệt của cholesterol, sẽ sắp xếp sự khỏe mạnh cho cơ thể do cách nấu trứng đem lại như sau: Hạng A: hấp; hạng B: canh trứng, hạng C: trứng tráng.

Trứng muối có làm mất dinh dưỡng không?

Chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình muối không nhiều, nhưng mức độ oxy hóa cholesterol lại khá lớn, sản phẩm oxy hóa cholesterol sẽ gây nguy hại cho tim mạch.

Nên ăn mấy quả trứng một ngày?

Giáo sư Trình Nghĩa Dũng, chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc cho biết, lượng ăn trứng gà ở những nhóm người khác nhau có phần khác nhau:

 • Trẻ em, phụ nữ mang thai, cho con bú và những người có lượng vận động lớn có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày.
 • Người lớn bình thường, người cao tuổi mỗi ngày ăn 1 quả là được.
 • Những người mỡ máu bất thường hoặc béo phì, mỗi tuần ăn 2-4 quả là vừa.

Ngoài ra, Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo người lớn nói chung, lượng cholesterol nạp vào mỗi ngày không quá 300mg, người mỡ máu cao cần khống chế dưới 200mg. Một quả trứng gà 50g có hàm lượng cholesterol tới 290mg.

Nhưng thực tế sự hợp thành mỗi tế bào trong cơ thể đều cần đến cholesterol. Để cung ứng đầy đủ, người lớn mỗi ngày cần tổng hợp trên 1000mg cholesterol, vì vậy, người tiêu dùng không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều trứng cùng một lúc.

Chỉ cần trong vài ngày tiếp theo giảm bớt lượng ăn các thực phẩm giàu cholesterol, là sẽ không xuất hiện nỗi phiền phức cholesterol tăng cao.

Trứng gà nhỏ dinh dưỡng tốt hơn?

Nhiều người tiêu dùng cho rằng trứng gà nhỏ hoặc vỏ trứng có màu sẫm sẽ có giá trị dinh dưỡng tốt, song Phạm Chí Hồng cho biết, trứng gà to nhỏ và màu vỏ trứng chưa hẳn có liên quan đến giá trị dinh dưỡng.

Trứng gà nhỏ dinh dưỡng tốt hơn?

Còn có những người lại cho là trứng gà ta có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà công nghiệp. Thực ra xét về giá trị dinh dưỡng, sự khác biệt giữa chúng không lớn, hàm lượng phospholipid và acid béo omega 3 trong trứng gà ta cao hơn trứng gà công nghiệp, nhưng hàm lượng chất khoáng thì lại thấp hơn một chút.

Tuy nhiên, xét về an toàn thực phẩm, thì gà ta chạy lung tung, ăn tạp lại không an toàn bằng gà công nghiệp.

Giữ trứng gà được trong bao lâu?

Hạn bảo quản ghi trên bao bì trứng gà là 54-60 ngày, vì thế rất nhiều người yên tâm để trứng hàng tháng. Song chuyên gia nhắc nhở, trứng gà để lâu không những mang lại ẩn họa về độ an toàn, mà độ dinh dưỡng cũng kém đi.

Trứng gà tươi trong vòng 1 tuần là tốt nhất, nhưng nếu không có điều kiện thì để trong vòng nửa tháng cũng được.

>>> Xem thêm: 1 quả trứng vịt lộn chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp của Toshiko cho câu hỏi: trứng gà công nghiệp có tốt không. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng loại thực phẩm này nếu mua được những quả trứng công nghiệp sạch, đảm bảo rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Sử dụng trứng đều đặn và đúng cách không chỉ giúp bạn thêm khỏe mạnh, mà còn góp phần duy trì vóc dáng với những bữa ăn ngon-bổ-rẻ!

Rate this post

08.1888.8866