Cá bao nhiêu calo? Lợi ích của việc ăn cá là gì?

Cá là loại thực phẩm luôn được các chuyên gia khuyến khích sử dụn bởi có chứa nhiều chất cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thai nhi và trẻ nhỏ. Vậy cụ thể thành phần dinh dưỡng trong cá như thế nào, cá bao nhiêu calo và lợi ích của việc ăn cá là gì? Mời bạn cùng Toshiko tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cá bao nhiêu calo?

Dinh dưỡng trong cá

Trong cá có rất nhiều loại protein an toàn và tốt cho cơ thể. Cá cung cấp đủ acid amin, muối khoáng và các nhóm vi lượng cần thiết. Ăn cá thường xuyên, cơ thể có thể hấp thu một lượng Vitamin A và D bổ sung, tăng thêm omega 3 và 6 cho cơ thể. Số lượng protein ổn định trong cá cũng giúp cơ thể hấp thu thường xuyên mà không lo tăng cân, béo phì bởi lượng mỡ, đạm không quá nhiều.

Cá bao nhiêu calo-1

Cá chứa nhiêu calo?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong cá có nguồn đạm quý với đủ các loại acid amin cần nhiết như lysin, methionin, systin, tryptophan… Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người chưa bổ sung đủ. Số này bao gồm protein chất lượng cao, i-ốt và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác.

Hơn nữa, các chất đạm từ cá tươi lại cao hơn thịt, đồng thời dễ tiêu hóa và hấp thu hơn so với đạm từ thịt động vật. Thành phần axit béo omega 3 được cho là nguồn dinh dưỡng tốt nhất có trong cá. Đây là tiền chất của DHA, có tác dụng thúc đẩy tế vào cơ thể người hoạt động tốt hơn, thúc đấy sự phát triển của não và hệ thần kinh.

Tuy nhiên, một số loài cá có chất lượng tốt hơn các loại khác, và các loại cá béo được xem là tốt cho sức khỏe nhất. Lý do là vì cá béo (như cá hồi, cá hồi chấm, cá mòi, cá ngừ và cá thu) có hàm lượng dinh dưỡng chất béo cao hơn. Vậy cá bao nhiêu calo?

Cá bao nhiêu calo?

Dưới đây là lượng calo được tìm thấy trong một số loại cá phổ biến mà bạn có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi cá bao nhiêu calo:

  • Cá đuối chứa khoảng 89 kcal
  • Cá bò da chứa khoảng 80 kcal
  • Cá Mú chứa khoảng 92 kcal
  • Cá Mú Đỏ chứa khoảng 100 kcal
  • Cá bóp chứa khoảng 100 kcal
  • Cá chim chứa khoảng 142 kcal
  • Cá trắng chứa khoảng 69 kcal
  • Cá bông sao chứa khoảng 86 kcal
  • Cá rô 83 chứa khoảng kcal
  • Cá tuyết chứa khoảng 76 kcal
  • Cá hồi chứa khoảng 108 kcal
  • Cá kiếm chứa khoảng 111 kcal
  • Cá chép chứa khoảng 115 kcal
  • Cá mòi chứa khoảng 118 kcal
  • Cá nục chứa khoảng 111 kcal
  • Cá ngừ chứa khoảng 149 kcal
  • Cá thu chứa khoảng 180 kcal
  • Cá trích chứa khoảng 233 kcal
  • Cá chình chứa khoảng 281 kcal

Cá bao nhiêu calo-2

Cá chứa bao nhiêu calo?

Ngoài ra, với một số món ăn chế biến từ cá thì lượng calo trong khoảng 100g được tìm thấy như sau:

  • Cá hồi áp chảo chứa 198 calo
  • Sashimi cá hồi chứa khoảng 198 calo
  • Cá thu sốt cà chua có khoảng 397 calo
  • Cá basa chiên1 cung cấp mức năng lượng khoảng 210 calo.
  • Cá basa kho sẽ cung cấp mức năng lượng khoảng 190 calo.
  • Cá lóc chiên có khoảng 169 calo
  • Cá nục nướng chứa khoảng 190 calo
  • Cá nục sốt cà chua chứa khoảng 225 calo
  • Cá nục chiên có chứa khoảng 200 calo
  • Cá viên chiên sẽ chứa khoảng 140 calo.
  • Chả cá chiên vào khoảng 160 calo.
  • Cá viên luộc chỉ chứa khoảng 123 calo.
  • Chả cá hấp vào khoảng 110 calo.

>>> Đọc thêm: Bánh giò bao nhiêu calo? Ăn bánh giò có béo không

Lợi ích của việc ăn cá là gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu cá bao nhiêu calo, nếu bạn là một người thích ăn cá, hãy duy trì sở thích này của mình vì đây là một sở thích rất tốt. Những món ăn chế biến từ cá đều có hương vị thơm ngon khác nhau, đồng thời còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe như:

Giúp xương chắc khỏe

Ăn nhiều các loại cá nhỏ là cách bổ sung canxi tự nhiên tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin D trong cá sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất. Do đó, một chế độ ăn với nhiều cá sẽ giúp hệ xương luôn khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

Ngoài ra, acid béo omega – 3 trong cá có đặc tính kháng viêm, cải thiện tình trạng sưng, đau của xương khớp. Vì vậy, để giữ xương khớp chắc khỏe và vận động linh hoạt, bạn nên tăng cường ăn cá trong khẩu phần ăn của mình.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Lợi ích của việc ăn cá là gì-3

Lợi ích của việc ăn cá là gì?

Như đã phân tích ở trên, tròn các loại cá có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vậy nên, bạn có thể thường xuyên lựa chọn loại cá yêu thích và chế biến những món ăn ngon để cả gia đình được thưởng thức. Một số loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao như cá hồi, cá ngừ, cá chép…

Giúp giảm lượng cholesterol trong máu

Cá chính là lựa chọn phù hợp nhất cho loại thực phẩm có thể cung cấp nhiều protein, i-ốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Omega-3 có trong thịt cá giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Việc ăn cá thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hai trong số các căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất hay gặp ở người cao tuổi là đau tim và đột quỵ. Lượng omega-3 có trong cá giúp cơ thể tăng cường sản xuất các chất béo có lợi. Axit béo này cũng giúp tăng cường trương lực động mạch, giảm kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim khác.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu acid béo omega – 3, các món ăn và chế phẩm từ cá giúp cải thiện lưu lượng máu, làm giảm nồng độ triglyceride, dẫn đến phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất EPA trong cá giúp cơ thể phòng ngừa xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, đây là hai trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Đối với những người cao tuổi, việc bổ sung cá vào trong bữa ăn thường xuyên là điều được khuyến khích. Bên cạnh đó, để tăng cường sức khỏe tim mạch thì ngồi ghế massage toàn thân thúc đẩy tuần hoàn máu, phòng ngừa đột quỵ ở người già rất tốt.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất đạm trong thịt động vật rất khó hấp thu. Vậy nên, ăn nhiều thịt sẽ không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra thừa đạm, béo phì, dạ dày phải hoạt động quá tải để tiêu hóa thức ăn.

Trong khi đó, chất đạm trong cá rất dễ tiêu hóa và hấp thu nên việc bổ sung cá trong chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho dạ dày không phải làm việc nhiều mà vẫn hấp thu được lượng đạm cần thiết cho cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa não thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Bệnh này gây thoái hóa nhanh các tế bào não và dẫn đến mất trí nhớ, mất phối hợp và cân bằng cơ thể, trầm cảm, lú lẫn….

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of American Medical Association năm 2016 cho biết việc tiêu thụ cá một cách thường xuyên giúp cải thiện chất xám của bộ não con người, ngăn ngừa thoái hóa nhanh các tế bào não và suy giảm chức năng não ở tuổi già.

Tốt cho mắt

Người lớn tuổi thường bị thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh gây suy giảm thị lực ở người trên 50 tuổi. Lượng axit béo omega-3 có trong cá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này.

Lợi ích của việc ăn cá là gì-2

Lợi ích của ăn cá là gì?

Ngoài ra, cá còn giúp bảo vệ mắt tránh khỏi một số vấn đề khác như khô mắt, glaucom và đục thủy tinh thể. Việc ăn nhiều cá mỗi ngày giúp bạn có được đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

Theo một số nghiên cứu, nếu mẹ bầu bổ sung đầy đủ omega-3 trong thai kỳ có thể giúp kích thích phát triển thị lực của bé. Vì omega-3 DHA đóng vai trò then chốt trong sự tăng trưởng cũng như phát triển của não và mắt, đặc biệt là ở thai nhi.

Chính vì lý do này mà nhiều chuyên gia khuyến khích các mẹ bầu cũng như phụ nữ đang cho con bú nên thêm cá vào chế độ ăn của mình mỗi ngày để giúp bé có một đôi mắt khỏe mạnh hơn.

Giảm nguy cơ bị trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng đang gia tăng trong thời gian gần đây. Các triệu chứng giống như cảm giác buồn bã, lúc nào cũng mệt mỏi và khuynh hướng tự sát có thể xảy ra ở người. Việc thiếu hụt omega-3 và omega-6 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tình trạng chán nản trong cuộc sống.

Vì vậy, việc bổ sung 2 loại axit béo này là một điều rất cần thiết. Cá chứa nhiều omega-3, một chất làm thay đổi cấu trúc màng tế bào não, điều chỉnh hoạt động của các chất dẫn truyền, cải thiện mức độ hormone serotonin trong não, từ đó giúp tăng cường khả năng kiểm soát tâm trạng, giúp chống trầm cảm hiệu quả. Bên cạnh đó, cá cũng góp phần làm tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Cá là nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Bạn đã biết qua về lợi ích của vitamin D đối với sự phát triển của xương, nhưng có lẽ bạn chưa biết, vitamin D còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn mắc chứng mất ngủ nhưng lại không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy cân nhắc đến việc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn có nhiều cá để có giấc ngủ ngon hơn.

Ngăn ngừa lão hóa

Dầu cá được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho làn da của bạn, chúng giúp làm sạch da hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố xuất hiện. Cá có chứa các thành phần như omega-3, vitamin A, vitamin B và protein cũng giúp da bạn trở nên đàn hồi hơn và giúp làm chậm quá trình lão hóa da, mang lại cho bạn làn da trẻ khỏe hơn.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn dẫn đến tấn công và phá huỷ các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Vitamin D và axit béo omega-3 trong cá ngăn hệ miễn dịch diệt trừ các tế bào khỏe mạnh, một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh tự miễn.

Chẳng hạn như bệnh đái tháo đường tuýp 1 xảy ra là do hệ miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Cá có thể ngăn ngừa hiện tượng này và cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của bạn.

Tốt cho não bộ

Trong cá có chứa nhiều axít béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào.

Lợi ích của việc ăn cá là gì-1

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe

Thành phần chủ yếu trong omega – 3 là DHA. DHA có trong axit béo không no của cá đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não, cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não và hệ thần kinh giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Acid omega-3 chứa rất nhiều trong cá và một số loại hải sản khác như tôm, sò…

Trẻ sẽ kém thông minh và não bộ phát triển khiếm khuyết nếu không được bổ sung DHA. Đối với người già, việc tăng cường DHA trong chế độ dinh dưỡng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của não bộ, phòng tránh bệnh đáng trí ở người già.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Không những mang lại nhiều lợi ích trong sự phát triển trí não và hệ cơ xương, cá còn ngăn ngừa nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ em. Tình trạng sưng viêm đường hô hấp trong bệnh hen suyễn có thể chuyển biến tốt nếu trẻ ăn cá thường xuyên.

Phòng ngừa ung thư

Một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention cho thấy, 32% trong tổng số 35.000 phụ nữ có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá thường xuyên. Đối với nam giới, bổ sung nhiều cá trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Ngoài ra có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư tuyến tụy… Axit béo omega-3 trong cá có thể ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp của Toshiko cho câu hỏi cá bao nhiêu calo, dinh dưỡng trong cá như thế nào và ăn cá có lợi ích gì. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng loại thực phẩm này!

Rate this post

08.1888.8866