Điểm danh 9 loại rau tốt nhất cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, việc bổ sung các loại rau trong các bữa ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh. Vậy nên, bạn hãy thêm ngay 9 loại rau tốt nhất cho sức khỏe mà Toshiko dưới đây vào chế độ ăn uống thường xuyên của mình nhé!

Điểm danh 9 loại rau tốt nhất cho sức khỏe

Các loại rau, đặc biệt là rau có màu xanh thường chứa ít calo nhưng rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất. Một số loại rau không chỉ là thực phẩm chế biến món ăn ngon, mà còn cực kỳ bổ dưỡng, có công dụng trong việc hỗ trợ phòng chống bệnh tật một cách an toàn và hiệu quả. Có thể kể đến như:

Cải bó xôi

Cải bó xôi (rau bina) hay còn gọi là rau chân vịt dẫn đầu trong danh sách các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng nhờ vào thành phần dưỡng chất. Khoảng 30g cải bó xôi có thể cung cấp tới 56% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể cùng với vitamin K. Trong rau còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Điểm danh 9 loại rau tốt nhất cho sức khỏe-3

Một nghiên cứu còn phát hiện thấy các loại rau màu xanh đậm như cải bó xôi rất giàu beta-carotene và lutein, hai chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Cải bó xôi còn giúp giảm huyết áp nên cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Sau khi đã rửa sạch, thái nhỏ rau cải bó xôi thì bạn nên chần qua nước sôi rồi vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh để làm giảm đi vị chát và axit oxalic không tốt trong rau.

Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng lớn vitamin A, cụ thể là 128g cà rốt cung cấp tới 428% nhu cầu vitamin A cần thiết cho cơ thể. Trong loại củ này đồng thời còn chứa beta-carotene, chất chống oxy hóa làm vỏ cà rốt có màu cam và có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Một nghiên cứu còn chứng minh rằng một khẩu phần cà rốt mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tới 5%. So với những người ăn cà rốt ít nhất một lần mỗi tuần, những người hoàn toàn không ăn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn đến 3 lần.

Cà rốt là nguyên liệu đã quen thuộc trong nhiều công thức nấu ăn nhưng đôi khi bạn có thể thử đổi vị với một vài món lạ như gỏi cà rốt tai heo, cà rốt chiên giòn, cà rốt nướng mật ong…

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong các loại rau tốt nhất cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Loại rau này có thể cung cấp tới 116% nhu cầu vitamin K, 135% nhu cầu vitamin C cũng như nguồn folate, magie, kali cần thiết cho cơ thể. Bông cải xanh còn chứa sulforaphane, hợp chất có thể ngăn ngừa ung thư phát triển, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác.

Bên cạnh đó, chất carotenoid lutein trong bông cải xanh còn có tác dụng ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chứng đột quỵ ở người lớn tuổi.

Bông cải nào càng có màu xanh đậm thì sẽ càng ngon. Khi sờ vào phần cuống bông cải, bạn hãy chọn bông cải nào có cuống rắn chắc, không mềm dẻo là được.

Cải Brussel

Điểm danh 9 loại rau tốt nhất cho sức khỏe

Loại cải có họ hàng với bắp cải này rất giàu chất dinh dưỡng. Mỗi khẩu phần ăn cải Brussel có thể cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, trong đó có vitamin K, vitamin A, C, folate, magie, kali… Ngoài ra, cải còn chứa nhiều hợp chất thực vật hỗ trợ bảo vệ sức khỏe toàn diện. Trong cải chứa kaempferol, một chất chống oxy hóa đặc biệt có hiệu quả ngăn chặn sự tổn thương ở các tế bào.

Cải Brussel còn có công dụng tăng cường chức năng thải độc của cơ thể đáng kể. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ cải Brussel sẽ làm tăng 15 – 30% loại enzyme đặc biệt giúp kiểm soát quá trình thải độc, làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Cải Brussel sẽ ngon hơn khi được nấu chín vừa phải, hấp cách thủy là tốt nhất. Nếu bạn nấu chín quá, cải sẽ dễ bị nhũn và đắng.

Cải xoăn kale

Cũng như các loại rau tốt nhất cho sức khỏe khác, cải xoăn kale giúp tăng cường sức khỏe tổng quát nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và các chất chống oxy hóa. Trong 67g cải xoăn kale có chứa rất nhiều vitamin A, B, C, K, kali, canxi, đồng…

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy uống 150ml nước ép cải xoăn kale mỗi ngày trong vòng 12 tuần có thể tăng lượng cholesterol HDL đến 27%, đồng thời giảm cholesterol LDL tới 10%. Việc tìm hiểu kỹ ăn rau gì tốt cho sức khỏe sẽ giúp xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với bệnh tình của bạn hơn đấy.

Cách chế biến cải xoăn kale đơn giản nhất đó chính là xào. Món xào đậm vị, thơm ngon và vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ giúp cả nhà bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

Đậu Hà Lan

Trong 160g đậu Hà Lan đã nấu chín có chứa 9g chất xơ, 9g protein và vitamin A, C, K, riboflavin, thiamin, niacin và folate. Do có chứa nhiều chất xơ nên đậu Hà Lan có thể hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường các lợi khuẩn đường ruột và cải thiện chức năng hoạt động của nhu động ruột.

Lượng kali dồi dào có trong đậu Hà Lan còn giúp điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định. Nguyên nhân là bởi kali hoạt động như một loại thuốc giãn mạch, nghĩa là làm giảm sự tắc nghẽn trong mạch máu và giảm huyết áp.

Ngoài ra, trong đậu còn có chứa các saponin, một nhóm hợp chất thực vật có khả năng phòng chống ung thư. Saponin có thể đẩy lùi ung thư bằng cách giảm sự phát triển của các khối u và giết chết các tế bào ung thư.

Đậu Hà Lan giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món như đậu Hà Lan xào nấm và tôm, cháo đậu Hà Lan, súp đậu Hà Lan, thịt bò hầm đậu Hà Lan…

Măng tây

Măng tây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. 90g măng tây cung cấp tới 1/3 nhu cầu folate cần thiết cho cơ thể, cùng với đó là selen, vitamin K, thiamin và riboflavin. Lượng folate từ các thực phẩm như măng tây có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ trong giai đoạn thai kỳ.

Điểm danh 9 loại rau tốt nhất cho sức khỏe-1

Măng tây còn có thể xem là một loại thuốc lợi tiểu, dùng được cho người bị yếu thận, đau bàng quang, đau gan… Bên cạnh đó, axit amin glutathione trong măng tây cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và quáng gà.

Măng tây rất mau hỏng, nhất là khi không được bảo quản trong tủ lạnh nên bạn cần ăn càng sớm càng tốt sau khi mua về hoặc vừa hái xong.

Bắp cải tím

Trong 89g bắp cải tím chứa khoảng 2g chất xơ và 85% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Một nghiên cứu cho thấy bắp cải tím có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và bảo vệ tim mạch, gan rất hữu hiệu.

Bắp cải tím có chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin C và anthocyanin. Một số nghiên cứu cho thấy bắp cải tím giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm viêm và nguy cơ tổn thương tim mạch và gan.

Để chọn bắp cải tím hay các loại bắp cải nói chung, bạn đừng chọn loại có hình dẹp, bầu dục mà nên chọn bắp cải có dáng tròn đẹp. Khi ấn nhẹ vào, nếu bạn thấy có cảm giác cứng thì chứng tỏ đó là bắp cải tươi, giòn, ngon.

Rau ngót

Có lượng đạm cao, giàu chất vôi, nhiều vitamin C, K có tác dụng thanh nhiệt, trị cảm nhiệt, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, táo bón, chảy máu cam, chữa sót nhau thai. Là thực phẩm lành tính dùng trong bữa ăn của những người phục hồi sau phẫu thuật vết thương.

Kết luận

Trên đây là 9 loại rau tốt nhất cho sức khỏe mà Toshiko muốn chia sẻ đến quý bạn đọc, hi vọng có thể giúp bạn cải thiện thực đơn hàng ngày một cách đa dạng, khoa học và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên kết hợp với việc tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. Hãy tham khảo các thiết bị tập thể thao và chăm sóc sức khỏe của Toshiko như máy tập thể dục chạy bộ, xe đạp thể dục tại nhà, ghế massage toàn thân thư giãn và trị liệu để tận dụng thời gian rảnh hiệu quả lại có thể phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình!

Nếu cần tư vấn về các sản phẩm kể trên, bạn có thể liên hệ ngay tới hotline 1900 1891 hoặc đến trực tiếp hệ thống showroom trưng bày của Toshiko tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để tham khảo và trải nghiệm thực tế trước khi quyết định mua nhé!

Xem thêm

Rau diếp cá có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? Chóng mặt buồn nôn là triệu chứng của bệnh gì? 10 tác dụng của hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

08.1888.8866