Bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành

Theo các chuyên gia thì độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng nhất là từ 10 đến 18 tuổi. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, nếu bạn muốn cải thiện phần nào thì có thể cân nhắc việc tập luyện một số bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành. Cụ thể như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành

Bạn có thể tham khảo nhóm các bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành dưới đây để thực hiện thường xuyên mỗi ngày nhằm tăng cường chỉ số chiều cao nhé.

Tập với xà

Bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành-1

Bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành

Đu xà là một cách đơn giản mà hiệu quả, là một trong những bài tập giúp tăng chiều cao tốt ở nhóm tuổi trưởng thành. Bạn có thể đu xà đơn hoặc xà kép. Khi đu các lớp sụn tiếp hợp được kéo giãn làm cho xương phát triển nhanh. Hoạt động thả lỏng cơ thể ở trên cao giúp co duỗi đốt sống lưng tốt hơn, giảm các cơn đau và tăng chiều cao.

Nếu bạn muốn gia tăng áp lực qua việc đu xà thì có thể gắn thêm các vật dụng có sức nặng lên vùng hông để làm cho cơ thể tăng chịu đựng hơn.

Chơi bóng rổ

Nếu hỏi môn thể thao nào giúp tăng chiều cao nhanh nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua bóng rổ. Bóng rổ là là môn thể thao đấu đội hai bên đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên để sao cho bóng được đưa vào rổ.

Thông qua các hoạt động lấy cướp bóng, đặc biệt là nhảy cao, bật cao đưa bóng vào rổ sẽ giúp kích thích phát triển chiều cao của bạn. Những động tác này làm cho các lớp sụn được kéo dài, phát triển.

Bạn có thể tập bóng rổ một mình hoặc chơi cùng vài người bạn sẽ tăng độ cạnh tranh, thú vị hơn. Chú là bạn cần mặc quần áo thoải mái để có thể dễ dàng trong cử động khi chơi bóng.

Nhảy dây

Một bài tập đơn giản khác nữa là bạn có thể chọn nhảy dây. Chỉ cần với một sợi dây nhỏ và tung các vòng rồi nhảy qua không chỉ tập luyện, thư giãn khớp vai, khuỷu tay mà còn nâng cao chỉ số chiều cao cơ thể.

Động tác bật nhảy, duỗi chân sẽ tác động lên khung xương cơ thể, kích thích sụn phát triển, làm bản thân cao hơn. Khi nhảy dây bạn nên chú ý đứng ở những nơi có bề mặt bằng phẳng. Khi nhảy cần có giày vừa chân bởi chân là nơi tiếp xúc nhiều nhất với mặt đất.

Giãn xương chậu

Bạn có thể thực hiện nhiều động tác nhằm co giãn vùng xương chậu – phần xương lớn nhất nằm ở phần cuối cột sống thắt lưng, nằm dưới thắt lưng. Theo các huấn luyện viên, nhóm tuổi trưởng thành nên tập các bài như Squad, Squad với tạ, bật nhảy di chuyển tiến về phía trước… là những bài tập phù hợp để kích thích chiều cao phát triển.

Yoga

Tư thế rắn hổ mang

Bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành-3

Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế co duỗi phần lưng, hông, chân rất tốt giúp kích thích co giãn cơ thể. Bạn nên thực hiện nó mỗi ngày. Cách thực hiện như sau:

 • Nằm sấp trên thảm. Duỗi 2 chân ra sau sao cho mũi bàn chân chạm sàn.
 • Hai tay thả lỏng, đặt xuôi theo cơ thể.
 • Chống 2 tay lên thảm, 2 tay đặt ngay dưới ngực.
 • Dùng lực ấn đùi và hông sát sàn. Sau đó, sử dụng lực từ bàn tay từ từ nâng phần thân trên lên.
 • Đẩy cơ thể lên cho đến khi cơ thể được kéo căng. Kéo vai ngược về sau và giữ hông thật chặt.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 15 – 30 giây và lặp lại tùy theo số lần bạn muốn.

Đứng gập người

Tư thế này được khuyến cáo hạn chế ở nhóm người đau thần kinh toạ, chấn thương hay đang mang thai. Bạn cần có điều chỉnh phù hợp hoặc hạn chế tập luyện. Cách thực hiện như sau:

 • Bắt đầu trong tư thế đứng gập trước.
 • Di chuyển thân cùng với đầu ngón tay.
 • Hít vào, nâng thân trên, giữ cho cột sống thẳng.
 • Thở ra, siết hai bờ vai, chú ý đứng thẳng, không khóa đầu gối.
 • Hít vào, ngẩng đầu và nhìn về phía trước. Giữ cho cột sống thẳng hàng với lưng và cổ.
 • Hít vào và thở ra thật sâu, phối hợp hơi thở với từng chuyển động.
 • Giữ tư thế khoảng vài nhịp thở, thở ra và quay trở lại tư thế đứng gập trước.

Tư thế xoắn cột sống

Tư thế này giúp kéo giãn phần hông, cột sống và vai, giảm đau cổ, đau thần kinh tọa và đau lưng dưới cũng như góp phần tăng chiều cao của bạn. Cách thực hiện bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành này như sau:

 • Ngồi trên thảm tập yoga, lưng thẳng, hai chân duỗi thẳng trước mặt. Đặt cánh tay gần với hông.
 • Gập đầu gối phải, đặt gót chân phải ngay bên ngoài hông phải, ống chân phải trên mặt đất.
 • Gập đầu gối trái, đặt bàn chân trái lên mép hông phải. Thư giãn hông và đặt đầu gối ổn định trên thảm.
 • Hít vào và kéo căng cột sống hết mức có thể. Thở ra và xoay vặn thân trên ra sau hết mức có thể sang trái. Tay phải đặt lên thảm, tay trái đặt trên đùi phải.
 • Giữ mông luôn chạm sàn.
 • Hít vào và thở ra nhịp nhàng, giữ lưng thẳng và cảm nhận sự kéo căng của hông và cột trong từng hơi thở.
 • Hướng mắt nhìn thẳng qua vai.
 • Giữ tư thế tầm 30 – 60 giây rồi đổi bên.

Bơi

Bơi lội là một trong các bài tập tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành, một môn thể thao đặc thù khi phải tập luyện, thực hiện dưới nước. Đây vẫn được cho là loại hình tập thúc đẩy chiều cao rất tốt, ngay cả với người trưởng thành. Hoạt động sải tay vươn người bơi về phía trước kích thích các đốt sống và kéo dài người ra hơn.

Bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành

Bơi giúp tăng chiều cao 

Bạn cần lưu ý khi bơi là trang bị kính mắt bảo hộ, chọn bơi những vùng nước sạch, không để nước tràn vào mũi, tai và cần vệ sinh tắm rửa sau khi tập bơi lội.

Bật nhảy

Thêm một động tác đơn giản nhưng đem tới hiệu quả tăng chiều cao cho người trưởng thành nữa là bạn có thể đứng tại chỗ và bật nhảy. Càng bật nhảy cao càng tốt bởi sẽ thúc đẩy sự phát triển chiều cao của bạn hơn.

Bạn có thể đặt ra mục tiêu cho mình sau mỗi chặng thời gian như phải bật cao bao nhiêu để cố gắng tập luyện. Chú ý khi bật nhảy là cần trang bị đôi giày tập êm, có đế giày nâng đỡ chân hiệu quả để tránh chấn thương có thể gặp phải.

Chạy bộ

Bạn có thể thực hiện chạy bộ mỗi ngày vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối tuỳ theo thói quen, sở thích. Bạn cũng có thể chạy ngoài trời hoặc chạy bằng máy chạy bộ trong nhà.

Chạy bộ giúp cơ thể hoạt động ở nhiều bộ phận, kích thích chiều cao cải thiện ở tuổi trưởng thành. Dành thời gian ghạy bộ 30 phút mỗi ngày cũng giúp cải thiện chiều cao rất hiệu quả đấy

Chạy tại chỗ

Một cách đơn giản tập thể dục tăng chiều cao cho người trưởng thành khác là bạn có thể thực hiện chạy tại chỗ. Bằng cách tăng cường hoạt động của tay chân (có sự phối hợp nhịp nhàng để giữ thăng bằng) bạn sẽ thấy cơ thể được vận động liên tục, kích thích khớp vùng tay, chân phát triển hơn.

Chạy bộ tại chỗ không cần không gian quá lớn và dụng cụ cầu kỳ. Bạn có thể tập luyện ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bộ đồ thể thao thoải mái cũng như đôi giày phù hợp với kích cỡ bàn chân.

Plank

Dân tập thể hình rất thường xuyên tập Plank. Dù động tác đơn giản song Plank mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, đặc biệt là có thể trở thành một cách tăng chiều cao cho người trưởng thành.

Plank tăng chiều cao

Chỉ cần ở tư thế nằm bò dưới sàn, hai khuỷu tay chạm đất, chân duỗi thẳng, lưng thẳng, mũi chân chạm đất và duy trì tư thế đó trong một khoảng thời gian. Động tác này cũng làm co duỗi cơ thể để gia tăng chiều cao hơn.

>>> Đọc thêm: 4 phương pháp tập luyện toàn diện trong mùa dịch

Bí quyết tăng chiều cao cho người trưởng thành

Không chỉ vấn đề luyện tập thông qua các bài rèn luyện để có thể tăng chiều cao, bạn còn cần phải thực hiện các biện pháp bổ trợ và phối hợp khác thì mới thúc đẩy phát triển chiều cao nhanh, hiệu quả.

Hơn nữa, những bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành càng cần phải thực hiện đều đặn, khoa học hơn. Dưới đây là 1 số lời khuyên giúp bạn có thể phát triển chiều cao 1 cách hiệu quả nhất được các chuyên gia sức khỏe khuyên:

Chế độ dinh dưỡng

Một điều quan trọng không kém là việc người tập luyện phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đều ở các nhóm tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và chất xơ. Trong đó, bạn nên chú trọng nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D như trứng, sữa, rau xanh, hoa quả…

Ngủ đủ giấc

Bí quyết tăng chiều cao cho người trưởng thành

Bí quyết tăng chiều cao cho người trưởng thành

Ngủ là hoạt động nghỉ ngơi nhưng là khoảng thời gian quan trọng giúp kích thích chiều cao nhanh chóng bởi trong quá trình ngủ hormone tăng trưởng hGH được tiết ra kích thích phát triển chiều cao của bạn. Bạn cần ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt.

Phơi nắng

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp tự nhiên hàm lượng vitamin D dồi dào, rất tốt cho phát triển chiều cao nhóm người trưởng thành. Vitamin D là yếu tố tổng hợp canxi để tạo xương, giúp xương chắc khỏe.

Tránh thói quen xấu hạn chế phát triển chiều cao

Bạn cần tránh một số thói quen không tốt cho việc tăng chiều cao như ngồi quá lâu, mang vác các vật nặng, ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời, ăn đồ ăn dầu mỡ…

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Bạn nên tập bài tập giúp tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành thường xuyên, đều đặn khoảng 3 – 5 buổi/tuần theo lời khuyên của chuyên gia. Nếu thời gian quá bận thì có thể áp dụng sắp xếp 2 buổi/tuần.

Hoặc lựa chọn sử dụng ghế massage cho những ngày quá bận rộn hoặc mệt mỏi. Sự tác động của ghế massage lên cơ thể sẽ mang đến cho bạn một tinh thần thoải mái, thư giãn, đồng thời kích thích tăng trưởng chiều cao. Nhờ vào những động tác massage, sẽ thúc đẩy sự sản sinh các mô sụn giữa các khớp, giúp dài xương hiệu quả.

Kết luận

Khi ở độ tuổi trưởng thành thì chiều cao tăng chậm dần hơ. Tuy nhiên, bạn có thể kiên trì tập luyện những bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành mà Toshiko vừa chia sẻ ở trên để cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe.

Rate this post

08.1888.8866