Đậu phộng bao nhiêu calo? Lợi ích của đậu phộng là gì?

Đậu phộng bao nhiêu calo? Lợi ích của đậu phộng là gì? Nếu đây là những băn khoăn của bạn mỗi khi sử dụng loại hạt này, hãy dành thời gian tham khảo bài viết tổng hợp dưới đây của Toshiko. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một cách cụ thể và chi tiết nhất!

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Theo phân tích của chuyên gia thì mỗi hạt đậu phộng rang chứa các thành phần như nước, calo, protein, tinh bột, chất xơ, đường, chất béo, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, Omega 6…

100g đậu phộng bao nhiêu calo?

Lợi ích của đậu phộng -1

Cụ thể, trong 100g hạt đậu phộng rang có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • 580 lượng calo
  • 8% là nước
  • 25.8g hàm lượng protein cung cấp cho cơ thể
  • 17g tinh bột
  • Có 5.1g lượng đường
  • Có 9.1g là chất xơ
  • Có 50.4g đến từ chất béo
  • 7.8g là chất béo bão hòa
  • Có 25.23g cao của chất béo không bão hòa đơn
  • Có 14.26g hàm lượng chất béo không bão hòa đa
  • Có 13.87g là chất Omega – 6

Ngoài những chất trên thì trong hạt đậu phộng rang còn có chứa cả chất thực vật, chống oxy hóa như p-Coumaric acid, phytic acid, và phytosterols…

Bơ đậu phộng bao nhiêu calo?

Theo các nghiên cứu, trong bơ đậu phộng chứa hàm lượng protein dồi dào, cung cấp chất xơ, vitamin cùng nhiều loại khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe.

Một khẩu phần khoảng 32 gam bơ đậu phộng cung cấp: Calo: 188 kcal; Chất béo: 16 gam; Chất béo bão hòa: 3 gam; Carb: 7 gam; Chất xơ: 3 gam; Chất đạm: 8 gam; Mangan: 29% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI); Magie: 13% RDI; Phốt pho: 10% RDI; Kali: 7% RDI, Vitamin E: 10% RDI; Vitamin B3 (niacin): 22% RDI; Vitamin B6: 7% RDI; Vitamin B9 (folate): 7% RDI.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao mà cơ thể tiêu hóa bơ đậu phộng chậm hơn, giúp thúc đẩy cảm giác no, hạn chế cơn thèm ăn và đói bụng. Do đó, việc ăn bơ đậu phộng giảm cân có tác dụng duy trì cân nặng hợp lý hiệu quả và lâu dài.

Đáng chú ý, phần lớn lượng calo của bơ đậu phộng bao gồm chất béo không bão hòa, có thể làm giảm mức cholesterol của bạn và nguy cơ bệnh tim tổng thể. Thêm nữa, một khẩu phần ăn có chứa bơ đậu phộng cung cấp khoảng 10% nhu cầu khuyến nghị về chất xơ hàng ngày của bạn.

Đậu phộng luộc bao nhiêu calo?

Theo phân tích thì, trong 100g lạc luộc chứa khoảng 500-550 calo với 7% nước, 25.8g protein, 16.1g carbs, 4.7g đường, 8.5g chất xơ, 49.2g chất béo, 6.28g chất béo bão hòa, 24.43g chất béo không bão hòa đơn, 15.56g chất béo không bão hòa đa và 15.56g omega-6.

>>> Xem thêm: Gỏi cuốn bao nhiêu calo? Ăn gỏi cuốn có béo không?

Lợi ích của đậu phộng là gì?

Từ những phân tích ở trên có thể thấy, đậu phộng chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe, chính vì vậy việc bạn sử dụng đậu phộng đúng cách có thể mang lại những lợi ích như sau:

Hỗ trợ giảm cân

Lợi ích của đậu phộng -2

Tuy chứa nhiều hàm lượng calo và chất béo nhưng trên thực tế lại không khiến người dùng bị tăng cân. Thậm chí dựa trên nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn Đậu phộng thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Hàm lượng calo sẽ tạo cảm giác no nê, hạn chế sự thèm ăn. Ngoài ra còn giúp tiêu thụ năng lượng trong cơ thể nhiều hơn. Chất xơ không tan có trong đậu phọng cũng góp phần lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ tăng cân.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Người ta đã chú ý nhiều đến quả óc chó và hạnh nhân như những thực phẩm tốt cho tim mạch, do hàm lượng chất béo không bão hòa cao của chúng. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe tim mạch ngang với các loại hạt đắt tiền.

Đậu phộng giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Chúng cũng có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Cùng với việc ăn các loại thực phẩm tốt như đậu phộng, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta nên mát xa thư giãn nhẹ nhàng, đặc biệt là với người cao tuổi. Đây là đối tượng mà có hàm lượng cholesterol cao, nên tăng cường ăn đậu phộng và các loại hạt. Cùng với đó, nên ngồi ghế massage từ 15 – 20 phút mỗi ngày để thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe cho tim mạch.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Lợi ích của đậu phộng gì? Lạc thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa khi ăn lạc sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn. C

Dựa trên những nghiên cứu khoa học những năm gần đây, Đậu phộng có khả năng giảm tới 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đó là nhờ hàm lượng cao chất mangan – thành phần nguyên liệu chủ chốt trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo và lượng carbohydrate, giúp tiêu thụ năng lượng hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Đậu phộng là loại cây họ Đậu có hàm lượng chất beta-sitosterol (SIT) lớn. Bên cạnh đó còn có những chất phytosterol có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của khối u, giúp chống lại các bệnh ung thư mãn tính.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với những người lớn tuổi, ăn bơ đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư dạ dày nhất định – ung thư biểu mô tuyến không tim.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh rằng hầu hết những người ăn đậu phộng trong ít nhất 2 lần/tuần có thể giảm từ 27% đế 58% nguy cơ bị ung thư ruột già.

Ngăn ngừa sỏi mật

Lợi ích của đậu phộng là gì? Đa số những loại sỏi mật hình thành trong cơ thể chủ yếu là sỏi cholesterol, vậy nên ăn Đậu phộng để giảm hàm lượng cholesterol được xem là một trong những phương pháp ngăn ngừa nguy cơ sỏi mật ở cả nam lẫn nữ hiệu quả nhất.

Nên ăn khoảng 28g hạt đậu phộng hoặc bơ đậu phộng liên tục trong vòng một tuần với hàm lượng 28,35 gam mỗi tuần thì khả năng giảm sự phát triển của sỏi mật có thể lên tới 25%.

Chống trầm cảm

Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng bao gồm acid amin tryptophan có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất serotonin, hợp chất có lợi cho não bộ đồng thời giúp cải thiện tâm trạng cũng như giảm chứng trầm cảm, giúp tâm trạng khởi sắc hơn.

Khi nào bạn cảm thấy ảm đạm, chán nản, chỉ cần nhâm nhi vàihạt lạc, vừa thưởng thức được vị thơm bùi của đậu phộng, vừa làm tinh thần phấn chấn, sảng khoái hơn.

Tăng cường trí nhớ

Lợi ích của đậu phộng -3

Trong Đậu phộng chứa cho mình nguồn niacin đáng kể có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – Hội chứng suy giảm trí nhớ ở người già, đặc biệt vitamin B3 và niacin có trong đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não cũng như thúc đẩy hoạt động trí nhớ.

Để đạt được hiệu quả cao, nên ăn 1/4 chén đậu phộng để cung cấp lượng niacin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Giảm cholesterol

Đậu phộng chứa những thành phần các chất dinh dưỡng giúp giảm và kiểm soát được hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa còn có tác dụng cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

Cong dung cua dau phong còn có khả năng cân bằng hàm lượng cholesterol trong máu nhờ chất chống oxy hóa axit oleic có nhiều trong loại đậu này. Điểm nổi bật ở loại chất oxy hóa này chính là khả năng giảm mức LDL (cholesterol xấu) và gia tăng mức HDL (cholesterol tốt) trong cơ thể.

Từ đó, những nguy cơ đột quỵ sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất nhờ vào quá trình kích thích lipid lành mạnh lên hệ tim mạch trong cơ thể.

Tốt cho thai nhi

Lợi ích của đậu phộng là gì? Đối với những bà mẹ đang trong thời kì đầu của thai sản, ăn hạt đậu phộng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi nhờ tỉ lệ axit folic cao trong thành phần của loại đậu này. Tác dụng chính của axit folic là giúp tăng cường khả năng sinh sản của mẹ bầu và ngoài ra còn ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ở trẻ sơ sinh.

Thông thường, mẹ bầu cần phải tiêu thụ ít nhất 400g đậu phộng trước và trong giai đoạn thai kì. Điều đó sẽ giúp ngăn ngừa tới 70% nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Tốt cho da

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, đậu phộng còn mang đến lợi ích rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da. Các nghiên cứu cho thấy ăn đậu phộng luộc giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, tránh tác hại của tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, thành phần chính có trong hạt Đậu phộng giúp cải thiện làn da là axit monounsaturated và resveratrol. Hai hoạt chất này có khả năng cung cấp lượng nước nhất định cho làn da và làm da trở nên trắng sáng hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Tác dụng của saffron là gì? Sử dụng saffron đúng cách

Tác hại của đậu phộng

Bất cứ một loại thực phẩm nào nếu bạn sử dụng quá mức hoặc không đúng cách cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực. Đậu phộng cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

Tác hại của đậu phộng

Gây dị ứng

Theo những nhận định của các chuyên gia, đậu phộng được đánh giá là một trong 8 thực phẩm dễ gây dị ứng đối với nhiều người. Có bao gồm 11 hoạt chất gây dị ứng chứa trong hạt đậu phộng nhưng hầu hết là không có hại cho cơ thể người.

Khi tiếp xúc với những loại chất này, cơ thể sẽ sản sinh ra immunoglobulin E (IgE) để kháng lại những mối nguy hại của các chất gây dị ứng trên. Khi đó sẽ xuất hiện một số phản ứng trên cơ thể như: mẩn đó, ngứa ngáy, nổi mề đay,… Nếu lượng IgE quá nhiều có thể gây ra những biến chứng xấu hơn như suy hô hấp, trụy tim, gây hôn mê và đặc biệt là gây tử vong.

Không tốt cho người bệnh gout

Bệnh gút là một loại bệnh do một nhóm chất purine trao đổi, chuyển hóa rối loại gây ra, đậu phộng là thực phẩm có nhiều chất béo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bài tiết axit uric trong khớp qua nước tiểu, làm nặng thêm bệnh tình. Vì vậy, người bị bệnh gout cấp tính tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Nếu bệnh giảm, cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ thích hợp.

Gây khó tiêu

Ở một số trường hợp ăn đậu phộng sẽ gây ra chứng khó tiêu do chất béo chứa nhiều trong loại hạt này.

Trung bình trong 100g đậu phộng sẽ cung cấp một lượng chất béo tới 165% so với nhu cầu cung cấp chất béo một ngày cho cơ thể. Vì thế nếu bạn đang có vấn đề với túi mật, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón thì nên tránh tiếp xúc với loại hạt này.

>>> Đọc thêm: Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Nhịn ăn sáng có tốt không?

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đã có thể biết rõ được đậu phộng bao nhiêu calo, đồng thời cũng nắm được lợi ích và một số tác hại khi sử dụng loại thực phẩm này. Hi vọng bạn có thể lưu tâm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình!

Rate this post

08.1888.8866

btn