15 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch

Bổ sung những loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong thời điểm dịch bệnh đang phát triển phức tạp như hiện nay. Vậy, cụ thể cần bổ sung những gì? Toshiko mời quý bạn đọc tham khảo ngay 15 loại siêu thực phẩm dưới đây!

15 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch

Hiện nay, số lượng F0 dương tính với Sar-Covid 2 trong cộng đồng ngày càng tăng cao và khó kiểm soát. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng ta phải tự giác nâng cao sức đề kháng của bản thân thông qua nhiều phương pháp khác nhau như tập luyện thể thao, dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn, và nhất là bổ sung nhiều thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cụ thể như sau:

Trái cây thuộc họ cam, quýt

thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng-1

 

Cam, quýt, bưởi và những loại hoa quả thuộc họ cam quýt là các loại trái cây tăng sức đề kháng tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Bởi lẽ, hàm lượng vitamin C có trong những loại quả này là vô cùng lớn, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, không gây hại đến cơ thể.

Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…

Quả kiwi

Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.

Chanh – mật ong

Hỗn hợp chanh tươi, mật ong và nước ấm pha uống buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm sạch gan, thanh lọc cơ thể, đồng thời tốt cho tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Cách thực hiện như sau: Chuẩn bị 1 ly nước ấm, cho 2 thìa mật ong vào khuấy đều. Tiếp đến, thả 2-3 lát chanh đã cắt mỏng vào và thưởng thức. Uống một ly mật ong chanh vào buổi sáng trước khi ăn sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Lưu ý, nếu bạn bị đau dạ dày thì hãy uống sau ăn nhé.

Nước trà xanh

thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng-2

Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

Bông cải xanh

Thực phẩm tăng sức đề kháng mà nhiều người rất thích đó là những bông cải xanh tươi, giòn ngọt. Các nghiên cứu dinh dưỡng đều chỉ ra rằng trong bông cải có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, E và sắt, kẽm, magie,… Đặc biệt hàm lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này giúp bạn có được sức đề kháng tốt nhất.

Để giữ được hàm lượng Vitamin C và các khoáng chất khác có trong bông cải xanh, bạn hãy tránh đun nấu quá lâu loại thực phẩm này nhé

Sữa chua

Loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng tiếp theo chính là sữa chua. Với nhiều người, đây là món ăn yêu thích bởi hương vị thơm, chua nhẹ rất kích thích vị giác. Không chỉ là thực phẩm giúp tăng đề kháng, sữa chua còn là “bạn” của hệ tiêu hóa bởi chứa nhiều lợi khuẩn giúp ngăn ngừa táo bón và cho đường ruột khỏe mạnh.

Bạn hãy chọn các loại sữa chua có chứa các lợi khuẩn vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

Gừng

thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng-3

Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ngoài ra nó còn giúp giảm cảm giác buồn nôn. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol theo như một nghiên cứu mới đây trên động vật.

Cách chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng gừng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.

Tỏi

Tỏi chính là dòng thực phẩm tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể mà bạn nên sử dụng. Việc ăn khoảng từ 1 đến 3 tép tỏi trong 1 ngày cho 1 người sẽ giúp cơ thể nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch. Tỏi cũng góp phần làm chậm quá trình xơ cứng động mạch hay giảm huyết áp rất tốt.

Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina là loại rau được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng chất xơ cực lớn. Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin C, các chất chống oxy hóa, carotene lý tưởng để có thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Việc nấu rau bina trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

Ớt chuông

Ớt chuông

Loại thực phẩm tăng sức đề kháng tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là ớt chuông. Theo nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới, loại quả này chứa lượng vitamin C gấp 2 lần so với họ cam, quýt, bưởi. Ngoài ra, các chất nhưng beta carotene, vitamin K có trong ớt chuông còn có tác dụng rất tốt cho da và mắt.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon được nhiều người yêu thích. Không những thế, quả đu đủ còn chứa hàm lượng vitamin C lớn, thậm chí có nhiều hơn cam, bưởi. Bởi vậy, việc ăn đu đủ có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, loại enzyme tiêu hóa có trong đu đủ là papain có tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Đây cũng là trái cây giàu có Kali, vitamin B và folate rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Quả hạch

Đây được xem là những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Quả hạch là một nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và axit béo omega. Các loại hạt khác nhau mang lại nhiều lợi ích cũng như hương vị khác nhau vì vậy, bạn nên ăn đa dạng các loại hạt như: quả óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân,…

Động vật có vỏ

động vật có vỏ

Động vật có vỏ chính là một trong những thực phẩm xuất hiện trong tâm trí chúng ta ngay lập tức khi muốn bổ sung kẽm. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó. Một số loại động vật có vỏ có thể kể đến là: cua, sò tôm, trai,…

Cá béo

Các loại cá béo là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… Theo một báo cáo năm 2014, việc bổ sung axit béo omega-3 trong thời gian dài có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). RA là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công nhầm vào một bộ phận khỏe mạnh của cơ thể.

Thịt gà

Khi bạn bị ốm thì món cháo gà không chỉ giúp bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng mà còn là một loại thuốc. Nó giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra thịt gà cũng giàu vitamin B giúp lợi ích cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng.

Kết luận

Như vậy, Toshiko đã giúp bạn tổng hợp lại 15 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả trong mùa dịch. Hãy chú ý bổ sung một cách đều đặn đồng thời áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch khác như đeo khẩu trang, tránh đến nơi đông người, xông mũi họng thường xuyên,…

Rate this post

08.1888.8866