Ăn mì tôm béo hay gầy? Tác hại có thể bạn chưa biết

Mỳ tôm là món ăn vừa ngon, vừa tiện lại cực rẻ  nhưng nhiều người băn khoăn liệu ăn mì tôm béo hay gầy? Để trả lời cho câu hỏi này, Toshiko gửi đến bạn một số thông tin hữu ích. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Ăn mì tôm béo hay gầy?

Thành phần dinh dưỡng của mì tôm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mì tôm, mỗi loại sẽ có các thành phần chất khác nhau Thông thường, một gói mì sẽ gồm các túi vắt nhỏ như gia vị sau sấy, dầu hay các gói thịt hầm…

Trong mì tôm có chứa chủ yếu chất béo, calo khó tiêu thụ

Cụ thể thì, Toshiko sẽ lấy ví dụ hai 2 loại mì đang được người Việt yêu thích nhất là Hảo Hảo và Omachi, để bạn thấy rõ hơn sự khác biệt nhé.

  • Với Hảo Hảo thì trọng lượng một gói mì khoảng 75g có thể cung cấp: 
  • Năng lượng: 350kcal
    + Chất đạm: 6.9g
    + Chất béo: 13g
    + Carbohydrate: 51.4g
  • Với một gói mì Omachi 75g có thể cung cấp:
    + Năng lượng: 344.7kcal
    + Chất đạm: 7.7g
    + Chất béo: 14.3g
    + Carbohydrate: 46.3g

Như vậy, thành phần dinh dưỡng trong các loại mì tôm cơ bản là như nhau và lượng chất giữ các loại chênh lệch không quá lớn. Căn cứ vào những thông tin trên, bạn cảm thấy ăn mì tôm có tăng cân được không? Cùng Toshiko phân tích nhé!

Ăn mì tôm béo hay gầy?

Ăn mì tôm có béo không?

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thì một người bình thường trưởng thành mỗi ngày nên hấp thụ 2300-2700kcal đối với nam giới, và 2200 – 2300kcal đối với nữ giới. 

Trong khi đó, mức năng lượng chúng ta vừa tìm hiểu trong một gói mì lại khá thấp, thường dao động trong khoảng 300-400kcal. 

Hàm lượng các chất khác như chất béo, chất đạm trong mỳ cũng ở mức thấp, không có các loại vitamin cần thiết nên bạn chỉ có thể ăn như một bữa phụ trong ngày.  

Mì tôm có thể gây béo nếu không ăn đúng cách

Đối với việc ăn mỳ tôm có béo không, câu trả lời là rất khó. Tất cả các chất cộng lại không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản trong một bữa ăn của bạn. Tuy nhiên, món ngon này vẫn có thể trở thành thủ phạm khiến bạn tăng cân đấy! Vậy nên bạn đừng vội ăn mì tôm vô tư nhé.

Nếu bạn ăn mỳ tôm thay cơm trong bữa chính, bạn sẽ rất nhanh đói. Khi đó, bạn sẽ tìm đến những món ăn vặt đầy dầu mỡ hoặc chất ngọt, chất có gas… Và rồi, cân nặng của bạn tăng từ lúc nào không hay. 

Một trường hợp khác, bạn đã dụng nạp đủ lượng chất cho một ngày nhưng vẫn sử dụng mỳ tôm vào các bữa phụ. Sau một thời gian, chất béo và calo trong cơ thể bị dư thừa khiến bạn mập lên.

Ăn mì tôm có giảm cân được không?

Hàm lượng các chất trong một gói mỳ tôm là rất ít nên bạn có thể thêm món ngon này vào thực đơn giảm cân của mình. Tuy nhiên, tuyệt đối không được lạm dụng. Ăn quá nhiều mì tôm sẽ khiến bạn trở nên xanh xao, mất sức, nổi mụn và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Bạn chỉ nên coi đây như một bữa ăn nhẹ, một cách cứu nguy khi đang quá đói vì chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. 

Ăn mì tôm có tốt không?

Mì tôm hay mì ăn liền là món ăn không được khuyên dùng, bởi sản phẩm này chứa nhiều chất dễ tích tụ lại và gây hại cho cơ thể. Cụ thể, việc ăn nhiều và ăn thường xuyên mì tôm có thể ảnh hưởng:

  • Tiêu hóa kém

Nguyên liệu và quá trình chế biến mì tôm không đảm bảo, các chất phụ gia, chất bảo quản khi vào cơ thể sẽ tạo áp lực lên dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong mì gói cũng rất thấp, thậm chí là không có nên thường gây đầy hơi, khó tiêu, táo bón…

  • Khiến cơ thể nhanh lão hóa

Mì tôm sống sẽ được chiên qua dầu hoặc mỡ nên thường sẽ làm giảm tốc độ oxy hóa tự nhiên, từ đó mà đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Ăn nhiều mì tôm khiến cơ thể mất năng lượng và mắc nhiều bệnh

  • Tăng nguy cơ bị tiểu đường, tim mạch

chất béo được tìm thấy trong mì gói là chất béo bão hòa, một trong những thủ phạm gây ra các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ…

  • Không tốt cho thận

Một túi muối có trong gói mì thường cao hơn nhiều lần lượng được khuyến nghị. Dung nạp nhiều muối hơn nhu cầu sẽ gây hại cho thận, nhiều trường hợp dẫn đến sỏi thận

  • Gây loãng xương

Một thành phần mà trên bao bì gói mì không nhắc đến đó là phosphate – một chất kích thích sự ngon miệng khiến bạn thích ăn mỳ tôm hơn. Thế nhưng chất này là một trong những nguyên nhân gây loãng xương và răng của bạn.

Như vậy, ăn mỳ tôm nhiều có tốt không, câu trả lời là có. Hãy điều chỉnh thực đơn của mình để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

Ăn mì tôm đúng cách như thế nào?

  • Kết hợp với cùng rau củ quả

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn mỳ tôm cùng các loại rau xanh, thị và trứng… Điều này giúp bù đắp lượng chất thiếu hụt trong một gói mỳ, đảm bảo đáp ứng đủ chất và có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn.

Thêm topping cho bát mì tôm để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết

  • Làm mì tôm handmade

Nếu bạn đủ khéo tay và đủ điều kiện thì có thể tự làm mì tôm sống tại nhà. Nguyên liệu có thể do bạn sáng tạo ra, quan trọng là thành phẩm an toàn và sạch sẽ.

  • Không ăn mì tôm buổi tối, ăn đêm

Như đã nói ở trên, ăn mỳ tôm nhiều có hại cho sức khỏe. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là ăn mỳ tôm 2-3 lần một tuần và chỉ ăn khi bản thân thực sự muốn ăn hoặc đói.

Kết luận

Ăn mỳ tôm béo hay gầy còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng của bạn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là sản phẩm này thực sự không tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn hãy cân nhắc khi sử dụng nhé.

Nếu có nhu cầu tăng cân hoặc giảm cân, bạn có thể thực hiện các cách khác an toàn và lành mạnh chạy bộ hoặc đến phòng tập hoặc luyện tập tại nhà cùng các thiết bị thể thao chuyên dụng như xe đạp tập hoặc máy chạy, ghế massage

Đây là xu hướng hiện đang được rất nhiều người lựa chọn vì sự thiết thực và hiệu quả. Để được tư vấn tốt hơn, bạn hãy liên hệ với Toshiko qua hotline: 19001891 hoặc click vào đây để tìm hiểu thêm các cách giảm cân khác nhé!

Xem thêm

Bí quyết chọn mua xe đạp tập thể dục nhập khẩu Máy chạy bộ dưới 5 triệu: nên hay không nên mua? Kinh nghiệm mua ghế massage tại Thanh Hóa giá tốt

08.1888.8866