Chiều cao cân nặng chuẩn của nam: cách xác định và quản lý

Để có được một thân hình lý tưởng và hấp dẫn, điều đầu tiên các đấng mày râu cần quan tâm là cách xác định và quản lý chiều cao cân nặng chuẩn của nam. Hãy cùng Toshiko tìm hiểu cụ thể về vấn đề này, từ đó lựa chọn phương pháp điều chỉnh ăn uống và tập luyện cho phù hợp nhé!

Sự liên quan mật thiết giữa cân nặng và sức khỏe

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam nữ có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Chẳng hạn như, nếu thiếu cân, nam giới có thể cần tăng cân. Và điều này luôn phải được thực hiện như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Nếu cân nặng của bạn đang ở mức cho phép thì bạn nên duy trì lượng thức ăn chính xác để giữ cân nặng trong phạm vi tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ có xu hướng tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể hơn nam giới. Tương tự như vậy, những người lớn tuổi có xu hướng mang nhiều mỡ trong cơ thể hơn và có ít khối lượng cơ hơn những người trẻ có cùng chiều cao. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam bên dưới có thể dùng tham khảo để kiểm tra tiêu chuẩn chiều cao cân nặng nam. 

Bảng cân nặng chuẩn của nam

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của nam

Nhiều nghiên cứu về bảng cân nặng nam đã chứng minh, thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh lý đái tháo đường loại II, bệnh tăng huyết áp và các bệnh xương khớp. Với sự trợ giúp của internet và máy tính, việc lập kế hoạch giảm cân có thể được thiết lập một cách nhanh chóng và cá thể hóa, phù hợp với mục tiêu giảm cân của từng người.

Nếu bạn đang thừa cân so với chiều cao của mình, hãy cố gắng cắt giảm lượng bạn đang ăn, đặc biệt là thức ăn và đồ uống có nhiều chất béo hoặc đường. Hoạt động thể chất nhiều hơn, tập thể dục, rèn luyện sức khỏe cũng là một giải pháp tốt để giảm cân, duy trì thể lực và sở hữu thân hình cân đối nam. 

Cách xác định chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Xác định giá trị cân nặng trung bình là việc làm khá đơn giản, tuy nhiên xác định cân nặng khỏe mạnh hoặc lý tưởng có phần phức tạp hơn một chút. Một trong những công cụ phổ biến nhất cho việc này là chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index, BMI).

Giá trị cân nặng tuyệt đối không có nhiều ý nghĩa để đánh giá và so sánh tình trạng sức khỏe của mỗi người. Trong khi đó, BMI sử dụng một công thức liên quan đến chiều cao và cân nặng. Để tính chỉ số BMI, hãy chia cân nặng theo kilogram cho chiều cao của bạn theo mét bình phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập thông tin chiều cao cân nặng của nam vào máy tính trực tuyến.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam-1

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Để biết chỉ số BMI của bạn là bình thường hay không, hãy tham khảo thông tin dưới đây:

 • Thiếu cân: BMI dưới 18,5
 • Khỏe mạnh: BMI từ 18,5 đến 24,9
 • Thừa cân: BMI từ 25 đến 29,9
 • Béo phì: BMI trên 30

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam BMI không trực tiếp đo lường khối lượng mỡ của cơ thể, nhưng kết quả của nó tương quan chặt chẽ với kết quả của các phương pháp đo lượng mỡ cơ thể khác. Một số phương pháp đo lượng mỡ cơ thể được sử dụng bao gồm:

 • Đo độ dày nếp gấp da
 • Đo mật độ, so sánh cân nặng đo được trong không khí với cân nặng đo được dưới nước;
 • Phân tích trở kháng điện sinh học (BIA), sử dụng thang đo kết hợp các điện cực; nhiều điện trở hơn có liên quan đến nhiều chất béo trong cơ thể.

>>> Xem thêm: Các bài tập tăng chiều cao tại nhà phù hợp cho cả nam và nữ

Biện pháp giúp quản lý cân nặng nam giới

Duy trì chiều cao cân nặng chuẩn nam mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo tuổi để điều chỉnh là việc làm khoa học, giúp ngăn ngừa một loạt các vấn đề, chẳng hạn như: Bệnh lý tim mạch, bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh lý xương khớp.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam-2

Biện pháp giúp quản lý cân nặng nam giới

Nếu bạn cần giảm một vài cân để đạt được chiều cao cân nặng nam lý tưởng, dưới đây là một số bước chính giúp bạn đạt được :

Đặt mục tiêu cân nặng tiêu chuẩn của nam một cách thực tế

Thay vì tập trung vào một mục tiêu lớn với con số lớn, hãy nhắm đến một mục tiêu nhỏ. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu giảm 20 kilogram trong năm nay, hãy đặt mục tiêu giảm 0,5kg trong một tuần. Tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam để dễ dàng xác định!

Tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống nên tập trung cung cấp chủ yếu vào các loại thực phẩm sau: trái cây, rau xanh, các loại ngũ cốc, sữa ít béo hoặc không béo, protein nạc, các loại hạt và hạt giống. Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm chứa đường, rượu và chất béo bão hòa.

Chú ý đến khối lượng mỗi khẩu phần

Hãy thử giảm khẩu phần ăn hằng ngày xuống một nửa. Ví dụ, nếu bạn thường có thói quen tiêu thụ hai lát bánh pizza vào tối thứ Bảy, nay chỉ cần có một lát và một ít salad. Xây dựng một nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn theo dõi loại và lượng thức ăn mà cơ thể tiêu thụ, từ đó kiểm soát cân nặng tiêu chuẩn của nam.

Tập thể dục đều đặn hàng ngày

Đặt mục tiêu luyện tập thể lực ít nhất 30 đến 40 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 150 phút mỗi tuần. Chế độ tập luyện cải thiện bảng chiều cao cân nặng nam nên bao gồm các bài tập có lợi cho tim mạch, rèn luyện sức bền và sự dẻo dai. Việc tập thể dục sẽ trở nên vui vẻ và thích thú hơn nến có bạn đồng hành. Bạn có thể tập thể dục với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình để thúc đẩy việc tập luyện cho cả hai.

Trong những ngày không có nhiều thời gian luyện tập thì bạn cũng có thể ngồi ghế massage toàn thân để vừa thư giãn mà lại mang đến hiệu quả chăm sóc sức khỏe rất tốt. Cơ chế xoa bóp của ghế được thiết lập để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa,… giúp bạn duy trì được vóc dáng thon gọn, khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Các bài tập tăng chiều cao tại nhà phù hợp cho cả nam và nữ

Tìm hiểu về chỉ số cân nặng và chiều cao BMI

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là viết tắt của từ tiếng anh Body Mass Index, được dùng phổ biến để tính tỷ lệ cân nặng và chiều cao của một người. Các trung tâm thể hình, phòng tập gym, yoga, thể dục dưỡng sinh… hay sử dụng chỉ số này để xác định cân nặng chiều cao chuẩn của nam hoặc việc thừa cân nặng hoặc thiếu cân. Tỷ lệ cân nặng chiều cao nam mục đích đánh giá tình trạng thừa cân (béo phì) là nhiều hơn.

Từ đó, sẽ giúp điều chỉnh chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý để sở hình thể khỏe đẹp, dẻo dai, phòng tránh kịp thời nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư…

Đối tượng áp dụng đo chỉ số cân nặng chiều cao tiêu chuẩn của nam BMI là người trưởng thành, bao gồm cả nam và nữ (trên 18 tuổi). Không đo chỉ số BMI cho phụ nữ có thai, vận động viên luyện tập thể thao, người già. Chỉ số cân nặng và chiều cao chuẩn của nam này còn có sự thay đổi giữa các quốc gia.

Body chuẩn của nam giới

Số cân nặng chiều cao tiêu chuẩn của nam BMI

Công thức tính chỉ số BMI

Để biết chính xác chỉ số BMI, bạn cần đo chiều cao và cân nặng của mình. Đơn vị đo chiều cao là m, cân nặng là kg. Công thức tính BMI được xác định như sau:

 • BMI = Trọng lượng cơ thể/(chiều cao)2

Ví dụ, một người có cân nặng 50kg, chiều cao 1,58 áp dụng công thức trên tính chỉ số BMI sẽ là: BMI =  50/(1,58)2 = 20.1 kg /m2.

Ở các nước châu Âu sử dụng đơn vị đo cân nặng là pound và chiều cao là feet thì đơn vị đo của BMI là pound/feet2. Trẻ em từ 2 tuổi trở lên cũng áp dụng công thức này để tính chỉ số BMI cho cả nam và nữ.

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định giá trị BMI tiêu chuẩn của người nam giới đã trưởng thành như sau:

 • BMI < 20: người thiếu cân
 • 20 <= BMI < 25: người bình thường
 • 25 <= BMI < 30: người thừa cân
 • BMI > 30: người béo phì.

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Chất béo tồn tại trong cơ thể nam giới ít hơn nữ giới. Nam giới bình thường không béo cũng không gầy sẽ có chỉ số BMI từ 20 – 25. Các trường hợp chỉ số chiều cao cân nặng còn lại đều có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe cao hơn so với nam giới bình thường.

 • Nếu chỉ số BMI của nam đạt từ 25 – 29.9: vượt ngưỡng trung bình, cảnh báo bạn đang gặp vấn đề dư thừa cân nặng, và các cơ quan tim mạch, hệ hô hấp, nội thiết có nguy cơ ảnh hưởng.
 • Nếu chỉ số BMI từ 30 – 39.9: cơ thể bị béo phì, cần giảm cân nếu như không muốn tăng nguy cơ gây bệnh, thậm chí là ung thư.
 • Nếu chỉ số BMI trên 40: mức béo phì nghiêm trọng, nguyên nhân hàng đầu gây các biến chứng của bệnh tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, tiểu đường và có nguy cơ tử vong.

Nam giới có chỉ số BMI cao sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, chỉ số BMI không phải lúc nào cũng là một công cụ hoàn hảo để đánh giá chiều cao, cân nặng nam giới có đang ở mức khỏe mạnh hay bình thường hay không.

Đôi khi, cân nặng một người có thể lớn hơn một người khác, nhưng vẫn có thể trạng tốt hơn nhiều vì cân nặng phù hợp với chiều cao ở mức lý tưởng hơn. 

Kết luận

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà hàng ngày là phương pháp tốt nhất để có được chiều cao và cân nặng chuẩn nam, là phương pháp giảm cân hiệu quả cũng như tăng cường sức khỏe, sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật. Đối với nam giới, cần tham khảo chiều cao cân nặng tiêu chuẩn để điều chỉnh cho phù hợp.

Hy vọng với bài viết mà Toshiko đưa ra sẽ mang nhiều kiến thức đến cho người sử dụng về chủ đề “Chiều cao cân nặng chuẩn của nam”

Rate this post

08.1888.8866