Chất béo và vai trò của chất béo đối với cơ thể

Cơ thể chúng ta cần chất béo để hoạt động một cách khỏe mạnh bởi đây là một trong 3 nhóm chất dinh dưỡng nhất quan trọng nhất cần phải dung nạp mỗi ngày. Vậy vai trò của chất béo cụ thể là gì? Toshiko mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để chăm sóc sức khỏe và duy trì vóc dáng tốt hơn nhé!

Chất béo là gì?

Chất béo là một dạng lipid, bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước, có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ cho các chức năng cấu trúc và chức năng trao đổi chất. Chất béo thường thấy là triglycerides, este của glycerol và một vài loại axit béo.

Về mặt hóa học, chất béo có thể tồn tại ở dạng rắn hoặc lỏng ở trong điều kiện nhiệt độ phòng phụ thuộc vào cấu trúc và thành phần của chúng. Trong cuộc sống hàng ngày, các từ “dầu”, “mỡ” cũng đều dùng để chỉ chất béo. Tuy nhiên, “dầu” thường chỉ chất béo ở dạng lỏng,còn “mỡ” là chỉ chất béo ở thể rắn trong điều kiện phòng bình thường.

Đối với cơ thể, chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng phân loại chất béo theo hai khái niệm là chất béo tốt và chất béo xấu, hay còn gọi là chất béo bão hòa và không bão hòa.

vai trò của chất béo-1

Chất béo bão hòa là gì?

Đây là đông đặc ở nhiệt độ bình thường, khiến cơ thể sản sinh ra cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Việc dư thừa chất béo bão hòa còn có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2, gây dị ứng ở trẻ em…

Xem thêm : ==>> ” Bỏ túi ” 15+ Tác dụng của ghế massage toàn thân vô cùng hữu ích

Ngoài ra còn có thêm khái niệm chất béo chuyển hóa khiến nhiều người nhầm lẫn. Vậy chất béo chuyển hóa là gì? Đây cũng được xem là một loại chất béo xấu, thậm chí còn được đánh giá là tệ hơn cả chất béo bão hòa là vì bản thân nó có chứa rất ít các chất béo có lợi (HDL), khiến cho chất béo dư thừa không thể tự bài tiết ra ngoài cơ thể.

Chất béo không bão hòa là gì?

Loại chất béo này không đông đặc ở nhiệt độ thường, tồn tại dưới 2 dạng là không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Omega-3 và Omega-6 là 2 chất béo không bão hòa đa. Ngoài ra, chúng cũng là loại axit béo phổ biến mà cơ thể cần hấp thụ từ thực phẩm.

Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, sản sinh ra cholesterol tốt truyền đi khắp cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,…

Vai trò của chất béo đối với cơ thể là gì?

vai trò của chất béo-2

Như vậy, chất béo là một trong những chất cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động của cơ thể. Cụ thể như sau:

  • Đối với người lớn:

Chất béo chiếm từ 18 – 24 % trọng lượng cơ thể, là nguồn dự trữ năng lượng. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi, chất béo giúp cân bằng và điều hòa hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, chất béo giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D, E, K. Thiếu chất béo, cơ thể giảm hấp thu các loại vitamin này, ảnh hưởng đến thị giác, giảm khả năng miễn dịch, quá trình tạo máu của cơ thể…

  • Đối với trẻ em:

Trong những năm tháng đầu đời, chất béo đóng vai trò rất quan trọng, giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ một cách toàn diện. Nếu không được bổ sung đủ chất béo, trẻ sẽ dễ bị còi xương và chậm lớn.

  • Đối với phụ nữ có thai

Chất béo có khả năng ngăn ngừa việc sinh non của mẹ, đồng thời giúp tránh tình trạng nhẹ cân ở thai nhi. Ngoài ra, chất béo còn giữ vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và hình thành các tế bào thần kinh của thai nhi.

Chất béo có trong thực phẩm nào?

Dưới đây là một số thực phẩm nhiều chất béo mà Toshiko đã tổng hợp được, mời quý bạn đọc tham khảo thêm:

Thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại

Bạn nên đặc biệt chú ý sử dụng vừa đủ những loại thực phẩm này bởi chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng tổng lượng cholesterol và tăng lượng cholesterol LDL có hại, khiến tắc nghẽn hình thành trong lòng động mạch ở tim và nhiều nơi khác trong cơ thể.

chất béo bão hòa

  • Các loại thịt đỏ: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn
  • Thịt gà và các loại thịt gia cầm khác
  • Các sản phẩm sữa nguyên chất như sữa, phô mai và kem
  • Các loại bơ (Butter)
  • Trứng
  • Dầu cọ và dầu dừa

Thực phẩm nhiều chất béo chuyển hóa

Một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa có nguồn gốc động vật như thịt và sữa, còn lại chủ yếu được tìm thấy trong quy trình công nghiệp bởi loại chất béo này giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và làm cho thực phẩm ngon hơn, dễ tạo hình.

Chất béo chuyển hóa

  • Khoai tây chiên và các thực phẩm chiên khác.
  • Bánh bông lan, bánh nướng, bánh quy giòn, bánh donuts và các loại bánh nướng khác
  • Bơ và bơ thực vật.
  • Bắp rang bơ quay trong lò vi sóng (microwave Popcorn)
  • Bánh pizza đông lạnh

Chất béo trans có thể ngon, nhưng không lành mạnh nên bạn hãy hạn chế sử dụng nhé!

Thực phẩm nhiều chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa chủ yếu đến từ rau, quả hạch và cá. Chúng ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Vì những chất béo này tốt cho tim mạch và phần còn lại của cơ thể, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn chất béo không bão hòa thay cho chất béo bão hòa và chất béo trans.

Chất béo không bão hòa

Cụ thể như sau:

  • Quả bơ (Avocados)
  • Dầu ô liu, dầu cải và dầu đậu phộng
  • Hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ đào và các loại hạt khác
  • Dầu oliu
  • Hạt lanh, ngô, đậu tương và dầu hướng dương
  • Quả óc chó
  • Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Toshiko về một số câu hỏi liên quan đến chất béo, đặc biệt là vai trò của chất béo và một số thực phẩm chứa chất béo thường gặp. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học hơn. Bởi việc bổ sung chất béo hợp lý sẽ góp phần quan trọng giúp bạn cải thiện sức khỏe, trí tuệ và vóc dáng mỗi ngày đấy!

Rate this post

08.1888.8866