5 bài tập với xà kép mini đơn giản và hiệu quả

Luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt luôn là một việc đúng đắn. Vậy nhưng, trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại, giải pháp tốt hơn dành cho các gymer là luyện tập tại nhà. Bạn có thể lựa chọn 5 bài tập với xà kép mini đơn giản và hiệu quả mà Toshiko chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây để thực hiện mỗi ngày nhé!

5 bài tập với xà kép mini đơn giản và hiệu quả

Xà đơn thì khá quen thuộc với mọi người, nhưng xà kép mini thì không phải ai cũng biết. Xà kép mini là dụng cụ thể dục với hai thanh song song và trên cao so với mặt đất. Nếu xà kép có kích thước chuẩn là 3,5m chiều dài, 2m chiều cao so với mặt đất và khoảng cách giữa hai thanh xà là 42cm thì xà kép mini có kích thước đa dạng hơn.

bài tập với xà kép mini-1

Bài tập với xà kép mini

Xà kép mini có rất nhiều mẫu mã đa dạng với nhiều kích thước khác nhau. Tuỳ theo chất liệu, kích thước và thương hiệu, giá cả của các loại xà kép mini cũng có sự chênh lệch, dao động trong khoảng 1 – 4 triệu.

Hiện nay, việc lựa chọn xà kép mini ngày càng được nhiều người quan tâm. Trong đó có 5 bài tập cơ bản và hiệu quả dưới đây:

Treo người

Trước khi bạn thực hiện động tác kéo xà, nhiều huấn luyện viên sẽ khuyên bạn thử treo người trên xà. Bài tập đơn giản này rèn luyện khả năng cầm nắm của bạn và chuẩn bị cho cơ thể bạn tiến tới động tác kéo xà. Cần phải có một lượng sức mạnh đáng ngạc nhiên để ổn định bản thân ở một vị trí thuận lợi cho những lần đu xà.

Treo người với xà

Treo người với xà

Đầu tiên, bạn đứng giữa các thanh xà kép mini và nắm chắc mỗi bên. Chú ý giữ lòng bàn tay với cổ tay xếp chồng lên nhau. Đẩy người xuống để nâng cơ thể lên trên, từ từ rời chân khỏi sàn cho đến khi cánh tay thẳng hoàn toàn. Giữ tư thế này trong 15-30 giây, sau đó hạ người trở lại vị trí bắt đầu.

Lặp lại quá trình này, tăng thêm độ dài cho các khoản giữ khi bạn xây dựng sức mạnh và sự ổn định. Bạn cần có thể giữ trọng lượng của mình một cách thoải mái trước khi bạn có thể thêm chuyển động.

Bài tập chống đẩy

Cách thực hiện của động tác chống đẩy với xà kép mini hầu như không khác với các bài chống đẩy thông thường. Với bài tập này, bạn sẽ xây dựng được một khuôn ngực rộng. Bạn cũng có thể thực hiện chúng một cách hoàn hảo với các thanh chống đẩy thông thường.

 • Bạn nên để xà kép mini song song với nhau theo chiều cao ngang ngực (rộng bằng vai).
 • Giữ cơ thể thăng bằng với cánh tay gần như duỗi thẳng hoàn toàn.
 • Chân duỗi thẳng để cơ thể tạo thành một đường thẳng.
 • Khi hạ người xuống, hãy uốn cong cánh tay sao cho khuỷu tay càng gần cơ thể càng tốt.
 • Chuyển động xuống kết thúc ngay khi ngực của bạn ngang với tay cầm xà.
 • Nâng người lên và tiếp tục lặp lại động tác chống đẩy nhiều lần.

Chống đẩy với xà kép mini sẽ giúp bạn có một khuôn ngực đẹp và săn chắc

Bài tập nâng gối

Bài tập này sẽ giúp bạn giảm mỡ và làm cơ bụng săn chắc hơn. Để bắt đầu, hãy đặt hai tay lên xà và di chuyển vào “vị trí ghế” với góc giữa chân trên và chân dưới là 90 độ. Dồn toàn bộ trọng lượng vào cánh tay, kéo các đầu ngón chân về phía thân trên. Chú ý giữ cho phần thân trên thẳng đứng, giữ vao trong tư thế tự nhiên.

Tập nâng gối với xà -4

Tập nâng gối với xà

Tiếp theo, hãy kéo đầu gối / đùi về phía ngực càng xa càng tốt. Ánh mắt vẫn hướng về phía trước và đầu không hướng về phía đầu gối. Hạ đầu gối xuống từ từ một lần nữa (cho đến khi góc giữa chân trên và chân dưới là 90 độ), giữ chắc bụng. Tiếp tục lặp lại động tác một lần nữa.

Động tác nâng gối với xà đơn mini này tác động trực tiếp vào các khớp đầu gối. Kéo giãn cơ, giúp hạn chế chấn thương và giảm tình trạng cơ căng cứng. Nếu bạn không có nhiều thời gian tập kéo giãn cơ với xà thì có thể dùng ghế massage. Với cơ chế hoạt động kéo đẩy, ray rung liên tục và linh hoạt, ghế massage giúp toàn bộ các hệ cơ, xương khớp trên cơ thể của bạn được kéo giãn và thư giãn cực kỳ thoải mái.

Bài tập chữ “L”

Xà kép mini hỗ trợ những bài tập phát triển cơ tay, cơ ngực. Cách thực hiện bài tập chữ “L” như sau:

 • Ngồi giữa các thanh xà kép mini.
 • Đặt tay lên thanh và nâng người lên khỏi mặt đất sao cho khuỷu tay thẳng và bàn chân của bạn vẫn trên mặt đất.
 • Từ đây, nhấc chân thẳng ra trước mặt, tạo thành một góc vuông với cơ thể.
 • Dùng tay ấn mạnh vào xà để giúp chuyển động.
 • Để tập nâng cao, bạn có thể giữ tư thế chữ “L” này lâu hơn một chút.

Bài tập chữ “V”

bài tập chữ V với xà kép mini-3

Bài tập chữ V với xà kép mini

Đây là bài tập nâng cao của chữ L mà bạn đã thành thạo. Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi giữa các thanh xà.
 • Đặt tay lên thanh và nâng người lên khỏi mặt đất sao cho khuỷu tay thẳng và bàn chân của bạn vẫn trên mặt đất.
 • Tiếp tục giữ thẳng chân và từ từ nâng lên, tạo thành hình chữ “V”.
 • Khi đã thành thạo hơn, bạn có thể giữ nguyên tư thế chữ “V” này trong khoảng 5-10 giây mỗi lần.

>>> Có thể bạn chưa biết: 10 cách giúp tăng hormone hạnh phúc mỗi ngày

Kết luận

Như bạn thấy, thực hiện 5 bài tập với xà kép mini đơn giản mà hiệu quả mà Toshiko vừa đề cập ở trên, bạn có thể rèn luyện toàn bộ cơ thể. Nếu bạn cố gắng hết sức và theo kịp, bạn sẽ sớm có thể chuyển sang bài tập nâng cao, đồng thời cũng giúp tăng cường thể lực đấy!

Rate this post

08.1888.8866