Ăn bánh mì có mập không? Cách ăn bánh mì không bị tăng cân

Ăn bánh mì có mập không là băn khoăn của nhiều người, nhất là những người có thân hình đầy đặn. Trên thực tế, ăn bánh mì có thể làm bạn tăng cân nhưng cũng có thể khiến bạn gầy đi nếu biết cách ăn. Tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé.

Ăn bánh mì có mập không?

Bánh mì là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này cũng có thể chế biến nhanh chóng và tiện lợi, phù hợp với những người bận rộn nên được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Tuy nhiên, cũng khá nhiều người băn khoăn về vấn đề ăn bánh mì có mập không nên không dám ăn nhiều.

Ăn bánh mì có mập không?

Ăn bánh mì có mập không?

Lượng calo có trong bánh mì

Ăn bánh mì có mập không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là loại bánh mì bạn ăn là loại nào. Bánh mì trắng là loại bánh mì được bán phổ biến nhất tại các cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam. Để biết ăn bánh mì có bị béo không, bạn cần nắm được bánh mì trắng chứa bao nhiêu calo. 

Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi ổ bánh mì thường có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm, vitamin B, chất xơ, magie, canxi, carbohydrate… Hàm lượng calo có trong bánh mì trắng sẽ tùy thuộc vào từng loại bánh mì trắng khác nhau, cụ thể trong mỗi ổ bánh mì có trọng lượng từ 86-90g sẽ chứa lượng calo như sau:

  • Bánh mì trắng: 230
  • Bánh mì lúa mạch: 230
  • Bánh mì Sandwich trắng: 275
  • Bánh mì bột trắng hamburger: 269
  • Bánh mì sandwich bột: 230
  • Bánh mì bột thô: 235
  • Bánh mì trắng gạo lức: 250
  • Bánh mì cám: 260
  • Bánh mì vừng: 255
  • Bánh mì hạt hướng dương : 300
  • Bánh mì hạt anh túc: 265

Ăn bánh mì có mập không?

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng thừa cân, béo phì là do lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá mức mà cơ thể sử dụng. Như vậy, theo thông tin trên đây thì có thể thấy rằng trong bánh mì trắng chứa một hàm lượng calo khá ít nên không gây béo.

Ăn bánh mì không gây tăng cân nếu biết cách ăn

Ăn bánh mì không gây tăng cân nếu biết cách ăn

Không những không gây béo phì mà bánh mì còn có khả năng tạo cảm giác no lâu, hạn chế các cơn thèm ăn. Chính vì vậy, bánh mì còn có công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, phù hợp với những người ăn kiêng.

Một số trường hợp tăng cân do ăn bánh mì trắng là do ăn quá liều lượng và tần suất ăn quá nhiều. Nếu ăn bánh mì vào buổi sáng, nguy cơ tăng cân sẽ ít hơn so với ăn bánh mì vào buổi tối.

Buổi tối ăn bánh mì sẽ gây ra tình trạng tích tụ chất béo do cơ thể ít vận động, quá trình tiêu hóa bánh mì sẽ lâu hơn, gây ra tình trạng đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu. Về lâu dài, đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, thừa cân.

Để tránh tình trạng cơ thể tích lũy mỡ thừa thì bạn nên ngồi ghế matxa từ 15 – 20 phút mỗi ngày. Công nghệ mát xa từ ghế massage đem đến cảm giác xoa bóp chân thực như tay người, không chỉ giúp bạn có được những giây phút thư giãn mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, hạn chế tích lũy mỡ dư thừa ở vùng bụng, vai hiệu quả.

>> Đọc thêm: Bánh bao bao nhiêu calo? Ăn bánh bao có béo không?

Cách ăn bánh mì không bị tăng cân

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc ăn bánh mì có mập không nếu như biết cách chọn loại bánh mì phù hợp. Trên thực tế thì bánh mì trắng chứa ít calo nhưng so với các loại bánh mì khác thì vẫn có nguy cơ gây tăng cân hơn. Để giảm cân, bạn có thể lựa chọn một số loại bánh mì dưới đây trong chế độ ăn của mình để giảm cân.

Bánh mì lúa mạch đen

Mách mì đen được làm hoàn toàn từ bột lúa mạch đen, đặc biệt thích hợp với những người nhạy cảm với gluten. Bánh mì lúa mạch đen chứa hàm lượng calo ít hơn 20% so với bánh mì trắng nhưng lượng chất xơ lại cao gấp 4 lần.

Lượng chất xơ lớn có trong bánh mì lúa mạch đen sẽ giúp người dùng có cảm giác no lâu, không bị thèm ăn nên lượng thức ăn nạp vào sẽ được hạn chế.

Bánh mì lúa mạch đen giúp giảm cân hiệu quả

Các loại bánh mì ít calo phù hợp để ăn kiêng

Bánh mì Ezekiel

Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề ăn bánh mì có mập không, ăn bánh mì buổi sáng có béo không nếu như lựa chọn bánh mì Ezekiel. Đây là một loại bánh mì được làm bằng cách sử dụng nguyên liệu là bột mì nguyên chất và các loại hạt như hạt đậu, hạt kê. Các loại hạt này chứa nhiều dinh dưỡng, hàm lượng vitamin lớn lại không gây béo phì, tốt cho tim mạch, phòng tránh bệnh tiểu đường.

Bánh mì hạt lanh

Bánh mì hạt lanh là loại bánh được làm từ bột mì, có sử dụng thêm hạt lanh để giúp cho bánh thơm ngon, mùi vị hấp dẫn hơn. Bánh mì hạt lanh là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang muốn giảm cân, giữ dáng.

Hạt lanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó hàm lượng kali, selen và mangan cao, có lợi cho sức khỏe của người dùng. Lượng chất xơ có trong hạt lanh cũng rất cao, tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế nguy cơ béo phì, thừa cân.

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì được làm bằng lúa mạch nguyên hạt, không tách phần vỏ cám bên trong nên giữ 100% hàm lượng dinh dưỡng, tốt hơn so với các loại bánh mì sử dụng hạt lúa mạch tinh chế.

Cũng do nguồn nguyên liệu làm bánh là hạt lúa mì nguyên cám nên lượng chất xơ có trong bánh mì cũng cao hơn, có lợi cho việc giảm cân. Chất xơ lớn còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa.

Bánh mì nguyên hạt

Bánh mì nguyên hạt là loại bánh mì được làm từ 9 loại ngũ cốc nguyên hạt khác nhau. Những loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ cao nên có lợi cho việc giảm cân. Chỉ số GI của bánh mì nguyên hạt cũng rất thấp nên giúp phòng tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.

Bánh mì yến mạch

Bánh mì yến mạch là loại bánh mì được làm từ các nguyên liệu như: bột mì nguyên cám, men, nước và muối. Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh mì yến mạch rất cao, có lợi cho sức khỏe người dùng. 

Yến mạch là loại hạt có nhiều chất xơ, có tác dụng hạn chế cholesterol trong máu nên giúp hạn chế nguy cơ huyết áp cao. Chất xơ còn có tác dụng hạn chế sự hấp thu đường ở thành ruột, từ đó giúp phòng tránh nguy cơ đường huyết tăng cao sau khi ăn.

Lưu ý khi ăn bánh mì để giảm cân

Ăn bánh mì không làm bạn tăng cân nếu biết cách chọn bánh mì và ăn đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết nếu bạn muốn giảm cân bằng bánh mì, bạn có thể tham khảo để thực hiện nhé.

Thời điểm ăn bánh mì

Nên ăn bánh mì vào buổi sáng hoặc các bữa ăn phụ trong ngày. Bánh mì giúp no lâu, hạn chế các cơn thèm ăn và cung cấp đủ năng lượng cho bạn làm việc, học tập. Không nên ăn bánh mì vào buổi tối vì bánh mì không được tiêu hóa nhanh, làm tăng nguy cơ béo phì, thừa cân.

Ăn bánh mì vào buổi sáng để không bị tăng cân

Lưu ý khi ăn bánh mì chi người giảm cân

Số lượng vừa phải

Nếu bạn muốn giảm cân bằng cách sử dụng bánh mì thì cần ăn với lượng vừa đủ. Mỗi ngày chỉ ăn tối đa là 6 lát bánh mì đối với nữ giới và 10 lát đối với nam giới. Nên ưu tiên sử dụng các loại bánh mì lúa mạch đen, bánh mì nguyên cám… thay vì sử dụng bánh mì trắng.

Một số loại bánh mì nên tránh

Nên tránh sử dụng các loại bánh mì có chứa hàm lượng calo cao như: bánh mì chấm sữa đặc, bánh mì ngọt, bánh mì pate, bánh mì sandwich…

Kết luận

Như vậy, với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi ăn bánh mì có mập không. Nhìn chung thì bánh mì không gây tăng cân nếu bạn biết cách chọn loại bánh mì phù hợp và ăn bánh mì đúng cách. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng bánh mì trong chế độ ăn của mình nhé.

Mặc dù bánh mì có thể hỗ trợ bạn giảm cân nhưng nếu muốn đạt hiệu quả cao và nhanh chóng thì bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, hạn chế những thức ăn khiến bạn tăng cân như: đồ ăn nhiều đường, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn… Nên tăng cường ăn các loại thức ăn có chứa nhiều đạm, ăn nhiều rau xanh, ngũ cố nguyên hạt, bổ sung đủ nước cho cơ thể…

Rate this post

08.1888.8866

btn