Ăn quýt nhiều có tốt không? Hướng dẫn chọn quýt ngon ngọt

Quýt là một loại trái cây quen thuộc và được nhiều gia đình lựa chọn ăn thường xuyên vì nhiều lợi ích mang lại. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng liệu ăn quýt nhiều có tốt không, lợi ích của quả quýt mang lại là như thế nào hay lựa chọn quýt ở đâu là an toàn và tiết kiệm, tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Ăn quýt nhiều có tốt không

Ăn quýt nhiều có tốt không?

Hạn chế tăng cân, béo phì

Quýt là một loại trái cây có chứa nhiều chất xơ và hoàn toàn không có chất béo. Vì thế việc ăn quýt thường xuyên trong quá trình giảm cân cũng là một phương pháp lý tưởng và được nhiều người lựa chọn. Ăn quýt sẽ cho bạn cảm giác nhanh no và lâu đói, vì thế bạn sẽ giảm được khẩu phần ăn trong những bữa ăn chính của mình. 

Bên cạnh đó, quả quýt sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất và cải thiện hệ tiêu hóa. Do đó, quả quýt có thể được xem là một loại trái cây lành mạnh, an toàn, giúp bạn hạn chế tăng cân và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì một cách hiệu quả. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Một trong số những lợi ích tuyệt vời khiến mọi người tin dùng và lựa chọn cho gia đình của mình đó là quýt giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một hàm lượng vitamin C đáng kể mà quả quýt mang lại là một nguồn dưỡng chất giúp tăng cường đề kháng trong cơ thể. 

Với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, các bệnh cảm lạnh, cúm thông thường sẽ không còn là “nỗi lo” của bạn và cả gia đình nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn cơ thể luôn khỏe mạnh thì việc ăn một quả quýt sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu. 

Phòng chống các bệnh về tim mạch

Bên cạnh những công dụng trên, lợi ích của quả quýt còn khiến nhiều người kinh ngạc khi các vitamin và axit hữu có trong quýt giúp điều hòa các chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, sẽ khắc phục được tình trạng co thắt cơ tim hay các triệu chứng liên quan đến tim mạch mà người già thường hay mắc phải.

Bảo vệ làn da khỏe đẹp

Ăn quýt thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, tươi sáng và ngăn chặn quá trình lão hóa da. Đồng thời, các vitamin A và vitamin C trong quýt giúp làm đẹp da, giảm mụn và chữa lành các vết thương trên da. 

Bên cạnh đó, vitamin có khả năng sản sinh ra collagen và tái tạo tế bào tốt, giúp bạn có một làn da luôn săn chắc và tươi trẻ.

Ăn quýt nhiều có tốt không

Ăn quýt nhiều có tốt không

Bảo vệ mái tóc khỏe mạnh

Quả quýt chứa một lượng vitamin B12 giúp giảm rụng tóc, kích thích quá trình mọc tóc nhanh hơn. Lượng vitamin C dồi dào có khả năng tổng hợp collagen và hấp thụ chất sắt tốt hơn giúp tóc luôn bồng bềnh và chắc khỏe. 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đột quỵ

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng quýt là nguồn cung cấp hợp chất nobiletin, có tác dụng giúp cơ thể đốt cháy lượng chất béo dư thừa và ngăn ngừa quá trình sản xuất chất béo. Vì vậy, tiêu thụ quýt sẽ giúp bạn tránh được các bệnh liên quan đến chất béo cao trong cơ thể như bệnh tiểu đường loại 2.

Quýt có chứa một hàm lượng kali cao giúp ngăn ngừa tình trạng máu đông trong cơ thể, từ đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. 

Liệu bạn đã và đang sử dụng quýt đúng cách?

Bên cạnh nhiều lợi ích của quả quýt mang lại cho sức khỏe của con người, thì liệu việc ăn quýt nhiều có tốt không cũng đang là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Lời khuyên cho bạn để ăn quýt an toàn và tận dụng được hết những lợi ích mà quýt mang lại:

Quýt chứa một hàm lượng chất xơ cao nên nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. 

Hàm lượng axit trong quýt cao có thể gây hỏng men răng và sâu răng.

Ăn nhiều quýt sẽ không tốt cho dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược, ợ nóng, viêm loét dạ dày.

Không nên ăn quýt lúc bụng đói.

Bạn chỉ nên ăn quýt ở một mức độ vừa phải. Không nên ăn quá 3 trái quýt một ngày.

Những điều cần biết khi ăn quýt để không hại sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của quả quýt

Dưỡng chất trong quýt rất phong phú, trong 100g thực phẩm hấp thụ, hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần lê, hàm lượng canxi gấp 5 lần lê, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần lê, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần. Quýt chứa thành phần chống oxy hóa, có thể tăng cao khả năng miễn dịch, chống sự phát triển của u bướu. 

Ngoài ra, quýt còn có tác dụng chống lại tia bức xạ của máy tính, trong quýt chứa nhiều vitamin A và beta carotin, có thể bảo vệ da cho những người thường sử dụng máy tính. Hơn nữa, các thành phần dinh dưỡng trong quýt còn giúp chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu. Các loại acid hữu cơ và vitamin trong quýt điều hòa chức năng trao đổi chất trong cơ thể đặc biệt là người già mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, trên thị trường có những loại quýt được ngâm ướp hóa chất để bảo quản được lâu, tránh mất nước và bóng đẹp… Những hóa chất này có thể ngấm sâu vào trong quả quýt, khi ăn có thể gây ra nhiều rủi ro về mặt sức khỏe. Chính vì vậy, người dân nên hết sức lưu ý khi chọn và mua các loại quýt, cam.

Những người không nên ăn quýt 

Mặc dù quýt là loại trái cây ngon, dễ ăn và có lợi cho sức khỏe nhưng nó lại là thực phẩm không có lợi cho một số người. Vì vậy, nếu bạn thuộc những nhóm đối tượng sau, nên hạn chế ăn quýt.

Những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa hạn chế ăn

Trong dịch nước ép các quả thuộc loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần acid citric với hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường dùng để chống đông máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu. 

Vì thế, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột… ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết… nếu ăn các loại quả cam quýt cũng phải thận trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Người đang bị ho

Các loại trái cây họ cam quýt có lợi cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên trong những ngày trẻ bị ho, những loại quả trên sẽ không giúp con trị ho mà còn khiến nặng hơn. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Vỏ quýt có thể chữa ho, long đờm nhưng thịt quýt lại có tác dụng ngược lại. Trong thịt quýt có chứa cellulite (lớp mỡ tích tụ dưới da làm cho cơ thể vận động một cách nặng nề, chậm chạp, vụng về) khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn. Bạn hãy thay thế bằng những loại quả nhiều nước như dưa hấu, dứa, táo, lê, hay nho. Tuy nhiên, chỉ nên uống với một lượng hạn chế, tránh uống nhiều. 

Khi nào không nên ăn quýt

Khi nào không nên ăn quýt

Một số lưu ý khi ăn quýt

Không ăn kết hợp quýt  ăn củ cải cùng nhau

Củ cải sau khi vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng sản xuất ra một chất gọi là sulfate, và sớm chuyển hóa thành chất gây ức chế tổng hợp hormon tuyến giáp là Thiocyanate. Nếu lúc này mà ăn quýt, Flavonoid trong quýt sẽ bị phân giải trong dạ dày và chuyển thành  hydroxy axit và axit ferulic. Hai chất này có thể tăng cường tác dụng ức chế của Thiocyanate đối với tuyến giáp, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Đang đói không nên ăn quýt 

Trên thực tế quýt có rất nhiều công dụng nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần và không nên ăn trong khi đói bởi quýt chứa axit, nó dễ làm tổn thương dạ dày.

Ăn quýt có giảm cân không?

Dựa trên thành phần dinh dưỡng các chuyên gia phân tích, trong 100g quýt sẽ cung cấp cho cơ thể 54kcal, trong đó không có chất béo. Đây là mức calories được đánh giá nằm trong ngưỡng trung bình – thấp, không có khả năng gây tăng cân.

Ngoài ra, trong một quả quýt có tới hơn 80% là nước, nếu bạn ăn hoặc uống nước quýt thường xuyên sẽ mang lại cảm giác nhanh no trong thời gian dài. Điều đó sẽ giúp giảm khẩu phần ăn hàng ngày, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Như đã phân tích ở trên, trong quả quýt rất giàu vitamin C và chất xơ không chỉ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất trong cơ thể mà đồng thời loại bỏ chất béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa tại một số vùng như bụng, đùi, bắp chân bắp tay.

Tổng quát lại, quýt là loại quả vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể mang lại tác dụng giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn. Vì vậy, những chị em đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm béo có thể bổ sung quýt vào thực đơn hàng ngày của mình.

Cách ăn quýt giảm cân đơn giản tại nhà

Bạn đang lo lắng cân nặng tăng nhanh muốn tìm kiếm phương pháp giảm béo đơn giản tại nhà, tiết kiệm chi phí thì không nên bỏ lỡ 3 cách ăn quýt giảm cân vừa dễ làm, hiệu quả cao vừa tốt cho hệ miễn dịch cơ thể.

Uống nước ép quýt giảm cân

Đây là cách giảm cân bằng quýt đơn giản, không tốn nhiều thời gian, dễ thực hiện nhưng mang lại kết quả giảm béo tuyệt vời. Đặc biệt, nước ép quýt còn có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hướng dẫn giảm béo với nước quýt:

Sử dụng 2 quả quýt rửa sạch với nước

Bóc vỏ, tách rời từng múi quýt cho vào máy ép lọc lấy phần nước

Bỏ thêm 1 thìa mật ong rồi khuấy đều

Cuối cùng cho thêm vài cục đá nhỏ khi uống sẽ thơm ngon, mát hơn

Cách giảm cân hiệu quả với nước tắc quýt

Nước tắc là một loại thức uống đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn làm đẹp, được nhiều chị em ưa chuộng, bởi hương vị thơm ngon vừa giúp giảm cân, đẹp da vừa giải nhiệt mùa hè rất tốt.

Cách làm nước tắc quýt rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra 10 phút kết hợp với một vài loại hoa quả chứa nhiều vitamin C khác như chanh, cam, bưởi hoặc wiki, dứa sẽ có ngay cốc nước tắc dùng cho cả ngày dài.

Hướng dẫn làm nước tắc quýt tại nhà:

Sử dụng quýt, chanh, cam mỗi thứ 1 quả rửa sạch với nước muối loãng

Để nguyên vỏ cắt các loại quả trên thành những lát mỏng

Sau đó cho tất cả vào một cốc thủy tinh, đổ thêm 1,5  -2 lít

Lắc đều rồi để trong ngăn mát tủ lạnh uống cho cả ngày

Ngoài ra, để quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn thì ngoài việc ăn uống khoa học bạn cũng nên kết hợp sử dụng thêm ghế massage mỗi ngày từ 20-30 phút. Tác dụng của ghế massage sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa của bạn diễn ra tốt hơn – làm tiền đề cho mục tiêu giảm cân nhanh chóng. Đồng thời, sử dụng ghế massage cũng làm kìm hãm sự gia tăng hormone căng thẳng cortisol, giúp bạn giảm cơn thèm ăn hiệu quả.

 Kinh nghiệm giảm béo bằng salad quýt tại nhà

Ngoài cách uống nước, bạn hãy kết hợp trái quýt với rau xà lách, rau thơm và bơ cùng một số gia vị phổ biến để chế biến thành món salad hỗ trợ giản cân tại nhà. Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, giảm khả năng bị táo bón, khó tiêu.

 Hướng dẫn làm salad quýt giảm cân:

Xà lách, rau thơm rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn

Quýt và bơ sau khi bóc vỏ cắt thành lát nhỏ – mỏng

Cho tất cả nguyên liệu trên vào đĩa to trộn đều cũng các gia vị: Hạt tiêu, dầu giấm, hạt nêm, chanh

Nên ăn ngay sau đó

Lưu ý giảm cân bằng quýt sẽ không đạt hiệu quả khi nào?

Trên thực tế, ăn quýt có giảm cân không? Hay tăng cân không? còn phụ thuộc vào cân nặng và thực đơn dinh dưỡng của mỗi người. Vì vậy, bạn cần chú ý cách giảm cân bằng quýt sẽ không đạt hiệu quả với các trường hợp dưới đây:

Không kết hợp tập luyện thể dục hàng ngày

Không xây dựng chế độ dinh dưỡng, kiêng khem phù hợp

Thực hiện cách ăn quýt giảm cân ngắt quãng, không liên tục, thường xuyên

Trường hợp cân nặng lớn, nhiều mỡ thừa, thành mỡ tích tụ dày

Từ những thông tin trên ta nhận thấy, phương pháp giảm cân bằng trái quýt cũng tồn tại những nhược điểm nhất định.

✪ Nhược điểm giảm cân bằng quýt tại nhà 

Tốn nhiều thời gian, công sức thực hiện, không phù hợp với người bận rộn

Chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân với những trường hợp cân nặng không quá lớn

Áp dụng lâu sẽ ảnh hưởng tới dạ dày

Kết hợp với tập cùng máy chạy bộ đa năng, xe đạp thể thao tại nhà để giảm cân

Việc kết hợp với máy chạy bộ, xe đạp thể thao tại nhà sẽ giúp bạn không bỏ lỡ đi những ngày mưa nắng, rét gây khó khăn cho việc tới phòng gym để luyện tập. Bạn có thể tập bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Máy chạy bộ của Toshiko còn có tạ tay, đai rung massage, thanh gập bụng sẽ giúp bạn tập đa năng cho sự phát triển các vùng cơ như: eo, mông, bắp chân, tay, bụng và vai. Với xe đạp thể thao sẽ giúp bạn tập luyện làm săn chắc vùng đùi, mông và phần eo.

Hy vọng với bài viết mà Toshiko đưa ra sẽ mang nhiều kiến thức đến cho người sử dụng về chủ đề “Ăn quýt nhiều có tốt không”.

Rate this post

08.1888.8866