Điểm danh 11 các loại hạt tốt cho sức khỏe

Để xây dựng một chế độ ăn khoa học thì không thể thiếu các loại thực phẩm lành mạnh, trong đó phải kể đến các loại hạt tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo 11 loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng dưới đây để bổ sung thường xuyên vào thực đơn mỗi ngày của bản thân và gia đình nhé!

Điểm danh 11 các loại hạt tốt cho sức khỏe

Bên cạnh trái cây, các loại hạt cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể. Dưới đây là 11 loại hạt tốt cho sức khỏe do Toshiko tổng hợp mà bạn có thể tham khảo:

Hạnh nhân

Hạnh nhân có chứa rất nhiều dưỡng chất có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bổ sung hạnh nhân thường xuyên có thể làm giảm những loại cholesterol có hại cho sức khỏe tim mạch như cholesterol LDL “xấu”, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL bị oxy hóa.

Hạnh nhân là hạt tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng phù hợp cho một chế độ ăn giảm cân lành mạnh ít calo mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp điều hòa huyết áp ở những người thừa cân, giảm nguy cơ béo phì. Theo các chuyên gia thì người đang bị bệnh tiểu đường nếu ăn một lượng khoảng 28 gram hạnh nhân mỗi bữa có thể làm giảm nguy cơ tăng đường huyết tới 30%.

Hạt hồ trăn

Hạt hồ trăn là một loại hạt khá lạ ở Việt Nam, tuy nhiên lại chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là có nhiều chất xơ. Ăn hồ trăn có thể cải thiện nồng độ cholesterol nhờ tăng cholesterol HDL “tốt”. Cũng nhờ vậy, mà việc bổ sung hạt hồ trăn còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác, cải thiện huyết áp và cân nặng, đặc biệt là giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Óc chó

Quả óc chó là một loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam, là một trong những quả hạch nổi tiếng có lợi cho sức khỏe bởi thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều axit béo omega-3 và axit alpha-linolenic (ALA).

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy rằng ăn quả óc chó thường xuyên không chỉ làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, mà còn gia tăng cholesterol HDL “tốt”. Nhờ vậy mà giúp cải thiện các vấn đề xấu liên quan đến tim mạch, cải thiện lượng máu trong cơ thể.

Hạt dẻ

Hạt dẻ là món ăn vặt lành mạnh được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon ngọt bùi, hạt dẻ còn là loại thực phẩm ít chất béo và calo, nhưng lại là nguồn chất chống ôxy hóa tự nhiên cực tốt cho cơ thể.

hạt dẻ tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu, Aescin chiết xuất từ hạt dẻ có tác dụng chống viêm hiệu quả khi điều trị chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng đau. Hợp chất này còn có tác dụng trong việc điều trị CVI, giúp làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch, từ đó làm giảm các triệu chứng.

Bên cạnh các chuyên gia còn chỉ ra, bổ sung hạt dẻ nhiều hơn trong chế độ ăn có thể làm chậm sự phát triển của tế bào khối u ở một số bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng aescin cũng góp mặt trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư ở những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

Hạt mắc ca

Hạt mắc ca hay còn gọi là hạt macadamia, là loại hạt giàu chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt hạt macca là một nguồn chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đồng thời giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Ngoài ra, lượng flavonoid trong loại hạt này còn được đánh giá là cao nhất trong tất cả các loại hạt. Flavonoid là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm tuyệt vời cộng thêm vitamin E Tocotrienols trong mắc ca có thể ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh về não hiệu quả.

Đậu phộng

Đậu phộng hay thường được gọi là lạc có chứa nhiều protein, chất béo tốt và chất xơ. Đây đều là những chất có lợi cho việc cải thiện sức khỏe và vóc dáng, đặc biệt là chất béo tốt có thể giảm mức cholesterol và giảm thiểu các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, đậu phộng còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine. Theo nghiên cứu, phụ nữ ăn đậu phộng thường xuyên thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn so với người không ăn.

Mỗi tuần bạn nên uống từ 2 – 3 cốc sữa hạt mắc ca để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Tốt nhất là nên uống vào buổi sáng hoặc tối. Kết hợp với uống sữa, bạn có thể giúp cơ thể được thư giãn thoải mái nhờ vào việc ngồi thư giãn từ 15 – 20 phút với ghế matxa. Đây được coi là “combo sức khỏe” tốt cho hệ tim mạch được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Hạt thông

Đây là loại hạt khá đắt và chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, hạt thông rất giàu vitamin E, chất xơ, các axit béo, protein và một số chất dinh dưỡng như kali, magie.

Hạt thông là loại hạt tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, ăn hạt thông thường xuyên có thể góp phần giúp giảm cân hiệu quả, bổ sung năng lượng cần thiết mỗi ngày, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường. Ngoài ra, loại hạt này cũng đặc biệt tốt cho não bộ, cho xương cho mắt, cho da và tóc.

Hạt điều

Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin như vitamin E, K, B6…các loại khoáng chất như đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen rất tốt và cần thiết cho sức khỏe.

Hiện nay, bổ sung hạt điều trong chế độ ăn uống là cách giúp cải thiện mức độ lipid trong máu và giảm huyết áp, giúp kiểm soát mức cholesterol, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư và sỏi mật, chăm sóc cho sức khỏe của xương. Ngoài ra còn có tác dụng trong việc nuôi dưỡng tóc và da, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Hạt điều cũng là một trong những thực phẩm giàu protein, là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay. Lượng magiê trong hạt điều được cho là có thể hỗ trợ cải thiện khả năng ghi nhớ và các bệnh liên quan đến trí nhớ do tuổi tác.

Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch (hay còn có tên khác là hạt Quinoa) là thực phẩm giàu canxi, sắt, magie, protein, chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hàm lượng axit amin được tìm thấy trong hạt diêm mạch tương đương với axit amin có trong sữa.

Thêm vào đó, sử dụng hạt diêm mạch trong bữa ăn sẽ có thể giúp cơ thể duy trì tốt mức homocysteine – một loại hoóc môn kháng viêm tự nhiên, đồng thời kiềm chế được sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Hạt bí ngô

Hạt bí đỏ là loại hạt tốt cho sức khỏe khá quen thuộc đối với người Việt, nhất là trong những dịp lễ tết. Loại hạt này chứ nhiều chất béo lành mạnh, magie, chất xơ và chất chống ôxy hóa giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, điều chỉnh mức huyết áp nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hạnh nhân tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu còn cho thấy, lượng serotonin được chuyển đổi trong hạt bí đỏ có tác dụng như một chất hóa thần kinh giúp cải thiện tình thần và giấc ngủ tự nhiên. Bạn có thể chế biến một số món ăn đơn giản với hạt bí ngô như salad, trộn làm ngũ cốc, hoặc hỗn hợp đường tự làm.

Hạt sen

Hạt sen nổi tiếng là loại hạt tốt cho sức khỏe, lành tính và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, magie, kali và phốt pho, trong khi hàm lượng chất béo bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Hạt sen được sử dụng nhiều trong y học như một dược phẩm quý, có thể chữa các loại bệnh như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn kém, tâm phiền và bệnh ăn uống khó tiêu.

Ngoài ra, ăn hạt sen thường xuyên giúp làn da của phụ nữ luôn trẻ trung, căng mịn và không bị nhiễm khuẩn gây mụn.

Kết luận

Trên đây là các loại hạt tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua trong quá trình xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Bên cạnh một chế độ ăn uống khoa học thì việc tập luyện thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý cũng vô cùng quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh và một vóc dáng chuẩn đẹp.

Rate this post

08.1888.8866