[A-Z] Các thông số trên máy chạy bộ mà bạn nên biết trước khi tập

Nắm được các thông số trên máy chạy bộ sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tính năng của thiết bị. Từ đó nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian tập luyện của người dùng. Nếu chưa biết được ý nghĩa các thông tin trên bảng điều khiển thì Toshiko sẽ giới thiệu chi tiết  cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Các thông số trên máy chạy bộ thể hiện điều gì?

Nắm được thông số hiển thị trên bảng điều khiển của thiết bị sẽ giúp người tập theo dõi được quá trình tập luyện của bản thân. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế chấn thương trong trường hợp khẩn cấp. Dưới đây là những thông số hiển thị trên máy chạy bộ.

Các thông số trên máy chạy bộ

Các thông số trên máy chạy bộ

Quãng đường (Distance)

Là thông số cơ bản mà hầu hết các máy chạy bộ đều có, chỉ quãng đường mà bạn đã đi hoặc chạy kể từ lúc khởi động thiết bị. Quãng đường thường được tính theo đơn vị km. Ở một số máy chạy bộ khác sẽ hiển thị đơn vị quãng đường là dặm.

Vận tốc (Speed)

Thông số này chỉ tốc độ đi hoặc chạy bộ của người dùng, tính theo đơn vị km/h. Nhờ đó mà bạn có thể cân đối tốc độ để đảm bảo yêu cầu của các bài tập. Hiện nay, vận tốc của máy chạy bộ thường dao động từ 1km/h đến 22km/h. 

Thời gian (Time)

Đây là một trong các thông số trên máy chạy bộ quan trọng nhất hiển thị trên màn hình của thiết bị. Cho bạn biết thời gian đã tập luyện trên máy, được tính theo phút hoặc giây. Thông số này sẽ thay đổi liên tục theo từng giây. Nhờ đó mà bạn đánh giá được bài tập đã kéo dài bao lâu để điều chỉnh thể lực và tốc độ chạy một cách tốt nhất.

Bài tập (Program)

Máy chạy bộ hiện nay đa phần đều trang bị hệ thống AI thông minh giúp đề xuất các bài tập khác nhau để đáp ứng nhu cầu tập luyện của người sử dụng. Thông thường, màn hình sẽ hiển thị các chương trình chạy bạn đang áp dụng. Có nhiều chương trình tập khác nhau được cài đặt sẵn tùy từng loại máy chạy bộ, thường là từ 8 – 12 chương trình.

Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn bài tập phù hợp

Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn bài tập phù hợp

Lượng calo tiêu hao (Calories)

Thông số này chỉ được đo đếm chính xác khi bạn tập luyện với máy chạy bộ, cho biết lượng calo tiêu thụ trong quá trình luyện tập. Thông số calo giúp bạn nắm được năng lượng đã tiêu hao để sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý.

Nhịp tim (Heart rate)

Cho biết nhịp tim của bạn có ổn định trong quá trình tập luyện hay không. Nếu quá cao thì nên chạy chậm lại hoặc tăng vận tốc chạy khi nhịp tim quá thấp. Bộ phận cảm biến nhịp tim thường tích hợp trên tay máy chạy bộ. Khi nắm vào 2 miếng kim loại trên bộ phận này, màn hình sẽ hiển thị nhịp tim.

Độ dốc (Incline)

Thông số này thể hiện độ nghiêng của thảm chạy bộ so với mặt đất. Thông thường, độ dốc của thiết bị sẽ nằm trong khoảng 0 – 15%. Bạn có thể điều chỉnh và thay đổi độ dốc bằng 2 cách là chỉnh tự động hoặc bằng tay để nâng mức độ tập luyện. Từ đó đẩy mạnh khả năng đốt cháy calo trong khi chạy bộ.

Độ dốc máy chạy bộ thể hiện độ nghiêng của thảm chạy bộ so với mặt đất

Độ dốc máy chạy bộ thể hiện độ nghiêng của thảm chạy bộ so với mặt đất

Các nút bấm bấm khác trên bảng điều khiển thiết bị

Bên cạnh các thông số trên máy chạy bộ Toshiko mà chúng tôi liệt kê bên trên. Trên bảng điều khiển còn có rất nhiều phím bấm có chức năng quan trọng không kém. Cụ thể đó là:

Nút khởi động

Đây là phím cơ bản trên mọi thiết bị máy chạy bộ có chức năng chính là khởi động máy. Khi nhấn vào nút này, một số máy tập sẽ đếm ngược từ 3 về 0 rồi thảm chạy mới chuyển động từ từ ở vận tốc mặc định.

Nút tắt thiết bị

Nút này thường có màu đỏ và ghi chữ “Stop”. Khi nhấn nút, thảm chạy sẽ từ từ dừng lại và giảm dần tốc độ về mức 0. Để đảm bảo an toàn, bạn nên hạ dần tốc độ xuống khoảng 5km/h rồi hãy nhấn nút dừng máy lại.

Khóa an toàn

Đây là bộ phận quan trọng trong các thông số trên máy chạy bộ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người tập. Loại khóa này có cấu tạo 2 đầu, một đầu cắm vào máy, đầu còn lại gắn vào quần áo người tập. Khi không may trượt chân hay gặp sự cố bất ngờ trong lúc chạy, khóa an toàn sẽ bung ra. Lúc đó máy sẽ dừng lại, giúp bạn hạn chế bị chấn thương.

Khóa an toàn là bộ phận quan trọng trong các thông số trên máy chạy bộ

Khóa an toàn là bộ phận quan trọng trong các thông số trên máy chạy bộ

Nút điều khiển vận tốc

Thường trang bị ở tay nắm của thiết bị, cho phép bạn tăng hoặc giảm tốc độ tùy theo mức độ tập luyện. Để tăng tốc bạn sẽ nhấn vào ký hiệu dấu cộng hoặc mũi tên hướng lên trên. Để giảm tốc thì bạn nhấn vào nút có dạng dấu trừ hoặc mũi tên hướng xuống bảng điều khiển.

Nút điều chỉnh độ dốc

Cho phép bạn tăng hoặc giảm độ dốc để tăng khả năng đốt cháy calo. Nút này thường được đặt ở tay nắm bên trái của máy chạy bộ để người tập dễ dàng điều chỉnh. Có 5 mức tăng/giảm độ dốc cơ bản là 3%, 6%, 9%, 12% và 15%. 

Các nút khác

Ngoài những nút cần thiết bên trên, máy chạy bộ còn có thêm nút Enter được sử dụng khi bạn đã chọn được bài tập thích hợp. Chỉ cần nhấn nút xác nhận và khởi động tập luyện ngay lập tức. Ngoài ra, máy chạy bộ còn tích hợp thêm cổng USB, jack MP3,… Để tiện lợi kết nối với tai nghe, ipad, điện thoại trong khi tập luyện.

Những thông số cần quan tâm trên bộ phận máy chạy bộ

Đây cũng là những thông số quan trọng giúp bạn lựa chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Vậy thực tế cần quan tâm thêm các thông số trên máy chạy bộ nào?

Công suất động cơ

Đây là bộ phận quyết định thiết bị của bạn có vận hành tốt, mạnh mẽ và an toàn hay không? Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cần lựa chọn động cơ phù hợp. Nếu dùng cho gia đình thì bạn có thể tham khảo máy chạy bộ 2HP hoặc 3HP.

Công suất động cơ là bộ phận quyết định thiết bị của bạn có vận hành tốt không

Công suất động cơ là bộ phận quyết định thiết bị của bạn có vận hành tốt không

Diện tích băng tải

Yếu tố này sẽ quyết định sự thoải mái trong quá trình chạy bộ của người dùng. Diện tích băng tải càng lớn thì bạn sẽ càng dễ dàng tập luyện hơn. Tuy nhiên mỗi kích thước băng tải khác nhau thì máy chạy bộ sẽ có mức giá thành khác nhau.

Tải trọng thiết bị

Đây là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi nhắc đến các thông số trên máy chạy bộ. Bởi tải trọng quyết định đến tuổi thọ của thiết bị nếu bạn sử dụng thường xuyên và liên tục. Tải trọng là con số quy định trọng lượng tối đa khi người dùng tập luyện trên máy.

Vận tốc tối đa

Thông số này cho biết tốc độ hoạt động nhanh nhất của thiết bị là bao nhiêu? Vận tốc tối đa phụ thuộc vào công suất, động cơ máy và một số tác động của người sử dụng. Hiện tại chỉ có các huấn luyện viên chuyên nghiệp mới có thể sử dụng tốc độ lớn nhất trong quá trình chạy bộ.

Lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn khi tập luyện với máy chạy bộ

Sau khi đã nắm được tất tần tật các thông số trên máy chạy bộ thì bạn nên tìm hiểu cách dùng thiết bị này sao cho đúng và an toàn. Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết để mang lại hiệu quả luyện tập tốt nhất:

  • Chuẩn bị thảm lót dưới máy chạy bộ nhằm bảo vệ sàn nhà và giảm tiếng ồn
  • Nên đi giày thể thao trong quá trình chạy bộ và không được nhìn xuống chân khi đang luyện tập
  • Nên kẹp khóa an toàn vào quần áo khi chạy bộ, và giật ngay bộ phận này khi xảy ra sự cố
  • Bảo trì máy chạy bộ 1 tháng/lần để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị
  • Không cho trẻ nhỏ hoặc động vật đến gần thiết bị trong quá trình chạy bộ

Nên đi giày thể thao khi chạy bộ trên thiết bị

Nên đi giày thể thao khi chạy bộ trên thiết bị

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về các thông số trên máy chạy bộ mà Toshiko muốn cung cấp cho bạn đọc. Đồng thời dành thời gian thư giãn cùng ghế massage để sống vui khỏe một cách toàn diện!

Nếu bạn đang quan tâm và cần tìm địa chỉ bán sản phẩm chính hãng, giá tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 1891. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Toshiko sẽ tư vấn cho bạn tận tình và nhanh chóng.

Xem thêm

Ghế massage toàn thân Toshiko T70 | Chất lượng chuẩn Nhật, Trả Góp 0% Tuổi thọ ghế massage Toshiko có lâu dài không? Khám phá ngay! 10+ linh kiện ghế massage - Ai mua ghế massage cũng cần biết

08.1888.8866