Ăn bắp có mập không? Ăn ngô có lợi ích gì?

Là thực phẩm quen thuộc được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, vì ngô rất ngon và cũng khá ngọt, dễ khiến bạn ăn nhiều hơn nên có không ít người băn khoăn liệu ăn bắp có mập không? Trong bài viết dưới đây, Toshiko sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho vấn đề này, đồng thời tìm hiểu thêm về một số lợi ích tuyệt vời của việc ăn ngô đúng cách nhé!

Ăn bắp có mập không?

Ăn bắp có mập không-1

Ăn bắp có mập không?

Ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, carbs, vitamin và các loại khoáng chất. Thông thường, trong 164 gram ngô ngọt vàng (một cốc) sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 177.
  • Chất đạm: 5,4 gram.
  • Carbs: 41 gram.
  • Chất béo: 2,1 gram.
  • Chất xơ: 4,6 gram.
  • Magie: 11% DV.
  • Vitamin C: 17% DV.
  • Folate (vitamin B9): 19% DV.
  • Kali: 10% DV.
  • Thiamine (vitamin B1): 24% DV.

Vậy ăn bắp có mập không?

Với một bảng thành phần dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ rất dồi dào và chất thiết yếu của magie, Vitamin E ăn ngô có thể giúp bạn giảm cân, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Ngô cũng là một loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten, do đó, nó rất phù hợp cho những người mắc bệnh Celiac.

Tuy nhiên cần lưu ý, không nên lạm dụng ăn quá nhiều ngô mỗi ngày, nếu bạn muốn giảm cân thì không nên sử dụng ngô để kết hợp với cách thực phẩm dễ tăng cân khác như đường, sữa… hoặc chế biến ngô qua dầu mỡ, bơ… nhé!

>>> Đọc thêm: Tập gym nên ăn chuối gì? Ăn chuối có giảm cân không?

Ăn ngô có lợi ích gì?

Hơn cả một món ăn vặt, bắp (còn gọi là ngô) là loại thực phẩm bổ dưỡng sức khỏe mà bạn có thể chưa biết. Sau đây là một số lợi ích của ngô mà Toshiko tổng hợp được:

Giảm mức cholesterol

Ăn ngô có lợi ích gì

Lợi ích của ngô

Do ngô rất giàu chất xơ, nó giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngô cũng có khả năng điều chỉnh insulin, làm cho nó trở thành một thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Bảo vệ tim mạch

Ngô là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol tốt và đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ cholesterol có hại – nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra lượng vitamin B trong ngô cũng giúp làm giảm homocysteine. Nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Giảm nguy cơ thiếu máu

Ngô chứa các vi chất dinh dưỡng như vitamin B12, a xít folic và sắt hỗ trợ việc sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ thiếu máu, theo LatestLY.

Tăng năng lượng

Nếu bạn sống một lối sống năng động, làm công việc văn phòng và tập thể dục mỗi ngày, bạn có thể ăn ngô vì nó giúp làm tăng mức năng lượng. Loại thực phẩm này chứa các carbohydrate phức hợp, có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng trong thời gian lâu hơn,.

Giảm nguy cơ ung thư

Ngô chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm mức cholesterol, nhờ đó giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Một hợp chất được tìm thấy trong ngô có tên gọi beta-cryptoxanthin giúp tăng cường sức khỏe phổi, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, theo trang tin Mindblowing.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Ăn bắp có mập không-2

Dinh dưỡng của ngô đối với sức khỏe

Ngô rất giàu chất xơ không hòa tan – chất lợi tiểu. Lượng chất xơ này sẽ giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Bên cạnh bắp thì để đào thải độc tố ra ngoài cơ thể bạn cũng có thể tham khảo cơ chế mát xa. Hiện nay rất nhiều người đầu từ ghế matxa  để chăm sóc sức khỏe cho cả nhà nhờ chế độ mát xa chuyên sâu giúp bài tiết độc tố hiệu quả.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Sự hiện diện của a xít folic, zeaxanthin và a xít gây bệnh trong ngô có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Vì vậy, thai phụ có thể ăn ngô để bảo vệ em bé khỏi thoái hóa cơ bắp và vấn đề sinh lý.

Tăng cường sức khỏe làn da

Lượng vitamin E trong ngô có tác dụng thúc đẩy phân chia tế bào, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn trên da. Chính vì thế, ăn ngô mỗi ngày sẽ mang đến một làn da luôn tươi trẻ đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa và hình thành các dấu hiệu của tuổi tác như nếp nhăn, vết chân chim, nám, sạm da…

Nếu bạn bị dị ứng bạn cũng có thể lấy hạt ngô non tươi giã ra và xoa đều lên chỗ bị dị ứng. Dần dần vết ngứa sẽ dịu và mất đi.

Tốt cho mắt

Ngô là một nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin. Nhiều nghiên cứu cho thấy hai chất này giúp ngăn ngừa hoặc kìm hãm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh về mắt thường gặp.

Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Ngô là một nguồn cung cấp đáng kể thiamin (Vitamin B1), vốn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não. Nó cũng giúp tổng hợp acetylcholine, từ đó dẫn đến việc cải thiện trí nhớ, theo LatestLY.

>>> Tìm hiểu thêm: Uống nước đậu nành có tác dụng gì

Ăn bao nhiêu ngô là đủ?

Đối với bắp, khẩu phần cần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày sẽ là 2 bắp bình thường, khoảng 2 lạng nhé. Còn đối với những ai đang có bệnh hoặc bị phản ứng phụ từ khi ăn ngô thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước bạn sử dụng món ngũ cốc này thường xuyên.

Ăn ngô có lợi ích gì-2

Ăn bao nhiêu ngô là đủ?

Bắp có thể hỗ trợ bạn giảm cân 1 cách hiệu quả nhưng để bạn tận dụng tối đa những hiệu quả đó thì những bạn cần chú ý những điều sau:

  • Một người lớn khỏe mạnh thích ăn bắp thì mỗi lần chỉ nên ăn 2-3 bắp là đủ, ăn không quá 4 lần cho 1 tuần và bạn nên ăn cách ngày là tốt nhất nhé.
  • Đối với những trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì khuyến cáo không ăn hơn 1 bắp trong 1 lần. Vì những người này có chức năng tiêu hóa đã suy yếu, hay chưa hoàn thiện. Việc tiêu hóa với 1 lượng lớn chất xơ có trong bắp có thể làm cho dạ dày đầy hơn và khó tiêu
  • Bữa tối cho những người ăn đang theo chế độ ăn kiêng hay giảm cân thì bắt buộc hạn chế lại các món ăn từ tinh bột nhiều như cơm, bắp hay khoai lang. Mặc dù trong bắp chứa rất nhiều chất xơ nhưng nếu các bạn ăn nhiều mà còn vào buổi tối thì cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình giảm cân của bạn. Vậy nên ăn bắp giảm cân cũng cần phải chú ý nhé.
  • Những món ăn mà được chế biến từ bắp chứa nhiều lượng calo, dầu mỡ, bơ béo thì không nên có trong thực đơn ăn bắp giảm cân như: bắp rang bơ, bắp cay, xôi ngô bắp ngào đường. Nếu các bạn vẫn muốn thưởng thức chúng thì bạn nên ăn chúng vào những bữa phụ trong ngày.
  • Nên ăn bắp với số lượng nhỏ. Khi bạn giảm cân bằng bắp, các bạn cũng nên chú ý chọn bắp tươi ngon, mới thu hoạch không có dấu hiệu bị hư hỏng hay nấm mốc nhé.

>>> Xem thêm: Ăn gì sau khi tập gym để giảm cân tốt nhất

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp của Toshiko cho câu hỏi ăn bắp có mập không, lợi ích của việc ăn bắp cũng như ăn bao nhiêu để đảm bảo hiệu quả giảm cân cho bạn. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích hỗ trợ bạn điều chỉnh chế độ ăn một cách hợp lý!

Rate this post

08.1888.8866