Đậu phụ bao nhiêu calo? Nên ăn bao nhiêu là đủ?

Nguồn gốc của đậu phụ

Đậu phụ có nguồn gốc từ hạt đậu nành. Bằng cách vắt, nghiền các hạt đậu nành nguyên chất sau đó ép thành một khối rắn, chuyển làm lạnh để tạo thành đậu phụ. Loại thực phẩm quen thuộc này có kết cấu dạng rắn, mềm và mịn. Qua các quá trình chế biến khác nhau mà đậu phụ chuyển sang giòn.

Theo lịch sử, đậu phụ đã được con người tạo thành từ các hạt đậu nành cách đây 2000 năm. Quốc gia đầu tiên làm đậu phụ chính là Trung Quốc. Chính vì sự dễ làm, dễ ăn và bổ dưỡng mà đậu phụ trở nên phổ biến.

Nhật Bản là nước tiếp theo ở Châu Á yêu thích ăn đậu phụ. Đến năm 1960, các quốc gia phương Tây quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống lành mạnh, họ sử dụng đậu phụ như một món ăn bổ dưỡng để cung cấp năng lượng và giảm cân.

Đậu phụ bao nhiêu calo

Đậu phụ bao nhiêu calo

Đậu phụ bao nhiêu calo?

Bạn có thể tìm thấy trong các siêu thị có rất nhiều loại đậu phụ khác nhau. Cùng với đó có nhiều cách chế biến đậu phụ. Do đó mà để trả lời cho câu hỏi đậu phụ bao nhiêu calo thì phải xét theo từng loại. Dưới đây là hàm lượng calo trong các loại đậu phụ phổ biến (chỉ xét với khối lượng cố định là 100gr), bạn tham khảo:

  • Đậu phụ thường: loại đậu phụ thường, được dùng thường xuyên sẽ chứa khoảng 61 calo.
  • Đậu phụ chiên: chứa khá nhiều calo lên tới 271 calo, chủ yếu là chất béo.
  • Đậu phụ đông lạnh: đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô) cũng chứa hàm lượng calo cao tới 471.
  • Đậu phụ trắng: loại đậu phụ tại Osaka được sử dụng nhiều để giảm cân vì chỉ có 77 calo.
  • Đậu phụ muối, lên men: 116 calo khi được trộn với các món ăn muối, ăn kèm.
  • Đậu phụ luộc: khoảng 95 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo này chứa nhiều chất xơ hơn là chất béo.
  • Đậu phụ sốt cà chua: có khoảng 197 calo, phần lớn là chất béo.

Như vậy, bạn có thể nhận thấy rằng tùy từng loại đậu phụ cũng như cách chế biến mà sẽ chứa hàm lượng calo khác nhau. Tùy từng mục đích sử dụng như giảm cân, tăng cường dinh dưỡng mà bạn nên cân nhắc để ăn phù hợp.

1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo?

Trong 1 miếng đậu phụ trắng sẽ có lượng calo rất ít, khoảng 76 calo. Bên cạnh đó, 1 miếng đậu phụ non (tức khoảng 300g) sẽ chỉ chứa 50 calo. Chính vì thế mà đây hoàn toàn là 1 thực phẩm siêu lý tưởng cho các chỉ em muốn giảm cân. Nhiều sao Hàn cũng áp dụng chế độ ăn đậu phụ khi giảm cân như nam ca sĩ Changmin của nhóm nhạc DBSK.

Đậu phụ rán

Đậu phụ rán

100g đậu phụ rán chứa bao nhiêu calo?

Rán là một hình thức chế biến phổ biến đối với món đậu phụ. Vì sử dụng dầu mỡ để làm chín thực phẩm, nên mức năng lượng trong đậu phụ rán cũng cao hơn so với đậu phụ trắng nguyên chất. Calo trong 100g đậu rán là 251kcal.

Ăn đậu phụ rán có béo không?

Bạn có thể thực hiện 3 phép toán  đơn giản dưới đây để tìm câu trả lời.

+ Tính mức năng lượng trung bình cần nạp cho 1 bữa ăn: 1 ngày, cơ thể của một người bình thường sẽ cần đốt cháy khoảng 2000kcal và ăn 3 bữa chính. Như vậy, mức năng lượng cần nạp cho 1 bữa ăn là 667kcal.

+ Tính mức năng lượng trung bình của mỗi bưa ăn no cùng đậu phụ rán: Để ăn 1 bữa no với đậu phụ rán, bạn sẽ cần ăn khoảng 500g đậu. Mức năng lượng của 1 bữa ăn no với đậu phụ rán là 1255kcal.

+ So sánh có thể thấy, mức năng lượng nạp vào của 1 bữa ăn no với đậu phụ rán cao hơn rất nhiều so với mức năng lượng cơ thể cần cho 1 bữa. Lúc này, mức năng lượng dư thừa sẽ được tích tụ lại và chuyển hóa thành mỡ thừa. Đây là nguyên nhân vì sao đậu phụ rán được xếp vào nhóm đồ ăn BÉO.

Đậu phụ trứng cà chua

Đậu phụ trứng cà chua

Ăn đậu phụ sốt cà chua có béo không?

Thực hiện tương tự những phép tính trên đối với món đậu phụ sốt cà chua. Để ăn 1 bữa no với đậu phụ sốt cà chua, bạn cũng sẽ ăn khoảng 500g đậu. Khi đó, mức năng lượng nạp vào cơ thể của 1 bữa ăn no với đậu phụ sốt cà là 1460 cal. So sánh với mức năng lượng cơ thể cần cho 1 bữa ăn thường thì có thể thấy, mức năng lượng của 1 bữa no với đậu phụ sốt cà chua cao hơn nhiều. Khi đó, có thể kết luận đậu phụ sốt cà chua thuộc nhóm đồ ăn BÉO.

Như vậy, ở phần này, nhờ vào việc biết chính xác 100g đậu rán bao nhiêu calo, bạn có thể biết ăn nhiều đậu phụ chiên, rán có béo không. Nếu bạn thật sự quan tâm đến cân nặng và vẫn thường lo lắng ăn món này, món kia khiến bạn béo lên.

Giá trị dinh dưỡng trong đậu phụ

Đậu phụ là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc, ép thành các khối trắng đặc trong một quy trình khá giống với làm phô mai. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hầu hết đậu nành trên thế giới hiện đang được trồng ở Mỹ và một tỷ lệ rất lớn là biến đổi gen (GMO). Mặc dù GMO đang gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa thấy chúng có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về điều đó, chỉ cần chọn các nhãn hiệu đậu phụ hữu cơ không biến đổi gen.

Đậu phụ có nhiều protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs, và nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Một khẩu phần đậu phụ 3,5 ounce (100gr) bao gồm:

  • Protein: 8gram
  • Carbs: 2 gram
  • Chất xơ: 1 gram
  • Chất béo: 4gram
  • Mangan: 31% RDI
  • Canxi: 20% RDI
  • Selen: 14% RDI
  • Photpho: 12% RDI
  • Đồng: 11% RDI
  • Magie: 9% RDI
  • Sắt: 9% RDI
  • Kẽm: 6% RDI

Điều này làm cho đậu phụ trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hàm lượng vi chất của đậu phụ có thể thay đổi tùy thuộc vào chất keo tụ được sử dụng. Đậu phụ ít calo nhưng giàu protein và chất béo. Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Giống như hầu hết các loại thực phẩm thực vật, đậu phụ có chứa một số chất chống độc, bao gồm:

Chất ức chế trypsin: Những hợp chất này ngăn chặn trypsin, một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa protein đúng cách.

Phytates: có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất, chẳng hạn như canxi, kẽm và sắt.

Tuy nhiên, ngâm hoặc nấu đậu nành có thể làm bất hoạt hoặc loại bỏ một số chất chống độc này. Đậu nành nảy mầm trước khi làm đậu phụ làm giảm phytates tới 56% và chất ức chế trypsin tới 81% trong khi cũng làm tăng hàm lượng protein lên đến 13%. Lên men cũng có thể làm giảm chất chống độc. Vì lý do này, các loại thực phẩm đậu nành lên men, có chứa men vi sinh – như miso, tempeh, tamari hoặc natto – có ít chất chống độc.

Hàm lượng chất chống độc của đậu phụ không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi bạn đang theo chế độ ăn uống mất cân bằng và dựa vào đậu phụ là nguồn cung cấp chất sắt hoặc kẽm chính.

Đậu nành có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên gọi là isoflavone. Nhiều lợi ích sức khỏe của đậu phụ được cho là do hàm lượng isoflavone cao của nó.

Có nên ăn đậu phụ thay thịt?

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành rất giàu protein và thậm chí còn cao hơn thịt động vật. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế hoàn toàn nguồn đạm động vật, vừa an toàn vừa rẻ tiền hơn, lại dễ giảm cân hơn. Điều này cũng là một sai lầm.

Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt, dễ tiêu hóa nhưng hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ như các loại thịt. Không nên áp dụng một thực đơn giảm cân dưỡng xoay quanh đậu phụ. Vì thừa nhóm chất nào cũng có thể tăng cân và việc chỉ ăn đậu phụ khiến giảm hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ các nhóm chất khác.

Do đó, bạn cần bổ sung thêm các nguồn đạm khác như ăn thức ăn giàu đạm từ sữa (không đường, ít hay không béo) cá tươi…

Khi đang giảm cân, cần lưu ý đến cách chế biến đậu phụ cũng như các loại thực phẩm khác. Không nên ăn các món đậu phụ chiên rán, chỉ nên ăn luộc hoặc hấp. Tàu hũ cũng có thành phần giống đậu hũ nhưng thường ăn kèm với nước đường và nước cốt dừa nên càng không phải là món ăn có lợi cho việc giảm cân.

Lựa chọn đúng những loại thực phẩm có lợi cho giảm cân như đậu phụ, tàu hũ là điều rất quan trọng. Nhưng bạn cần lưu ý đến lượng và cách chế biến. Lạm dụng bất cứ thực phẩm nào đều không đều không mang lại hiệu quả giảm cân tốt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhưng việc lựa chọn thực phẩm cũng mới chỉ là một phần. Điều quan trọng nhất trong giảm cân là xây dựng một chế độ dinh dưỡng hạn chế năng lượng nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất, tăng cường vận động 30 phút mỗi ngày và dùng sản phẩm có cơ chế giảm tích tụ, tăng ly giải trúng đích thủ phạm gây tăng cân là mỡ trắng.

Tác dụng với sức khỏe

Tinh bột khi ăn kết hợp cùng các món ăn chế biến từ đậu hũ sẽ bù đắp sự thiếu hụt nhiều acid amin quan trọng cơ thể không tự tổng hợp được.

Theo đó, chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh đậu hũ có nhiều công dụng cho sức khỏe con người, cụ thể:

Tốt cho tim mạch: thành phần isoflavone giảm tsuwj tích tụ của cholesterol xấu, hạn chế tắc nghẽn mạch máu, phòng ngừa bệnh tim.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Thường xuyên ăn món ăn từ đậu tương giảm hiệu quả lượng đường trong máu. Từ đó, bệnh tiểu đường không bị phát triển nặng.

Cải thiện tâm trạng của tuổi mãn kinh: ăn đậu phụ làm chậm lão hóa, nội tiết tố nữ cân bằng, hạn chế những cảm xúc tiêu cực khó chịu trong thời kì tiền mãn kinh.

Tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng: Cung cấp protein tự nhiên cho cơ thể phần nào giúp tóc được nuôi dưỡng đủ chất, óng mượt.

Một cách chế biến khác nhưng về cơ bản thành phần và mức độ dinh dưỡng trong các món cháo, đậu hũ thối tương đương với đậu phụ.

Bà bầu, trẻ em có nên ăn nhiều đậu hủ?

Đánh giá chung đậu hủ có các thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên với một số đối tượng thì nên tìm hiểu kĩ trước khi dùng.

Bà bầu, sau sinh

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn bình thường nhằm bảo đảm cho sự phát triển của trẻ.

Tuy thuộc nhóm đối tượng ăn uống kiêng khem thận trọng nhưng không nên bỏ qua món đậu phụ bởi:

Nguồn canxi thực vật có lợi cho bà bầu và sau sinh cho xương và răng của cả 2 mẹ con được đảm bảo.

Trong những tháng đầu, thai nhi phát triển cấp độ tế bào nên ăn đậu phụ có protein lớn.

Trẻ sinh ra đủ ngày, đủ cân nặng tiêu chuẩn nếu cung cấp đủ sắt – thành phần có trong đậu hũ.

Trẻ em

Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 8 tháng tuổi dạ dày hệ tiêu hoá chưa phát triển hoàn toàn có thể bị khó tiêu khi ăn đậu phụ.

Đối với các bé trai, bé gái từ 2 tuổi trở lên, răng miệng cũng phát triển tương đối đầy đủ thì có thể chế biến đậu hũ kèm thịt, trứng gà, … cho ăn rất tốt.

 Đàn ông ăn đậu phụ có tốt không?

Trái ngược với chị em phụ nữ, đàn ông vẫn có thể nhưng không nên ăn nhiều những món ăn chế biến từ đậu phụ.

Trong một nghiên cứu tại Ấn Độ, khi ăn lượng lớn đậu hủ làm thay đổi testosterone làm giảm cảm giác ham muốn, khiến tinh trùng yếu đi.

Lưu ý: Đối với người mắc bệnh gout thì trong quá trình điều trị không nên ăn đậu hủ tránh làm bệnh tái phát bởi tác động tăng cao axit uric trong máu.

Cách làm món ăn từ đậu phụ giảm cân nhanh nhất

Lựa chọn những món ăn ít calo, chất béo, giàu chất xơ chế biến từ đậu phụ mới có thể giảm mỡ, kiểm soát vấn đề cân nặng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm một số món ăn từ đậu phụ góp phần giúp giảm cân, loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng. Tham khảo:

 Ngăn ngừa mập bằng cách ăn đậu hũ non sốt cà chua

Mua đủ nguyên liệu:

Đậu hũ non: 3 – 4 bìa (tùy số người)

Cà chua chín: 3 quả

Hành khô, hành lá, gia vị

Cách nấu:

Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn, cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ cho nhanh nhừ

Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào nhuyễn.

Đổ vào trong nồi 200 ml nước, nêm nếm gia vị vừa miệng

Cho đậu phụ vào đun sôi nhỏ lửa 5 phút cho ngấm gia vị

Tắt bếp, thả hành lá cắt khúc vào, múc ra đĩa.

Giảm cân với món Salad đậu hủ chiên

Sơ chế qua các loại rau củ

Đậu hũ sống mua về cắt miếng mỏng nhỏ, rán vàng để ráo dầu ăn

Bắp cải tím rửa sạch, thái sợi khoảng 100g

Củ cải tím để nguyên vỏ rửa ngâm nước muối

Cải thảo lấy khoảng 2 lá dùng nước rửa nhiều lần rồi thái chỉ

Hướng dẫn trộn salad

Cho toàn bộ các loại nguyên liệu vào bát tô lớn

Pha nước sốt: nước mắm, dầu mè, đường, chanh hòa theo tỉ lệ 2:2:3:2

Đổ toàn bộ phần nước sốt vào trong rau và trộn đều

Cho ra đĩa và thêm một chút hạt mè lên trên

Loại bỏ mỡ thừa với canh đậu phụ trắng

Canh đậu phụ trắng được biết đến là món ăn giảm cân tuyệt vời được nhiều sao Hàn ăn thường xuyên để giữ vóc dáng chuẩn.

Chuẩn bị:

Đậu hũ trắng: 3 cái ngắn, lấy dao cắt mỗi bìa thàng 4 miếng

Cà chua: 2 quả chọn loại chín đỏ cắt miếng cau

Trứng gà: 1 quả đập ra bát đánh đều

Hành lá: cắt khúc ngắn chừng 2cm

Hành khô băm nhuyễn

Lưu ý ăn đậu hũ giảm cân không ảnh hưởng sức khỏe

Ăn đậu phụ có béo không? Ghi nhớ những chú ý của chuyên gia để có thể nhanh chóng sở hữu vóc dáng mơ ước bằng các thực đơn ăn kiêng với đậu phụ.

Không ăn nhiều đậu hũ trong 1 lần

Hàm lượng glucid và chất xơ nhiều trong đậu hũ nếu ăn quá nhiều khiến lợi khuẩn không kịp phân giải sẽ sinh ra trướng bụng, đầy hơi.

Bạn nên chia ăn nhiều bữa cùng đậu hũ với liều lượng thích hợp. Chuyên gia khuyến cáo không ăn quá 200g đậu hũ trong 1 bữa ăn.

 Xen lẫn thực đơn bữa sáng, bữa tối với đậu phụ

Không nên chỉ ăn các món chay chế biến từ đậu phụ kéo dài trong 1 khoảng thời gian. Điều này sẽ khiến mất cân bằng dinh dưỡng.

Vì vậy, bạn có thể linh động ăn xen sẽ các ngày ăn chay với đậu hũ cùng ngày ăn thịt cá hoặc đơn giản chỉ ăn 1 bữa sáng, trưa, tối với đậu.

Trường hợp không nên ăn đậu phụ để giảm cân

Phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của từng cá nhân trước khi quyết định có nên áp dụng phương pháp giảm béo bằng đậu hũ.

Những ai trong độ tuổi trung niên, mắc bệnh sỏi thận, thường xuyên chóng mặt thiếu máu, huyết áp cao, … thì không nên giảm cân với đậu phụ. 

Kết hợp với tập cùng máy chạy bộ đa năng, xe đạp thể thao tại nhà để giảm cân

Việc kết hợp với máy chạy bộ, xe đạp thể thao tại nhà sẽ giúp bạn không bỏ lỡ đi những ngày mưa nắng, rét gây khó khăn cho việc tới phòng gym để luyện tập. Bạn có thể tập bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Máy chạy bộ của Toshiko còn có tạ tay, đai rung massage, thanh gập bụng sẽ giúp bạn tập đa năng cho sự phát triển các vùng cơ như: eo, mông, bắp chân, tay, bụng và vai. Với xe đạp thể thao sẽ giúp bạn tập luyện làm săn chắc vùng đùi, mông và phần eo.

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà hàng ngày là phương pháp tốt nhất để có được Body săn chắc, cân đối và là phương pháp giảm cân hiệu quả cũng như tăng cường sức khỏe, sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn sản phẩm Máy tập chạy bộ Toshiko hay xe đạp tập thể dục Toshiko luyện tập tại gia là điều rất cần thiết cho bạn và cả gia đình vì một cuộc sống khỏe mạnh và một Việt Nam Hùng Cường dựa trên một nền tảng sức khỏe vững chắc. Sau một ngày mệt mỏi, được thư giãn bằng ghế massage sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi, lấy lại năng lượng cho bản thân và gia đình.

Hy vọng với bài viết mà Toshiko đưa ra sẽ mang nhiều kiến thức đến cho người sử dụng về chủ đề “Đậu phụ bao nhiêu calo”. Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm, vui lòng tham khảo dòng ghế massage Toshiko tại đây: Ghế massage Toshiko

___________________

CÔNG TY TNHH TOSHIKO VIỆT NAM

Showroom 1: Shop house ML6-16, Vinhome Green bay, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN

Showroom 2: 577 Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10, HCM

Showroom 3: 1024 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, HCM

Fanpage: Toshiko Việt Nam

Văn phòng đại diện: Số 47-TT5, Khu liền kề VOV, Phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

như chạy bộ, đi bộ, nhảy dây… và có cho mình một chế độ ăn uống khoa học để giúp cơ thể được săn chắc, khỏe khoắn.

Xem thêm

Tại sao số lượng túi khi trên ghế massage của Toshiko ít hơn với các bên khác? Toshiko bảo hành sản phẩm cho khách hàng ở xa như thế nào? Chất lượng da trên ghế massage ổn không, có bị sờn tróc không?

08.1888.8866